*/
  • คันทรี่แมน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-07-06
  • จำนวนเรื่อง : 151
  • จำนวนผู้ชม : 1121463
  • จำนวนผู้โหวต : 305
  • ส่ง msg :
  • โหวต 305 คน
<< พฤศจิกายน 2009 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 18 พฤศจิกายน 2552
Posted by คันทรี่แมน , ผู้อ่าน : 9133 , 14:34:06 น.  
หมวด : ดารา/นักร้อง/คนดัง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

จีระพันธ์ วีระพงษ์ – ระพิน ภูไท 2 ?

มานะ ศิลปดนตรี  หรือ จีระพันธ์ วีระพงษ์ เกิดเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2494 เป็นชาว อ.บางบาล จ .พระนครศรีอยุธยาในครอบครัวนักดนตรีพิณพาทย์ โดยมีพ่อเป็นมือระนาด ดนตรีจึงอยู่ในสายเลือดของเขามาตั้งแต่เด็ก ตอนยังเล็ก เขาก็ช่วยครอบครัวในเรื่องดนตรีด้วยการตีฉิ่ง และอื่นๆ พร้อมๆ กับชอบการร้องเพลง โดยเขาชอบเพลงแนวเพลงของสมยศ ทัศนพันธ์ มากเป็นพิเศษ


ต่อมาเมื่อครอบครัวซึ่งเคยมีกิจการเรือยนต์ เรือเมล์ ถูกโกงจนหมดเนื้อหมดตัว เมื่อเรียนจบโรงเรียนภาคบังคับ เขาก็ออกมาหางานทำ โดยครั้งที่เป็นกระเป๋ารถเมล์ เมื่อมีงานชุมนุมรื่นเริงในหมู่เพื่อนฝูงที่ทำงานด้วยกัน เขาก็มักเป็นต้นเสียงในการร้องเพลงในกลุ่มเสมอ ในช่วงนั้น เขาได้ลองไปสมัครร้องเพลงในรายการเลียนแบบดารา โดยการร้องเพลงเลียนแบบแนวเสียงของระพิน ภูไท ที่โทรทัศน์ช่อง 3 ปรากฏว่า ตกรอบแรก

เมื่ออายุ 17 ลูกพี่ที่ขับรถเมล์มองเห็นแววดัง จึงพาเขามาฝากกับวงดนตรี โดยเริ่มต้นกับวงเทวัญ ขวัญพนา แถวห้วยขวาง ซึ่งที่นี่เขาทั้งเป็นนักร้องและมือกลอง จากนั้นก็มาอยู่กับวงกาสะลอง ซึ่งเป็นวงสตริงคอมโบ้ ต่อมาเมื่ออายุ 19 ปี ก็ย้ายมาจับงานจัดรายการอยู่ที่สถานีวิทยุยานเกราะแถวบางกระบือ และกลับไปเป็นนักร้อง ก่อนจะเลิก และหันไปทำขนมขาย ก่อนที่จะย้ายมาอยู่กับวงบรรจบ เจริญพร ซึ่งที่นี่เขาได้เจอกับฉลอง ภู่สว่าง ครูเพลงชื่อดัง

ช่วงนั้น ฉลอง ภู่สว่าง เพิ่งจะอกหักจากการปั้นภูษิต ภู่สว่าง นักร้องจากสุโขทัย เพราะเกิดแตกคอกันในกลุ่มเรื่องการแบ่งผลประโยชน์ไม่ลงตัวเมื่อนักร้องดังเร็วเกินคาด  ก็เลยจูงมือ สามชัย ธีรพงษ์ ขอถอนตัวออกมาสนับสนุนนักร้องคนใหม่ที่หวังจะปั้นขึ้นมาทดแทนร่องเสียงของ ระพิน ภูไท

และนักร้องคนใหม่คนนั้นก็คือ จีรพันธ์ วีระพงษ์

ฉลอง ภู่สว่าง ที่เห็นแววดังของเขา ได้สอนให้เขาทุกอย่าง ทั้งการใช้เสียง การเล่นคำ การเอื้อน การขยี้เสียงร้อง และก็ได้แต่งเพลงให้ 5 เพลง ก่อนจะพาไปบันทึกเสียงเมื่อ 7 พ.ค. 2515 โดยหนึ่งในเพลงชุดแรกของเขาก็คือเพลง “คุณนายใจบุญ” พอถึงเดือนตุลาคม เขาก็แจ้งเกิดในวงการลูกทุ่งอย่างเต็มภาคภูมิกับเพลงคุณนายใจบุญ ซึ่งเจ้าตัวบอกว่าเพลงนี้ดังได้ เพราะเป็นเพลงต่อเนื่องจากเพลงคุณนายโรงแรม ของระพิน ภูไท ที่ครูฉลองแต่ง และดังมาก่อนแล้ว

หลังเพลงดัง และผู้ฟังอยากเห็นหน้าเขา จึงได้ตั้งวงดนตรีออกรับงานแสดงทั่วไป ซึ่งก็ได้รับความนิยมอย่างมาก จากนั้นก็ตั้งหน้าตั้งตาผลิตผลงานเพลงดังออกมามากมาย โดยในยุคแรกเป็นผลงานของฉลอง ภู่สว่าง เป็นหลัก ส่วนในยุคต่อมาก็ได้เพลงของชลธี ธารทอง มาเสริมด้วย เขาทำวงอยู่ 7 ปี เมื่อความนิยมเริ่มเสื่อม เขาก็ยุบวงเมื่อปี 2522

หลังยุบวง จีระพันธ์ วีรพงษ์ หันไปจับงานร้านอาหาร-คาเฟ่ อยู่ 2 ปี จากนั้นก็หยิบเพลงเก่ามาบันทึกเสียงใหม่ให้กับบริษัทนิธิทัศน์โปรโมชั่นอยู่ 2 ชุด และเมื่อวงการเพลงเริ่มฟื้น จากเพลง “สมศรี 1992 ” ของยิ่งยง ยอดบัวงาม กลุ่มนักร้องลูกทุ่งยุคก่อน ซึ่งหนึ่งในจำนวนนั้น ก็มีจีระพันธ์ รวมอยู่ด้วย ที่รวมตัวกันในรูปสมาคมนักเพลงลูกทุ่ง ก็พยายามที่จะให้นักร้องรุ่นเก่าได้กลับสู่วงการ แต่ด้วยจุดอ่อนหลายประการ พวกเขาจึงออกมาในรูปของการนำเพลงเก่ามาทำเป็นจังหวะรำวงสนุกสนาน และรวมกันร้องทีละหลายคน โดยให้ชื่องานชุดนี้ว่า “บุญหลาย” โดยให้เหตุผลว่า การที่พวกเขาโด่งดังและอยู่รอดจนถึงทุกวันนี้ก็เพราะว่าต่างคนต่างก็มีบุญหลายกันทุกคน งานเพลงชุดบุญหลายถูกผลิตออกมารวม 3 ชุด และเมื่อผู้ฟังเริ่มต้อนรับนักร้องเก่า จากนั้นต่างคนก็กระจัดกระจายกันไปผลิตผลงานของตนเองอีกครั้ง จีระพันธ์ บอกว่าเสื้อลายดอก แบบที่นิยมใส่กันในช่วงสงกรานต์ปัจจุบัน ก็อาจจะมาจากอิทธิพลของเพลงชุดบุญหลายก็ได้

ปัจจุบัน จีระพันธ์ วีรพงษ์ ยังคงผลิตผลงานออกมาอยู่บ้าง รวมทั้งรับงานร้องเพลงตามที่ได้รับเชิญ นอกจากนั้นก็ยังทำสวนผลไม้ด้วย

นำเพลงเมษาเศร้ามาให้ฟังกันครับ ผลงานของฉลอง ภู่สว่าง ที่จีรพันธ์ วีรพงษ์บอกว่า ฉลอง ภู่สว่างชอบเพลงนี้มาก

เพลง เมษาเศร้า
คำร้อง/ทำนอง ฉลอง ภู่สว่าง
ขับร้อง
จีรพันธ์ วีรพงษ์

ตั้งแต่ปีใหม่เดือนมกรา
จนเดือนเมษาฉันรอเธอมาสี่เดือน
เธอรู้หรือเปล่าฉันนอนปวดร้าว เหมือนมีดกรีดเฉือน
จากสัปดาห์แล้วมาเป็นเดือน เธอร้างเลือนเหมือนตายจากลา

จะให้ต้องรอจนตายหรือเปล่า
หรือไงแม่สาวทิ้งไปแล้วไยไม่มา
ดอกรักโรยแห้งเหมือนดั่งหน้าแล้ง กลางเดือนเมษา
หากสิ้นเดือนแล้วเพื่อนไม่มา ก็จะถือว่าขวัญตาหลอกลวง

จะได้จารึกด้วยหมึกสีดำ
เพราะความอาลัยว่าเธอได้ตายจากไปลับล่วง
จะได้ไม่รอ ไม่รอ ไม่รอให้เหงาเศร้าทรวง
รอความหลอกลวงประโยชน์อะไร

ตั้งแต่ปีใหม่ฝันร้ายเรื่อยมา
ฉันนอนผวา จนเดือนเมษาผ่านไป
เมษาข้าเศร้า มันเจ็บร้าวยิ่งกว่าเดือนไหน
หมดความหวังและกำลังใจ ต้องนอนร้องไห้เดือนเมษายนอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
loongmoo วันที่ : 27/11/2009 เวลา : 21.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ya-ma-rach-cho
เชิดชูคุณูปการ ท่านเจ้าพระยายมราช และ บ้านยะมะรัชโช  www.oknation.net/blog/chao-pra-ya

ถ้าจะถามว่า เสียงเหมือน"ระพิน ภูไท" หรือไม่
ผมว่า ไม่เหมือน ระพิน จะเสียงกว้าง ลึก กว่า
จีระพันธ์ เสียงออกแหลม แต่ก็ไพราะทั้งคู่ครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
สุวิน วันที่ : 18/11/2009 เวลา : 15.24 น.
 

ชอบเพลง เจ้าซินอนกอดไผ มาก ๆ
พยายามหาเสียงต้นฉบับ

เห็น ไวพจน์ นำกลับมาร้องใหม่ เพราะดี

เพลงนี้ ใครร้องก็น่าฟัง

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
โกศล วันที่ : 18/11/2009 เวลา : 15.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kosol
  เชิญแวะเยี่ยมบ้านของกระผมครับ www.kosolanusim.org 

จีระพันธ์ วีรพงษ์ เสียงเหมือน ระพิน ภูไท เกือบแยกไม่ออกครับ ถ้าฟังเผินๆ หรือไม่คุ้นเสียงก้แทบแยกไม่ออก ผมคิดว่าเหมือนมากกว่าคู่ของ ชายธง ทรงพล ที่มีเสียงร่องเดียวกับ ชาย เมืองสิงห์

ที่เหมือนกันมากก็คือ ล้วนเป็นศิลปินที่ยิ่งใหญ่

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
กำหนัน วันที่ : 18/11/2009 เวลา : 15.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saiyai21

สวัสดีครับ..ผมคนหนึ่งละครับที่ชอบลูกทุ่ง แต่ลูกทุ่งบางคน มันเสื้อแดงน่ะ เลยไม่ค่อยฟังมัน

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
su.63 วันที่ : 18/11/2009 เวลา : 14.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/su
ไทบ้านพระเสาร์


ชอบครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 18/11/2009 เวลา : 14.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้


เพลงนี้คุ้น..
เพิ่งรู้ว่าใครร้อง..ขอบคุณมากครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน