*/
  • คันทรี่แมน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-07-06
  • จำนวนเรื่อง : 151
  • จำนวนผู้ชม : 1121464
  • จำนวนผู้โหวต : 305
  • ส่ง msg :
  • โหวต 305 คน
<< สิงหาคม 2009 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 7 สิงหาคม 2552
Posted by คันทรี่แมน , ผู้อ่าน : 9876 , 23:10:23 น.  
หมวด : ดารา/นักร้อง/คนดัง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน hayyana โหวตเรื่องนี้

กมล วรรณพาหุล หรือ กาเหว่า เสียงทอง มีชื่อเล่นว่าจ๊อด เกิดที่ ต.ศีรษะกระบือ อ.องครักษ์ จ. นครนายก เป็นเด็กกำพร้ามาตั้งแต่เล็กๆ โดยกำพร้าแม่ตั้งแต่เกิด ต้องอยู่กับพ่อ 2 คน ต่อมาพ่อก็มาตายอีก จึงออกจากโรงเรียนตอน ป.3 และใช้ชีวิตเกเรร่อนเร่ไปทั่วตั้งแต่อายุ 11 – 12  ปี  เขาเริ่มจับงานหาเลี้ยงชีพด้วยการเป็นกรรมกรแบกหามมาตั้งแต่หลังพ่อตาย  แต่ใจชื่นชอบด้านการร้องเพลงลูกทุ่งและร้องเชียร์รำวงมาตั้งแต่อายุยังน้อย และตระเวนประกวดร้องเพลงตามงานวัดละแวกบ้านเป็นประจำ

แต่งานร้องเพลงในชนบทในช่วงนั้นไม่มีทางไปมากนัก ไม่เหมือนเล่นลิเกที่เข้าถึงทุกซอกทุกมุมของชนบท กาเหว่า เสียงทองจึงหาทางเข้าไปคลุกคลีกับวงลิเกดังๆแถวบ้านเกิดเพื่อหาทางก้าวหน้า และในที่สุด กลม กล่อมบรรจง ลิเกตัวเจ้าของคณะ รุ่งฟ้า ดอยสิงห์ ก็รับกาเหว่า เสียงทอง ไว้เป็นลูกศิษย์ และพาเข้ากรุงเทพฯ มาปักหลักอยู่ที่ บางขุนเทียน

เขาอดทนฝึกร้องฝึกรำลิเกอยู่นานถึง 2 ปี แต่ยังไม่ทันได้ออกแสดงกับเขาเลย ก็เกิดเบื่อชีวิตลิเกขึ้นมา เพราะฝึกอยู่ตั้งนาน ยังไม่ไปไหนเลย เลยหนีไปสมัครเป็นพนักงานล้างจานอยู่ร้านไก่ย่างพรพันธุ์ แม้ไม่ได้เงินค่าจ้างอะไร นอกจากที่อยู่ที่กิน

อยู่กับร้านไก่ย่างพรพันธุ์นานถึงปีเศษ ก็คนชักชวนให้ไปลองทำงานก่อสร้างอยู่แถวยศเส  เขาแบกปูนอยู่ไม่นานก็ออกไปทำพลั่วอยู่ร้านย่านตลาดพลู ที่นี่เองที่เขาเริ่มมองเห็นช่องทาง เพราะเถ้าแก่ชอบฟังวิทยุ เลยทำให้เขาได้ฟังรายการวิทยุบ่อยมากขึ้น และทำให้รู้ว่า สุรพล สมบัติเจริญ กำลังรับสมัครนักร้องเข้าวง

ตอนนั้นเขาอายุ 17 ปี และหลังได้เห็นการแสดงของวงดนตรีสุรพล สมบัติเจริญ ที่มาแสดงใกล้กับที่ทำงาน และได้แอบไปดูมา วันรุ่งขึ้นก็ไปสมัครเป็นนักร้องกับวงสุรพล สมบัติเจริญ ที่ซอยสารภี 3 ทันที แต่เนื่องจากเสียงของเขาเป็นร่องเสียงเดียวกับไวพจน์ เพชรสุพรรณ ที่เป็นคู่แข่งกันวงดนตรีสุรพล สมบัติเจริญ เขาจึงถูกปฏิเสธ

ต่อมาวงดนตรีสมานมิตร เกิดกำแพง วงดนตรีลูกทุ่งแถวหน้าอีกวงของเมืองไทย ที่มีนักร้องดังหลายคนเช่น แก้ว เบญจกาย , อัศวิน เกิดกำแพง , ประทุมทิพย์ บัวตะมะ และ การเวก เสียงทอง มาเปิดการแสดงที่สถานีวิทยุ ปชส.7 แถวใต้สะพานพุทธ กาเหว่า เสียงทอง ก็ได้ไปสมัครเป็นนักร้อง แต่ได้รับความเมตตาจากประทุมทิพย์ แฟนหัวหน้าวง ให้มาอยู่ในวงในฐานะคนแบกกลอง

ต่อมา หัวหน้าวงให้โอกาสเขาได้ขึ้นร้องหน้าเวที แต่เขากลับร้องล่มเพราะความประหม่า  หัวหน้าวงจึงไม่ให้โอกาสขึ้นร้องอีก แต่หลังจากที่ทนแบกกลองอยู่ 2 ปี เขาก็ได้โอกาสร้องเพลงหน้าเวทีเป็นครั้งแรก  โดยระหว่างที่ทำงานแบกกลองอยู่นั้น เขาพยายามทำงานรับใช้ การเวก เสียงทอง อยู่เป็นประจำ และในระหว่างที่วงเดินสายอยู่ทางเหนือ กาเหว่า เสียงทอง ได้เข้ามาขอความช่วยเหลือจากการเวก เสียงทอง เพื่อให้ช่วยให้เขาได้กลับมาได้ร้องเพลงอีกครั้ง และได้ลองร้องเพลง " สามปีที่ไร้นาง" ของไวพจน์ เพชรสุพรรณ ให้ การเวก เสียงทองฟัง ซึ่ง การเวก เสียงทอง ก็ประทับใจมาก จึงออกแรงลุ้นให้เขาได้ขึ้นเวที โดยการให้เขาไปรอหลังเวทีตอนที่การเวก เสียงทองขึ้นไปร้องเพลง จากนั้น การเวก เสียงทอง ก็ลักไก่ โดยไปตกลงกับประทุมทิพย์ บัวตะมะ ที่ทำหน้าที่โฆษกเวที ให้ประกาศให้นักร้องหน้าใหม่ขึ้นเวทีโดยไม่ปรึกษาหัวหน้าวงก่อน เมื่อถูกถามถึงชื่อของนักร้องใหม่ การเวกก็คิดชื่อในทันทีว่า กาเหว่า เสียงทอง เพื่อให้คล้องจองกับชื่อของ การเวก เสียงทอง จากนั้นก็ลงจากเวที ถอดเสื้อนอก หวีผม และผูกเน็คไทให้กาเหว่า เสียงทอง

ในที่สุด กาเหว่า เสียงทอง ก็ได้ร้องหน้าเวทีอีกครั้ง โดยร้องเพลง "สามปีที่ไร้นาง " และได้ไปร้องไกลถึงกว๊านพะเยา ซึ่งงานนี้เขาไม่พลาด และได้รับเสียงตอบรับจากแฟนเพลงเป็นอย่างดี จึงได้ร้องเพลงตลอดมา

หลังจากนั้นไม่นานการเวก เสียงทอง ที่เขานับถือเป็นพี่ชายบุญธรรม ลาออกจากวง สมานมิตร เกิดกำแพง เนื่องจากเกิดปัญหาภายใน และออกไปตั้งวงเอง ช่วงนั้นเป็นช่วงที่ไวพจน์ เพชรสุวรรณ ลาออกจากวงรวมดาวกระจาย ของครู สำเนียง ม่วงทองและมาตั้งวงเองเช่นกัน กาเหว่า เสียงทอง จึงลาออกมาสมัครอยู่กับไวพจน์ เพชรสุวรรณ

เมื่อเห็นว่า วงของพี่ชายบุญธรรมอย่างการเวก เสียงทองไม่ค่อยมีคนดู กาเหว่า เสียงทอง จึงชวนให้มาอยู่กับวงไวพจน์ ด้วยกัน

ที่วงไวพจน์ การเวก เสียงมอง สังเกตว่า หัวหน้าวงไม่ค่อยพอใจกาเหว่า เสียงทอง ที่ร้องเพลงในแนวเดียวกัน คือเพลงแหล่ จึงได้เตือนน้องชาย แต่กาเหว่าไม่คิดอะไรมาก โดยบอกว่าหัวหน้าวงเป็นนักร้องอัดแผ่น คงไม่คิดอะไรมากกับเขา และตัวเขาก็ไม่รู้จะไปร้องเพลงแนวไหน

มาวันหนึ่ง จ. นครนายก บ้านเกิดของกาเหว่า เสียงทอง จะจัดงานประจำปี และได้ติดต่อวงดนตรีไวพจน์ เพชรสุพรรณ มาแสดง กาเหว่า เสียงทองดีใจมากเพราะเป็นบ้านเกิดตัวเอง จะได้มีโอกาสโชว์ผลงานเพลงให้เต็มที่ เขาจึงแอบซ้อมทุกวันเพื่องานนี้

พอถึงวันงาน กาเหว่าได้บอกญาติพี่น้องทุกคนให้มาเชียร์กันเต็มที่ และญาติพี่น้องก็เตรียมร้อยพวงมาลัยดอกไม้สด หวังที่จะมาคล้องคอให้กับกาเหว่า โดยขนมาเป็นเข่งๆ คนดูวันนั้นเยอะมาก จนทางวงตกใจนึกไม่ถึงว่าจะได้รับการต้อนรับจากแฟนๆเนืองแน่นขนาดนี้ แต่แล้วสิ่งที่ไม่คาดฝันก็เกิดขึ้น เมื่อมีคนเดินมากระซิบข้างหูของการเวก เสียงทองว่า หัวหน้าวงสั่งห้ามไม่ให้กาเหว่า เสียงทอง ขึ้นร้องเพลง นักร้องสองพี่น้อง ก็เลยชวนกันลาออกในคืนนั้นทั้งคู่

จากนั้น กาเหว่า เสียงทอง มาอาศัยอยู่แถวบางกระบือ โดยมาอาศัยนอนอยู่บ้านจำรัส วิภาตะวัช จนมารู้จักกับ ศักดิ์สิทธิ์ ไทรน้อย เพื่อนของ การเวก เสียงทอง ศักดิ์สิทธิ์จึงพามาฝากกับวง เพลิน พรมแดน เขาอยู่กับวงมานาน จนได้ร้องเพลงอีกหน และก็กลายเป็นนักร้องชูโรง เพลิน พรมแดน จึงพาไปหาไพบูลย์ บุตรขัน นักแต่งเพลงชื่อดัง ไพบูลย์ บุตรขัน จับแนวเสียงเขาได้ เขาจึงมีโอกาสบันทึกเสียงครั้งแรกในเพลง " หนุ่มเรือนแพ " และโด่งดังอย่างมากจนสามารถออกจากวง เพลิน พรมแดน หลังจากที่อยู่มาเพียงปีเศษเท่านั้น  เพื่อมาตั้งวงดนตรีของตนเองได้ด้วยการโปรโมตของ สายพิณ ลูกบางหลวง ซึ่งตอนนั้นทำรายการวิทยุอยู่ที่สถานียานเกาะ

แต่งานวงของเขาในช่วงต้นๆ ไม่ดี เลยต้องยุบไป แล้วมาได้นายทุนใหม่คือ พ่อตา - แม่ยาย ของเขาในที่สุดคือ อุทัย และสวง สินธิพงษ์ ที่ส่งเสริมสนับสนุนวงดนตรีให้เขายืนหยัดอยู่ได้เกือบ 10 ปี โดยมีเพลงดังหลายเพลงเช่น บ้องกัญชา ของสุรินทร์ ภาคศิริ , กาเหว่า ของชาญชัย บัวบังศร , หนาวใจไกลแฟน ของพงษ์ศักดิ์ จันทรุกขา ,หนุ่มพเนจร ของไพบูลย์ บุตรขัน

กาเหว่า เสียงทอง มีบุตรกับ คุณจริยา สินธิพงษ์ ลูกสาวผู้มีพระคุณถึง 4 คน หลังจากที่ชื่อเสียงลดน้อยถอยลง เขาพักวง แล้วหันไปทำ สวนอาหารกาเหว่า ที่นนทบุรี แต่ก็อยู่ได้แค่ 4-5 เดือนเท่านั้น ชีวิตพังอย่างไม่น่าเชื่อ แม้กระทั่งชีวิตคู่ก็พังไปด้วย

ชีวิตของกาเหว่า เสียงทอง ก็มาถึงจุดตกต่ำอีกครั้งเมื่อครอบครัวแตกแยก และเขากลายเป็นคนติดเหล้า ไม่ค่อยมีใครอยากคบค้าด้วย

หลังเลิกเหล้า ความนิยมก็กลับมา เมื่อเริ่มมีงานเข้ามา ปัจจุบัน กาเหว่า เสียงทอง ก็ยังคงร้องเพลงอยู่บ้าง รวมทั้งรับจัดวงดนตรีไว้บริการตามงานบวช งานแต่ง งานเลี้ยง พร้อมกับรับงานทำขวัญนาคคู่กับพี่ชายบุญธรรมอย่าง การเวก เสียงทอง โดยมีถิ่นพำนักเป็นห้องเช่าเล็กๆริมถนนสาย บางบัวทอง - สุพรรณบุรี ตรงข้ามกับตลาดสมบัติบุรี โดยเจ้าตัวบอกว่า มีความสุขดีตามอัตภาพ

 30 ก.ย.54 ร.ต.ท.ณัฐพงษ์ ตันศิริวิวัฒน์กุล ร้อยเวรสอบสวน สภ.บางบัวทอง ได้รับแจ้งมีผู้เสียชีวิตภายในภายในบ้านเลขที่ 10/12 หมู่3 หมู่บ้านวัฒกาญจน์ ถนนบางกรวย-ไทรน้อย ต.บางรักพัฒนา อ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี จึงรีบรุดไปตรวจสอบยังที่เกิดเหตุซึ่งเป็นบ้าน 2 ชั้น บริเวณเตียงนอนชั้นล่างของบ้านพบศพ นายกมล วรรณพาหุล อายุ 64 ปี หรือแฟนเพลงรู้จักกันในนาม" กาเหว่า เสียงทอง" อดีตนักร้องลูกทุ่งชื่อดัง เจ้าของผลงานเพลงอมตะหลายเพลง

จากการสอบถาม นางวารินทร์ มาเกิด อายุ 54 ปี ซึ่งเป็นภรรยาของผู้ตาย ให้การว่า นายกมล หรือ กาเหว่า เสียงทอง ผู้เป็นสามีได้ล้มป่วยเป็นโรคกล่องเสียงอักเสบ และเริ่มเข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลพระนั่งเกล้าตั้งแต่เดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ซึ่งตอนนั้นที่พาสามีไปตรวจรักษานั้นเพราะกลัวว่าจะเป็นมะเร็งบริเวณลำคอจึงไปพบแพทย์เพื่อตรวจอาการและรักษาเรื่อยมา แต่ต่อมาในช่วงหลังจากไปเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาล นายกมลผู้เป็นสามีเริ่มไม่สามารถรับประทานอาหารประจำวันได้ รับประทานได้เพียงอาหารแบบ ที่ย่อยง่ายๆและนมเท่านั้น

จนกระทั่งต่อมาเมื่อวันพฤหัสที่ 29 กันยายนที่ผ่านมา แพทย์ได้นัดไปพบและแจ้งผลการตรวจว่า สามีไม่ได้ป่วยเป็นมะเร็งลำคอแต่อย่างใด ก็ทำให้สบายใจขึ้นมาบ้าง พอมาช่วงดึกนายกมล ก็มีอาการไม่ดีขึ้นและเริ่มหายใจไม่ค่อยสะดวก จนกระทั่งก่อนเที่ยงคืนตนเองกำลังจะไปอาบน้ำเข้านอน นายกมลซึ่งนอนอยู่บนเตียงนอนก็เกิดอาการชักกะตุกได้ประมาณ 2 - 3 ครั้ง ตนจึงรีบเข้าไปดู แต่ปรากฏว่าสามีไม่รู้สึกตัว ชีพจรก็หยุดเต้น และเสียชีวิตลงในที่สุด จึงรีบโทรศัพท์แจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจมาตรวจสอบ และเตรียมจัดงานศพให้กับนายกมล วรรณพาหุล หรือ กาเหว่า เสียงทอง อดีตนักร้องลูกทุ่งชื่อดังที่วัดบางไผ่ อ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี สวดพระอภิธรรมศพเป็นเวลา 7 คืน

ขอขอบคุณข้อมูลจาก นสพ.คมชัดลึกครับแก้ไขปรับปรุงเมื่อ 4 ตุลาคม 2554

อย่าลืมช่วยกันฟังและสนับสนุนเพลงลูกทุ่งไทยด้วยนะครับ


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ยี่เป็งสัมทราย วันที่ : 08/08/2009 เวลา : 00.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yeepengsansai
yeepeng sansai

ขอโทษอย่าแรงไม่ได้ดูหมวดเห็นเป็นนักร้องโปรดเลยรีบไปหน่อย ต่อไปผมขออนุญาตเป็นแฟนประจำบล็อกนี้นะครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ยี่เป็งสัมทราย วันที่ : 07/08/2009 เวลา : 23.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yeepengsansai
yeepeng sansai

ผมไม่ทราบจุดประสงค์ของเจ้าของen แต่ขอบอกว่าขอบคุณมากที่ผมได้รับทราบเรื่องราวของนักร้องในดวงใจคนหนึ่งของผม และขอให้ท่านกาเหว่า เสียงทองได้รับทราบว่าผมรักและชื่นชมท่านมานานและเชื่อว่ามีรุ่นลุงอีกไม่น้อยที่ยังคิดถึงและเป็นกำลังใจให้ท่านเสมอ ขอบตุณสิ่งดีๆที่นำเสนอ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
thesnake วันที่ : 07/08/2009 เวลา : 23.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/snake

มาอ่านครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน