*/
  • คันทรี่แมน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-07-06
  • จำนวนเรื่อง : 151
  • จำนวนผู้ชม : 1121751
  • จำนวนผู้โหวต : 305
  • ส่ง msg :
  • โหวต 305 คน
<< กันยายน 2011 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 23 กันยายน 2554
Posted by คันทรี่แมน , ผู้อ่าน : 15917 , 20:27:24 น.  
หมวด : ดารา/นักร้อง/คนดัง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน พัฒนากรคนสวย โหวตเรื่องนี้

จากอีสานบ้านนา มาอยู่กรุง จากแดนทุ่งลุยลาย...ชัยภูมิบ้านเดิม ถิ่นเกิดกาย บ่ได้หมายจากจร กลางคืนนอนฝัน ฉันนี้ก็ยังอาวรณ์ ก่อนหลับก่อนนอน ฉันอาวรณ์อาลัย ท่อนหนึ่งในเพลง คิดถึงทุ่งลุยลาย

ผลงานจากปลายปากกาของ สุมทุม ไผ่ริมบึง ครูเพลงผู้สร้างชีวิตให้แก่ อีแหล่ ส้มกลีบ ชุมตรีนอก เด็กสาวจาก อ.แวงน้อย จ.ขอนแก่น ให้กลายมาเป็น เย็นจิตร พรเทวี

สมัย เด็กๆ อายุ 6-8 ขวบ เวลามีหนังล้อมผ้าหรือมีงานต่างๆ ที่ไหน พี่มักจะขอเขาร้องเพลง ร้องจนคนรู้จักไปทั่วเลย เขาจะเรียกพี่ว่า อีแหล่ ลูกพ่อกว้าง แม่เพียร พอมีการประกวดร้องเพลงก็ไปสมัครกับเขา สมัยนั้นการประกวดร้องเพลงสมัครกันทีเป็น 100 คน แข่งขันกันจนเหลือคนเดียว พี่ได้ที่ 1 ตลอด


เย็นจิตร เล่าถึงพรสวรรค์ของเธอที่ติดตัวมากับทีมข่าว คม ชัด ลึก ด้วยความสามารถของเธอ ราวปี 2522 หลังจากเธอชนะเลิศคว้ารางวัลในการประกวดร้องเพลง ด้วยน้ำเสียงที่แปลกของเธอไปถูกใจเจ้าของร้านอาหาร ทุ่งศรีเมือง จ.อุดรธานี ซึ่งบังเอิญอยู่ที่นั่น พอดีเธอได้รับการติดต่อให้เป็นนักร้องประจำห้องอาหารดังกล่าวนับจากนั้น

พี่ ได้เงินเดือน 800 บาท แขกติดเยอะเลย พวกร้านอาหารก็แย่งตัวพี่กัน เสนอเงินเดือนให้เป็นหมื่นๆ พี่เลยไปร้องให้ร้านอาหารหลายแห่ง อุดร ข่อนแก่น แถบนั้นพี่ไปหมด จนมาร้องที่ห้องอาหารวาเลนไทน์ ที่ จ.ขอนแก่น ช่วงปี 2524 ที่นั่นพี่ได้เจอกับครูสุมทุม ไผ่ริมบึง ครูเขาเรียกไปนั่งที่โต๊ะ ครูก็บอกว่าสนใจเสียงร้องของเธอนะ มานั่งฟังอยู่เป็นเดือนแล้ว มันแปลกดี อยากบันทึกแผ่นเสียงไหม พี่ก็ให้ไปขอกับพ่อแม่ พอพ่อแม่อนุญาต ครูก็ตั้งชื่อให้ว่าเย็นจิตร พรเทวี แล้วเริ่มสอนการร้องเพลงหมอลำให้เรา แต่เราลิ้นแข็ง ทำให้ร้องเพลงหมอลำไม่ค่อยได้ ครูก็มาฝึกเรื่องการออกเสียง และเคาะจังหวะตามไปด้วย นอกจากเรื่องการร้องเพลงแล้ว ครูยังสอนเรื่องการกิน การอยู่ เรียกได้ว่าครูสอนทุกอย่างให้เราได้เป็นนักร้องที่ดี

เย็น จิตร กล่าวถึงการพบกับครูสุมทุม ไผ่ริมบึง ครูที่วางเส้นทางการเป็นนักร้องให้แก่เธอ ซึ่งตลอดชีวิตของเย็นจิตร นอกเหนือจากพ่อแม่แล้ว ก็มีครูสุมทุม ที่มีพระคุณกับเธอ หลังจากถูกบ่มเพาะจนได้ที่แล้ว งานเพลงชุดแรกของเธอจึงเผยโฉมออกมา

ลำ เพลินโต้ลมหนาว งานชุดแรกๆ ของพี่ดังมาก จากนั้นมาเป็น คิดถึงทุ่งลุยลาย ชุด 2 คนรู้จักมากขึ้นไปอีก พอดังนายห้างเสียงสยามก็เลยทำวงให้ โดยไปขอซื้อวงของ เพลิน พรหมแดน ทำอยู่ 6 ปี เสียงสยามก็หยุดทำ ช่วงหลังกำนันช่วยมาทำให้อีก รวมๆ แล้วพี่ทำวงอยู่ 15 ปี หยุดวงปี 2524 จนมาอยู่กับท็อปไลน์ 17 ปี

เย็นจิตรถือเป็นนักร้องคนหนึ่งที่ผ่าน เรื่องราวเฉียดตายในชีวิตมาหลายต่อหลายครั้ง เช่น ปี 2537 เส้นเลือดในลำคอแตกจนเกือบร้องเพลงไม่ได้ และปี 2545 ถูกคนใกล้ชิดยิงจนเกือบเอาชีวิตไม่รอด จนเป็นข่าวหน้า 1 ตามหนังสือพิมพ์ทุกฉบับ

ตอนนี้พี่ออกมาจากบริษัทท็อปไลน์แล้ว มาทำเพลงเอง ชื่อชุด ส่ะจ่าย...แล้วม่าย เป็นเพลงใต้ผสมกับลูกทุ่งอีสาน จะวางแผงสิ้นเดือนนี้ ก็ได้แฟนเพลง พี่ๆ สื่อมวลชน นักจัดรายการที่ให้ความเมตตา ช่วยสนับสนุนมาตลอด ซึ่งต้องกราบขอบคุณทุกคนมาก ทุกวันนี้พี่อยู่ที่ อ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช รับงานร้องเพลงทั่วไป เดือนหนึ่งก็ 10-15 งาน ก็พอได้กินได้ใช้ ใครจะติดต่องานก็ติดต่อมาได้ ที่โทร.08-1367-3267 ค่ะ-->

ข้อมูลจากหนังสือพิมพ์ คมชัดลึก


เย็นจิตร กล่าวถึงครูสุมทุม ไผ่ริมบึง ครูที่เธอบูชา ว่า "เย็นจิตร ได้เจอกับครูสุมทุม ประมาณปี 2524 ตอนนั้นก็ร้องเพลงอยู่ที่ห้องอาหารวาเลนไทน์ ขอนแก่น วันหนึ่งครูก็เรียกไปที่โต๊ะ แล้วก็บอกว่า  สนใจทำบันทึกแผ่นเสียงหรือเปล่า พอเราได้ยินอย่างนั้นก็หัวเราะออกมา เพราะคิดว่าอย่างไรก็เป็นไปไม่ได้อยู่แล้ว ครูก็บอกว่า ครูสนใจเสียงร้องของเธอนะ มันแปลกดี มานั่งฟังอยู่เป็นเดือนแล้ว เสียงดีมาก เราก็ทดสอบครูว่าครูมานั่งฟังเราร้องเพลงจริงหรือเปล่า ถามครูว่าเมื่อวานหนูใส่ชุดสีอะไร อาทิตย์ที่แล้วใส่สีอะไรบ้าง ครูแกก็ตอบได้หมด เราก็เชื่อแล้วล่ะว่าครูมาฟังจริงๆ เราก็เลยบอกกับครูว่าถ้าอยากให้หนูเป็นนักร้องครูต้องไปขอกับพ่อแม่ของหนู ว่าจะพาไปอัดแผ่น

หลังจากนั้น พอพ่อแม่อนุญาตแล้ว ครูก็เริ่มสอนการร้องเพลงหมอลำให้กับเรา แต่ด้วยความที่เราเป็นคนโคราช ลิ้นแข็ง ทำให้ร้องเพลงหมอลำไม่ค่อยได้ ครูก็มาฝึกเรื่องการออกเสียง และเคาะจังหวะตามไปด้วย นอกจากเรื่องการร้องเพลงแล้ว ครูก็สอนเรื่องการกิน การอยู่ เรียกได้ว่าครูสอนทุกอย่างให้เราได้เป็นนักร้องที่ดี

จนเมื่อ ปี 2539 ก่อนที่ครูจะเสีย ตอนนั้นเราก็เดินสายอยู่ทางภาคอีสาน พอรู้ว่าครูไม่สบาย อยากเจอ เราก็รีบมาหาครูเลย พอมาถึงครูบอกว่า ไม่เป็นไรแล้ว และครูก็ยังทำท่ากำหมัดชกลมให้เราดูอีกด้วย เราก็ว่าครูแข็งแรงดี พอรุ่งเช้าเท่านั้นแหละ ภรรยาครูที่เคยเป็นลูกน้องเรา ก็โทรศัพท์มาบอกว่าครูเสียแล้ว เราก็ยังย้ำว่าเสียได้ยังไง เมื่อวานยังดีอยู่เลย แต่เขาก็ยืนยันว่าครูเสียแล้วจริงๆ เย็นจิตรเสียใจมากๆ ตลอดชีวิตของเย็นจิตร นอกเหนือจากพ่อแม่แล้ว ก็มีครูสุมทุม ที่มีพระคุณกับเย็นจิตรอย่างมาก เย็นจิตรจะไม่ลืมพระคุณของครูเลย ไม่ว่าครูจะอยู่ที่ไหนก็ตาม"

ข้อมูลจากรายการบุปผาสวรรค์

 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
คันทรี่แมน วันที่ : 23/09/2011 เวลา : 22.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/countryman
ชีวิตกับเพลงของคนบ้านนอก และอื่นๆ

เสียงแบบนี้หายากมาก

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
พัฒนากรคนสวย วันที่ : 23/09/2011 เวลา : 22.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sunshineday15

สมัยเป็นเด็กชอบเพลงนี้มากเลยค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน