*/
  • คันทรี่แมน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-07-06
  • จำนวนเรื่อง : 151
  • จำนวนผู้ชม : 1121751
  • จำนวนผู้โหวต : 305
  • ส่ง msg :
  • โหวต 305 คน
<< ตุลาคม 2011 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 11 ตุลาคม 2554
Posted by คันทรี่แมน , ผู้อ่าน : 6638 , 00:50:25 น.  
หมวด : ดารา/นักร้อง/คนดัง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 
นักร้องลูกทุ่งที่ร้องเพลงในแนวเพลงโห่ ตั้งแต่อดีต คนที่เป็นต้นแบบคือ คำรณ สัมบุณณานนท์ , เมืองมนต์ สมบัติเจริญ , เพชร พนมรุ้ง ต่างเป็นที่รู้จักกันเป็นอย่างดีสำหรับคอเพลงลูกทุ่ง โดยสองคนแรกล่วงลับไปแล้ว ส่วนเพชร พนมรุ้ง ยังขายเสียงร้องเพลงรับใช้แฟนเพลงอยู่

ประมาณ 30 กว่าปีที่ผ่านมา ประกายเพชร สรหงส์ ก็เป็นนักร้องอีกหนึ่งคนที่ถือว่าอยู่ในอันดับต้น ๆ ของนักร้องเพลงโห่บ้านเรา เจ้าของเสียงเพลง หลงป่า , รุ่งแจ้งแสงทอง ก็เคยได้รับความนิยมจากแฟนเพลงทั่วประเทศประกายเพชร สรหงส์ มีชื่อจริงว่า สุชาติ สรหงส์ มีชื่อเล่นว่า ชาติ เกิดเมื่อ 9 มิถุนายน พ.ศ. 2490 ที่ ต.หนองโพธิ์ อ.สามชุก จ.สุพรรณบุรี ดินแดนจังหวัดนักร้องลูกทุ่ง ไม่ว่าจะเป็นราชาเพลงลูกทุ่งสุรพล สมบัติเจริญ ,ไวพจน์ เพชรสุพรรณ , ก้าน แก้วสุพรรณ , ขวัตจิต ศรีประจันต์ , สังข์ทอง สีใส , นพพร เมืองสุพรรณ , เสมา ศรีสุพรรณ และ พุ่มพวง ดวงจันทร์ 

เด็กหนุ่มจากครอบครัวชาวนาเป็นลูกชายคน ที่ 2 ในจำนวนลูก 9 คน ของนายเสถียร และนางชิ้น จบการการศึกษาภาคบังคับชั้น ป.4 จากโรงเรียนวัดหนองโพธิ์ ในบ้านเกิดแต่ไม่มีโอกาสเรียนต่อในชั้นสูงขึ้น เนื่องจากฐานะยากจน มีพี่น้องหลายคน แต่อยากเรียนต่อ จึงบวชเป็นสามเณร เพื่อศึกษาทั้งทางโลกและทางธรรม ที่วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ จ. สุพรรณบุรี ซึ่งก่อนจะบวช เขาเป็นคนชื่นชอบการร้องเพลงมาก แต่เมื่อบวชแล้วก็จำใจต้องหยุดการฝึกร้องเพลงไปบ้าง

ในขณะที่บวชต้องทำหน้าที่หลายอย่าง หนึ่งในนั้นคือต้องรับหน้าที่เปิดเพลงตามเครื่องขยายเสียงในวันพระ เปิดไปเปิดมา ก็ยิ่งเกิดความซึมซับกับเพลงลูกทุ่งเป็นอย่างมาก และนำเรื่องนี้มาฝึกด้วยการฝึกเทศน์ จึงทำให้สามารถเทศน์มหาชาติได้ไพเราะเพราะพริ้ง และไม่ติดขัด เพราะความฉลาดและมีไหวพริบนั่นเอง จึงได้รับเชิญไปเทศน์และทำขวัญนาคอยู่บ่ิอยครั้ง

ในปี พ.ศ. 2503 ทูล ทองใจ ไปเปิดการแสดงที่วัดมหาธาตุ เณรสุชาติมีโอกาสเห็นทูล และเกิดความประทับใจเป็นที่สุด จนคิดในใจว่าจะต้องเป็นนักร้องให้ได้ หลังจากบวชเป็นเณรอยู่ 6 ปี ก็สึกออกมาช่วยครอบครัวทำนาอยู่ระยะหนึ่ง

เมื่อมีการประกวดร้องเพลงตามงานวัด เขาก็อยากจะไปสมัครกับเขาบ้่าง แต่จนแล้วจนรอดก็ไม่ได้สมัคร เพราะความเป็นคนขี้อาย

แต่ต่อมาเขาก็ตัดสินใจเข้ากรุงเทพ หวังจะเป็นนักร้อง แต่กลับไม่ง่ายอย่างที่คิด งานแรกที่ทำคือ การเป็นเซลล์แมนขายเครื่องสำอางกับ " สมศักดิ์เครื่องสำอาง " มีโอกาสไปขายต่างจังหวัด บังเอิญไปเจอวงสุรพล สมบัติเจริญ ประชันกับไวพจน์ เพชรสุพรรณ เกิดประทับใจสุดๆ จนคิดในใจว่าต้องเอาดีทางนี้ให้ได้หลังขายเครื่องสำอางอยู่ระยะหนึ่ง ก็ลาออก และกลับไปบวช 1 พรรษา สอบได้นักธรรมเอก ( เทียบเท่า ม.ศ.3 )  หลังจากสึก ก็จับใบแดงได้เป็นทหาร และถูกส่งไปประจำการณ์ที่ ร.1  พัน.1 รอ.  สนามเป้า พญาไท  กรุงเทพฯ  และขณะท่เหลือเวลาอีก 2 เดือนจะปลดประจำการ พอดีช่วงนั้นเกิดสงครามเวียดนาม  ทางราชการรับสมัครไปช่วยรบที่เวียดนาม จึงตัดสินใจสมัคร และได้รับบรรจุในตำแหน่งพลยิงลูกระเบิดเอ็ม 79 ประจำหมู่ปืนกลเบา  ร.2 พัน.1 ร้อย. พล อสส.เวียดนามใต้ 1 ปี จึงเดินทางกลับประเทศไทย ซึ่งระหว่างที่เป็นทหาร ก็ทำให้เขามีความกล้ามากขึ้น แ

หลังกลับมาจากเวียดนาม คราวนี้มาสมัครเป็นบรรณารักษ์ประจำห้องสมุดแผนกวิทยาศาสตร์ มหา วิทยาลัยสงขลานครินทร์  2 ปี หลังลาออกได้งานอีกทีเป็นบุรุษไปรษณีย์ อยู่แถวสี่แยกคอกวัว ระหว่างนี้ก็ฝึกร้องเพลงโห่ของเมืองมนต์ สมบัติเจริญ แต่ออกมาในแนวของตัวเอง

ในระหว่างทำงานไปรษณีย์ เมื่อถึงวันหยุด มีโอกาสไปดูวงดนตรีต่างๆ และได้เจอกับ แดง แดนทอง เจ้าของเพลงดัง " พ่อพี่ไม่ได้เป็นนายก " จึงสมัครอยู่กับวงแดงเรื่อยมา ระหว่างอยู่กับแดง ได้เจอกับ โผผิน เมืองสุพรรณ ซึ่งต่อมา อ.โผผิน ได้แต่งเพลงให้บันทึกแผ่นเสียง ชื่อเพลง "หลงป่า " เป็นเพลงแรก และสวรรค์ก็โปรดเพลงนี้ทันที สถานีวิทยุทั่วประเทศเปิดกันลั่น งานนี้เขาต้องลงทุนทำเอง

" เมื่อก่อนถ้าอยู่เวรบ่ายๆ ก็จะไปเที่ยวที่ซอยบุปผาสวรรค์ อยากสมัครเป็นนักร้อง ผมมาเจอกับ  แดน แดนทอง ก็เลยไปสมัครร้องเพลงโห่ ตอนนั้นใช้เพลง สวรรค์ชาวนา จนมาพบกับโผผิน  เมืองสุพรรณ เขาชอบเสียงผม เลยมาอัดเพลง หลงป่า เป็นเพลงแรกกับ หัวใจคนจน  ตอนนั้นลงทุนเองเอาเงินจากที่ไปรบเวียดนามและทำงานไปรษณีย์มาทำ  โดยมี  อ.พีระ ตรีบุปผา  กับ  อ.ชาญชัย บัวบังศร  เป็นคนดูแล เพลงดังมาก "

หลังเพลงติดลมบน ช่วงนั้นภาพยนตร์เรื่อง " เจ้าชายห่อหมก " กำลังจะเข้าฉาย จู่ๆ ได้รับการทาบถาม ให้ไปปรากฏตัว เจ้าตัวดีใจเป็นที่สุด ที่แฟนเพลงให้การยอมรับ วันนั้นจำได้แม่นว่ารับซองมา 2,000 บาท ซึ่งถือว่ามากโข เพราะเงินเดือนขณะนั้นทั้งเดือนแค่ 800 บาท

หลังจากมีชื่อเสียง เห็นว่างานรัดตัว ไหนจะงานไปรษณีย์ ไหนจะงานร้องเพลง จึงตัดสินใจลาออกจากการเป็นบุรุษไปรษณีย์ในเวลาต่อมา

ประวัติที่เจ้าตัวเล่าเองบอกว่า " ผมใช้การเดินสายแจกแผ่นเอง จน สามชัย ธีระพงษ์ ชวนไปอยู่กับวง จีระพันธ์  วีระพงษ์  เสกศักดิ์  ภู่กันทอง แล้วบันทึกเพลง  รุ่งแจ้งแสงทอง, รักกันหนาพากันหนี, อย่าถือสา, ย่ำค่ำสนธยา, จำจากนาง, นักเพลงขาดรัก ยิ่งทำให้ดังกระฉ่อน "และในชีวิตดีใจที่มีโอกาสตั้งวงเป็นของตน เอง โดยได้ไปเปิดทำการแสดงครั้งแรกแถวภาคเหนือ รอบปฐมทัศน์ที่โรงภาพยนตร์ทิพย์ราม่า ปรากฏว่าแฟนเพลงล้นหลาม เก็บค่าผ่านประตูได้ถึง 1 แสน 3 หมื่นบาท ทำวงอยู่ระยะหนึ่งลูกทุ่งเพลงปรวนแปร ซบเซา วงดนตรีลูกทุ่งเลิกรากันไป เกิดการแข่งขัน ลงทุนมหาศาล เขาจึงตัดสินใจยุบวงในที่สุด

ในปี 2530 ประกายเพชร กลับเข้าวงการใหม่  โดยมาทำเพลงอีกครั้ง  ในชื่อชุด สวัสดีครับ  เพื่อเตือนความทรงจำของแฟนเพลงอีกครั้ง ล่าสุดปี 2546 มีโอกาสทำเพลงอีกชุดในนามบริษัท " แอ็คม่า " 

ประกายเพชร ในวัยกว่า 60 ปี ใช้ชีวิตอยู่ที่หมู่บ้านเศรษฐกิจ บางแค หรือบางครั้งก็จะเดินทางไปๆ มาๆ ระหว่าง กรุงเทพฯ-สุพรรณบุรี และยังคงรับงานร้องเพลงทั่วไป พร้อมรับทำขวัญนาคควบคู่กันไปด้วย 

ปัจจุบัน ประกายเพชร ต่อมรับรสเสีย ซึ่งเป็นผลจากมะเร็งแต่ยังร้องเพลงได้ "ตอนนี้ผมกินอะไรก็จืดไปหมด ต่อมรับรสมันถูกทำลาย ตอนที่ผมรักษามะเร็งที่ต่อมนํ้าเหลือง ที่มันขึ้นแถวคอข้างซ้ายเหมือนไข่นกกระทา ผมไปให้หมอเจาะดู เขาบอกว่ามันมีเชื้อมะเร็งก็เลยรักษามาตั้งแต่เดือนกันยายนปีที่แล้ว ที่ศูนย์มะเร็งลพบุรี รักษาอยู่  3 เดือน ฉายแสงไป  36  ครั้ง ทำคีโม 6 ครั้ง ช่วงที่รักษานั้นกินอาหารทางปากไม่ได้เลย กินแต่อาหารถุงทางสายยาง  กินไปประมาณ  400 ถุงแล้ว  มันทรมานตรงที่กินอะไรแล้วไร้รสชาติ หมอบอกว่ากว่าจะเป็นปกติก็เป็นปี แม้จะไม่รู้รสชาติอาหารแต่ผมก็พยายามกินให้มากขึ้นเพื่อให้ร่างกายแข็งแรง นอกจากนั้นยังมีเสลดตลอดเวลา แต่ร้องเพลงได้ไม่เหนื่อย ผมวิ่งออกกำลังกายวันละ 20 นาทีบริหารปอด"

นักร้องลูกทุ่งแนวโห่ที่หาได้ยากในยุคนี้ ประกายเพชร ในวัยกว่า 60 ปี กล่าว ต่อว่า  "ตอนนี้ย้ายบ้านมาอยู่ที่หมู่บ้านพฤกษา 3 แถววัดลาดปลาดุก ว่าจะรวบรวมเงินมาซื้อบ้านนี้ เพราะสะดวกเวลาไปรักษาหรือไปร้องเพลง ไม่ได้บอกใครเท่าไร มีแต่คนสนิทๆ ที่รู้ ผมไม่อยากเบียดเบียนเพื่อนๆ ตอนที่เป็นใหม่ๆ ก็มีแฟนเพลงโทรมาให้กำลังใจเยอะมาก ตอนนี้ค่าใช้จ่ายเรื่องยาก็มาก เพราะผมต้องไปตรวจทุก 3  เดือน  งานร้องเพลงก็น้อยลง  ใครที่อยากจะช่วยเหลือผม  ก็ส่งความช่วยเหลือมาได้ที่หมายเลขบัญชี 091-219608-6 ธ.ไทยพาณิชย์ สาขาย่อยหมู่บ้านเศรษฐกิจ หรือจะจ้างผมไปร้องเพลงก็ยินดี"  ติดต่อได้ที่หมายเลขโทรศัพท์08-9980-2605 ทุกวัน

บทความจากวิกิพีเดีย และหนังสือพิมพ์ คม ชัด ลึก ฉบับวันจันทร์ที่ 3 พฤศจิกายน พ.ศ. 2551

 

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน