*/
  • คันทรี่แมน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-07-06
  • จำนวนเรื่อง : 151
  • จำนวนผู้ชม : 1121751
  • จำนวนผู้โหวต : 305
  • ส่ง msg :
  • โหวต 305 คน
<< ตุลาคม 2011 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันเสาร์ ที่ 22 ตุลาคม 2554
Posted by คันทรี่แมน , ผู้อ่าน : 6449 , 02:31:46 น.  
หมวด : ดารา/นักร้อง/คนดัง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

คริสตี้ กิ๊บสัน เป็นชาวดัตช์  ภูมิลำเนาเดิมของเธอคือประเทศเนเธอร์แลนด์ แต่ครอบครัวได้ย้ายเข้ามาพำนักในประเทศไทย ที่จังหวัดนครราชสีเป็นเวลาหนึ่งปีกว่าเมื่อเธอมีอายุเพียง 6 ปี และที่นี่เอง ที่ทำให้เธอได้ยินเสียงเพลงลูกทุ่งและหมอลำเป็นครั้งแรก คริสตี้รักเสียงเพลงมาตลอด และเริ่มแสดงออกถึงความสามารถชั้นยอดทางด้านดนตรีตั้งแต่เด็ก ซึ่งเรื่องนี้ทำให้เธอได้มีโอกาสเรียนรู้วัฒนธรรมดนตรีลูกทุ่งและหมอลำของไทยต่อมาคริสตี้พร้อมครอบครัวได้ย้ายมาพำนัก ณ กรุงเทพมหานคร และได้รับการฝึกร้องเพลงกับไมเคิล เครสเวล นักดนตรีอาชีพชาวออสเตรเลีย ทำให้เธอมีโอกาสได้บันทึกเสียงร่วมกับคณะนักแสดงของโจนัส แอนเดอร์สันและเพื่อนๆ และมีส่วนร่วมแสดงในการออกแสดงในงานที่กรุงเทพฯ และต่างจังหวัดเป็นครั้งคราว

ต่อมา มีเพื่อนคนหนึ่งของโจนัสและคริสตี้ ได้ร้องขอให้ทั้งคู่ขับร้องเพลงลูกทุ่งเพื่อการนำไปใช้ในการแสดงต่อชุมชน ซึ่งเป็นเรื่องที่ยากมากที่ฝรั่งจะหัดได้ เนื่องจากมีการเล่นลูกคอและลูกเอื้อนในเพลงลูกทุ่ง แม้จะไม่เคยร้องมาก่อน แต่ทั้งสองก็ได้ฝึกหัดร้องจากเพลง "สัญญาก่อนลา" เพลงประกอบละครเรื่อง “ มนต์รักลูกทุ่ง “ เพราะเพื่อนได้ซื้อเทปเพลงมาให้ พวกเขาหัดร้องด้วยการฟังเพลงซ้ำแล้วซ้ำอีก  

คริสตี้ยิ้มและหัวเราะ เมื่อนึกถึงตอนที่พยายามร้องเพลงลูกทุ่งครั้งแรก เธอเล่าถึงช่วงที่เธอฝึกร้องว่า "คริสตี้ไม่คิดว่าเราร้องดีเท่าไร อาจจะน่าขันมากกว่า เพราะตอนนั้นเรายังไม่เคยหัดเทคนิคใดๆเกี่ยวกับการร้องเพลงลูกทุ่ง แต่ผู้ชมก็มีน้ำใจอย่างยิ่ง และต้อนรับเราอย่างอบอุ่น คริสตี้คิดว่าผู้ชมคงซาบซึ้งใจที่ว่าถึงแม้เพลงลูกทุ่งจะร้องยากสำหรับเราที่เป็นฝรั่ง แต่เราก็พยายามสุดความสามารถ"

เมื่อมีคนเริ่มขอเพลงลูกทุ่งมากขึ้นเรื่อยๆในการแสดง คริสตี้จึงหัดร้องเพลงลูกทุ่งต่อไป และตอนนั้นเธอเริ่มหลงใหลและชื่นชมเพลงลูกทุ่งมากขึ้น“ลูกทุ่งเป็นเอกลักษณ์ของเมืองไทย เป็นส่วนสำคัญของมรดกและวัฒนธรรมที่สืบทอดมา นี่อาจเป็นส่วนหนึ่งที่คริสตี้ชอบเพลงลูกทุ่งมาก

เธอบอกว่า “พอคริสตี้เริ่มเข้าใจเพลงลูกทุ่งได้ดีขึ้น คริสตี้ตระหนักว่าดนตรีมีส่วนสัมพันธ์อย่างลึกซึ้งเพียงใดในวัฒนธรรมไทย คริสตี้เชื่อว่าสำหรับชาวไทยทุกคน เสียงเพลงแผ่ซ่านอยู่ในสายเลือดของเขา นั่นเป็นสิ่งที่งดงามและควรอนุรักษ์ไว้ เพลงลูกทุ่งมาจากใจ การที่จะร้องได้ดี ก็ต้องร้องจากความรู้สึก”คริสตี้ไม่เพียงแต่หัดร้องเพลงลูกทุ่งเท่านั้น แต่ยังหัดร้องหมอลำที่น่าท้าทายมาก เพราะมีเนื้อร้องเป็นภาษาลาวด้วย มีเนื้อร้องยาวและเป็นเพลงที่มีจังหวะเร็วมาก ทว่ามีเสน่ห์เป็นพิเศษ ทั้งๆที่ประสบความท้าทายอย่างยิ่งในการหัดร้องเพลงหมอลำ และลูกทุ่งอย่างถูกต้อง แต่คริสตี้ก็พากเพียรต่อไป

เรื่องนี้ทำให้คริสตี้ได้รับเชิญพร้อมกับโจนัส ให้มีส่วนร่วมในโครงการด้านวัฒนธรรม “ฝรั่งรักไทย ใจลูกทุ่ง” คริสตี้ยินดีรับคำเชิญเพราะรู้สึกว่าจะเป็นลู่ทางที่ช่วยให้ไม่เพียงแต่ได้ศึกษาดนตรีพิเศษสุดนี้อย่างลึกซึ้งมากขึ้นเท่านั้น ทว่ายังได้มีโอกาสบ่งบอกถึงความชื่นชมและความเคารพนับถือต่อวัฒนธรรมไทยอันงดงามด้วย โครงการดังกล่าว เปิดโอกาสให้ คริสตี้ที่ได้แสดงในรายการทีวียอดนิยม “เวทีไทย” และดึงแฟนเพลงทั่วประเทศให้หันมาสนใจ “ฝรั่งที่ร้องหมอลำ” คริสตี้จึงเริ่มเป็นที่นิยมชมชอบ ยังผลให้เธอได้รับเชิญไปร่วมรายการทีวีชั้นนำอย่าง “สัญญามหาชน”

เสียงและลักษณะการร้องเพลงลูกทุ่งและหมอลำของเธอเป็นที่นิยมโดยทั่วไป เพราะเธอได้ฝึกร้องเพลงจากครูเพลงไทยอย่าง ครูวิไล พนม(ผู้เชี่ยวชาญด้านเพลงลูกทุ่ง)  และครูดอย อินทนนทด์ (ผู้เชี่ยวชาญด้านเพลงหมอลำ)จนกระทั่งในที่สุด ก็ได้ออกจำหน่ายผลงานเพลงหมอลำในภาษาเขมรชุดแรก “คริสตี้ เด้อค่ะ... เด้อ” ในเดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ. 2544 ต่อมาก็ได้ออกอัลบั้ม “จำกันบ่ได้ก๋า? “เป็นที่นิยมยิ่งกว่าอัลบั้มชุดแรกที่ประสบผลสำเร็จอย่างแพร่หลายอยู่แล้ว ชุดนี้เป็นการผสมผสานวัฒนธรรมที่แท้จริง เข้ากับแรงดึงดูดใจยุคใหม่ และผลงานเพลงอื่นๆอีกกว่า 5 ชุด รวมกับอัลบั้ม 2 ชุด
“รำโทน รำไทย” และ “หนุ่มตำลาว สาวตำไทย” ที่ขับร้องร่วมกับโจนัสอีกด้วย

นอกจากเป็นนักแสดงผู้มีความสามารถรอบด้าน ในการร้องเพลงหมอลำและลูกทุ่ง (ซึ่งผู้คนกล่าวว่าเธอร้องได้ดีเท่ากับคนไทย อันเป็นสิ่งที่คริสตี้ปฏิเสธอย่างถ่อมตน) คริสตี้ยังเป็นนักร้องผู้ประสบความสำเร็จในการร้องเพลงภาษาอังกฤษและเพลงไทยยอดนิยม รวมไปถึงเพลงคันทรีอเมริกัน

นอกจากนี้คริสตี้ยังจัดคอนเสิร์ตการกุศลร่วมกับเพื่อนๆ ของเธอ เพื่อมอบแรงจูงใจในกิจกรรมป้องกันและต่อต้านยาเสพติดอีกด้วยในโครงการการกุศลและความมุ่งมั่นที่จะช่วยอนุเคราะห์ผู้ด้อยโอกาส

เธอจัดมินิคอนเสิร์ตร่วมกับเพื่อนๆ เพื่อมอบแรงจูงใจในกิจกรรมป้องกันและต่อต้านยาเสพติด บ่อยครั้งก็ไปเยี่ยมเยียนผู้สูงอายุ ผู้ทุพพลภาพ ผู้ป่วย และเด็กกำพร้า รวมไปถึงโรงเรียนทั่วประเทศ คริสตี้กับโจนัสต่างก็กล่าวว่าเขาได้รับแรงบันดาลใจจากงานการกุศลดังกล่าว มาจากแบบอย่างของคนไทยผู้มีความห่วงใยเพื่อนมนุษย์ที่เดือดร้อน

คริสตี้พบว่าคุณลักษณะอันงดงามของวัฒนธรรมไทยนั้น ทั้งน่าชื่นใจและน่าดึงดูดใจ เธอหลงเสน่ห์ความงามและวิถีทางของชาวไทยผู้มีน้ำใจ เธอรู้สึกว่าชาวไทยมีอะไรที่น่าภูมิใจมากมาย และเธอชื่นชอบธรรมเนียมไทยหลายอย่าง เธอมีวิถีชีวิตไทย ในด้านอาหารการกิน ดนตรี จินตลีลา และศิลปะ รวมไปถึงขนบธรรมเนียมและอากัปกิริยา เธอบอกว่า “คริสตี้คิดว่าเป็นคนไทยมากกว่าฝรั่ง คริสตี้รู้สึกว่าเมืองไทยเป็นบ้าน หวังว่าคนไทยจะให้คริสตี้อยู่ต่อไปเรื่อยๆค่ะ!”

ข้อมูลจาก http://www.jonas-christy.com/index.php?option=com_content&view=article&id=55&Itemid=145&lang=th
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
lima_j วันที่ : 22/10/2011 เวลา : 13.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/KPCO

.. ขอบคุณมากๆ ครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน