*/
  • คันทรี่แมน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-07-06
  • จำนวนเรื่อง : 151
  • จำนวนผู้ชม : 1109895
  • จำนวนผู้โหวต : 305
  • ส่ง msg :
  • โหวต 305 คน
<< ตุลาคม 2011 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 2 ตุลาคม 2554
Posted by คันทรี่แมน , ผู้อ่าน : 6983 , 00:09:44 น.  
หมวด : ดารา/นักร้อง/คนดัง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

มนต์รัก  ขวัญโพธิ์ไทย ชื่อจริงอ่ำ ยิ้มอยู่ เกิดเมื่อวันศุกร์ เดือนตุลาคม พ.ศ.2493 ปีขาล ที่ตำบลสระสีเหลี่ยม  อ.พนัสนิคม จังหวัดชลบุรี  บ้านเดียวกับ  “พนม  นพพร”  “บุปผา  สายชล”  “เรียม  ดาราน้อย”  “ชาตรี  ศรีชล” พ่อชื่อเอิบ แม่ชื่อส้ม ยิ้มอยู่  มีพี่น้องด้วยกัน  3 คน  เป็นคนสุดท้อง  กำพร้าพ่อแม่มาตั้งแต่อายุยังน้อย โดยพ่อเสียชีวิตตั้งเขาอายุได้  4 เดือน 

พอโตขึ้นหน่อยแม่ก็นำไปฝากไว้กับหลวงพ่อเสือ ซึ่งมีศักดิ์เป็นลุง  ที่วัดไผ่สามกอ ตำบลสิบเอ็ดศอก อำเภอบ้านโพธิ์  จังหวัดฉะเชิงเทรา และได้เข้าเรียนชั้นประถมที่นั้น แต่ในขณะที่เรียนอยู่ชั้นประถมปีที่ 2  แม่ก็เสียชีวิต  เด็กชาย “อ่ำ”  จึงกลับมาอยู่บ้านเดิมอาศัยอยู่กับพี่ชายตลอดมา  และเรียนต่อจนจบชั้นประถม 4  ที่โรงเรียนวัดพรหมรัตนาราม (วัดท่าข้าม) ในอำเภอพนัสนิคม  จังหวัดฉะเชิงเทรา

หลังจากเรียนจบ ป.4  ชีวิตของเขาก็ต้องเผชิญกับการทำงานหนักมาตลอด  ทั้งขุดดินเผาถ่าน  เป็นกรรมกรรับจ้างดายหญ้า ได้ค่าแรงวันละ  5 บาท   เป็นช่างฟิต แก้เครื่องยนต์ ด้วยค่าแรงวันละไม่กี่บาท 

เขาชอบการร้องเพลงมาตั้งแต่เรียนชั้นประถม  ในวัยเด็กเขาเคยร้องเพลงเลียนเสียง “สุรพล สมบัติเจริญ”  แต่ตอนหลังเปลี่ยนมาเป็นแนวเสียง “เมืองมนต์  สมบัติเจริญ”  ซึ่งเขาถนัดกว่า

การทำงานหนักได้ค่าแรงน้อย  ทำให้เขาเริ่มเบื่อหน่าย จึงเดินทาง เข้ามาหางานทำในกรุงเทพฯ  เริ่มต้นด้วยการเป็นลูกจ้างทำด้ายทำอวน อยู่ที่ซอยพึ่งมี 93  อยู่ได้พักหนึ่งก็ย้ายไปทำงานอยู่ที่โรงงาน “เกียรติแสงอุตสาหกรรม ซึ่งผลิตถ่านไฟฉายตรากบ   ก่อนที่จะย้ายมาทำงานขัดพระอยู่กับพี่ชาย ที่โรงหล่อพระ ซอย “ไตรสรณาคม” บ้านช่างหล่อ  ใกล้ ๆ กับโรงพยาบาลศิริราช  ทำอยู่เกือบ 5 ปี

ที่นี่ เพื่อน ๆ ในโรงหล่อพระ แนะนำให้รู้จักกับ  “อนุชิต  เพลินพนา”  นักร้องวงดนตรี “ลูกทุ่งเมืองไทย”  ของ  “ประยงค์  ลูกบางไทร”  “อนุชิต”  จึงพาไปพบกับ “ประยงค์  ลูกบางไทร” “ประยงค์”  เห็นเสียงดีก็รับเข้าเป็นนักร้องประจำวง  และใช้ชื่อแรกในการร้องเพลงหน้าเวทีว่า  “สมภพ  ลูกสุพรรณ”  ต่อมาเปลี่ยนเป็น  “สร้อยทอง  เพชรสุพรรณ”  

และต่อมา “ประยงค์”  ให้บันทึกแผ่นเสียง เพลงแรก  “อำนาจใบแดง”  ผลงานของ  “มงคล  ขวัญโพธิ์ไทย”  เป็นแผ่นเสียงของ  “มนต์  เมืองเหนือ” และเปลี่ยนชื่อเป็น “มนต์รัก  ขวัญโพธิ์ไทย”  ตามด้วยเพลง “ไอ้หนุ่มก่อสร้าง”  “คนเผาถ่าน”  ทำให้ชื่อเสียงของ “มนต์รัก”  โด่งดังเป็นอย่างมาก  “ประยงค์”  จึงยกวง “ลูกทุ่งเมืองไทย”  ให้เป็นวง “มนต์รัก  ขวัญโพธิ์ไทย”  แต่อยู่ได้ไม่นานก็ยุบวง  เนื่องจากขาดประสบการณ์   “มนต์  เมืองเหนือ”  จึงทำเพลงให้เขาอีกชุดหนึ่ง  คือชุด “ทหารพิการรัก”  เป็นผลงานเพลงของ  “เกื้อ  อุตสาหกานนท์”  ทำให้เขาโด่งดังอีกครั้ง  หลังจากนั้นเขาก็ไปสังกัดอยู่วง  “พุ่มพวง  ดวงจันทร์เมื่อวันที่ 1  กุมภาพันธุ์  พ.ศ.2527 วงดนตรีของ “พุ่มพวง  ดวงจันทร์”  ไปทำการแสดงในงานฝังลูกนิมิต ที่วัดบางขุนไกร อ.บ้านแหลม จ.เพชรบุรี  ในขณะที่วงของ “สลักจิตร  ดวงจันทร์” น้องสาว  ไปทำการแสดงที่วัดปรักเขว้า  อ.พนมทวน  จังหวัดกาญจนบุรี  นักร้องจากวงพุ่มพวง 3 คน คือ “เพชร โพธาราม”  เสกศักดิ์  ภู่กันทอง”  และ “มนตรัก  ขวัญโพธิ์ไทย” ไปร้องให้กับวง “สลักจิตร” 
ก่อนในช่วงหัวค่ำ

เมื่อร้องเสร็จประมาณ  3  ทุ่ม  ทั้ง 3 ก็รีบเดินทางไปร้องให้กับวงของพุ่มพวง  ที่เพชรบุรี  โดย “มนต์รัก” เป็นผู้ขับ “เสกศักดิ์”  นั่งเบาะหน้าซ้ายมือคนขับ  “เพชร  โพธาราม” กับลูกเมีย นั่งเบาะหลัง   มนต์รักขับรถด้วยความเร็วสูงเพื่อหวังไปให้ทันงาน  ประมาณ 4 ทุ่มกว่า ก็เข้าสู่ตัวเมืองเพชรบุรี  ก่อนถึงทางแยกเข้าวัดเขาตะเครา เหตุการณ์ไม่คาดฝันก็เกิดขึ้น  เมื่อ “เพชร  โพธาราม” มองเห็นร่างคนนอนอยู่กลางถนน  “เพชร” ตะโกนร้องบอก “มนต์รัก” ได้คำเดียวว่า “เฮ้ย คน”   “มนต์รัก” หักพวงมาลัยรถไปทางซ้าย  แต่ล้อรถเกยร่างคนเสียหลักหมุนแฉลบไปทางขวา เป็นจังหวะเดียวกับที่รถบรรทุกผักวิ่งสวนมา  รถทั้งสองคันพุ่งประสานงาเสียงดังสนั่น  ผล “มนต์รัก ขวัญโพธิ์ไทย” “เสกศักดิ์  ภู่กันทอง”  เสียชีวิตคาที่   ส่วน  “เพชร  โพธาราม”  และลูกเมีย ปลอดภัย  

วันที่ 2 กุมภาพันธุ์  ญาติ ๆ เพื่อน ๆ ในวงการ  นำศพของนักร้องทั้ง 2 มาตั้งบำเพ็ญกุศล  ที่วัดอัมพวา  กรุงเทพมหานคร  เป็นวันเดียวกับที่วัดยาง พรานนก ทำการฌาปนกิจศพ “สังข์ทอง  สีใส”  ซึ่งเสียชีวิตมาก่อนหน้านี้ไม่ถึง  ๑๐ วัน  ด้วยอุบัติเหตุทางรถยนต์เช่นกัน

มนต์รัก   ขวัญโพธิ์ไทย  มีภรรยาชื่อ  สุวรรณา  ถมยา  และไม่มีบุตร

ขอขอบคุณข้อมูลจาก คุณ สัมพันธ์  พัทลุง
http://www.baanbaimai.com/forum/index.php?topic=5236.0


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
BlueHill วันที่ : 02/10/2011 เวลา : 12.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

คนนี้เอง ร้องทหารพิการรัก
เสียงดีมาก ๆ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
lima_j วันที่ : 02/10/2011 เวลา : 11.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/KPCO


.. แวะมารับความรู้เพิ่มเติม
.. ด้วยความขอบคุณยิ่ง

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน