*/
  • คันทรี่แมน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-07-06
  • จำนวนเรื่อง : 151
  • จำนวนผู้ชม : 1121200
  • จำนวนผู้โหวต : 305
  • ส่ง msg :
  • โหวต 305 คน
<< กรกฎาคม 2009 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันเสาร์ ที่ 18 กรกฎาคม 2552
Posted by คันทรี่แมน , ผู้อ่าน : 6942 , 20:03:10 น.  
หมวด : ดารา/นักร้อง/คนดัง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ติงลี่ อ่อนศิลา - โอ' พะ นะ

คงศักดิ์ อ่อนศิลา หรือ ติงลี่ อ่อนศิลา เกิดเมื่อ 12 กุมภาพันธ์ 2521 มีภูมิลำเนาเดิมอยู่บ้านเลขที่ 169 หมู่ 1 บ้านถาวร ต. ถาวร อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.บุรีรัมย์ เป็นบุตรนายจำเนียร นางบัวพา อ่อนศิลา มีพี่น้องลูก 5 คน เป็นผู้ชาย 3 คน และผู้หญิง 2 คน เขาเป็นคนสุดท้อง

เขาชื่นชอบในเรื่องของดนตรีมาตั้งแต่เด็ก เพราะพ่อชอบร้องเพลงกล่อมตอนเช้า โดยส่วนมากเป็นเพลงลูกทุ่งเก่าๆอย่าง โปรดเถิดดวงใจ ของทูล ทองใจ และคนขี่หลังควาย ของดาว บ้านดอน

พออายุ 8 ขวบ ตอนเรียนหนังสืออยู่ชั้น ป.2 ได้เข้าประกวดร้องเพลงไทยเดิม เพลง "ลาวดวงเดือน” ของกลุ่มโรงเรียน โดยต้องนั่งพับเพียบและตีฉิ่งไปด้วย ร้องไปด้วย ปรากฏว่าเขาชนะเลิศ

ต่อมา อ.อ่วง ดิสโก้ ผู้ฝึกสอนดนตรี ได้ทำวงดนตรีระดับประถมขึ้น โดยนำนักเรียนที่
พอมีความสามารถด้านดนตรีมาฝึกซ้อมจนสามารถเล่นลงตัว จากนั้นก็ได้นำวงไปเล่นตามร้านอาหารทุกคืน เขาได้รับค่าเหนื่อยในตำแหน่งร้องนำคืนละ 50 บาท โดยเล่นระหว่าง 20.00น.-22.00น. จนจบ ป.6

พออายุ 13 ปี สมัยเรียนชั้นม.1 ที่โรงเรียนเขาพนมรุ้ง อ. นางรอง เขาได้ฝึกเล่นคีย์บอร์ด นอกจากนั้นก็ยังเป็นนักกีฬาของโรงเรียนด้วย เขาเรียนที่นี่จนถึง ม.4 พอถึงเทอมที่ 2  ได้ย้ายไปเรียนที่โรงเรียนละหานทรายรัชดาภิเษก ที่นี่เขาได้เป็นตัวแทนนักเรียนไปแข่งตระกร้อระดับจังหวัด และได้รับรางวัลชนะเลิศ ต่อมาได้รับคัดเลือกเป็นนักดนตรีโรงเรียนไปประกวดในเขต 3 และได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับที่ 1 ประเภทสตริงคอมโบ โดยเขาเล่นในตำแหน่งคีย์บอร์ด

ขณะศึกษาอยู่ชั้น ม.4 ตอนกลางคืนเขาก็ไปรับจ้างเล่นดนตรีตามร้านอาหาร และคาเฟ่ รวมทั้งรับงานนอกอื่นๆทุกคืน จนครูเอาเรื่องนักเรียนทำงานกลางคืนเข้าประชุมกับฝ่ายปกครองที่โรงเรียน ทำให้เขาโดนตักเตือน แต่ก็ไม่เคยขาดโรงเรียน แม้ว่าจะมาสายโดยตลอด เพราะกว่าร้านอาหารจะปิดก็ ตี 2 กว่าจะกลับถึงบ้านพักก็ตี 4  แต่ต้องตื่น 8 โมงทุกวัน

เรียนจบ ม.6 เขาได้โควต้าให้เข้าศึกษาต่อที่มหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม เอกดนตรี และมหาวิทยาลัยราชภัฏจันทรเกษม เอกพละศึกษา ( ตระกร้อ ) เขาเลือกเรียนที่ราชภัฏจันทรเกษมเพราะชอบกรุงเทพ

ตอนเรียนอยู่ปี 1 เขาเข้าประกวดร้องเพลงในรายการ “ลูกทุ่งพิทิทัศน์ " ซึ่งเอกดนตรีสากลเป็นคนจัด งานนี้เขาได้ที่ 2 เล่นเอาเพื่อนๆ เอกพลศึกษาไม่ใจผลการตัดสิน และประท้วงกันยกใหญ่

ที่กรุงเทพ ฯ ในช่วงกลางคืน เขาก็ยังคงเล่นดนตรีตามผับ รวมทั้งฝึกแต่งเพลงไปด้วย นอกจากนั้นยังได้เอาคีย์บอร์ดมาทำดนตรีเอง แต่งเอง ร้องเอง บันทึกเอง โดยผลงานของเขาออกมาในแนว “สตริงอีสาน " จากนั้นก็เอาผลงานของตัวเองมาขายในมหาลัยม้วนละ 50 บาท ปรากฏว่าขายไปได้ 50 ม้วน

แต่สุดท้ายเขาศึกษาไม่จบเพราะความยากจนและสงสารพ่อแม่ที่ต้องส่งเสีย จึงกลับไปทำงานที่บ้านเกิด และเล่นดนตรีตามงานต่างๆ ตามที่จะมีผู้ว่าจ้าง ช่วงนั้น จ่าหรอย เฮนรี่ คนบ้านเดียวกัน ซึ่งเป็นญาติห่างๆ และได้เล่นดนตรีกับวงหมอลำสมหมายน้อย ดวงเจริญ ได้ออกทีวี ทำให้เขามีไฟอยากเป็นเหมือนจ่าหรอยบ้าง จึงรับจ้างเกี่ยวข้าว เพื่อหาเงินมากรุงเทพฯอีกครั้ง

เมื่อได้เงิน 800 บาท เขาก็เดินทางมากรุงเทพพร้อมคีย์บอร์ดคู่ใจ เมื่อมาถึงกรุงเทพฯได้โทรหาเพื่อนที่เรียนอยู่ที่จันทรเกษม แต่เพื่อนๆ ได้ย้ายห้องพัก และเปลี่ยนเบอร์โทรศัพท์ ทำให้เขาไม่มีที่ไป ต้องหิ้วคีย์บอร์ดไปนอนอยู่สวนจตุจักรถึง 2 วัน เงินก็เหลือไม่มาก พอเห็นพวกคนบ้ากินขยะ ด้วยความหิวเขาก็เลยลองกินแบบนั้นบ้าง ปรากฏว่าท้องเสียแทบตาย

ตอนเช้ามีหนุ่มสาวมาวิ่งออกกำลังกาย เขามองดูแล้วก็เห็นว่าสาวๆนั้นสวยเหมือนนางฟ้าจริง ๆ ก็เลยคิดแต่งเพลงขึ้น ชื่อเพลง “ลูกชายหล่า” หรือลูกคนสุดท้อง ที่มาตามหาความฝัน และจะทำดีเพื่อพ่อแม่ จนเมื่อได้ยินเสียงเพลง “น้ำตามดแดง” จึงไปขอดูปกเทป เมื่อเห็น่าเป็นเพลงของจ่าหรอย เฮนรี่ และนึกได้ว่ามีเบอร์โทรจ่าหรอย เขาก็เลยโทรศัพท์ไปหา

หลังจากนั้นเขาก็มาอยู่กับจ่าหรอย ฝึกแต่งเพลง เล่นดนตรีในคอนเสิร์ตของจ่าหรอย เขาตามจ่าหรอยอยู่ 5-6 ปี โดยช่วยทำงานทุกหน้าที่ เพื่อเก็บเกี่ยวประสบการณ์ ขณะที่ตอนกลางวัน ก็ไปเป็นช่างซ่อมเครื่องถ่ายเอกสารกับศิลปินใต้ดิน “เหลียว ลีโอ” ส่วนตอนกลางคืนก็หัดแต่งเพลง และขอคำแนะนำจากผู้รู้ต่างๆ จนสามารถทำเพลงเองได้ และได้มีผลงานเพลงเป็นของตนเองครั้งแรก

นำเพลง โอพะนะ มาให้ฟังกันครับ

โอ โอ โอ โอ พะ นะ
สั่นดอกหวาวะติ จึงอยากมาหาแต่เธอ
รักเธอหลงเธอ ไม่อยากให้เธอไปเป็นของใคร

โอ โอ โอ โอ พะ นะ
สั่นดอกหวาวะติ ยอมทุ่มเทแล้วเปิดใจ
คิดฮอดมากมายย่อนบ่เคยเจอใครที่ใจเหมือนเธอ

สายลมแสงแดด พัดใจให้หลงผวา
บ่ได้เห็นหน้า ได้เห็นหลังคาก็ยังดี
หัวใจเต้นถี่ อยากจะมีคนที่รู้ใจ

โอ โอ โอ โอ พะ นะ
สั่นดอกหวาวะติ จึงอยากมาหาแต่เธอ
รักเธอหลงเธอ ไม่อยากให้เธอไปเป็นของใคร

โอ โอ โอ โอ พะ นะ
สั่นดอกหวาวะติ ยอมทุ่มเทแล้วเบิดใจ
คิดฮอดมากมาย ย่อนบ่เคย เจอใครที่ใจเหมือนเธอ

สายลมพัดผ่าน ยาวนานรักยิ่งผูกพัน
สองใจตั้งมั่น วาดฝันวิมายฉิมพลี
รักเราล้นปรี่ ใจดวงนี้ไม่มีให้ใคร"


แก้ไขปรับปรุงเมื่อ 4 ตุลาคม 2554

อย่าลืมช่วยกันฟังและสนับสนุนเพลงลูกทุ่งไทยด้วยนะครับอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
คนช่างเล่า วันที่ : 18/07/2009 เวลา : 20.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nukpan
คนช่างเล่า....และเล่า เรื่องประวัติศาสตร์ ในอดีตที่ผ่านมา เพื่อเสริมสร้างจริยธรรมคุณธรรม

หวัดดีครับ หายไปนานนมเลย

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน