*/
  • คันทรี่แมน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-07-06
  • จำนวนเรื่อง : 151
  • จำนวนผู้ชม : 1121463
  • จำนวนผู้โหวต : 305
  • ส่ง msg :
  • โหวต 305 คน
<< ตุลาคม 2011 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 9 ตุลาคม 2554
Posted by คันทรี่แมน , ผู้อ่าน : 4197 , 09:58:58 น.  
หมวด : ดารา/นักร้อง/คนดัง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สุริยัน ส่องแสง มีชื่อจริงว่า ประสิทธิ์ จันทร์แรม มีชื่อเล่นว่า ชิน เกิดเมื่อปี 2497 ที่ ต.หาดท่าเสา อ.เมือง จ.ชัยนาท เป็นบุตรนายสุนทร นางแป้งร่ำ จันทร์แรม มีพี่น้องรวม 5 คน จบการศึกษาชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 จากโรงเรียนวัดปากคลองมะขามเฒ่า อ.วัดสิงห์ จ.ชัยนาทสุริยัน ส่องแสง มีนิสัยชอบการร้องรำทำเพลงผิดพี่ผิดน้อง ชอบที่จะแสดงความสามารถในการร้องเพลงลูกทุ่งตามเวทีประกวดร้องเพลงต่างๆในเขตใกล้เคียง หลังจากที่เจนจัดกับการประกวดตามเวทีประกวดจนหมดเวทีให้ประกวด เขาก็หาเลี้ยงชีพด้วยการเป็นนักร้องตามห้องอาหาร โดยใช้ชื่อว่าชิน ชัยนาท เริ่มจากห้องอาหาร สภารส ที่ อ.ตาคลี จ.นครสวรรค์ ก่อนที่จะย้ายไปเรื่อย ตามที่เขาเห็นว่าให้ความก้าวหน้าในอาชีพได้มากกว่า จากนครสวรรค์ เขาย้ายไปร้องที่ จ.นครราชสีมา ,จ.อุดรธานี ,จ.นครพนม ,จ.สุรินทร์ ก่อนที่จะมาจบลงที่ จ.จันทบุรี

ที่จันทบุรี เขาเจอกับ กร กรุงเก่า ยอดนักจัดรายการวิทยุชื่อดังของจันทบุรี และได้รับการส่งเสริมให้เป็นนักร้องบันทึกเสียงในชื่อ เทพบุตร ไพบูลย์ จากการตั้งให้โดย กร กรุงเก่า แต่ก็ไม่โด่งดังสมใจ จึงหันหน้ามาปักหลักร้องเพลงอยู่ที่ห้องอาหารเชอราตัน ในจันทบุรี ตามเดิม

ระหว่างที่ร้องเพลงอยู่ที่นี่ โล ธุระวณิชย์ นักธุรกิจบันเทิงที่เคยสนับสนุนให้ อ้อยทิพย์ ปัญญาธรณ์ โด่งดังไปทั่วประเทศจากผลงานอีสาวทรานซิสเตอร์ จากฝีมือการประพันธ์ของครูชลธี ธารทอง ได้มาเที่ยวที่จันทบุรี และมากินอาหารที่ห้องอาหารที่สุริยัน ส่องแสง ร้องเพลงอยู่ และเกิดติดใจในน้ำเสียง จึงเรียกมาคุย และรับปากจะสนับสนุน จากนั้นก็นัดหมายให้ครูชลธี ธารทอง จัดการปั้นนักร้องจมูกใหญ่รายนี้ และระหว่างนั้นก็จัดการส่งเข้าประกวดร้องเพลงที่จัดโดยหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ เพื่อสร้างเครดิตให้ปั้นได้ง่ายขึ้น แต่ยังไม่ทันที่จะทราบผลการประกวด เพลง “ วันนี้สวยกว่าเมื่อวาน “ ของเทพบุตร ไพบูลย์ ภายใต้ชื่อใหม่ว่า สุริยัน ส่องแสง ก็ดังระเบิดทั่วฟ้าเมืองไทยครูชลธี ธารทอง เห็นเป็นโอกาสดี จึงเอาบ้านเข้าธนาคาร ได้เงินมาล้านสองแสนบาท ควักกระเป๋าทุ่มไปอีก บวกกับกู้จากที่อื่นมาสมทบ รวมเป็นเงินกว่า 2 ล้านบาท เพื่อตั้งวงให้สุริยัน ส่องแสง เพราะเล็งเห็นว่า เพลงดังขนาดที่สถานีวิทยุแทบทุกแห่งต้องเปิดกันวันละหลายรอบ หมายถึงการที่วงจะมีคิวงานยาวเหยียด และก็เป็นไปตามที่ครู ชลธี ธารทอง ตั้งความหวังไว้ เมื่อคิวงานของวงสุริยัน ส่องแสงนั้นยาวเหยียดจริงๆ ขณะเดียวกัน ครูก็แต่งเพลงป้อนให้กับสุริยัน ส่องแสงอีก เช่น “ สำรวยสำลี “ , “จ.ม.ขอเพลง “ , “ ศาลาหลังเก่า “, “ หล่อลากดิน “ และ “ล่องเรือหารัก” โดยครั้งนี้เป็นการทำวงครั้งแรกและครั้งเดียวของครูชลธี ธารทอง

แต่ในคืนวันที่ 28 มิถุนายน 2525 ในช่วงเวลาใกล้ตี 1 หลังเสร็จสิ้นการแสดงตามปกติ ที่สนามโรงเรียนบ้านจำป่าหวาย อ.เมือง จ.พะเยา ระหว่างที่สุริยัน ส่องแสง กำลังเปลี่ยนเสื้อผ้าอยู่หลังเวทีใกล้กับรถบัสของวง โดยมีภรรยาดูแลอยู่ใกล้ๆ ระหว่างที่นักร้องชื่อดังถอดเสื้อนอกกับโบว์หูกระต่ายส่งให้ภรรยา ก็มีคนร้ายบุกเข้ามายิง 1 นัด ทำให้สุริยัน ส่องแสง ล้มฟุบลงทันที ในระหว่างนั้นหางเครื่องหนุ่มอีกคนพยายามกระโดดหมายปัดกระบอกปืนแบบไม่กลัวตาย แต่มือปืนก็ปัดร่างหางเครื่องหนุ่มจนกระเด็นไป ก่อนจะยิงไปที่สุริยัน ส่องแสง อีก 3 นัดซ้อน ซึ่งเข้าเป้าทุกนัด ก่อนที่คนร้ายจะหลบหนีไป

ลูกวงพากันนำร่างของหัวหน้าวง ส่งโรงพยาบาลพะเยาที่อยู่ห่างจุดเกิดเหตุแค่ 7 – 8 กิโลเมตร แต่นักร้องหนุ่มก็เสียชีวิตที่โรงพยาบาลแห่งนั้น

ศพของสุริยัน ส่องแสง ถูกนำมาบำเพ็ญกุศลและฌาปนกิจเมื่อ 30 มิถุนายน 2525 ที่วัดท่าพระ บางกอกใหญ่

หลังเกิดเหตุ หนังสือพิมพ์บางฉบับลงข่าวว่า ครูชลธี ธารทอง พัวพันกับเรื่องนี้ด้วยเพราะหึงหวงน้องภรรยา แต่ต่อมามีการลงแก้ข่าวให้ ครูชลธี ธารทอง บอกว่า สาเหตุของการลอบสังหารสุริยัน ส่องแสง น่าจะเป็นเรื่องของผู้มีอิทธิพลในวงการลูกทุ่ง ที่ตัวเองก็เคยเจอมาบ้างเหมือนกัน และจนถึงปัจจุบัน ปริศนาในเรื่องการฆาตกรรมสุริยัน ส่องแสง ก็ยังคงเป็นปริศนาดำมืดอยู่ต่อไป

ก่อนเสียชีวิต สุริยัน ส่องแสง สมรสกับนงเยาว์ เพ่งพินิจ หรือ แน่ง น้องสาวภรรยาของครูชลธี ธารทอง และมีธิดา 1 คนชื่อมณฑา

ข้อมูลจากหนังสือเทวดาเพลง ของชลธี ธารทอง
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
โกศล วันที่ : 19/10/2011 เวลา : 11.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kosol
  เชิญแวะเยี่ยมบ้านของกระผมครับ www.kosolanusim.org 

เป็นหนึ่งในขุนพลเพลงลูกทุ่งภาคกลาง รุ่นกลางๆนะครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน