*/
  • คันทรี่แมน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-07-06
  • จำนวนเรื่อง : 151
  • จำนวนผู้ชม : 1121750
  • จำนวนผู้โหวต : 305
  • ส่ง msg :
  • โหวต 305 คน
<< ตุลาคม 2011 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันเสาร์ ที่ 22 ตุลาคม 2554
Posted by คันทรี่แมน , ผู้อ่าน : 7039 , 11:48:26 น.  
หมวด : ดารา/นักร้อง/คนดัง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

โจนัส แอนเดอร์สัน เป็นชาวสวีเดน เกิดปี พ.ศ. 2516 เขาอายุได้ 9 ขวบ ตอนที่ครอบครัวย้ายมาอยู่เมืองไทย หลังจากนั้นไม่นานก็ย้ายไปภาคอีสาน ที่จังหวัดนครราชสีมา ซึ่งเป็นแหล่งดนตรีพื้นบ้านที่สำคัญ ที่นั่นเอง โจนัสไม่เพียงแต่หัดพูดภาษาไทยได้คล่อง ทว่ายังหัดพูดภาษา “อีสาน” ด้วย ตั้งแต่ยังเด็กโจนัสได้ยินได้ฟังเพลงลูกทุ่ง และชื่นชอบเพลงของ พุ่มพวง ดวงจันทร์ “ราชินีเพลงลูกทุ่ง”โจนัส แอนเดอร์สัน สนใจด้านดนตรีมาตั้งแต่เยาว์วัย เขาเรียนร้องเพลงสมัยที่ยังเด็ก ต่อมาได้รับประสบการณ์จากงานในสตูดิโอและการบันทึกเสียง เขาต้องการศึกษาด้านเพลงมากขึ้นเสมอมา โจนัสจึงได้หัดร้องเพลงไทยยอดนิยมหลายเพลง ในที่สุดโจนัสกับเพื่อนๆตั้งคณะนักแสดงเล็กๆขึ้นมา เพื่อร่วมจัดการแสดงในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัดเป็นครั้งคราว

ในที่สุดโจนัสพยายามร้องเพลงลูกทุ่งเป็นครั้งแรก ตอนที่มีคนขอให้เขากับคริสตี้ กิ๊บสัน ไปร้องเพลงในงานชุมชนแห่งหนึ่ง เขาหาเทปที่มีเพลงตามคำขอ “สัญญาก่อนลา” (เพลงประจำละครทีวียอดนิยม “ มนต์รักลูกทุ่ง “ ในตอนนั้น) เขาหัดร้องโดยฟังเพลงซ้ำแล้วซ้ำอีก และพยายามเลียนแบบเทคนิคการร้องที่ยากมาก เขาติดอกติดใจเพลงลูกทุ่งที่พิเศษสุด ไม่เหมือนเพลงประเภทอื่นใด จึงเริ่มร้องเพลงลูกทุ่งอีกหลายเพลงในการแสดงต่างๆ ด้วยความช่วยเหลือจากเพื่อนๆคนไทย

จากความเพียรพยายามระยะแรกๆในการร้องเพลงลูกทุ่งนั้น โจนัสกล่าวว่า “ถึงแม้การร้องเพลงของผมไม่สมบูรณ์แบบแต่อย่างใด และสไตล์ของผมก็มีข้อบกพร่องมากมาย ทว่าได้รับกำลังใจอย่างเหลือล้น เพลงลูกทุ่งเป็นส่วนสำคัญในวิถีชีวิตคนไทย และเป็นชีวิตจิตใจส่วนหนึ่งของคนไทย ผมคิดว่ามีความหมายมากต่อคนไทยที่ฝรั่งพยายามหัดร้องเพลงลูกทุ่ง การทำเช่นนี้จึงแสดงให้เห็นความชื่นชมในวัฒนธรรมไทยส่วนที่พิเศษสุด”จุดหักเหที่สำคัญเกิดขึ้นสำหรับโจนัส เมื่อคุณวิทวัส สุนทรวิเนตร พิธีกรชื่อดังในรายการยอดนิยม “ตี 10” ได้ชมโจนัสร้องเพลงลูกทุ่งที่งานเลี้ยงฉลองปีใหม่แห่งหนึ่ง จึงเชิญไปออกรายการ เนื่องจาก รายการ “ตี 10” เป็นที่นิยมอย่างแพร่หลายมากๆ โจนัสจึงกลายเป็นที่รู้จักกันทันที และได้รับการทาบทามจากค่ายเพลงที่สนใจจะเซ็นสัญญาการบันทึกเสียงกับเขา โจนัสเลือกที่จะปฏิเสธ เพราะต้องการเป็นนักร้องอิสระมากกว่า ในเดือนมกราคม 2543 โจนัสได้รับเชิญให้มีส่วนร่วมในโครงการสืบสานและส่งเสริมวัฒนธรรมไทย โดยใช้เพลงลูกทุ่งเป็นสื่อ ซึ่งจัดโดยเวทีไทย เดิมทีโจนัสไม่ค่อยจะมีความสนใจ ในการอัดเพลงเพื่อวางตลาด แต่เนื่องจากเขาชื่นชมคุณค่าของวัฒนธรรมไทยมาตลอด ด้วยเหตุนี้เองจึงรู้สึกว่านี่เป็นวัตถุประสงค์ที่ควรค่า

เขาได้รับการฝึกสอนโดยศิลปินและครูเพลงลูกทุ่งซึ่งเป็นที่เคารพนับถือ อาจารย์ วิไล พนม “ท่านสอนผมว่าหลักสำคัญสองข้อในการร้องเพลงลูกทุ่งคือ ลูกคอ และ ลูกเอื้อน ตามต่างจังหวัด เด็กๆฝึกทำเช่นนี้โดยร้องเพลงเข้าไปในโอ่งน้ำ"

หลังจากการฝึกอย่างหนักเป็นเวลาสามเดือนครึ่ง เขาบันทึกอัลบั้มชุดแรก “ผมชื่อโจนัส” ซึ่งออกตลาดเมื่อวันที่ 15 มิถุนายน 2543 และไต่อันดับขึ้นมาอย่างรวดเร็วเป็นอันดับ 2 ของเพลงยอดนิยมทั่วประเทศ มีอัลบั้มชุดต่อๆมา ได้แก่ “ร้อง อู๊ แหลง เว๊า” , “โจนัสมหาสนุก” “รักและคิดถึง” และ “นักร้องพเนจร” รวมอัลบั้มทั้งสิ้นเจ็ดชุด กับอัลบั้มคู่สองชุดที่บันทึกกับคริสตี้ กิ๊บสัน “รำโทน รำไทย” และ “หนุ่มตำลาว สาวตำไทย” โจนัสกับคริสตี้ได้ร่วมงานกับสุดยอดโปรดิวเซอร์และนักแต่งเพลงในวงการลูกทุ่ง โดยที่ออกอัลบั้มกับค่ายเพลงชั้นนำสามค่ายเพลง

โจนัสชอบงานช่วยเหลือสังคม เขาได้พบว่าดนตรีคือภาษาของหัวใจที่มีประสิทธิภาพมากในงานเพื่อการกุศล นับจากการส่งเสริมจริยธรรมอันดีงามในหมู่เยาวชน ด้วยโปรแกรมรณรงค์ต่อต้านยาเสพติด การมอบกำลังใจต่อผู้สูงอายุ ยกชูจิตใจผู้ป่วยและเด็กกำพร้า เรื่อยไปจนถึงการแสดงความเคารพนับถือต่อประเพณีไทย ทั้งๆที่ได้รับความนิยมชมชอบ โจนัสยอมรับว่าเขายังต้องเรียนอีกมากในเรื่องการร้องเพลงลูกทุ่ง และการเข้าใจวัฒนธรรมไทยอย่างถ่องแท้ยิ่งขึ้น “ผมยังต้องไปอีกไกลกว่าจะถึงระดับนักร้องลูกทุ่งอาชีพอีกหลายคน” เขากล่าว “ผมเป็นหนี้บุญคุณนักร้องลูกทุ่งและแฟนเพลงทุกท่าน ที่ยินดียอมรับและมอบกำลังใจให้ผมในการร้องเพลงลูกทุ่ง ถึงแม้ว่าผมยังไม่เก่งเท่าที่ควร ผมซาบซึ้งใจต่อนักร้องลูกทุ่งทุกท่าน และต่อคนไทยผู้มีน้ำใจดีตลอดมา ผมหวังว่าผมจะได้เป็นส่วนหนึ่งในการส่งเสริมประเทศไทยที่รักของผม และตอบแทนต่อไมตรีจิตที่คนไทยมอบให้แก่ผมเสมอมา”
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
lima_j วันที่ : 22/10/2011 เวลา : 13.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/KPCO

.. ขอบคุณมากๆ ครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน