*/
  • คันทรี่แมน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-07-06
  • จำนวนเรื่อง : 151
  • จำนวนผู้ชม : 1121750
  • จำนวนผู้โหวต : 305
  • ส่ง msg :
  • โหวต 305 คน
<< ตุลาคม 2011 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 9 ตุลาคม 2554
Posted by คันทรี่แมน , ผู้อ่าน : 11797 , 01:03:54 น.  
หมวด : ดารา/นักร้อง/คนดัง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน rosawan โหวตเรื่องนี้

เตือนใจ บุญพระรักษา มีชื่อจริงว่า เตือนใจ คนานุกูล มีชื่อเล่นว่า "แต๋ว" เกิดวันที่ 10 เมษายน 2486 ที่อ. บ้านโป่ง จ.ราชบุรี จบการศึกษาชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 จากโรงเรียนสารสิทธิ อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรีเข้าสู่วงการเพลงโดยมีผู้พาไปฝากตัวกับครูสุรพล สมบัติเจริญ ในวันที่วงดนตรีสุรพล สมบัติเจริญ ไปทำการแสดงที่ อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี เนื่องจากนางสาวเตือนใจ คณานุกูล เป็นเด็กสาวที่มีพรสวรรค์ ในการร้องเพลงลูกทุ่ง เสียงดี เสียงหวาน เป็นคนหน้าตาดี รูปร่างดี ครูสุรพล สมบัติเจริญ ให้ร้องเพลงให้ฟังด้านหลังเวที เตือนใจร้องเพลงน้ำตาเมียหลวง ของผ่องศรีวรนุช ให้ครูสุรพล สมบัติเจริญฟัง ครูสุรพลชื่นชอบ ชื่นชมในน้ำเสียงและความสามารถ จึงให้ขึ้นร้องเพลงโชว์บนเวที เป็นที่ชื่นชอบของแฟนเพลงด้วยเสียงตรบมือดังสนั่นหวั่นไหว ครูสุรพล สมบัติเจริญ จึงรับนางสาวเตือนใจเข้าเป็นสมาชิกคนใหม่ของวงดนตรีสุรพลสมบัติเจริญ แล้วตั้งชื่อให้ใหม่ว่า เตือนใจ บุญพระรักษาบันทึกเสียงเพลงแรกคือเพลง สัญญาสองข้อ โดยครูสุรพลแต่งให้ร้อง ตามมาด้วย กลับเถิดพี่จ๋า ร้องแก้กับเพลงเสียงจากไพรวัลย์ ของไพรวัลย์ ลูกเพชร-อดีตรักที่ลืมไม่ลง
   
ต่อมาลาออกจากวงดนตรีสุรพล สมบัติเจริญ พร้อมกับยงยุทธ เชี่ยวชาญชัย,ไพรวัลย์ ลูกเพชร,วิภารัตน์ เปลื่องสุวรรณ ไปอยู่วงดนตรีรวมดาวกระจายยุคเริ่มต้น

ผลงานเพลงดัง    
เด็กดื้อ,ขงเบ้งดูดาว,แสนเมา,ขึ้นๆลงๆ,น้ำตาในสายฝน ฯลฯ....

ในการประกวดรางวัลเสาอากาศ ทองคำ(ของสถานีวิทยุเสียงสามยอด สสส.) เมื่อปี 2521  เตือนใจ เป็นหนึ่งในตัวเก็งที่จะคว้ารางวัลในครั้งนั้นโดยมีเพลงที่ได้เข้าชิงในรอบ สุดท้ายสองเพลงคือเพลง ขงเบ้งดูดาว เป็นผลงานการแต่งของคุณทินกร ทิพย์มาศ กับ น้ำตาในสายฝน (ต้นฉบับเดิม สุวารี เอี่ยมไอ เตือนใจนำมาร้องใหม่) ผลการตัดสินปรากฎว่ายุพิน แพรทอง คว้ารางวัลนักร้องยอดเยี่ยมไป จากเพลงเจ้าน้ำตา ของครูไพบูลย์ บุตรขันธ์ส่วนรางวัลนักร้องดีเด่น พุ่มพวง ดวงจันทร์ จากเพลงอกสาวเหนือสะอื้น เฉือน อรอุมา สิงห์ศิริ
เจ้าของเพลงฮิต สาวอีสานรอรัก ไปเส้นยาแดงผ่าแปด โดยมีเพลงขงเบ้งดูด้าว ของเตือนใจ ตามมาติดๆ

เบื้องหลังที่เตือนใจ พลาดรางวัลนักร้องดีเด่นไปอย่างน่าเสียดาย กรรมการท่านหนึ่งบอกว่าเพราะประโยคสุดท้ายของเพลงที่ร้องว่า  "ซี้เลี้ยวอาาาา" เป็นเหตุ


ชีวิตครอบครัว    
สมรสกับจำรัส วิถาตะวัตร หัวหน้าวงดนตรีชุมนุมศิลปิน หัวหน้าสถานีวิทยุยานเกราะ 550 ขวัญใจชนบท ปัจจุบันคือยานเกราะ 540 มีบุตรชายหนึ่งคนชื่อ นายปกรณ์ วิถาตะวัตร ปัจจุบันทำงานเป็นผู้อยู่เบื้องหลัง รายการโทรทัศน์ต่างๆหลังจากจบการศึกษาจากต่างประเทศ

ชีวิตช่วงหลัง    
เตือนใจ บุญพระรักษาจับคู่ประกบร้องเพลงลูกทุ่งฮอตแพนท์กับวิภารัตน์ เปลื่องสุวรรณโด่งดังมาก ทำให้ลูกทุ่งสาวฮอตแพนท์ทั้งคู่ไปสร้างกระแสเพลงลูกทุ่งตามในท์คลับดังๆแถวถนนราชดำเนินอยู่หลายปี

เสียชีวิต    
เตือนใจ บุญพระรักษา เสียชีวิตเมื่อวันที่ 27 ธันวาคม 2532 จากอุบัติเหตุถูกรถยนต์ชนในขณะกำลังเดินข้ามถนน จะเข้าบ้านบริเวณถนนจรัลสนิทวงค์ ศิริอายุรวม 46 ปีอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
คันทรี่แมน วันที่ : 12/10/2011 เวลา : 13.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/countryman
ชีวิตกับเพลงของคนบ้านนอก และอื่นๆ

คุณ rosawan

ผมก็ลืมๆไปหลายเพลงเหมือนกัน เพิ่งจะจำได้ก็ตอนหาข้อมูลมาโพสต์นี่แหละครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
rosawan วันที่ : 09/10/2011 เวลา : 17.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rosawan
AT  THE  END  OF  THE  STORM  THERE'S  A  GOLDEN  SKY.

เข้ามาเพราะอยากเห็นหน้าเธอนี่แหละ
จำได้ว่าเป็นผู้หญิงน่ารัก และจำเพลง เทวดาเจ้าคะ ได้ค่ะ
พอไปฟังเพลง แสนเมา...อื้อหือ เพลงนี้ก็เคยได้ยินเหมือนกัน
จำวรรคทองที่ว่า...เมียตายไม่เสียดายเท่าเหล้าหกได้

สมัยเด็กๆก็ชอบดูนักร้องชุดฮ๊อตแพนท์มากๆเลย ... เพราะสวยน่ามองดี
จำได้แต่ว่ามีคู่ของคุณวิภารัตน์ เปลื่องสุวรรณคู่กับคุณดวงดาว มนต์ดาราที่ดังมาก

ส่้วนคุณการเสียชีวิตของคุณเตือนใจก็เพิ่งมาทราบที่นี่แหละค่ะ
น่าเสียดายนะคะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
คนใส่แว่น วันที่ : 09/10/2011 เวลา : 12.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chattrg

5555
บลอคนี้ง
เช็ค อายุ แฟนคลับ


หวัดดี ครับ
ขอบคุณ
ที่นำมาฟื้น
ความทรงจำเก่าๆ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
พิทักษ์ วันที่ : 09/10/2011 เวลา : 12.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jaopad

นักร้องในฝันเลยครับ ชอบประทับใจผมที่มัดสองข้างสวยมากครับ เสียดายที่จากไปอายุน้อย

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ไทยนิกร วันที่ : 09/10/2011 เวลา : 06.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thainikorn

ผมก็เคยเป็นแฟน(เพลงของ)เตือนใจ บุญพระรักษา ด้วยว่าชื่นชอบทั้งน้ำเสียงและนามสกุลของเธอมาก

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน