*/
  • คันทรี่แมน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-07-06
  • จำนวนเรื่อง : 151
  • จำนวนผู้ชม : 1121751
  • จำนวนผู้โหวต : 305
  • ส่ง msg :
  • โหวต 305 คน
<< ตุลาคม 2011 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 20 ตุลาคม 2554
Posted by คันทรี่แมน , ผู้อ่าน : 5568 , 00:37:40 น.  
หมวด : ดารา/นักร้อง/คนดัง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

“ ลูกสาวใครมายืนร้องไห้ที่ บขส. ดูหน้างอ น้องมารอใครกัน...” บทเพลงยืนร้องไห้คอยใคร ที่โด่งดังเมื่อ 27 ปีที่ผ่านมาส่งผลให้ สุพรรณ สันติชัย กลายเป็นที่รู้จักของคนทั่วประเทศ พร้อมกับนักแต่งเพลง ระพี เรือนเพชร ก็เป็นที่ยอมรับในวงการเพลงสายบัว ไกรสีกาจ  ( ปัจจุบันเปลี่ยนมาใช้ชื่อ ชัยธรรม  ) หรือ พี่บัว ของน้องๆ ในวงการ เกิดเมื่อวันอังคารที่ 20 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2496 ปีมะเส็ง มีภูมิลำเนาเดิมอยู่ที่ บ้านเลขที่ 9 หมู่ 5  ต.ไกรนอก อ.กงไกรลาศ จ.สุโขทัย บิดาชื่อบก  มารดาชื่อ ครอบ เป็นน้องคนสุดท้องของพี่ชาย 2 พี่สาวอีก 1 คือเจ้าของเสียงร้องดังกล่าว กับความสามารถในบางมุมที่น้อยคนจะทราบ และลูกอดลูกทนมากที่สุดกว่าจะก้าวผ่านชีวิตเด็กท้องนาธรรมดาๆ เข้ามาสู่สังคมเมืองหลวง

“ผมเป็นหลานของทิว สุโขทัย (นักร้องผู้ล่วงลับ ต้นฉบับเพลง คิดถึงพี่ไหม คนใต้ไม่หวาน พรุ่งนี้ค่อยร้องไห้ ) เรียนจบ ป.4 จากโรงเรียนวัดคุ้งยาง จบก็มาทำนาหลายปี เลี้ยงวัว-ควาย เชียร์รำวงอยู่บ้านนอก พอเป็นหนุ่มอยากเป็นนักร้องอย่าง ชินกร ไกรลาศ ซึ่งเป็นคนบ้านเดียวกัน และเป็นญาติห่างๆ จึงขโมยเงินพ่อแม่ 100 บาทเข้ากรุงเทพฯกับเพื่อน 3 คน มาอาศัยที่วัดม่วงแค ทำงานก่อสร้างแบกเหล็กก่อน แต่ไม่ไหว และใจอยากเป็นนักร้องจึงไปสมัครกับวงชินกร ทีแรกเขาก็ยังไม่รับ ก็เลยมาอาศัยอยู่กับเขา ทำความสะอาดบ้าน หุงข้าว วิ่งซื้อของ เฝ้าประตูวงดนตรี หรือดูแลข้าวของเครื่องใช้ของวง “ มันก็ต้องอดทน เพราะดั้นด้นมาแล้ว สุพรรณ เท้าความหลังครั้งอดีต ก่อนเข้าวงการ

เมื่ออยู่มาระยะหนึ่งสุพรรรณ จึงได้ขึ้นจับไมค์ร้องเพลงสมใจอยาก ในชื่อ ไตรภพ เกียรติภูมิ โดยร้องเพลงของ ไวพจน์ เพชรสุพรรณ เพราะเป็นต้นแบบตอนร้องเชียร์รำวง นอกจากร้องเพลงแล้ว เจ้าหนุ่มสุโขทัยคนนี้ยังหัดเต้นหางเครื่องด้วย เพื่อจะได้เอามาใช้ในยามคับขัน เขาฝึกหัดเต้นจนชำนาญ และเป็นหางเครื่องรุ่นเดียวกับ สายัณห์ สัญญา

“ ตอนนั้นสายัณห์ร้องเพลง ระพิน ภูไท พอสายัณห์เขาออกจากวงไปอัดสียง ผมก็ได้เพลง อยากไปให้พ้น น้ำตานาค ซึ่งแต่งโดย พร ไพทูลย์ กับสัมฤทธิ์ รุ่งโรจน์ สองเพลงนี้ผมเก็บไว้นานแล้วแต่ยังไม่มีโอกาสอัดเสียง ตอนนั้นสายัณห์เขาใช้ชื่อ กัมชัย ราษฎร์บำรุง

เมื่อยังไม่ได้อัดเพลงสักที สุพรรณ จึงย้ายไปอยู่วง สังข์ทอง สีใส คราวนี้ได้ร้องเพลงเต็มตัวในชื่อ ไพศาล วิไลศิลป์ แต่ยังไม่ได้อัดแผ่น จนเพื่อนมาขอร้องให้ไปเต้นกับวง ศักดิ์สยาม เพชรชมภู ที่มหาสารคาม แต่ใจยังคิดอยากเป็นนักร้องอัดเสียง จึงลาออกมาเข้ากรุงเทพฯ อีกครั้ง

“ มาอยู่กับวงพนม นพพร พี่โอ (พนม) อัดเพลงให้ 2-3 เพลง แต่ไม่ได้ขาย พอดีจังหวะสายัณห์เขาตั้งวงก็ชวนไปอยู่ด้วย ได้อัดเสียงครั้งแรกชื่อเพลง ป.4 ไม่มีเส้น พบกันชาติหน้าบ่ายๆ ผลงานของณพนรรรจ์ ขวัญประภา  และรักไม่ลืม ผลงานของชลธี ธารทอง แต่เพลงไม่ติดจนมารู้จักกับคุณสันติ จำรัสทอง หัวหน้าช่างวิทยุกรมประชาสัมพันธ์ อัดเพลงให้อีก แต่ไม่ได้ออก ครูชลธีนำไปอัดเพลงอีก เปลี่ยนชื่อให้เป็น สนธยา เทวัญ ก็ยังไม่ดังอีก กลับมาหาคุณสันติ ที่ตอนนี้เขาบอกว่า มีเงินทำเพลงอีกแล้ว “จุดเปลี่ยนในชีวิตคือ โชคดี ทวีชัย (นักร้องที่ล่วงลับไปแล้ว) พาไปรู้จัก ระพี เรือนเพชร (นักแต่งเพลง)  เขาถามว่า บ้านอยู่ที่ไหน สุพรรณ ตอบว่า กงไกรลาศ จึงเป็นที่มาของเพลง ยืนร้องไห้คอยใคร ที่มีท่อนจำที่ว่า...จะไปบ้านกงหรือจะไปลงสุโข ทัย... เพลงชุดนี้ประกอบด้วย เพลงยืนร้องไห้คอยใคร,พี่คอยที่ซอยบุปผา,นาคเดือนแปด,แต่งแน่แต่ปีหน้า ทั้งหมดเป็นผลงานของ ระพี เรือนเพชร บันทึกเสียงที่ห้องครูไพบูลย์ ศุภวารี เรียบเรียงเสียงประสานดนตรีโดย อ.แจ่ม จิตรกร บัวเนียม โดยเฉพาะเพลง ยืนร้องไห้คอยใคร ใช้เวลาร้องในห้องบันทึกเสียงเพียง 3 เที่ยวเท่านั้น

และเพลงชุดนี้ก็เกิดโด่งดังขึ้นมา โดยเฉพาะอย่างยิ่งเพลง ยืนร้องไห้คอยใคร  แต่ไม่มีใครรู้ว่า ตัวคนร้องนั้นอยู่ในวงสายัณห์ โดยใช้ชื่อ ไพศาล แม้แต่คนในวงก็ไม่รู้

จน ณรงค์ รอดเจริญ บก.นิตยสาร ราชาเสียงทอง มาถ่ายรูปไปลงหนังสือ คนในวงก็เลยรู้ว่า เป็นคนร้องเพลงนี้ หลังจากนั้นคุณสันติ, สามชัย วีระพงษ์ , วีระพล อดิเรกสาร ก็ทำวงให้ เปิดตัวครั้งแรกที่ชลบุรี คนดูมากมาย เดินสายอยู่ 3 ปีก็หยุดเพราะเราไม่มีเพลงต่อเนื่อง ก็กลับไปอยู่วงสายัณห์ต่อ โดยใช้ชื่อ สุพรรณ สันติชัย ที่ครูเกษม สุวรรณเมนะเป็นผู้ตั้งชื่อให้

สุพรรณ กล่าวถึง ครูระพี เรือนเพชร ว่า "ครูระพี เป็นทั้งครู ทั้งเพื่อน และพี่ โดยเป็นเพื่อนกันมาตั้งแต่อยู่วงของไวพจน์ เพชรสุพรรณ โดยครูระพีนี่ เป็นครูผู้ให้จริงๆ ปรึกษาได้ทุกเรื่อง และท่านสอนผมทุกอย่างตั้งแต่การแต่งเพลง การสอนเทคนิคการร้องเพลงให้ ทุกวันนี้ ผมแต่งเพลงก็ให้ท่านช่วยดูให้อยู่เสมอๆ สำหรับเพลงที่ท่านแต่งให้ผมจนทำให้มีชื่อเสียง คือ เพลง "ยืนร้องไห้คอยใคร" เพลงนี้ได้รับการตอบรับอย่างดีจากแฟนเพลง

ตอนที่จะแต่งเพลงนี้ ครูระพี ก็ถามผมว่าเป็นคนที่ไหน ผมก็ตอบว่าเป็นคนสุโขทัย บรรยากาศเป็นอย่างไรบ้าง ท่านก็ถามมาเรื่อยๆ เหมือนนั่งคุยกันมากกว่า ผมก็เล่าให้ฟัง ครูก็เลยนำมาเขียนเพลง ต่อเพลงกันไปกันมาจนได้เพลงนี้มาครับ ซึ่งถ้านับตั้งแต่ที่รู้จักกันจนถึงวันนี้ก็กว่า 20 ปี ที่เป็นครู ลูกศิษย์กันมา ผมเป็นห่วงครูมาก อยากให้รักษาสุขภาพ ให้พักผ่อนให้มากๆ บางที่ท่านเขียนเพลงดึกๆ ดื่นๆ ทำให้ร่างกายไม่แข็งแรง อยากให้ครูดูแลตัวเองด้วยครับ “

เมื่อวงสายัณห์ปิด ก็ได้ร้องเพลงตามร้านอาหาร คาเฟ่ และร่วมเดินสายกับวงยอดรัก สลักใจ ในยุคเพลง ไม่มีเวลาไปหาเมียน้อย ของยอดรักที่โด่งดัง

สุพรรณ สันติชัย ไม่เพียงแต่เป็นนักร้องเท่านั้น ยังอยู่เบื้องหลังการทำงานเพลงหลายชุด เช่น ศรเพชร ศรสุพรรณ ชุด ไปเที่ยวสุพรรณ โดยงานชุดนี้ทำให้เขาได้ร่วมงานกับค่ายออนป้า ซึ่งเปิดค่ายไรท์มิวสิค สุพรรณเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการอัดเสียงของ ไชยามิตรชัย ในชุด กระทงหลงทาง ธิดาดวงดาว กับเพลงกอดฉันก่อนลา เป็นคนเบื้องหลังการทำงานที่เรียกได้ว่าเป็นโปรดิวเซอร์แต่ไม่มีชื่อปรากฏในการทำงาน ทำให้สุพรรณได้มาทำงานร่วมกับค่ายเอ็มเอ็มจี ทำเพลงให้ สุรชาติ สมบัติเจริญ กิ่ง ภัทรา ดวงจันทร์ สุวรรณี และหลังจากนั้นมาร่วมงานกับ มนต์ เมืองเหนือ ในค่ายอาร์เอส คุมนักร้องร้องเพลงในห้องอัด เช่น ดาว มยุรี สันติ ดวงสว่าง (บางชุด) แอนมิตรชัย

สุพรรณ สันติชัย ถือเป็นผู้ควบคุมการร้องเพลงที่มีฝีมือคนหนึ่ง ด้วยเพราะมีประสบการณ์สูง และเร็วๆนี้กำลังจะปั้นนักร้องใหม่ให้แก่ค่ายน้องใหม่ถึง 6 คนสำหรับผู้ที่จะติดต่องานร้องเพลงหรืองานเบื้องหลังกับนักร้องหนุ่มผู้มีคติประจำใจว่า ไม่ดูถูกเหยียดหยามคนไม่พกความอิจฉาติดตัว สามารถติดต่อสอบถามได้ที่โทร.08-9403-3572


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน