*/
  • คันทรี่แมน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-07-06
  • จำนวนเรื่อง : 151
  • จำนวนผู้ชม : 1121751
  • จำนวนผู้โหวต : 305
  • ส่ง msg :
  • โหวต 305 คน
<< สิงหาคม 2009 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 31 สิงหาคม 2552
Posted by คันทรี่แมน , ผู้อ่าน : 12036 , 14:10:34 น.  
หมวด : ดารา/นักร้อง/คนดัง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ชิน ฝ้ายเทศ หรือ ชินกร ไกรลาศ เกิดเมื่อ 1 เมษายน 2489 ( ประวัติบางส่วนบอกเกิดเมื่อ 24 มีนาคม ) มีภูมิลำเนาเดิมอยู่ที่บ้านเลขที่ 21 หมู่ 5 ต. ไกรนอก อ. กงไกรลาศ จ.สุโขทัย เป็นบุตรนายฉาย นางไทย ฝ้ายเทศ จบการศึกษาชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 จากโรงเรียนวัดคุ้งยาง อ. กงไกรลาศ จ.สุโขทัยเมื่อปี 2500 จากนั้นได้บวชเป็นสามเณรที่วัดปลักรัก ต. กกแรต อ.กงไกรลาศ จ.สุโขทัย เมื่อ พ.ศ. 2501 จนได้วุฒินักธรรมตรี

ชินกร ไกรลาศ เริ่มต้นชีวิตการเป็นนักร้องด้วยการฝึกหัดขับร้องเพลงพื้นบ้านมาตั้งแต่เด็กๆ เมื่อเข้าสู่วัยรุ่น ในปี 2503 ก็ได้ไปสมัครเป็นนักร้องเพลงเชียร์รำวง จนกระทั่งวันหนึ่ง เขากับเพื่อนรักที่ชื่อประคอง ได้ทราบว่าพยงค์ มุกดา นำวงดนตรีมาเปิดแสดงที่ จ .พิษณุโลก จึงได้ชักชวนกันไปชมการแสดงในวันนั้น และเมื่อการแสดงจบทั้งคู่ก็ได้เข้าไปพบพยงค์ มุกดา เพื่อสมัครเป็นนักร้อง พยงค์ มุกดาได้ให้ทั้งสองร้องเพลงให้ฟัง หลังจากที่ได้ทดสอบเสียงแล้ว พยงค์ มุกดา ได้ตัดสินใจรับประคองเอาไว้เป็นนักร้องประจำวงคนเดียว ซึ่งต่อมาประคองก็ประสบความสำเร็จมีชื่อเสียงโด่งดังในนามว่า “ทิว สุโขทัย”

หลังจากประคองติดตามพยงค์ มุกดา เข้ากรุงเทพฯได้ไม่นาน ก็ได้ช่วยพูดจาขอร้องพยงค์ มุกดา ให้รับชินกร ไกรลาศ เพื่อนรักเข้าทำงานด้วย ซึ่งพยงค์ มุกดาก็ไม่ขัดข้อง ชินกร ไกรลาศ จึงได้เข้าทำงานกับวงดนตรีของพยงค์ มุกดาตั้งแต่ ปี 2505 เป็นต้นมา

เมื่อแรกเริ่มเข้าทำงาน เขายังไม่มีโอกาสเป็นนักร้องในทันที แต่ได้ช่วยทำงานปัดกวาดสำนักงาน และหุงหาอาหารเลี้ยงคนในวงดนตรีทั้งหมด ชนิดหนักเอาเบาสู้ จนกระทั่งเวลาผ่านไปกว่าปี ก็ได้รับโอกาสให้ร้องเพลงบันทึกแผ่นเสียงเป็นครั้งแรก ในเพลง “ลูกทุ่งรำลึก” จากผลงานการแต่งของ สมคิด อัศวราช โดยพยงค์ มุกดา ให้ใช้ชื่อในการขับร้องว่า “ชินกร ไกรลาศ” ซึ่งมีที่มาจาก อ. กรงไกรลาศ จ.สุโขทัย ถิ่นกำเนิดของชินกร

ในระยะต่อมา ชินกรได้มีโอกาสร้องเพลงของ ครูประดิษฐ์ อุตตะมัง ครูเพลงชื่อดังในยุคนั้น ในเพลง “น้ำตาใจ”โดยบันทึกลงแผ่นเสียงแผ่นเดียวกันกับคุณผ่องศรี วรนุช ซึ่งร้องเพลง “อาบน้ำตา” ภายหลังจากที่แผ่นเสียงนี้ออกเผยแพร่ ก็ได้รับความนิยมจากแฟนเพลงมากเป็นพิเศษ ติดอันดับยอดนิยมอยู่เป็นเวลานาน ทำให้ชื่อ “ชินกร ไกรลาศ” โด่งดัง เป็นนักร้องมีชื่อ และมีงานเพลงออกสู่สาธารณะอีกหลายเพลง อาทิเพลง “คนน้อยใจ” “เพชฌฆาตใจ” ฯลฯ
 
ปี 2512 ระหว่างที่ไพบูลย์ บุตรขัน แต่งเพลงเพชรร่วงในสลัม ให้ชินกร ไกรลาศ ร้อง พยงค์ มุกดา ก็ได้แต่งคำร้องเพลงยอยศพระลอ โดยนำทำนองเพลงลาวกระทบไม้ มาใส่ เสริมด้วยคำเกริ่นแต่งโดยไถง สุวรรณทัต เพื่อใช้ประกอบภาพยนตร์ของไถงเรื่อง “ พระลอ “ เดิม พยงค์ มุกดา อยากให้ ทิว สุโขทัยเป็นคนร้องมากกว่า แต่ไถง ยืนยันให้เป็นชินกร ไกรลาศร้อง

ทั้ง 2 เพลงยิ่งตอกย้ำความสำเร็จของชินกร ไกรลาศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเพลง ยอยศพระลอ ที่กลายมาเป็นสัญลักษณ์ของเขา นับตั้งแต่บัดนั้นเป็นต้นมา เรื่องนี้ส่งผลให้ได้รับรางวัลชนะเลิศการประกวดดนตรีลูกทุ่งไทยในงานวชิราวุธานุสรณ์ เมื่อ 2 ธันวาคม พ.ศ. 2513  ก่อนที่ในปีถัดมา จะได้รับรางวัลแผ่นเสียงทองคำพระราชทาน จากการขับร้องเพลงยอยศพระลอ เมื่อวันที่ 20  พฤศจิกายน  2514 และในปี 2552 เพลงนี้ และผู้ประพันธ์ ก็ได้รับรางวัลเพชรในเพลง ของกระทรวงวัฒนาธรรม จากการใช้ภาษาไทยดีเด่น

ปี  2510 ชินกร ไกรลาศ ได้ก่อตั้งวงดนตรีลูกทุ่งของตนเอง ชื่อวงดนตรี ชินกร ไกรลาศ และก็ยังได้ศึกษาเพลงพื้นบ้านกับ หวังเต๊ะและแม่ประยูร เพื่อเอาเพลงพื้นบ้านต่างๆ เช่น ลำตัด เพลงฉ่อย เพลงเกี่ยวข้าว เพลงเรือ และเพลงอีแซว ผสมผสานกันเข้ากับการแสดงดนตรีลูกทุ่งจนเป็นผลสำเร็จได้รับการต้อนรับจากแฟนเพลงเป็นอย่างดี ทั้งยังได้นำความรู้ด้านนี้มาประกอบอาชีพอีกด้านหนึ่งเป็นวิทยากรให้ความรู้ด้านการขับร้องเพลง เพลงพื้น บ้าน การพูด การใช้ภาษากับเพลงพื้นบ้าน การแหล่ การทำขวัญนาค แก่นักเรียนนักศึกษาตาม โรงเรียนและสถาบัน การศึกษาของรัฐและเอกชนต่อเนื่องเรื่อยมา โดยขณะที่ทำวงดนตรีอยู่นั้น ได้รับทำขวัญนาคด้วย ซึ่งเป็นงานที่ทำต่อเนื่องยาวนานมาจนถึงปัจจุบันอีกด้วย

สิ่งเหล่านี้นำมาซึ่งปริญญากิตติมศักดิ์ สาขาศิลปศาสตร์ สถาบันราชภัฏธนบุรี รางวัลพระราชทานจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี นักร้องลูกทุ่งดีเด่นในงานกึ่งศตวรรษเพลงลูกทุ่งไทย ครั้งที่ 1 เมื่อ 16 กันยายน  2532  รางวัลพระราชทานนักร้องเพลงไทยผู้ออกเสียงภาษาไทยถูกต้อง เนื่องในงานสัมมนาการใช้ภาษาไทยทางวิทยาศาสตร์การแพทย์ ครั้งที่ 2 ณ มหาวิทยาลัยมหิดล เมื่อ 9 สิงหาคม  2534 ได้รับพระราชทานรางวัลเชิดชูเกียรตินักร้องลูกทุ่งดีเด่น ในงานกึ่งศตวรรษลูกทุ่งไทย ครั้งที่ 2 จาก สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เมื่อ 1 ตุลาคม  2534 รางวัลชมเชยการประกวดเพลงเพื่อต่อต้านโรคเอดส์ ของกรมประชาสัมพันธ์ พ.ศ. 2534 ได้รับการยกย่องเชิดชูเกียรติเป็นผู้มีผลงานดีเด่นทางด้านวัฒนธรรม สาขาศิลปะการแสดง (นักร้องเพลงลูกทุ่ง) จากสำนักงานคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ ปี 2536 และอีก 5 ปีต่อมา ชินกร ไกรลาศ ก็ได้รับการเชิดชูเกียรติให้เป็นศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง ปี 2542 รวมทั้งได้รับปริญญาศิลปศาสตรมหาบัณฑิตกิตติมศักดิ์ สาขาวิชาภาษาไทย คณะมนุษยศาสตร์  มหาวิทยาลัยรามคำแหง เมื่อวันที่ 7 มกราคม  พ.ศ. 2545

ปัจจุบันชินกร ไกรลาศ ยังคงสานต่องานเพลงด้านศิลปะวัฒนธรรม เพลงพื้นบ้าน ลำตัด, อีแซว, เพลงฉ่อย และเพลงเรือ รวมถึงผลิตงานเพลงธรรมะ ออกเผยแพร่ด้วย

ชินกร ไกรลาศ สมรสกับนางสุชาดา ฝ้ายเทศ มีบุตร ธิดา 3 คน เป็นชาย 1 คน หญิง 2 คน  ปัจจุบัน พักอยู่บ้านเลขที่ 161/344-5 ซอยบุปผาสวรรค์ ถนนจรัญสนิทวงศ์  เขตบางกอกน้อย กรุงเทพมหานคร

นำเพลงหวานใจนาวี มาให้ฟังกันครับ คิดว่าคงไม่ค่อยได้ฟังกันบ่อยนัก ไม่เหมือนเพลงยอยศพระลอที่ใครต่อใครก็รู้จัก

เพลงหวานใจนาวี คิดว่าน่าจะประพันธ์คำร้องทำนองโดยพยงค์ มุกดา บรรเลงโดยวงดนตรีมุกดาพันธ์ อยู่ในแผ่นเสรยง ประดู่ไม่รู้โรย ซึ่งหนึ่งในเพลงชุดนี้ ผมเคยเอามาให้ฟังกันแล้ว 2 เพลง หาอ่านหาฟังได้ในเรื่องราวของเพชร พนมรุ้ง และ พนม นพพร ที่ผมเคยเขียนไว้นานแล้วครับ

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
วสิทธ์ วันที่ : 01/09/2009 เวลา : 01.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vasit
นายอ้วน - Study?& Learn

ศิลปินโดยแท้เลย
ยิ่งทราบจากข้อมูลคุณมะอึก ยิ่งศรัทธาศิลปินรุ่นใหญ่คนนี้มากยิ่งขึ้น
นี่แหละศิลปินของจริงที่เด็กยุคใหม่ควรศึกษา และไม่ควรเรียกตัวเองว่า ศิลปิน ตราบใดที่คุณยังไม่ได้ทำคุณให้กับสังคม เฮ้อ...

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 31/08/2009 เวลา : 14.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ขอแสดงความนับถือ..

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
คันทรี่แมน วันที่ : 31/08/2009 เวลา : 14.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/countryman
ชีวิตกับเพลงของคนบ้านนอก และอื่นๆ

ขอบพระคุณมากครับท่านมะอึก

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
มะอึก วันที่ : 31/08/2009 เวลา : 14.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

ชินกร ไกรลาศ ได้สละเวลาส่วนตัวในฐานะศิลปินแห่งชาติ
เป็นวิทยากรบรรยายให้กับลูกเสือชาวบ้านได้ทราบถึงวัฒนธรรมประเพณี
บรรยายมาหลายรุ่น
สุดท้าย คณะกรรมการจึงอนุมัติให้คุณชินกร เข้ารับพระราชทานผ้าผูกคอลูกเสือชาวบ้าน เมื่อวันที่ 16 สิงหาคม 2552 ในการฝึกอบรมลูกเสือชาวบ้านของเขตยานนาวา ที่วัดดอกไม้
.
ผมเป็นวิทยากรฝึกอบรมในวันนั้น และอยู่ในเหตุการณ์..
จึงขอประทานอนุญาตมากล่าวเสริมเป็นข้อมูลครับท่าน
.

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน