*/
  • คันทรี่แมน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-07-06
  • จำนวนเรื่อง : 151
  • จำนวนผู้ชม : 1121463
  • จำนวนผู้โหวต : 305
  • ส่ง msg :
  • โหวต 305 คน
<< ตุลาคม 2011 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 18 ตุลาคม 2554
Posted by คันทรี่แมน , ผู้อ่าน : 8315 , 20:03:45 น.  
หมวด : ดารา/นักร้อง/คนดัง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ช่างเถอะคนงาม ขอปล่อยตามตามวาสนา พี่ไม่มีปริญญา ขวัญตามองหน้าทำเมิน...

ท่อนแรกของเพลงปูไข่ไก่หลง เพลงรางวัลกึ่งศตวรรษลูกทุ่งไทย พ.ศ. 2534 ผลงานการแต่งของครูฉลองภู่สว่าง 2515-2516 เพลงนี้ ที่ทำให้หลายคนได้รู้จักกับเด็กหนุ่มหน้าตาหล่อไม่เสร็จ จากสิงห์บุรี อรัญ สุทธิสุข หรือ ชายธง ทรงพล" ผมเริ่มเข้าวงการตั้งแต่อายุ 17 ปี ตอนนั้นวงดนตรี ศักดิ์ โกศล มีการประกวดร้องเพลงที่กรุงเทพฯ ซอยไสวสุวรรณ แถวๆ บางโพ เสียค่าสมัคร 10 บาท แต่ก็ได้เป็นแค่คอนวอย หรือคนขนเครื่องดนตรี และเต้นหางเครื่องอยู่พักหนึ่ง พอเจ้าของวงเห็นว่าผมชอบร้องเพลง ชาย เมืองสิงห์ เขาก็เลยให้ร้องเพลง ชาย เมืองสิงห์บ้าง บางครั้งได้ค่าตัว 10-20 บาท หัวหน้าวงตั้งชื่อให้ว่า ธง เทวราช อยู่ได้พักหนึ่ง วงก็เลิก "

ชายธงเริ่มบอกเล่าเรื่องราวครั้งอดีตของการเริ่มเข้าวงการอย่างตั้งอกตั้งใจ และภายหลังจากวงศักดิ์ โกศล เลิกรา ชายธงจึงหันเหชีวิตไปหัดเล่นตลกตามวงดนตรีลูกทุ่งอีกหลายวง ก่อนจะไปประกวดร้องเพลงที่ช่อง 3

" ผมไปเล่นตลกกับวง สีสละ ทองธารา , วงยงยุทธ เชี่ยวชาญชัย จนสุดท้ายไปเจอกับวงเทวัญ ขวัญบ้านนา ได้เจอ ราเชน ชลเจริญ เพื่อนเก่าที่เคยอยู่วงศักดิ์ โกศล เขาเล่นตลก กับ กลิ่น ดอกพิกุล หรือเด๋อ ดอกสะเดา และยังมีเหี่ยวฟ้า , ดอน จมูกบาน ครั้งนั้นได้มาพบกับแฟนที่เพิ่งเสียชีวิตไป เรารักกันมาก จึงได้แต่งงานกัน จากนั้นเพื่อนๆ ชวนไปประกวดร้องเพลงที่ช่อง 3 รายการ " คนดังพาเหรด " จำพ.ศ.ไม่ได้โดยมี ยิ่งยงสะเด็ดยาด เป็นผู้ดำเนินรายการ มีครูมงคล อมาตยกุล , สง่า อารัมภีร , ครูพยงค์ มุกดา เป็นกรรมการตัดสิน ซึ่งมีนักร้องสมัครเข้าประกวดเป็นจำนวนมาก ผมใช้เพลง จ้ำม่ำ ของชาย เมืองสิงห์ ในการเข้าประกวด จนได้รับรางวัลชนะเลิศ ตั้งแต่นั้นมาก็กลายเป็นนักร้องเงาเสียงของ ชาย เมืองสิงห์

หลังชนะเลิศ ชายธง หรือ ธง เมืองสิงห์ จึงได้มาร้องทั้งเพลงและเล่นตลกอยู่กับวงดน ตรีจีระพันธ์ วีระพงษ์ ก่อนจะได้พบกับ ครูฉลอง ภู่สว่าง ครูได้นำวันเดือนปีไปดู แล้วบอกว่า จะสร้างให้คนรู้จักให้ได้"เมื่อ 30 กว่าปีก่อน ผมอายุประมาณ 25-26 ปี ผมได้เข้าไปอยู่ในวงครูฉลอง ภู่สว่าง โดยเป็นตลกประจำคณะ ตอนนั้นครูฉลอง ทำวงดนตรีจีระพันธุ์ วีระพงษ์อยู่ ตอนนั้นก็มีตลกกันหลายคน ทั้ง ผม และดอน จมูกบาน ซึ่งตัวผมเองไปทีแรกก็ร้องเพลงด้วย เล่นตลกด้วย พอครูเห็นว่าเราร้องเพลงแล้วมีคนชอบ ได้รางวัลเยอะ ตอนนั้นผมก็ร้องเพลงของชาย เมืองสิงห์อยู่ ครูก็บอกว่า "สักวันครูจะเขียนเพลงให้ร้อง" จากนั้นก็ไม่นานนัก ครูก็เขียนเพลง "ผู้หญิงหน้าเงิน" ให้ร้อง เพลงต่อมา คือ "หน้าไม่ทันสมัย" และอีกหลายเพลง จนมาถึง "ปูไข่ไก่หลง" ซึ่งแรกๆ เพลงนี้ยังไม่ดังมากนัก แต่แฟนเพลงส่วนใหญ่ทั่วไปจะได้รู้จักเพลงนี้จากตู้เพลง, วงเหล้า หลังจากนั้น "ปูไข่ไก่หลง" ถึงได้โด่งดังขึ้นมา "

" ตอนที่อัดแผ่นเสียงครั้งแรก ผมก็ร้องไม่ได้ เพราะไม่เคยร้องในห้องอัดมาก่อน ครูฉลองใจดีมาก เพราะท่านจะคอยบอกคอยสอนตลอดเวลา นอกจากครูจะสอนเรื่องร้องเพลงแล้ว ครูยังสอนเรื่องอื่นๆ ด้วย ทั้ง การปฏิบัติตัว และข้อคิดต่างๆ มากมาย ในการดำเนินชีวิต   ซึ่งผมต้องกราบขอบพระคุณครูด้วยครับ ซึ่งผมประทับใจในตัวครูอย่างมาก ที่ทำให้ผมมีชื่อเสียงอย่างทุกวันนี้ครับ ขอบคุณครูมากครับ"

หลังจากเพลงได้ออกสู่คุณผู้ฟังทั่วประเทศ จนเป็นที่รู้จักของคนในวงการ และเปลี่ยนชื่อเป็น ชายธง ทรงพล ตั้งแต่นั้นมาเดินสายร้องเพลงกับ จีระพันธ์ วีระพงษ์ หลายปี ตอนนั้นไม่คิดอะไรมาก ได้กินได้ใช้ไปวันๆ สนุกกับการเดินทาง ไม่เคยคิดว่าความดังเป็นอย่างไร พอตอนหลังเพิ่งมาคิดได้ว่า ถ้าดังแล้วความรวยก็จะตามมา แต่พอคิดได้ก็ไม่ทันเสียแล้ว "

อยู่กับวงจีระพันธ์ได้พักหนึ่ง จึงย้ายมาอยู่กับวงดนตรีของ "ครูฉลอง ภู่สว่าง ซึ่งมีนักร้องในวงไม่กี่คน แต่ก็ไปไม่ถึงดวงดาวต้องเลิกรากันไป ก่อนจะมาตั้งวงเป็นของตนเองในเวลาต่อมา ซึ่งขณะนั้นวงการลูกทุ่งอยู่ในช่วงขาลง ชายธงจึงจำต้องหยุดวง แล้วหันไปเล่นตลกตามคาเฟ่

" ตอนนั้นไม่รู้จะไปทางไหนเลยหันไปเล่นตลกตามคาเฟ่ นับว่าประสบการณ์ที่ได้นั้นมีคุณค่ามาก เหมือนนกมีขน คนมีพวก เพื่อนเยอะไปไหนก็เหมือนนกขมิ้นค่ำไหนนอนนั่น อยากจะบอกน้องๆ ว่าถ้าเรามีโอกาสในเส้นทางนี้ต้องตั้งใจทำให้ดีรู้จักเก็บหอมรอมริบ และอย่าลืมตัว รู้จักรุ่นพี่รุ่นน้อง รู้จักอ่อนน้อมถ่อมตน "

ปัจจุบันชายธง ทรงพล อาศัยอยู่กับลูก ที่บ้านเลขที่ 158/39 หมู่7 ต.บางมัญอ.เมืองจ.สิงห์บุรี และมีโครงการที่จะเปิดร้านขายข้าวแกง และลงทุนเลี้ยงปลาบึกกับเพื่อน พร้อมกับนำผลงานเพลงที่เคยร้องและที่ตัวเขาแต่งไว้เกือบ 100 เพลงมาทำอีกครั้งแฟนเพลงยุคเก่าๆ ที่คิดถึง อยากโอบอุ้มหรือให้ไปร้องเพลงในงานติดต่อได้ที่บ้านพักที่ จ.สิงห์บุรี หมายเลขโทรศัพท์ 08-5176-2417

ข้อมูลจาก นสพ.คมชัดลึก


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน