*/
  • คันทรี่แมน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-07-06
  • จำนวนเรื่อง : 151
  • จำนวนผู้ชม : 1121751
  • จำนวนผู้โหวต : 305
  • ส่ง msg :
  • โหวต 305 คน
<< ตุลาคม 2011 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 20 ตุลาคม 2554
Posted by คันทรี่แมน , ผู้อ่าน : 5914 , 01:34:30 น.  
หมวด : ดารา/นักร้อง/คนดัง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน Surakant โหวตเรื่องนี้

ชื่อในวงการ อั้ม นันทิยา
ชื่อจริง นันทิยา ศรีอุบล
ชื่อเล่น  เอื้อม
เกิด วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน 2527
ราศี ตุล
บิดาชื่อ นายวิชัย ศรีอุบล
มารดาชื่อ นางอาภรณ์ ส่งเสริม
จำนวนพี่น้อง 4 คน เป็นคนที่ 2
ที่อยู่ 38 หมู่ 1 ต.หนองบ่อ อ.เมือง จ. อุบลราชธานี 34000
น้ำหนัก 45
สูง 164
ประวัติการศึกษา  กำลังศึกษาปริญญาตรี คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช  
ประวัติการทำงาน เคยเป็นพริตตี้  มอเตอร์โชว์
ที่อยู่ปัจจุบัน    บริษัท ชัวร์ออดิโอ  จำกัด
คติประจำตัว   พยายามทำตอนนี้ให้ดีที่สุด
อุปนิสัย ร่าเริง
งานอดิเรก  ร้องเพลง  , อ่านหนังสือ
กีฬาที่ชอบ  วอลเล่ย์บอล
ความฝัน  เป็นที่นักร้องมีชื่อเสียงและเป็นที่ยอมรับ
นักร้องที่ชอบ พี่ผึ้ง-พุ่มพวง  ดวงจันทร์ และ พี่ฝน  ธนสุนทร  
หนังที่ดู แฟนตาซี ,คอมเมอดี้
หนังสือที่อ่าน การ์ตูน , หนังสือเรียน
การแต่งตัว เสื้อยืด  ,กระโปรงยีน
อนาคต อยากประสบความสำเร็จในอาชีพนักร้องแม้สมัยเป็นนักเรียน ใฝ่ฝันที่จะเป็นครู และพยาบาล แต่ อั้ม นันทิยา ชื่นชอบการร้องเพลงมาตั้งแต่เด็ก   จึงได้รับเลือกให้เป็นนักร้องประจำโรงเรียนมาโดยตลอด  และเป็นนักล่ารางวัลประกวดร้องเพลงตั้งแต่ ม.3 แต่ตอนนั้นจะเป็นแนวสตริง จนมาประกวดเวทีหนึ่งที่ให้ร้องเพลงลูกทุ่งเป็นเพลงบังคับ  เป็นผลให้แววการร้องลูกทุ่งโดดเด่นขึ้นมา จากนั้นจึงเปลี่ยนมาประกวดเพลงลูกทุ่งและส่วนมากก็จะคว้ารางวัลชนะเสมอ 

และจุดสำคัญที่ทำให้ได้เข้ามาอยู่ชัวร์ออดิโอ  คือการประกวดร้องเพลงในลูกทุ่งรายการของช่อง  11 กรมประชาสัมพันธ์ ซึ่งเธอทะลุถึงรอบเดือน โดยในวันนั้นได้เจอกับพี่บอย  ช่างแต่งหน้าและครูเทียม เจ้าของคณะแดนเซอร์   ซึ่งแนะนำให้เข้ามาเทสต์เสียงที่ชัวร์ออดิโอแล้วก็ได้เป็นนักร้องสมใจ และก็ได้รับความนิยมจากแฟนเพลงมากมายตั้งแต่ชุดแรกจนถึงปัจจุบัน โดยมีเพลงฮิตติดหูหลายเพลง เพราะเป็นแนวเพลงน่ารักสดใส มีกลิ่นอายอีสาน ขณะที่ท่วงทำนองก็ร้องตามกันได้ไม่ยาก

งานนี้เธอใช้ชื่อในการร้องว่า อั้ม นันทิยา เมื่อทางผู้ใหญ่หวั่นว่าชื่อเดิม “เอื้อม” ซึ่งมีความหมายประมาณว่า “ไปไม่ถึง” นั้นอาจไม่เป็นมงคลกับอนาคตการเป็นนักร้องในวันข้างหน้า

ผลงาน
วงกาละแม (คู่กับ บุญตา เมืองใหม่)
ชุดที่ 1 กาละแม (มี.ค. 48)
ผลงานเดี่ยว
ชุดที่ 1 น้องใหม่ใน ม.รัก (2549)
ชุดที่ 2 สวัสดีความรัก (2550)
ชุดที่ 3 วัยทีนยโสธร (2553)
ผลงานการแสดง
2549 ละครเรื่อง “แคนลำโขง” รับบทเป็น “นงนารถ” ช่อง 7
2551 ละครเรื่อง “วิมานมังกร” ช่อง 7
2553 ซิทคอม แฟกทอรีที่รัก ช่อง 3 รับบทเป็น “เหี่ยน”"อั้ม นันทิยา"ลูกกตัญญู "แม่"เป็นเสาหลักทางจิตใจ

ลูกทุ่งสาววัยใส "อั้ม"นันทิยา ศรีอุบล เจ้าของเพลงฮิต "วัยทีนยโสธร" ค่ายชัวร์ออดิโอ เป็นหนึ่งใน 92 ลูกกตัญญู ที่ได้รับรางวัล "ลูกที่มีความกตัญญูกตเวทีอย่างสูงต่อแม่ ปี 2552" จากพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชา ทินัดดามาตุ ในวันที่ 12 สิงหาคม 2552 ณ อาคารใหม่ สวนอัมพร ในโอกาสวันแม่แห่งชาติ 12 สิงหาคม โดยสภาสังคมสงเคราะห์แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์

ความภาคภูมิใจในครั้งนี้ นักร้องสาวถ่ายทอดความรู้สึกออกมาอย่างตื้นตัน"อั้มรู้สึกเป็นเกียรติ ได้เข้ารับประทานโล่จากพระองค์โสมฯ เป็นเกียรติกับตัวเราและครอบครัวมาก อั้มประเมินไม่ได้ถึงความกตัญญูของอั้มกับลูกคนอื่นๆ แต่โดยตัวอั้มแล้ว อั้มคิดว่าอั้มกตัญญูกับคุณพ่อคุณแม่แน่นอน"

แล้วสาวอั้มก็เริ่มย้อนชีวิตในวัยเด็ก "ตอนเด็กอั้มจะอยู่กับคุณยายที่ จ.อุบลราชธานี พอช่วง ม.ปลายก็ไปอยู่กับคุณแม่ คุณแม่เป็นครูอยู่ที่ ร.ร.บ้านม่วงอาจโพธิ์ศรี จ.ยโสธร ช่วงนั้นเหมือนช่วงวิกฤตเศรษฐกิจ คุณแม่จะทำขนมขาย พวกขนมปังอบเนย ครองแครง อั้มจะเป็นฝ่ายผลิต นวดแป้ง ตัดขนมปัง แพ็กใส่ถุง"

แม้ช่วงแรกจะไม่ได้ใช้ชีวิตอยู่กับคุณแม่แต่ก็มีความผูกพัน "อั้มผูกพันกับคุณแม่มาก มีเรื่องอะไรจะคุยกับคุณแม่ตลอด ส่วนใหญ่จะคุยเรื่องเรียน การแต่งตัว คุณแม่เป็นเหมือนทุกอย่างเพื่อน พี่ แม่ ดูแลทุกอย่าง คุยได้ทุกเรื่อง แม้แต่เรื่องหนุ่มๆ (หัวเราะ)"

"เรื่องอื่นก็มีปรึกษาอย่างเรื่องเรียน ตอนนี้อั้มเรียนอยู่ มสธ. (มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช) ตอนแรกเรียนม.ศรีปทุม แต่กลัวเรื่องของเวลา เลยออกมาเรียน มสธ. แล้วไปลงของ อาร์แบค เอาไว้คณะบริหารฯ เผื่อในอนาคตไม่ได้เป็นศิลปินจะได้มีความรู้เพิ่มเติมด้วย"

ถึงตัวจะห่างจากคุณแม่ที่อยู่ ตจว. แต่ก็ไม่รู้สึกห่างเหิน  "อั้มแยกมาอยู่กรุงเทพฯกับญาติ 4-5 ปีแล้ว ส่วนคุณแม่อยู่ ตจว. แต่ตอนนี้แยกมาอยู่กับน้องสาว 2 คน ก็จะเหงา โทร.หาแม่ทุกวันเลย แต่ถ้าว่างคุณแม่จะลงมาหาบ่อย มาอยู่กับอั้มในห้องเล็กๆ ไปช็อปปิ้งกัน เวลาอั้มไปงาน ก็พาแม่ไปด้วย"

"แต่ช่วงที่อั้มว่างทางบริษัทก็จะหากิจกรรมให้ทำ แล้วเราก็ต้องบังคับตัวเองเรื่องเรียนด้วย ก็มีช่วงท้อเหมือนกันช่วงที่รอออกเพลง แม่ก็เป็นห่วงโทร.มาตลอดถึงไหนแล้ว แม่ก็จะบอกว่าเดี๋ยวเขาก็ทำให้ เราก็ต้องซ้อมให้เยอะ ให้อั้มขยัน อดทน"ไม่ใช่นักร้องระดับซูเปอร์สตาร์แต่สาว "อั้ม" ก็ช่วยแบ่งเบาภาระของแม่ได้  "ที่ผ่านมาก็มีรายได้จากละคร แต่อั้มไม่ได้ส่งให้แม่เป็นเดือน ได้มาเยอะหน่อยก็ให้คุณแม่ สูงสุดก็ประมาณเกือบแสน อาจจะไม่เยอะมาก ถ้าแม่อยากเอาไปทำอะไรก็ให้ไปทำ"

สำหรับ "อั้ม" ไม่ว่าอย่างไรคุณแม่คือกำลังใจที่สำคัญ "คุณแม่สุดยอดมากๆ ท่านเหมือนดูแลความรู้สึกเรา ไม่ให้เราท้อถอย เวลาโทร.ไปจะรู้สึกสดชื่นรู้สึกดีตลอด อั้มเคยมีปัญหาถึงขั้นร้องไห้โทร.ไปหาท่าน ท่านก็จะช่วยปลอบ แต่ท่านไม่ร้องไห้ จะเป็นคนเก็บความรู้สึกเก่ง แม่ต้องเข้มแข็งกว่าลูก เหมือนเป็นเสาหลักทางจิตใจของอั้มเลย"

คำสอนของแม่เพิ่งมาประจักษ์ได้ตอนโต "มีช่วงหนึ่งที่อั้มติดเพื่อน เพื่อนชวนไปดูหมอลำ แต่พ่อกับแม่ไม่ให้ไปก็โกรธ ร้องไห้ คุณแม่ก็ดุเลยว่าเขาเป็นห่วงนะถึงไม่ให้ไป แต่ตอนนั้นเราอยู่ประมาณ ม.6 ด้วยวัยของเราจะไม่เข้าใจ คือถ้าไปต้องนั่งมอเตอร์ไซค์กันไป ประมาณ 8-9 ก.ม. ซึ่งเราอาจจะเกิดอุบัติเหตุก็ได้ ตอนนั้นโกรธแม่มาก ไม่คุยเป็นวันเลย จนบัดนี้อั้มถึงได้เข้าใจ"


"คุณแม่เลี้ยงอั้มมาไม่เคยตีเลย คุณแม่จะดุ บ่น ตามประสาครู ที่หนักสุดคือคุณแม่ไม่คุย นั่นก็คือสงครามอารมณ์รุนแรงแล้ว (หัวเราะ) แค่แม่ไม่คุยด้วย ลูกก็เครียดจะตายแล้ว"


ทุกวันนี้ถึงแม้จะยังไม่สามารถหาเลี้ยงคุณแม่ได้ แต่ก็เป็นความหวังสูงสุดที่ต้องทำให้ได้  "อั้มจะตั้งใจไว้ไม่เกินอายุ 30 จะแบ่งเบาภาระคุณแม่ให้ได้มากที่สุด อะไรที่ทำให้ท่านไม่ต้องลำบากอยากจะทำ"

"ทุกวันนี้ท่านก็ฐานะปานกลาง มีขาดมือบ้าง เพราะท่านต้องส่งน้อง 2 คน อั้มมีพี่น้อง 4 คน พี่คนโตแต่งงานมีครอบครัวไปแล้ว อั้มคนที่สอง ส่วนน้องคนหนึ่งอยู่กับอั้ม อีกคนอยู่กับคุณแม่ คุณแม่ก็ซื้อคอนโดฯห้องที่อั้มอยู่ที่กรุงเทพฯด้วย ด้วยรายได้ของอั้มไม่ได้เยอะ อั้มก็แค่ส่งแม่เป็นบางครั้ง ส่งน้องเป็นบางครั้ง"

"คุณแม่ไม่เคยร้องขออะไรเลย เราดูก็รู้แล้วว่าท่านต้องการอะไร บางทีก็มีขอยืมเงินท่าน ท่านก็บอกว่าเดี๋ยวคิดดอก(หัวเราะ) แต่อั้มก็รู้ด้วยตัวเองว่าต้องรีบคืนเพราะเราโตแล้วยังต้องอาศัยท่านก็รู้สึกเกรงใจ"


ยังทำให้คุณแม่สบายไม่ได้อย่างใจหวังแต่ลูกทุ่งสาวก็อยากจะบอกกับคุณแม่ว่า "รักคุณแม่มาก ภูมิใจที่เกิดมาเป็นลูกคุณแม่ คุณแม่เป็นทุกอย่างของอั้ม เพื่อน พี่ แล้วก็เอทีเอ็ม (หัวเราะ) ถ้าลูกคนนี้ทำอะไรให้คุณแม่สบายใจมีความสุขได้ ลูกคนนี้จะทำทุกอย่าง"ลูกทุ่งสาวกล่าวส่งท้าย


คุณแม่อาภรณ์ เกศโมลี คุณแม่ของนักร้องสาว "อั้ม"นันทิยา ศรีอุบล เผยถึงความรู้สึกต่อลูกสาวที่ได้เป็นลูกกตัญญูว่า "ดีใจและภูมิใจที่ลูกได้รับคัดเลือกให้เป็นลูกกตัญญู แม่กับอั้มทุกวันนี้เป็นเหมือนเพื่อนกัน มีอะไรพูดคุยกันทุกเรื่อง อั้มจะชอบแกล้งแม่เช่น เปิดผ้าถุงบ้าง ทั้งลูกและแม่จะเป็นคนอารมณ์ดี"


"ที่ผ่านมาเขาไม่เคยนอกลู่นอกทาง แต่ด้วยความเป็นแม่ก็หนักใจเป็นธรรมดา เพราะเขาเป็นผู้หญิง ยิ่งเวลาที่ได้ยินข่าวเกี่ยวกับเรื่องแท็กซี่แม่ก็กลัว พยายามจะเตือนลูกให้ระวัง รวมไปถึงสอนลูกถึงการวางตัวในสังคม มีความกตัญญูรู้คุณ ลูกก็ทำได้อย่างที่แม่อยากจะให้เป็น ถือว่าเป็นความภูมิใจ"


ที่มา : ฉบับที่ 6827 ข่าวสดรายวัน วันที่ 08 สิงหาคม พ.ศ. 2552


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Surakant วันที่ : 20/10/2011 เวลา : 02.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ThailandBest
 อ ยู่ เ มื อ ง ไ ท ย  ส บ า ย ที่ สุ ด ใ น โ ล ก

นักร้องในดวงใจ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน