*/
  • คันทรี่แมน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-07-06
  • จำนวนเรื่อง : 151
  • จำนวนผู้ชม : 1121751
  • จำนวนผู้โหวต : 305
  • ส่ง msg :
  • โหวต 305 คน
<< ตุลาคม 2011 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันเสาร์ ที่ 15 ตุลาคม 2554
Posted by คันทรี่แมน , ผู้อ่าน : 6912 , 09:41:41 น.  
หมวด : ดารา/นักร้อง/คนดัง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สมัย อ่อนวงค์ สร้างชื่อเสียงให้ประเทศชาติด้วยการเป็นนักร้อง และบรรเลงเพลงแคน จนได้รับรางวัลแผ่นเสียงทองคำพระราชทานจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ได้เดินทางไปแสดงการเล่นแคนในต่างประเทศหลายแห่ง ถือว่าเป็นชาวไทยทรงดำที่สร้างชื่อเสียงให้กับ อ.เขาย้อย และ จ.เพชรบุรี เขาเป็นคนแรกที่คิดริเริ่มตัดแคนเป็นคีย์ต่างๆ ให้เข้ากับเสียงดนตรีสากล ทำให้ดนตรีอีสานมีการพัฒนาจนกระทั่งปัจจุบันนี้

สมัย อ่อนวงศ์ เกิดที่บ้านเลขที่ 23/1 หมู่ที่ 4 ตำบลทับคาง อำเภอเขาย้อย จังหวัดเพชรบุรี เมื่อวันที่ 29 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2474 เป็นบุตรคนที่ 3 ของนายจุม นางทอง อ่อนวงศ์ มีพี่น้องทั้งหมด 4 คน เป็นชาย 3 คน หญิง 1 คน พ่อแม่ของสมัยเสียชีวิตตั้งแต่สมัยยังเด็กอยู่ ตาและคุณยาย เป็นผู้ส่งเสียเลี้ยงดูสืบมาในส่วนของการศึกษา  ชั้นประถมศึกษา เขาเรียนจบชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 จากโรงเรียนวัดทับคาง ส่วนชั้นมัธยมศึกษา จบเพียงชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 จากโรงเรียนเขาย้อยวิทยา เนื่องจากทางฐานะทางบ้านยากจน จึงต้องออกจากโรงเรียนมาช่วยทางบ้านทำนา เมื่ออายุครบ 20 ปีบริบูรณ์ได้อุปสมบท ณ วัดเทพประชุมนิมิต ( วัดทับคาง ) ได้ศึกษาเล่าเรียนพระธรรมวินัย ท่องบทสวดมนต์ภาวนาและเทศน์สอนประชาชนจนกระทั่งลาสิกขา

นายสะอาด อ่อนวงศ์ บุตรชายคนโตของครูสมัย เล่าชีวิตของสมัย อ่อนวงศ์ว่า สมัย อ่อนวงศ์ มีนิสัยชอบดนตรีไทยและเพลงพื้นบ้านประเภทหมอลำอย่างยิ่ง ยามว่างจึงไปหัดเล่นดนตรีไทยประเภท จะเข้ ขลุ่ย แคนเริ่มแรกสมัย อ่อนวงศ์เป็นคนเป่าแคนให้วงหมอลำ แต่เป็นหมอแคนได้เงินน้อยสู้ หมอลำไม่ได้ จึงได้ไปหัดเล่นหมอลำ จนมีความสามารถร้องกลอนรำ หรือที่เรียกว่า “ หมอลำกลอน” จากอาจารย์เสี้ยว เสือแป้น ซึ่งเป็นหมอลำชื่อดังของเมืองไทย จนชำนาญสามารถออกงานแสดงได้

พ.ศ. 2500 โรงเรียนอิสระนุกูล บางรัก กรุงเทพฯ โดยอาจารย์จุรินทร์ ล่ำขำ ได้จัดให้มีการประกวดดนตรีไทยเดิมหลายประเภท เช่น ซอ ขลุ่ย จะเข้ แคน เพื่อเป็นการโชว์ผลงานให้ชาวสิงคโปร์ มลายู จำนวนหลายร้อยคน ได้ชม ปรากฏว่า สมัย อ่อนวงศ์ ได้รับรางวัลชนะเลิศประเภทแคน ทำให้มีกำลังใจพัฒนาดนตรีประเภทแคนไทยให้ได้รับความนิยมมากขึ้น และได้พัฒนาวงดนตรีแคนประยุกต์แบบมาตรฐานขึ้นมาอีก โดยตั้งชื่อวงดนตรีว่า “สมัยศิลปิน”

พ.ศ.2503 เนื่องในวโรกาสที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ และสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถเสด็จนิวัติประเทศไทย คราวเมื่อเสด็จประพาสยุโรป ได้มีการจัดงานเฉลิมฉลองพระเกียติยศครั้งยิ่งใหญ่ในกรุงเทพฯ สมัย อ่อนวงศ์ ได้ถือเอาฤกษ์เอาชัย เปิดวงดนตรีสมัยศิลปินและเปิดทำการแสดงที่วงเวียนใหญ่ 3 คืน โดยมีผู้คนให้ความสนใจเข้าชมอย่างล้นหลามพ.ศ.2508 สมัย อ่อนวงศ์ ได้พยายามคิดค้นวิธีการประยุกต์แคนไทยให้เป็นแคนไฟฟ้าตลอดมา เพื่อให้สามารถอวดสายตาชาวโลกได้ จนในที่สุดก็ประสบความสำเร็จและสามารถรวบรวมเป็นวงดนตรีแคนประยุกต์ไฟฟ้า ได้เปิดทำการแสดงครั้งแรกที่สถานีวิทยุ ป.ช.ส. 7 ใต้สะพานพุทธยอดฟ้าฝั่งธนบุรี และได้รับความนิยมมากมายจากประชาชน

พศ.2509 ได้บันทึกแผ่นเสียงครั้งแรก ชื่อเพลง “ แคนสวาท” ผลงานของอาจารย์ไพบูลย์ บุตรขัน ณ ห้องบันทึกแผ่นเสียงศรีกรุง และ อีกหลายสิบเพลงต่อมา

พ.ศ.2513 มร.โคโขมิยา โขโน ประธานยุวเยาวชน(เจธี) แห่งประเทศญี่ปุ่น ได้เชิญ สมัย อ่อนวงศ์ ในฐานะแชมป์แคนแห่งประเทศไทยให้ไปโชว์ ณ เมืองโอซากา และโตเกียว ทางสถานีโทรทัศน์ไมนิจิ และเอ็นเอสเค เป็นเวลาถึง 30 วัน ซึ่งสมัย อ่อนวงศ์ ได้แสดงโชว์ที่สถานีโทรทัศน์ทั้ง 2 แห่ง 4 ครั้ง ได้รับความนิยมมากมายจากชาวญี่ปุ่น จนได้รับรางวัลเป็นหมวก “ ยอดขุนพล” ซึ่งจะมอบให้แก่บุคคลผู้สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศญี่ปุ่นเท่านั้น เมื่อกลับมาเมืองไทย จึงได้รับสมญานามว่า “ ยอดขุนพลแคนแดนสยาม”

ในปีเดียวกันได้รับเชิญจากท้าวอุ่น ชนะนิกร นายกรัฐมนตรีของประเทศลาว และอธิบดีกรมตำรวจ สุวรรณ พรหมภักดี ของประเทศลาวให้ สมัย อ่อนวงศ์ นำวงดนตรีไปแสดงเพื่อหาเงินช่วยผู้ประสบภัยสงคราม และช่วยเหลือการกุศลหลายครั้ง

พ.ศ.2513 เดินทางไปกล่อมขวัญทหารไทย ในสาธารณรัฐเวียดนามและประเทศลาว ได้รับเหรียญเสรีชน จาก พลเอกเกรียงศักดิ์ ชมะนันท์ หลายครั้ง

พ.ศ. 2514 ได้รับเชิญ จากนายเกรียงศักดิ์ ศรีสนั่น ตัวแทนนักเรียนไทยในประเทศเยอรมันให้ไปโชว์ “แคนไทย” ใน 6 ประเทศ ในทวีปยุโรป คือ เยอรมัน ฝรั่งเศส อิตาลี เบลเยี่ยม สวิตเซอร์แลนด์ อังกฤษ เป็นเวลา 30 วัน ได้รับความนิยมอย่างมาก และได้เขียนคอลัมภ์ “ท่องยุโรปกับแคนไทย” ลงในหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ให้คนไทยทั้งในประเทศได้อ่านอยู่หลายสิบวัน

พ.ศ.2513-2525 สมัย อ่อนวงศ์ ร่วมมือกับครูกานต์ การุณวงศ์ พัฒนาวงดนตรีสมัย อ่อนวงค์ ให้ทันสมัยมากขึ้น รับนักร้องร่วมวงดนตรีมากมายร่วมร้อยคน ที่ได้รับชื่อเสียงก็มี ดำ แดนสุพรรณ (เสียชีวิตแล้ว) พรชัย สร้อยเพชร (เสียชีวิตแล้ว)

ช่วงดังเปรี้ยงปร้างคือ ช่วงที่นักร้องในวงชื่อพรชัย สร้อยเพชร (คนร้องเพลง แสบหัวใจ)ออกจากวง สมัย อ่อนวงศ์จึงได้มาร้องเพลง บ่เป็นหยังดอก ซึ่งแต่งโดยครูกานต์ การุญวงศ์ จนโด่งดัง โดยผลงานด้านเพลง สมัย อ่อนวงศ์ ได้บันทึกแผ่นเสียง บทเพลงของครูไพบูลย์ บุตรขัน , ครูกาน การุณวงศ์ , ครูประเทือง บุญญประพันธ์, ครูณรงค์ โกษาผล ,ครู ช. คำชะอี , ครูมงคล อมาตยกุล มากมายกว่า 100 เพลง ที่ได้รับความนิยมมากที่สุด คือ เพลง “ บ่เป็นหยังดอก” , “ปืนบ่มีลูก” ของครูกานต์ การุณวงศ์ “ เสียงพิณเสียงแคน” ของครุ ณรงค์ โกษาผล “แม่ศรีไพร” ของครูไพบูลย์ บุตรขัน “สาวหวึ่ง” ของครูสวาท ศรีอุดร เป็นต้น

พ.ศ. 2526 ได้รับเชิญจากหนังสือพิมพ์เสรีชน ในรัฐแคลิฟอร์เนีย ลอสแองเจอลิส สหรัฐอเมริกา จัดวงดนตรีคณะหมอลำแคนประยุกต์ สมัย อ่อนวงค์ ไปแสดงโชว์ใน 36 รัฐ 42 เมือง เป็นเวลา 3 เดือน ได้รับความนิยมจากคนไทยและคนลาวที่อยู่ในสหรัฐมาก และต่อมาก็ได้เดินทางไปแสดงในสหรัฐอเมริกาอีกหลายครั้ง

พ.ศ. 2527 ได้รับเชิญจากคุณสรศักดิ์ ดวงรัตน์ ผู้อำนวยการหนังสือพิมพ์ ไทยออส ประเทศออสเตรเลีย ให้ไปโชว์แคนไทยในเมืองชิดนีย์ เมืองแคนเบอร์รา เมืองวูลองกอง เมืองเมลเบอร์ หาเงินช่วยวัดไทยในออสเตรเลีย และสมาคมไทย-ลาว ในออสเตรเลีย อีกจำนวนมาก

ในด้านชีวิตครอบครัว  ได้สมรสกับคุณรวม อ่อนวงศ์ มีบุตรและธิดาด้วยกัน 5 คน สมัย อ่อนวงศ์ ถึงแก่กรรม เมื่อวันศุกร์ ที่ 12 เมษายน พ.ศ. 2539 เวลา 22.30 น. ณ โรงพยาบาลพระจอมเกล้าจังหวัดเพชรบุรี รวมสิริอายุ 65 ปี 1 เดือน 14 วัน

ปัจจุบันสมัย อ่อนวงศ์ ได้รับการยกย่องจากสำนักศิลปวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี ให้เป็น “ศิลปินเมืองเพชร” สาขาดนตรีและการแสดง

ที่มา.หนังสือพิมพ์เพชรภูมิ ปีที่ 27 ฉบับที่ 641 วันจันทร์ที่ 16 เมษายน 2550 หน้า 16

ในช่วงเดือนเมษายนของทุกปี ศูนย์วัฒนธรรมไทยทรงดำ ต.ทับคาง อ.เขาย้อย จ.เพชรบุรี ร่วมกับเทศบาลตำบลเขาย้อย ประชาชนชาวตำบลทับคาง และชาวจังหวัดเพชรบุรีจะจัดงาน หงำฮอดสมัย อ่อนวงศ์และประเพณีไทยทรงดำ เพื่อรำลึกถึง สมัย อ่อนวงศ์  โดยกิจกรรมในงานนี้ประกอบด้วยการแสดงแคนวง ฟ้อนรำแบบไทยทรงดำ การละเล่นพื้นบ้าน และการประกวดธิดาไทยทรงดำ การทำอาหารแบบดั้งเดิมของชาวไทยทรงดำ มีการแต่งกายด้วยชุดตามประเพณีที่หาดูได้ยาก  และอื่นๆ

ซึ่งในงานเมื่อปี 2550 ก็มีพิธีเปิดอนุสาวรีย์ สมัย อ่อนวงศ์ ขุนแคนแดนสยาม เพื่อเป็นเกียรติกับขุนแคนคนดังผู้ล่วงลับโดยอนุสาวรีย์ดังกล่าวเป็นรูปเหมือนเท่าตัวจริง หล่อด้วยโลหะทองเหลือง ผสมทองแดง ความสูง 170 เซนติเมตร จัดตั้งในลักษณะท่ายืนก้าวเท้าขวาเล็กน้อย หันหน้าไปทางทิศเหนือ สวมชุดผ้าลายแตงโม ซึ่งเป็นผ้าทอมือพื้นบ้านชาวไทยทรงดำ มือซ้ายถือแคน แนบอก มือขวาถือโล่รางวัลแผ่นเสียงทองคำ อนุสาวรีย์ตั้งอยู่พื้นฐานทำด้วยหินแกรนิต ยกสูง ประมาณ 2 เมตร จารึกประวัติ และผลงานสดุดี ที่ 4 มุมฐาน ประดับไฟช่อ บริเวณรอบฐาน ด้านล่างปรับภูมิทัศน์สวยงาม

นางอรอนงค์ ศิริชัย นายกเทศมนตรีตำบลเขาย้อย เปิดเผยว่า เทศบาลตำบลเขาย้อย ร่วมกับครอบครัวและญาติมิตรของนายสมัย อ่อนวงศ์ และ ชาวบ้านตำบลทับคาง อ.เขาย้อย กำหนดจัดงาน หงำฮอด – สมัย อ่อนวงศ์ (รำลึกถึงสมัย อ่อนวงศ์) เป็นครั้งแรก ณ ศูนย์วัฒนธรรมไทยทรงดำ เพื่อรำลึกถึง “ขุนพลแคนแดนสยาม สมัย อ่อนวงศ์ และจัดงานอนุรักษ์มรดกทางวัฒนธรรมประเพณีอันดีงามของท้องถิ่นอำเภอเขาย้อย และเป็นวันรวมชนเชื้อสายไทยทรงดำทั่วประเทศ ซึ่งจัดมาเป็นประจำทุกปี

นางอรอนงค์ กล่าวต่อไปว่า นายสมัย อ่อนวงศ์ เป็นชาวไทยทรงดำ ตำบลทับคาง อำเภอเขาย้อย ที่มีความเชี่ยวชาญด้านดนตรีเพลงแคนพื้นบ้าน เป็นนักร้องลูกทุ่งประกอบการเป่าแคน จนมีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วประเทศและยังเคยได้รับเชิญให้ไปโชว์เพลงแคนในหลายประเทศทั่วโลก สร้างชื่อเสียงให้กับชาวอำเภอเขาย้อยเป็นอย่างมาก เพื่อเป็นการสดุดี และเชิดชูเกียรตินายสมัยซึ่งล่วงลับไปหลายปีแล้ว เทศบาลเขาย้อยได้ร่วมกับครอบครับ-ญาติมิตรของนายสมัย และประชาชนชาวอำเภอเขาย้อยได้จัดสร้าง “อนุสาวรีย์ สมัย อ่อนวงศ์” ขึ้นที่บริเวณด้านหน้าศูนย์วัฒนธรรมไทยทรงดำเขาย้อย โดยได้รับการสนับสนุนงบประมาณ จากเทศบาลตำบลเขาย้อย เป็นเงิน 250,000 บาท และครอบครัวสมัย อ่อนวงศ์ และประชาชนร่วมบริจาค อีกจำนวนหนึ่งรวมมูลค่าการก่อสร้างประมาณกว่า 600,000 บาท


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
คนจริงใจไม่ไร้อาวุธ วันที่ : 15/10/2011 เวลา : 20.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konjingjai

ลูกทุ่อีสานที่โด่งดัง ผมก็ชอบ ซอบ่อมีสายสีได้ก็บ่อดังฯ เนาะลูกเสือหมายเลข 9

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 15/10/2011 เวลา : 11.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

จำแม่น..ปืนบ่มีลูก นี่แหละครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน