*/
  • คันทรี่แมน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-07-06
  • จำนวนเรื่อง : 151
  • จำนวนผู้ชม : 1117076
  • จำนวนผู้โหวต : 305
  • ส่ง msg :
  • โหวต 305 คน
<< ตุลาคม 2011 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 12 ตุลาคม 2554
Posted by คันทรี่แมน , ผู้อ่าน : 7964 , 20:13:50 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

แมน เนรมิตร มีชื่อจริงว่าพยุง ทองเมืองหลวง เกิดเมื่อ 3 เมษายน 2488 ที่บ้านโป่งกูบ ต.พังตรุ อ.พนมทวน จ.กาญจนบุรี หลังจากสำเร็จการศึกษาภาคบังคับที่โรงเรียนในบ้านเกิด ก็ได้ใช้ชีวิตแบบลูกชาวนาทั่วไป และเมื่อมีโอกาส ก็จะไปช่วยเพื่อนๆ ร้องเพลงเชียร์รำวงตามงานวัดแถวบ้าน เขาใช้ชีวิตอยู่ที่บ้านเกิดได้ไม่นาน ก็ตัดสินใจหนีออกจากบ้าน เข้ากรุงเทพ โดยมาอาศัยอยู่กับอา ที่กล้วยน้ำไทด้วยความชอบร้องเพลง จึงได้ตัดสินใจไปสมัครร้องเพลงกับ “ครูเทียนชัย สมยาประเสริฐ” แต่ถูกปฏิเสธ เนื่องจากตอนนั้น“ครูเทียนชัย สมยาประเสริฐ” กำลังหลงใหลในน้ำเสียงของพนาวัลย์ ลูกเมืองชล (พนม นพพร) จึงตัดสินใจไปสมัคร กับวง “ก้าน แก้วสุพรรณ”อยู่กับวงก้าน แก้วสุพรรณ ประมาณ 6 เดือน ได้ทำแต่หน้าที่แบกหาม ไม่มีโอกาสร้องเพลงบนเวที จึงลาออกจากวง มาเข็นรถเข็นขายสับประรด ที่สนามหลวง ก่อนที่พรรคพวกจะชวนมาเป็นกระเป๋ารถเมล์ สาย 31 ท่าช้างในปี 2507

ช่วงที่เป็นกระเป๋ารถเมล์ ตัดสินใจจะไปสมัครเข้าร่วมวงครูสุรพล สมบัติเจริญ โดยเดินไปที่สำนักงานแล้ว แต่พอเห็นหัวหน้าวงกลับกลัวบารมี ไม่กล้าพูด ไม่กล้าตัดสินใจเข้าไปสมัคร

ระหว่างนั่งรถกลับบ้าน ผ่านทางวัดเชิงหวาย เห็นสำนักงานวงดนตรี “จุฬารัตน์” เลยแวะลองสมัครดู เจอแต่สังข์ทอง สีใส คนหน้าผี แต่ใจดีและมีบุญคุณ ถามว่าบ้านอยู่ไหน บอกว่าเมืองกาญจน์ ฉันอยู่สุพรรณ คนใกล้กัน ทองเหมือนกัน ตอนนั้นเพื่อนสังข์กำลังดังจากเพลง “อกอุ่น” ที่ร้องว่า “อกสตรีนี่แสนอุ่น แม่คุณไฉนถึงอุ่นอย่างนี้....ก็เลยพาไปหาครูมงคล อมาตยกุล แต่ไม่เจอ เจอแต่นักร้องรุ่นพี่ “ชาย เมืองสิงห์”เลยร้องเพลงให้ฟัง พี่ชายเมตตาก็รับไว้ และจะพูดกับครูให้ จนในที่สุดก็ได้มาอยู่กับวงจุฬารัตน์
 
คุณเจนภพ จบกระบวนวรรณ เล่าเรื่องนี้เอาไว้ว่า ครูมงคล อมาตยกุล เอ่ยพูดถึงลูกศิษย์คนนี้เอาไว้ว่า ปลายปีพ.ศ. 2507 ราวๆ เดือนพฤศจิกายน ได้มีเด็กหนุ่มคนหนึ่งมีลักษณะสูงโย่ง ผมเป็นกระเซิงเหมือนมิเคยถูกต้องกับหวีได้มาเดินวนเวียนอยู่แถวๆ หน้าสำนักงานของวงดนตรีจุฬารัตน์ ไม่กล้าเข้าไป เดินอยู่อย่างนั้นประมาณ 7 วันวันหนึ่งก็ตัดสินใจได้เด็ดขาด ก็เดินเข้าไปในสำนักงานเพื่อมาพบผม เขายกมือไหว้ แล้วก็นั่งนิ่งเป็นเบื้ออยู่ประมาณ 3 ชั่วโมง จนผมทนไม่ไหวต้องถามว่า ''มีธุระอะไรหรือ''เขาตอบอ้อมแอ้มดูไม่ค่อยแน่ใจว่า ''ผมมาสมัครเป็นนักร้องครับ''

ความจริงนักร้องของจุฬารัตน์กำลังคับคั่งทีเดียว เมื่อผมปฏิเสธไป หมอก็ไม่ว่ากระไร แต่ก็ยังเพียรพยายามมาอยู่เรื่อยๆ มาถึงก็ไม่พูดอะไร นั่งเฉยๆ พอได้เวลาใกล้ค่ำก็ลากลับบ้าน ทุกวันทำอยู่อย่างนี้ประมาณ 2 เดือน ผมก็เลยนึกเวทนาเปิดประตูให้ด้วยการให้ร้องเพลงให้ฟัง หมอก็ร้องด้วยความเต็มใจ ตั้งอกตั้งใจร้องจนสุดฝีมือ ผมเห็นว่าเด็กคนนี้มีทาง เพราะสุ้มเสียงแปลกหูดีก็เลยได้เข้ามาแบกหามไปก่อนตั้งแต่ 1 กุมภาพันธ์ 2508 ได้มีโอกาสร้องเพลงหน้าเวทีเป็นครั้งแรก วันที่ 27 ก.พ. 2508

โดยเพลงที่ใช้ร้องคือ “หลงกรุง” ของ ก้าน แก้วสุพรรณ ได้ค่าตัว 50 บาท ต่อมาราว 6 เดือน ได้มีโอกาสบันทึกเสียงเพลงแรกคือเพลง “นาดำนาดอน”(ผลงานการประพันธ์ของ สมเศียร พานทอง ซึ่งก็คือชาย เมืองสิงห์ ) และมีชื่อเสียงโด่งดัง เป็นที่รู้จักจาก เพลง“ชวนชม” ”(ผลงานการประพันธ์ของ สมเศียร พานทอง)

ว่ากันว่า ตอนแรก แมน เนรมิตร เข้ามาพักอยู่บ้านชาย เมืองสิงห์ และทำหน้าที่ดูแลบ้าน-รดน้ำต้นไม้ แต่เขาเรียก ต้นชวนชมที่ชาย เมืองสิงห์ ปลูกไว้ผิดเป็นประจำว่า ลั่นทม ชาย เมืองสิงห์ เลยแต่งให้ร้องเสียเลยในเพลง...ชวนชม

สำหรับเพลงอื่นๆที่บันทึกเสียง ก็มีเพลง "จองไว้ก่อน" (ผลงานการประพันธ์ของจำนงค์ เป็นสุข)  "หลับไม่ลง "  , "ไม่สำคัญ" (ผลงานการประพันธ์ของ ป.เทียนสุวรรณ) "ลูกจ้าง " (ผลงานร่วมของ สมเศียร พานทอง และ สนิท มโนรัตน์) ต้องถือว่าเขาโชคดีที่ตอนนั้นมีรุ่นพี่นักแต่งหลายคน มาช่วยกันแต่งเพลงให้มากมาย ช่วงดังๆ เขาได้ค่าตัวคืนละ 300 ถือว่าไม่น้อยในยุคนั้น และได้ขึ้นมาเป็นนักร้องระดับแนวหน้าอีกคนหนึ่งของวงดนตรีคณะจุฬารัตน์

ปี พ.ศ.2512 ตัดสินใจลาออกจากวงจุฬารัตน์ โดยเพลงสุดท้ายที่บันทึกเสียงให้กับวงจุฬารัตน์ คือเพลง “รักแท้จากลูกทุ่ง” (ผลงานการประพันธ์ของวิเชียร คำเจริญ) รวมเวลาอยู่กับวงจุฬารัตน์ ประมาณ 5 ปี ก่อนจะมาตั้งวงเป็นของตนเอง เพลงที่บันทึกเสียงในช่วงนี้ก็อย่างเช่น “แฟนใหม่ใครที่รัก” (ผลงานการประพันธ์ของ หนุ่ม เมืองไพร)  “แฟนจ๋าแฟน” (ผลงานการประพันธ์ของ “ไพรสณฑ์ รุ่งรังษี”)  “สวยที่หนึ่ง” (ผลงานการประพันธ์ของ “ครูไพบูลย์ บุตรขัน”) และเลิกวงไปเมื่อปี 2515หลังจากเลิกวงแล้วได้บันทึกเสียงไว้อีกหลายเพลง เช่น  “ปลูกบ้านใหม่ให้แม่” ผลงานการประพันธ์ของ “กุศล กมลสิงห์”  “มองตาก็รู้” ผลงานการประพันธ์ของ “สุชาติ เทียนทอง”  “อยากหนุนตักคุณนาย” ผลงานการประพันธ์ของ วัฒนา พรอนันต์ 

ในปี 2521 แมน เนรมิตร ได้กลับมาโด่งดังอีกครั้งจากเพลง “บัตรเชิญสีเลือด” (ผลงานการประพันธ์ของ สุชาติ เทียนทอง) เพลงที่บันทึกเสียงหลังสุดคือปี 2546 โดยนำเพลงเก่ามาบันทึกใหม่บางเพลง เช่น “ไม่สำคัญ” , “หลับไม่ลง” และ เพลงที่แต่งใหม่ จากนักแต่งฝีมือดี คือ “พิเศษ แสงเพชร”  เช่น “ฆ่าฉันเถิดที่รัก” (ทำนองเดียวกันกับเพลง ขอเป็นพระเอกในหัวใจเธอ ที่ พิเศษ แสงเพชร แต่งให้กับกุ้ง สุทธิราชจนโด่งดัง) และ  “รักสาวเมืองช้าง”

สยก่อนนักร้องไม่ได้ร่ำรวย แต่ข่าวว่าเขามาได้สตางค์หลายสิบล้าน ช่วงที่มาทำแผ่นเสียงในยุคหลัง จากเพลง ชุดบัวตูมบัวบาน ของครู (หลวงพ่อ) บุญสม อยุธยา ( พร ภิรมย์ ) โดยให้ สายันห์ สัญญา เป็นคนร้อง เงินก้อนนั้น เขาใช้เป็นทุนในการสร้างเนื้อสร้างตัวส่งลูกเรียนเมืองนอกเมืองนา จนถึงระดับปริญญาโท มีการมีงานทำ

ปัจจุบัน เขากลับไปใช้ชีวิตที่ภูมิลำเนาเดิม คือ บ้านโป่งกูบ ต.พังตรุ อ.พนมทวน จ.กาญจนบุรี และยังรับเชิญร้องเพลงตามงานต่างๆ และจัดรายการวิทยุคลื่น "เสียงจากพนมทวน FM 93.30 " ที่ตนเองเป็นเจ้าของสถานี

สำหรับชีวิตครอบครัว  เขาสมรสกับ กลอย มิ่งขวัญ (เป็นชื่อที่ใช้ตอนเป็นนักร้องวงก้าน แก้วสุพรรณ เพลงที่บันทึกเสียงเช่น ลูกขอทาน ลิเกรักบ้านนา) หรือ ดวงมาลย์ มิ่งมิตร (เป็นชื่อที่ใช้ตอนอยู่กับวงชาย เมืองสิงห์) หรือ “กลอยใจ เกศแก้ว” (เป็นชื่อที่ใช้ในการจัดรายการวิทยุ) โดยมีบุตรสาว 2 คน คือ. น้องเอ สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาโท ทำงานเป็นแอร์โฮสเตส การบินไทย และ (น้องแอล) สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาโททำงานบริษัทเอกชนในสหรัฐอเมริกา

ผลไม้ที่ชอบที่สุด แมน เนรมิต บอกว่าชอบ “กลอย” ส่วนที่กลัวที่สุด ก็ “กลอย” อีกเหมือนกัน
 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ขวัญชัย วันที่ : 16/11/2011 เวลา : 20.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kwanchaion
5kkkkk

ทุกวันนี้หาฟังยากน่ะครับ ขอบคุณมากที่หามาให้ฟัง

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
โกศล วันที่ : 19/10/2011 เวลา : 11.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kosol
  เชิญแวะเยี่ยมบ้านของกระผมครับ www.kosolanusim.org 

นี่ก็ฟังมาตั้งแต่เด็กครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
เอกสิทธ์ วันที่ : 13/10/2011 เวลา : 02.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vasit
นายอ้วน - Study?& Learn

เคยฟัง แต่ไม่เคยเห็นน้า เพิ่งเห็นนี่ล่ะครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
su วันที่ : 12/10/2011 เวลา : 21.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suwest

รุ่นคุณน้า เพราะครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน