*/
  • คันทรี่แมน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-07-06
  • จำนวนเรื่อง : 151
  • จำนวนผู้ชม : 1117092
  • จำนวนผู้โหวต : 305
  • ส่ง msg :
  • โหวต 305 คน
<< กันยายน 2009 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 21 กันยายน 2552
Posted by คันทรี่แมน , ผู้อ่าน : 14690 , 19:32:01 น.  
หมวด : ดารา/นักร้อง/คนดัง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน หนุ่มแปลกหน้า โหวตเรื่องนี้

ม. ฤทธิ์เต็ม - ข้ามันลูกทุ่ง

มาโนช ฤทธิ์เต็ม หรือ ม.ฤทธิ์เต็ม เป็นชาว จ. อุทัยธานี เกิดเมื่อประมาณปี 2505 มีชีวิตที่สุดแสนลำบากมาตั้งแต่เด็กๆ ต้องปากกัดตีนถีบดูแลตัวเองมาตลอด งานหนักงานเบาไม่เคยเกี่ยง หลีกเลี่ยงเฉพาะงานที่ผิดกฎหมายเท่านั้น นอกจากนั้นเขาไม่เคยอายที่จะลงมือทำงานเพื่อแลกเงินมายาไส้ เนื่องจากพ่อแม่เลิกร้างกันไปตั้งแต่เขาอายุยังน้อย พ่อไปมีครอบครัวใหม่ โดยมาเป็นจับกังอยู่เมืองหลวง และอยากให้เขามาอยู่ด้วย แต่ไม่ให้เรียนหนังสือ ส่วนแม่ของเขาก็ยากจน ทำมาหากินโดยการทำไร่ในป่าดง ถ้าไปอยู่ด้วย ก็คงไม่ได้เรียนหนังสือเช่นกัน เขาก็เลยตัดสินใจไม่ไปอยู่กับใคร แต่มาอาศัยอยู่วัดแทน เพื่อที่จะได้มีโอกาสเรียนหนังสือ และถ้าไม่มีใครส่งเรียน ก็ตัดสินใจจะหาเงินส่งตัวเอง เพราะช่วงที่พ่อแม่เลิกกัน เขาก็เริ่มหัดมองหาลู่ทางสำหรับการหาเลี้ยงชีพเอาแล้ว เนื่องจากช่วงที่ยังอยู่กับครอบครัว พ่อแม่มีอาชีพรับจ้างไปทั่ว ก็เลยทำให้เขาพลอยรู้จักกับบรรดานายจ้างหลายคนด้วย

เมื่อต้องหาเงินใช้เอง เขาก็เริ่มจากการไปรับจ้างปั่นสามล้อ โดยปั่นตั้งแต่ยังเด็ก จนถึงตอนที่เรียนอยู่ชั้น ม.ศ. 3 ซึ่งเป็นช่วงชีวิตที่โชกโชนที่สุดตอนเด็กๆ เพราะต้องเอาความเจ็บปวดของร่างกายเข้าแลกด้วยการชกมวยหาเงินเลี้ยงตัว มวยไทย มวยสากล เอามันทุกอย่างเพราะท้องมันหิว ใจมันสั่งให้สู้เพื่อประทังชีวิต ไม่ได้คิดจะทำร้ายใคร ชีวิตบนสังเวียนผ้าใบ ม.ฤทธิ์เต็ม ผ่านมามากพอดู โดยชกมวยไทยมามากกว่า 20 ครั้ง ชกมวยสากลอีก 5 ครั้ง ส่วนมากก็จะได้ชัยชนะ แต่ที่ได้ลงมาจากเวทีด้วยคือความเจ็บปวดของร่างกาย เพราะชกมวยไม่ใช่เล่นหมากเก็บ จึงต้องเจ็บตัว ส่วนเวทีที่ ม.ฤทธิ์เต็ม ต่อยมวย ก็เป็นเวทีมวยงานวัดธรรมดาๆ นี่แหละ ไม่ใช่ ราชดำเนิน-ลุมพินี อะไร ชกเพียงเพื่อมีรายได้ประทังความหิวเท่านั้น ไม่ได้มุ่งหวังจะไปเป็นแชมป์อะไรที่ไหน

ในช่วงนั้น บางครั้งเขาก็ถึงกับเคยร้องไห้ ที่เห็นคนอื่นมีทุกอย่าง แต่ตัวเขาไม่มีอะไรเลย แม้แต่พ่อและแม่ แต่เขาก็ยังคงตั้งหน้าตั้งตาทำงานต่อไป และหลังจากจบการศึกษาชั้น ม.ศ. 3 ก็สมัครเข้าเป็นอาสาสมัครทหารพรานทันที เขาเป็นทหารพรานอยู่หลายปี โดยถูกส่งไปทำงานปราบ ผกค. จับฝิ่น และไม้เถื่อนอยู่แถว จ. ตาก , เชียงราย , กำแพงเพชร

ม. ฤทธิ์เต็ม สนใจเรื่องเพลงและดนตรีมาตั้งแต่เด็กๆ โดยตอนแรก เขาร้องเพลงของสุชาติ เทียนทอง, รุ่งเพชร แหลมสิงห์ , ระพิน ภูไท แต่พอเริ่มเป็นวัยรุ่น ก็หันมาสนใจเพลงสตริง โดยเริ่มจากวงชาตรี พร้อมกับการหัดเล่นกีต้าร์ สำหรับเพลงประเภทเพื่อชีวิตนั้น เขาเริ่มสนใจตอนเป็นทหารพราน หลังจากที่ฟังเพลงชุด “ ลุงขี้เมา “ เพราะตอนอยู่ในป่ารู้สึกเหงามาก ประกอบกับมีเพื่อนทหารพรานบางคนก็ชอบคาราบาวเช่นกัน ก็เลยจับกลุ่มกันเล่นดนตรีแก้เหงา ซึ่งในช่วงนั้น เขาก็เลยพยายามหัดร้องให้เหมือนแอ็ด คาราบาว และเมื่อคิดว่าเสียงของตัวเองเหมือนแอ็ด คาราบาว ก็ทำให้เขายิ่งชอบวงนี้มากขึ้นไปอีก ก็เลยหัดร้องเรื่อยมา

ระหว่างนั้นเขาก็เริ่มหัดแต่งเพลงอยู่บ้าง ซึ่งแม้จะเป็นทหารพราน ทำหน้าที่ปราบปรามคอมมิวนิสต์ แต่ความที่เขาไม่ชอบการฆ่าฟัน ความคิดที่ว่าพวกคอมมิวนิสต์ก็มีอุดม
การณ์ อยากทำให้ชาติเจริญเช่นกัน รวมทั้งเห็นใจนักศึกษาในช่วง 14 ตุลาคม และการปรักปรำหลังจากนั้น ก็เลยทำให้หลายเพลงของเขากลายเป็นเพลงที่ออกมาในแนวสนับสนุนขบวนการเหล่านี้ไป

หลังจากที่ออกจากทหารพราน ก่อนที่จะเข้าสู่วงการ เขาก็เคยตั้งวงดนตรีเล็กๆชื่อวงดอกฝิ่น เพื่อรับจ้างตามงานบวชงานแต่งที่บ้านเกิด เพราะคิดว่าเสียงของเขาก็พอใช้ได้ แต่ก็ไม่ได้หวังว่าจะเข้าสู่วงการ เพราะคิดว่าคงไม่มีโอกาส ไม่มีคนรู้จักในวงการ แต่ก็พยายามทำทุกอย่างเพื่อให้เรื่องนี้มีความเป็นไปได้ เช่นการพยายามแต่งเพลง และไปเรียนดนตรีเพิ่มเติม เคยพยายามเข้ามาเล่นดนตรีในเมืองใหญ่อย่างพัทยา แต่ก็ไม่ได้รับโอกาส

ม. ฤทธิ์เต็ม ที่ชื่นชอบและชื่นชม แอ๊ด คาราบาว มากเป็นพิเศษ ในที่สุด ก็ได้เข้าประ
กวดร้องเพลงในรายการ คอนเสิร์ตคอนเทสต์ รายการประกวดร้องเพลงแนววัยรุ่นชื่อดังของค่ายเจเอสแอล จนชนะเลิศในรอบแชมป์ออฟเดอะแชมป์ ด้วยเพลง พระเจ้าตากของคาราบาว โดยในวันนั้นเขามาในเสื้อผ้าเครื่องแต่งกายแบบพระเจ้าตาก และร้องได้เหมือนกับแอ็ด คาราบาวอย่างมาก ทำให้กรรมการประทับใจ ในที่สุดก็เลยได้เซ็นสัญญาเข้ามาเป็นศิลปินในสังกัดของบริษัทคีตา เร็คคอร์ด ที่ก่อตั้งเมื่อเมื่อ มกราคม 2530 โดยตอนแรกใช้ชื่อว่า คีตา แผ่นเสียงและเทป จำกัด และตอนหลังได้เปลี่ยนชื่อเป็น คีตา เร็คคอร์ด และ คีตา เอ็นเทอร์เทนเม้นท์ แต่ปัจจุบันได้ปิดกิจการไปแล้ว

แม้ว่าเขาจะลงจากเวทีประกวดคอนเสิร์ตคอนเทสต์ ในฐานะนักร้องชนะเลิศ แต่กว่าจะได้ออกเทปออกอัลบั้มนั้นก็ไม่ง่ายเลย เขาต้องเทียวไปเทียวมาระหว่าง กรุงเทพฯ-อุทัยธานี หลายเที่ยว เนื่องจากเขาเป็นนักร้องประเภทขายเสียง ไม่ใช่นักร้องขายรูปร่างหน้าตา ทางบริษัทจึงต้องคิดเรื่องการวางคอนเซปต์กันนานมากเป็นพิเศษ เพราะกลัวจะพลาด ซึ่งเจ้าตัวก็ยอมรับว่าช่วงนั้นท้อแท้ ยังไม่หมดหวัง เพราะทางบริษัทก็ไม่ได้ทิ้งไปเสียทีเดียว ยังเรียกตัวมาคุยถามสารทุกข์สุขดิบอยู่บ้าง แต่การคาราคาซังอยู่เช่นนี้ ก็ทำให้เขาหันไปทำงานอื่นไม่ได้ กลัวว่าปุ๊บปั๊บบริษัทจะเรียกตัว ทำให้ต้องนั่งใช้เงินเก่าไปเรื่อยๆ จนในที่สุดก็ตัดสินใจว่า ถ้าครบ 2 ปีแล้วบริษัทไม่เรียกตัว เขาก็จะไปทำงานอื่น

แล้วที่สุดผลงานอัลบั้มแรกของเขาก็วางตลาดในชื่ออัลบั้มว่า ดูช้างชนกัน ที่มีเพลงเด่นมากนั่นก็คือเพลง ข้ามันลูกทุ่ง ขณะเดียวกันก็มีการปรับภาพลักษณ์ให้เขาเป็นนักร้องนุ่งกางเกงยีน เสื้อยืด แถมด้วยผ้าโพกหัว พร้อมกับชื่อแปลกๆ ว่า ม.ฤทธิ์เต็ม เจ้าตัวบอกว่า แต่เดิมจะต้องมีแจ็คเก็ตหนังด้วย แต่ต่อมาเขาทำมันหายไปเสียก่อน ก็เลยไม่ได้ใช้

ม. ฤทธิ์เต็ม มีงานเปิดตัวที่ลานจอดรถห้างเซ็นทรัล ลาดพร้าว ในปี 2532 ซึ่งก็ปรากฏว่าถูกใจแฟนเพลงในทันที โดยทุกเพลงในอัลบั้มนี้ก็ล้วนถ่ายทอดวิถีชีวิตของคนชนบท ชีวิตที่ถูกเอาเปรียบ ผ่านการสร้างสรรค์บทเพลงจากวิเชียร คำเจริญ หรือ ลพ บุรีรัตน์ และเดชา อินทาภิรัต ในผลงานชุดแรก ม.ฤทธิ์เต็ม ก็ได้พยายามนำเสนอผลงานเพลงทั่วเองแต่งไว้ แต่ก็ยังไม่ได้รับการยอมรับให้นำมาใส่ในงานชุดนี้

ลพ บุรีรัตน์ ซึ่งเป็นผู้ที่เขียนเพลง ข้ามันลูกทุ่ง ซึ่งต่อมากลายเป็นบทเพลงประทับใจเพลงหนึ่ง ที่ยังมีคนรุ่นหลังนำไปร้องต่อกันอยู่แม้ทุกวันนี้ บอกว่านักร้องคนนี้ร้องเพลงดี แต่น่าเสียดายที่หลุดไม่พ้นเสียงและภาพของแอ๊ด คาราบาว เรื่องนี้คงทำให้ทำอะไรได้ลำบากพอดู ขณะที่เจ้าตัวก็บอกว่า ตอนที่เขาได้ออกผลงาน เสียงแบบแอ๊ด คาราบาวกลายเป็นเสียงธรรมชาติของเขาไปแล้ว โปรดิวเซอร์ก็พยายามให้เขาร้องในเสียงในแบบที่แตกต่างออกไป แต่เขาก็ทำไม่ได้

ม.ฤทธิ์เต็ม มีผลงานออกมาไม่มากนัก ก่อนที่จะค่อยๆ เงียบหายไป และเขาได้เสียชีวิตในวัยยังหนุ่มเมื่อหลายปีก่อนด้วยโรคมะเร็ง

นำเพลง ข้ามันลูกทุ่งมาให้ฟังกันครับ เพลงนี้ระบุว่า ประพันธ์โดย วิเชียร คำเจริญ หรือลพ บุรีรัตน์ แต่ ม. ฤทธิ์เต็ม บอกว่า เขาเป็นคนเริ่มแต่งเอาไว้ และมีการนำไปให้ลพ บุรีรัตน์ขัดเกลา

เพลง ข้ามันลูกทุ่ง
คำร้อง/ทำนอง วิเชียร คำเจริญ
ขับร้อง
ม. ฤทธิ์เต็ม

ข้ามันลูกทุ่งข้านอนมุ้งสี่สาย
ผูกด้วยเชือกจูงควาย เอนกายแล้วสิ้นลำเค็ญ
ไม่ต้องสนใจมาดัดนิสัยข้าดอกบานเย็น
ข้ามันลูกทุ่งเอ็งก็คงเห็น ข้าเป็นแค่คนชาวนา

ถ้าเอ็งมองข้าว่าหัวข้าล้าสมัย
สุดที่เอ็งทนได้ ตามใจเอ็งเถิดแก้วตา
จะเปิ่นหรือเชย ข้าก็ยังเคยมุ้งแบบของข้า
เอ็งอยากจะรักข้าก็ไม่ว่า เอ็งจะเกลียดข้าไม่ว่าสักน้อย

ไอ้หนุ่มบางไหน มันใส่กางเกงหุ่นสวย
ถ้าเอ็งชังกางเกงขาก๊วย คนสวยไม่ต้องมาคอย
ถ้าเจ้าบานเย็น คิดไปเด่นในกรุงเลิศลอย
อยากจะทิ้งข้าให้เศร้าหงอย ข้าจะไม่คอยขวางตา

ข้ามันลูกทุ่งข้านอนมุ้งสี่หู
ข้าพูดเอ็งมึงกู ฟังดูก็ตรงหนักหนา
ข้าชอบไทยเดิม ข้าส่งข้าเสริมคำพูดบ้านข้า
ข้าแต่งกับเอ็งเอ็งเป็นของข้า ใครเรียกภรรยาแต่ข้าเรียกเมีย

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
ibackdrop วันที่ : 17/02/2011 เวลา : 13.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ibackdrop

กราบเรียนท่านผู้สะสมเพลงเก่า...ท่านได้พอจะมี MV.ข้ามันลูกทุ่งต้นฉบับ(ม.ฤทธิ์เต็ม) ไม่ว่ารูปแบบใดๆก็ตาม...มีแบ่งปันให้ผู้น้อยบ้างไหมครับพอดีอยากดูนะครับ...หรือต้องทำไงโปรดแนะนำด้วยได้ไหมครับ
ขอแสดงความนับถือครับ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
หนุ่มแปลกหน้า วันที่ : 11/11/2010 เวลา : 05.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/untameheart

ชอบมากครับ ฟังเพลงนี้ไม่เคยเบื่อ

คำร้องโดนครับ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
โกศล วันที่ : 17/11/2009 เวลา : 15.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kosol
  เชิญแวะเยี่ยมบ้านของกระผมครับ www.kosolanusim.org 

เพลงนี้ตอนผมเรียนมหาวิทยาลัยครับ ร้องกันมันส์มาก ขอบคุณที่นำมาให้ฟัง

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
มะอึก วันที่ : 03/10/2009 เวลา : 21.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

คืนนี้ผมอยากฟังเพลงลูกทุ่ง
ขอยืมภาพไปประกอบเพลงนะครับ
http://www.oknation.net/blog/panakom/2009/10/03/entry-1
.

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
loongmoo วันที่ : 02/10/2009 เวลา : 20.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ya-ma-rach-cho
เชิดชูคุณูปการ ท่านเจ้าพระยายมราช และ บ้านยะมะรัชโช  www.oknation.net/blog/chao-pra-ya

ผมเพิ่งแวะมาเจอแหล่ง"เพลงลูกทุ่ง"ของชอบของผมเลย ขออนุญาตแวะมาบ่อยๆนะครับ

เพลง"ข้ามันลูกทุ่ง" นี่เพราะมาก ไท ธนาวุฒิ เอามาขับร้องล่าสุด ผมว่า ก็ไพเราะนะครับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
armery วันที่ : 22/09/2009 เวลา : 13.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/GADGET

เพลงนี้ดังมาก จนเป็นมุกตลก

ฆ่ามัน ฆ่ามัน ข้ามันลูกทุ่ง

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
เทพระวี วันที่ : 21/09/2009 เวลา : 23.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/all
 http://www.oknation.net/blog/esanclassic  

ผมก็ทันได้ฟัง เช่นกันครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
NN1234 วันที่ : 21/09/2009 เวลา : 20.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nn1234

เพลงนี้ฟังดีๆ และหากอยู่ในบางยุคก่อนนี้ รับรองว่าถูกแบนแน่ๆ ในความเหลื่อมล้ำทางสังคม
แต่ก็ชอบ เสียดายที่เขาก้าวไม่พ้นจากเพลงเพื่อชีวิต ตอนแรกที่ได้ยินก็คิดว่าเป็นแนวนี้ เมื่อแต่งตัวไปทางนี้ก็ยิ่งปักใจเชื่อว่าเป็นพวกเพื่อชีวิต
น่าเสียดายนักร้องเสียงดีอีกคนครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
โฟล์คเหน่อ วันที่ : 21/09/2009 เวลา : 20.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/folkner
..เขียนเพลง เขียนกวี ชีวิตนักดนตรีบ้านนอก..

เต็มอิ่มครับ เป็นแฟนเพลงของ ม.ฤทธิ์เต็มเช่นกัน

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
auguzzy วันที่ : 21/09/2009 เวลา : 19.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/raterko
A man can be destroyed but not defeated.

เสียดายเสียง

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ณภาสุ วันที่ : 21/09/2009 เวลา : 19.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/napasut
ศิษย์ผู้ใดที่ทำลายชื่อเสียงสถาบัน ผู้นั้นทรยศต่อองค์สมเด็จพ่อฯ ลูกมหาวชิราวุธ ต้องยึดมั่นในความดี เพื่อตอบแทนบุญคุณแผ่นดินและจงรักภักดีต่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

ผมก็ชอบเหมือนกัน

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
พันธกานท์ วันที่ : 21/09/2009 เวลา : 19.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panthakant
สวนอักษร : ธารคำท่ามกลางยุคสมัยฯ  "พันธกานท์ ตฤณราษฎร์" 

ครับ-ผลงานเพลงเขาผมชอบมากคราอดีต

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน