*/
  • คันทรี่แมน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-07-06
  • จำนวนเรื่อง : 151
  • จำนวนผู้ชม : 1121463
  • จำนวนผู้โหวต : 305
  • ส่ง msg :
  • โหวต 305 คน
<< ตุลาคม 2011 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันเสาร์ ที่ 8 ตุลาคม 2554
Posted by คันทรี่แมน , ผู้อ่าน : 8984 , 07:25:21 น.  
หมวด : ดารา/นักร้อง/คนดัง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

"ต.ช.ด. ย่อมาจากตำรวจชายแดน น้องเอ๋ยลำบากเหลือแสน มาอยู่ชายแดนที่ไกลแสนไกล" หลายคนยังคงจำเสียงร้องอันหวานไพเราะในเพลง "ต.ช.ด.ขอร้อง" เสียงร้องของเด็กหนุ่มจากเมืองโพธาราม จังหวัดราชบุรี นาม เพชร โพธาราม หรือชื่อจริงว่า จดหมาย แหยมศิริ หนุ่มตัวดำร่างเล็กที่มีความชอบในอาชีพนักร้อง แม้ความต้องการของครอบครัวต้องการให้รับราชการทหาร"ผมเรียนจบมาตอนอายุ 18 - 19 ปี ญาติๆ อยากให้สอบเข้าเป็นทหารแต่ตัวเล็ก เลยไม่ได้เป็นทหาร ความที่ชอบร้องเพลงเลยหันมาร้องเพลงแทน จึงให้อาพาไปฝากเป็นนักร้องกับศักดิ์ โกศล และโฆษก อารีวรรณ  โดยใช้ชื่อว่า พรเพชร โพธาราม อยู่กับวงได้ 2 - 3 ปี พอดีตอนนั้น ( ปี 2510 ) ไวพจน์ เพชรสุพรรณ เขาแยกตัวออกมา จากวงดนตรี "รวมดาวกระจาย" ของครูสำเนียง ม่วงทอง มาตั้งวงดนตรีของตัวเอง เขาประกาศผ่านวิทยุว่าต้องการรับสมัครนักร้องหลายคน ให้ไปสมัครที่ที่สถานีวิทยุวัดดงมูลเหล็ก ที่ครูไวพจน์จัดรายการอยู่ ช่วงนั้นนักร้องเขาเยอะมากทั้ง ยงยุทธ  เชียวชาญชัย , การะเวก เสียงทอง ,  ชัยชนะ บุญนะโชติ คนไปสมัครกันเป็นสิบเลย เขาให้ร้องทีละคน ผมร้องเพลงของไพรวัลย์ ลูกเพชร แล้วชนะเลิศ"

เพชร โพธาราม ในวัย 55 ปี บอกจุดเริ่มต้นของการก้าวเข้าสู่วงการเพลงลูกทุ่ง ด้วยนํ้าเสียงที่ไพเราะทำให้ได้เข้าเป็นสมาชิกวงดนตรีไวพจน์นับจากนั้นมา

"พ่อไวพจน์เขาให้รอฟังข่าวอีกทีว่าจะเรียกมาเมื่อไหร่ แต่กว่าจะประกาศผลมันก็มืดคํ่าแล้ว ไม่มีรถกลับบ้าน เลยขอกับไวพจน์ว่าจะนอนค้างคืนที่บ้านก่อน ตอนนั้นแกอยู่กับแม่ยาย ญาติๆ แกก็หลายคน ผมก็มานอนอยู่นอกชานบ้าน  ด้วยความที่บ้านเราไม่มีลูกผู้หญิง เราต้องทำงานบ้านเอง ผมเลยช่วยเขาทำงานบ้าน ถูบ้าน กวาดบ้าน ทำกับข้าว ยกของ ไวพจน์เขาเห็นเราขยัน เขาเลยบอกว่า "ไอ้ดำ" มึงไม่ต้องกลับบ้านแล้ว ให้อยู่กับกูเลย ช่วยงานบ้าน แบกของ เมื่อก่อนซอยวันดงมูลเหล็กมันแคบ ต้องขนเครื่องดนตรีไปขึ้นรถหน้าปากซอย"

จากนั้นเพชร ก็ใช้ชีวิตอยู่กับวงดนตรีไวพจน์ เพชรสุพรรณ เรื่อยมา ซึ่งไวพจน์ก็สอนเขาทั้งเรื่องการใช้เสียง การร้องเพลงให้เข้ากับจังหวะ แต่หนทางใช่จะโรยด้วยกลีบกุหลาบ เพราะหน้าที่หลักคือแบกของมากกว่าร้องเพลง  

"ช่วงนั้นได้ร้องเพลงบ้าง ไม่ได้ร้องเพลงบ้าง ตอนนั้นพ่อไวพจน์ตั้งชื่อให้ว่า "เพชร โพธาราม" อยู่กับวงไวพจน์ 4 – 5 ปี มาวันหนึ่ง ในปี 2512 วงไปแสดงที่จังหวัดสุโขทัย พอดีมีเหตุการณ์ไฟไหม้ ตำรวจเขากันรถไว้นานมาก ทุกคนนั่งอยู่ในรถบัสกันหมดทั้งไวพจน์ และครูจิ๋ว พิจิตร ไวพจน์เลยแต่งเพลง "สุโขทัยระทม" ขึ้นมา พอมาถึงกรุงเทพฯ ก็เลยให้อัดเพลง "สุโขทัยระทม" ซึ่งถือเป็นเพลงแรกในการเป็นนักร้อง ก็ได้ร้องเพลงมากขึ้น พอมาปี 2514 ไวพจน์ร่วมกับ ทองใบ รุ่งเรือง แต่งเพลง "ต.ช.ด.ขอร้อง" ให้ร้องอีกเพลงหนึ่ง แต่ตอนนั้นยังไม่ค่อยดัง"

เพชร เล่าถึงความดังของเพลง "ต.ช.ด.ขอร้อง" ในเวลานั้นว่า ช่วงแรกยังไม่ค่อยได้รับความนิยมเท่าไหร่พอดีช่วงนั้น ต.ช.ด.มีบทบาทมากตามแนวชายแดนทำให้คนขอเพลงนี้ทางคลื่นวิทยุ

"ตอนนั้น ต.ช.ด.เขารับผิดชอบงานด้านชายแดนอยู่ คนฟังในต่างจังหวัดเขาชอบเพลงนี้ เลยขอมาทางนักจัดรายการ ทีนี้ก็เลยเปิดกันใหญ่เลย จนสถานีวิทยุในกรุงเทพฯ มาเปิดอีก เราก็ไม่รู้ตัวว่าเพลงมันดัง ไวพจน์เขาบอก ว่าเพลงดังแล้วนะ พอไวพจน์ประกาศหน้าเวที ผมก็ขึ้นร้องเพลงนี้ได้ พวงมาลัยเต็มเลย ถึง ได้รู้ว่าเพลงเราดังจริงๆ"

เมื่อเพลงดังเพชร โพธารามจึงแยกตัวออกมาตั้งวงดนตรีเป็นของตัวเองเหมือนนักร้องคนอื่นๆ เขาได้ร่วมกับพี่ชายตั้งวงดนตรี โดยได้ฤกษ์เปิดวงเมื่อเดือนตุลาคม  2514 วงดนตรีได้รับงานยาวเหยียด แทบจะไม่มีวันว่าง ซึ่งความสำเร็จที่เกิดขึ้นมา จากความสามารถอันสูงส่งของนักร้องหนุ่มผู้มีลีลาการร้องเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของเขาเอง สมกับคำที่ว่า”นักร้องร่างเล็กเสียงเด็ด เพชร โพธาราม “  

"พอเพลงดัง ก็ลาออกมาตั้งวงดนตรี "เพชร โพธามราม" เป็นของตัวเอง  สมชาย ทองขาว เขาก็จองตัวเดินสายกันเยอะเลย ต่อมาก็มาอัดเพลง "รักคนชื่อน้อย" เพลงนี้แต่งโดย สาธร จินดา ห้างเสียงสยามเขาจ้างอัด  ผมทำวงดนตรีอยู่ 7 - 8 ปี ช่วงนั้นนักร้องรุ่นใหม่ๆ เกิดเยอะ เช่น สายัณห์ สัญญา กำลังดังมากเลย ก็รู้สึกว่ามันอิ่มตัวก็เลยเลิกวง มาอยู่กับวงดนตรีพุ่มพวง ดวงจันทร์  เขารับนักร้องดังมาอยู่ในวงเยอะเลย เช่น  มนต์รัก ขวัญโพธิ์ไทย , เสกศักดิ์ ภู่กันทอง ก็อยู่มานาน"สาเหตุที่ออกจากวงการไปนานคือเมื่อ วันที่ 1  กุมภาพันธุ์  พ.ศ.2527 วงดนตรีของ “พุ่มพวง  ดวงจันทร์”  ไปทำการแสดงในงานฝังลูกนิมิต ที่วัดบางขุนไกร อ.บ้านแหลม จ.เพชรบุรี  ในขณะที่วงของ “สลักจิตร  ดวงจันทร์” น้องสาว  ไปทำการแสดงที่วัดปรักเขว้า  อ.พนมทวน  จังหวัดกาญจนบุรี  นักร้องจากวงพุ่มพวง 3 คน คือ “เพชร โพธาราม”  เสกศักดิ์  ภู่กันทอง”  และ “มนตรัก  ขวัญโพธิ์ไทย” ถูกให้ไปร้องให้กับวง “สลักจิตร” ก่อนในช่วงหัวค่ำ

เมื่อ ร้องเสร็จประมาณ  3  ทุ่ม  ทั้ง 3 ก็รีบเดินทางไปร้องให้กับวงของพุ่มพวง ที่เพชรบุรี  โดย “มนต์รัก” เป็นผู้ขับ “เสกศักดิ์”  นั่งเบาะหน้าซ้ายมือคนขับ  “เพชร  โพธาราม” กับลูกเมีย นั่งเบาะหลัง  มนต์รักขับรถด้วยความเร็วสูงเพื่อหวังไปให้ทันงาน  ประมาณ 4 ทุ่มกว่า ก็เข้าสู่ตัวเมืองเพชรบุรี  ก่อนถึงทางแยกเข้าวัดเขาตะเครา เหตุการณ์ไม่คาดฝันก็เกิดขึ้น  เมื่อ “เพชร  โพธาราม” มองเห็นร่างคนนอนอยู่กลางถนน  “เพชร” ตะโกนร้องบอก “มนต์รัก” ได้คำเดียวว่า “เฮ้ย คน”   “มนต์รัก” หักพวงมาลัยรถไปทางซ้าย  แต่ล้อรถเกยร่างคนเสียหลักหมุนแฉลบไปทางขวา เป็นจังหวะเดียวกับที่รถบรรทุกผักวิ่งสวนมา  รถทั้งสองคันพุ่งประสานงาเสียงดังสนั่น  ผล “มนต์รัก ขวัญโพธิ์ไทย” “เสกศักดิ์  ภู่กันทอง”  เสียชีวิตคาที่ส่วน  “เพชร  โพธาราม”  และลูกเมีย ปลอดภัย  

และ หลังจากนั้นมาแม่ของเขาก็เลยให้กลับมาอยู่บ้านที่โพธารามจนทุกวันนี้ ไม่ได้ไปยุ่งเกี่ยวกับวงการอีกเลย

“ส่วนงานร้องเพลงก็ยังรับงานร้องเพลงทั่วไป กับเปิดร้านอาหาร "เพชร โพธาราม" ก็พอมีรายได้ใครจะจ้างไปร้องเพลงก็โทรได้ที่เบอร์ 08-7151-5805 ก็ยินดีไปร้องครับ"

ขอขอบคุณข้อมูลจากหนังสือพิมพ์คมชัดลึก และอินเตอร์เน็ต
ภาพจากอินเตอร์เน็ต


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
โกศล วันที่ : 19/10/2011 เวลา : 11.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kosol
  เชิญแวะเยี่ยมบ้านของกระผมครับ www.kosolanusim.org 

สุโขทัยระทม ร้องได้ถึงอารมณ์มากกว่าเพลงอื่นๆ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน