*/
  • คันทรี่แมน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-07-06
  • จำนวนเรื่อง : 151
  • จำนวนผู้ชม : 1121751
  • จำนวนผู้โหวต : 305
  • ส่ง msg :
  • โหวต 305 คน
<< ตุลาคม 2011 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 25 ตุลาคม 2554
Posted by คันทรี่แมน , ผู้อ่าน : 9424 , 01:53:49 น.  
หมวด : ดารา/นักร้อง/คนดัง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ครูไพบูลย์ บุตรขัน สร้างวรรณกรรมเพลงและนักร้องไว้ประดับวงการมากมาย โดยมีศิษย์คนสุดท้ายที่มีน้ำเสียงไพเราะน่าฟัง คือ ไตรเทพ ณ เมืองปทุม หรือ สุริยา ฟ้าปทุม เจ้าของเสียงเพลง หนุ่ม น.ป.ข. , กิ่งฟ้า และ กำแพงเงิน ที่หลายคนลืมเลือนไปเช่นกันสุริยา ฟ้าปทุม มีชื่อจริงว่า เสมอ นามวงศ์ เกิดเมื่อ 22 พ .ค. 2495 .ภูมิลำเนาเดิมเป็นคน อ. สามโคก จ.ปทุมธานี มาจากครอบครัวชาวนา แต่ต่อมา ครอบครัวได้ขายที่ดิน และย้ายไปทำไร่อยู่ อ.พระพุทธบาท จ.สระบุรี เขามีพี่น้อง 7 คน เป็นชาย 4 หญิง 3 เขาเป็นคนโต

สุริยา ฟ้าปทุม เป็นคนชอบเสียงเพลงลูกทุ่งมาตั้งแต่เด็ก โดยตอนนั้น นักร้องที่ดังๆก็มีก้าน แก้วสุ พรรณ , ชาย เมืองสิงห์ , ทูล ทองใจ และชัยชนะ บุญนะโชติ นอกจากชอบฟังแล้ว ก็ยังชอบร้องอย่างมากด้วย ประกอบกับเป็นคนมีความจำดี แค่ฟังเพลง 2-3 รอบ ก็สามารถจดจำเนื้อเพลงได้แล้ว แต่มีจุดอ่อนตรงที่เป็นคนขี้อายมาก ก็เลยไม่เคยไปประกวดตามเวทีต่างๆ เขาแค่มีความสุขกับการได้ฟังเพลง และร้องเพลงเท่านั้น ไม่เคยคิดว่าจะมาเอาดีด้านการเป็นนักร้องแต่อย่างใด และไม่รู้แม้กระทั่งว่าตัวเองร้องดีหรือไม่ดีอย่างไร

และในบรรดาพี่น้อง ไม่มีใครชอบร้องเพลงเช่นเดียวกับเขาเลย แต่น้องชาย 3 คน ของเขาเล่นดนตรีเป็นทุกคน และในภายหลังเมื่อเขาตั้งวงดนตรี ก็ได้น้องชายมาเล่นดนตรีให้ด้วย

สุริยา เริ่มเรียนหนังสือที่พระพุทธบาท เขาจบการศึกษาขั้นสูงสุด ม.ศ.3 หลังเรียนจบ ขณะที่ก็ยังไม่รู้ว่าจะดำเนินชีวิตต่อไปอย่างไร แต่หากว่าว่างจากงานทำไร่ที่บ้าน เขาก็จะไปอยู่กับอาชื่อ บุญธรรม นามวงศ์ น้องชายแท้ๆของพ่อที่ปทุมธานี เพราะอามีเรือยนต์หลายลำ และทำธุรกิจรับขนส่งน้ำอัดลมไปยังกรุงเทพ โดยเขาก็ได้ไปช่วยงานอา ทำงาน โดยเป็นเด็กท้ายเรือ และอื่นๆ

ระหว่างที่อยู่กับอา ในยามว่างจากการทำงาน เขาก็ยังคงร้องเพลงเล่นตามปกติ เช่นที่เคยทำมาสมัยเมื่ออยู่ที่บ้าน โดยส่วนมากก็เป็นเพลงของก้าน แก้วสุพรรณ และทูล ทองใจ เขาทำเช่นนี้อยู่เป็นปี อาจึงเห็นแวว และบอกว่าจะพาไปฝากกับลุง ( ลูกพี่ลูกน้องของอา ) ซึ่งก็คือครูไพบูลย์ บุตรขัน ปรมาจารย์ด้านการแต่งเพลงชื่อดัง ซึ่งมีบ้านอยู่เยื้องๆกัน แต่เป็นคนละฝั่งของแม่น้ำเจ้าพระยา

สมัยนั้นครูไพบูลย์ บุตรขัน มักขึ้นล่องระหว่างกรุงเทพฯกับปทุมธานี โดยนานๆทีก็จะมาพักที่บ้านที่ปทุมธานี โดยมักจะพักอยู่ 2 - 3 วัน ในช่วงนั้นเมื่อครูไพบูลย์มาที่บ้านหลังดังกล่าว อาของสุริยาก็ถามเขาว่า อยากจะเป็นนักร้องหรือเปล่า จะพาไปฝากกับครูไพบูลย์ สุริยา ตอบว่า " ไม่รู้ " เพราะไม่มั่นใจว่าตัวเองจะเป็นนักร้องกับเขาได้ เนื่องจากไม่เคยผ่านเวทีการประกวดมาเลยแม้แต่เวทีเดียว ถึงขั้นที่ว่าไม่เคยแม้แต่จะร้องเพลงออกไมโครโฟนมาก่อนเลยในชีวิตเมื่อถูกพาไปเจอหน้า ครูไพบูลย์บอกให้เขาร้องเพลงอะไรก็ได้ให้ฟัง ช่วงนั้นรุ่งเพชร แหลมสิงห์ ลูกศิษย์ของครูไพบูลย์ กำลังดัง เขาก็เลยร้องเพลงน้ำลงเดือนยี่ ของรุ่งเพชรที่ครูไพบูลย์เป็นคนแต่งเองให้ฟัง

หลังจากที่ได้ฟังเสียง ครูไพบูลย์ชมเขาว่าร้องใช้ได้ แม้จะเป็นการร้องแบบธรรมชาติ ร้องแบบคนร้องเพลงไม่เป็น พร้อมทั้งบอกว่า ถ้าเขาเข้าใจการร้องเพลงมากกว่านี้ ก็จะร้องได้ดีกว่านี้อีกเยอะ

หลังการพบปะกันครั้งนั้น อาของเขาก็เก็บเสื้อผ้า พาเข้ากรุงเทพ มาอยู่กับครูไพบูลย์ที่บ้านปทุมวันทันที ตอนนั้น ลูกศิษย์ของครูที่กำลังดัง มีรุ่งเพชรอยู่คนเดียว เขาพักอยู่กับครู เรียนรู้วิชาการร้องเพลงได้ไม่นาน ท่านก็พามาฝากไว้กับวงดนตรี โดยช่วงนั้นมีทางเลือกอยู่ 2 ทาง คือวงกาเหล่า เสียงทอง กับวงวงศรีไพร ใจพระ - บุปผา สายชล แต่ครูมองว่า วงศรีไพร ใจพระ - บุปผา สายชล มีมาตรฐานทางดนตรีดีกว่า ครูก็เลยพามาฝากกับวงนี้ ที่ตอนนั้นกำลังโด่งดังที่โรงหนังดินแดง ซึ่งทางวงก็รับเอาไว้ โดยให้ค่าตัวการเป็นนักร้องคืนละ 30 บาท สมัยที่ทองราคาบาทละ 400 บาท

หลังอยู่กับวงนี้ไม่นาน ครูก็แต่งเพลงมาให้ร้อง โดยเพลงแรกที่ได้บันทึกเสียงก็คือ“พระคุณท่วมฟ้า”หลังจากมีผลงานเพลงออกมา ค่าตัวก็เพิ่มขึ้นเป็นคืนละ 120 - 130 บาท

“ชื่อสุริยา ฟ้าปทุม เป็นชื่อที่หลัง โดยการตั้งของครู เทียนชัย สมญาประเสริฐ เริ่มแรกผมเริ่มจากครูไพบูลย์ บุตรขัน ท่านพาผมเข้าวงการเมื่อปี 2512-2513 ตอนนั้นผมอายุ 18 ปี ท่านตั้งชื่อผมว่า ”ไตรเทพ ณ เมืองปทุม” ตอนนั้นผมมาอยู่วงดนตรีศรีไพร ใจพระ - บุปผา สายชล ได้ร้องเพลงของครูประมาณ 5 เพลงมี “พระคุณท่วมฟ้า” เป็นเพลงแรกในชีวิต ตอนนั้นใช้ชื่อไตรเทพ ณ เมืองปทุม “อย่าลืมความหลัง“ , “น้องจ๋าอย่าร้องไห้” , "ลอยความชํ้าไปกับแม่นํ้าเจ้าพระยา " เป็นแผ่นเสียงตราสุพรรณหงส์ ตอนนั้นออกกับห้างกรุงไทยของเฮียจุ่นเขาเป็นคนจัดจำหน่าย แต่ตอนนั้นชื่อเสียงยังธรรมดายังไม่มีใครรู้จักเท่าไหร่ เป็นลูกวงมากกว่า ใช้ชื่อนี้อยู่ 3 ปี เมื่อก่อนครูอยู่แถวซอยจุฬา ปัจจุบันเป็นห้างมาบุญครอง อยู่จนครูไพบูลย์ท่านเสียชีวิต ผมอายุครบ 20 ก็ไปบวชอยู่ที่วัดหน้าพระลาน สระบุรีแต่บวชไม่ถึงพรรษา“
 
สุริยา ฟ้าปทุมในวัย 58 ปี ย้อนอดีตการก้าวเข้าสู่เส้นทางนักร้องลูกทุ่งและการได้เป็นลูกศิษย์ของบรมครูเพลงไพบูลย์ บุตรขัน อย่างภาคภูมิใจ แม้ช่วงนั้นชื่อเสียงยังไม่เป็นที่รู้จักมากนัก หลังจากบวชเรียนได้ระยะหนึ่งจึงสึกออกมาและพบกับเทียนชัย นักจัดรายการชื่อดังจนได้ร่วมงานกันในเวลาต่อมา

“พอผมสึกมาก็ไปหานายห้างประจวบ จำปาทอง ท่านมีรายการออกเดินสายวันศุกร์-เสาร์-อาทิตย์ ไปตระเวนโปรโมตสินค้าตามต่างจังหวัด มีนักร้องดังๆร่วมไปด้วยเยอะมาก ทั้งยุคเก่า ยุคกลาง ยุคใหม่ ทำให้มีรายได้ทุกศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ จนมาเจอกับครูเทียนชัย สมญาประเสิรฐ ที่เป็นหัวหน้าสายอยู่ ท่านบอกว่าจะสร้างผมให้มีชื่อเสียง ผมก็บอกว่าแล้วแต่ครูก็แล้วกัน มาปลายๆ พ.ศ. 2518 ท่านก็มาสร้างผมแล้วเปลี่ยนชื่อใหม่ให้ว่า สุริยา ฟ้าปทุม เป็นการร่วมมือกันระหว่างครูเทียนชัย , พร พรนารายณ์ เจ้าของวงพรนารายณ์ และพี่หมอธงชัย เล็กกำพล ราวๆ พ.ศ. 2519 ผมก็มาตั้งวงดนตรี นักร้องยุคนั้นก็มีทั้งยอดรัก สลักใจ ,ศรชัย เมฆวิเชียร , ขวัญชัย เพชรร้อยเอ็ด , สนธิ สมมาตร"ผมเริ่มมีผลงานเพลงแรกภายใต้ชื่อใหม่คือ " ถึงหลอกก็รัก " , "เจ็ดปีที่พี่ช้ำ " , " กระถินลืมทุ่ง " ผลงานเพลงของพี่หมอธงชัย และ "รอน้องทำนา " แต่ตอนนั้น ก็ยังไม่ได้โด่งดังมากมายอะไร แค่ราวๆ 50-70 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น จนมาได้เพลง "หนุ่ม น.ป.ข."ของสุรินทร์ ภาคศิริ ที่กลายเป็นเพลงเอกลักษณ์ของผมไป แต่โดยส่วนตัวแล้วผมชอบเพลง" พระคุณท่วมฟ้า" เพลงแรกในถนนสายดนตรีของผม "

"ผมทำวงดนตรีอยู่ประมาณ 6 ปี ก็เลิกไป เพราะว่าช่วงนั้นลูกทุ่งมันอาศัยระบบนายทุน นายทุนเขาเลิก ครูเทียนชัย ก็กำลังน้อยก็เลยต้องเลิกลาไป แต่เพลงก็ยังทำอยู่เรื่อยๆ“

เมื่อต้องเลิกลาจากการทำวงดนตรีไป สุริยาจึงหันมายึดคาเฟ่ร้องเพลงหาเลี้ยงครอบครัวจนมีค่ายเพลงชักชวนมาบันทึกเสียงเพลงอีกครั้งแต่ไม่ได้รับความนิยมมากนัก

“พอเลิกทำวงดนตรี ผมก็ไปร้องเพลงตามร้านอาหาร คาเฟ่อยู่พักหนึ่ง วิ่งรอก ช่วงที่ลูกทุ่งตก นักร้องต้องหาร้องตามภัตราคาร คาเฟ่ สวนอาหารกัน พอวงการเริ่มดีขึ้นก็ได้มาทำเพลงใหม่อีกครั้งกับบริษัทหนึ่ง แต่ก็ไม่โด่งดังอะไร ก็พอมีรายได้ส่งลูกเรียน ศิลปินลูกทุ่งบางคนยังลำบากมากพวกเราไม่มีเงินเดือน รายได้ไม่สม่ำเสมอ บางคนตกแล้วมีอาชีพรองรับ บางคนไม่มีเลย อยากให้ผู้ที่เกี่ยวข้องดูแลตรงนี้ด้วย“

ผู้สื่อข่าวถามถึงชีวิตความเป็นอยู่ในปัจจุบัน สุริยากล่าวอย่างไม่มีปิดบังว่า พออยู่ได้สบายๆ และไม่มีภาระอะไรแล้ว

“ปัจจุบันก็รับงานทั่วไป ทำเพลง ที่บ้านลำลูกกาก็เปิดขายอาหารตามสั่งพออยู่ได้ เพลงก็ร้องให้แก่ห้างเสียงสยามไว้ชุดหนึ่งก็คงจะออกไวๆนี้ และก็ลงทุนกับเพื่อนๆ ทำกันเองด้วย ทำตามกำลัง ความนิยมก็ไม่ดีเท่าที่ควร การทำโปรโมทเราไม่ถึง ตอนนี้ไม่มีภาระอะไร ลูกๆ ก็เรียนจบหมดแล้ว อยู่แบบพอเพียงไม่ลำบากอะไร“

สุริยากล่าวทิ้งท้าย ถึงวงการลูกทุ่งวันนี้และฝากถึงแฟนเพลงที่ยังต้องการฟังเสียงนักร้องเก่าๆ ที่ผู้สื่อข่าวได้ฟังการร้องเพลงของเขาแล้ว ยืนยันว่า น้ำเสียงสุริยายังคงมีคุณภาพไพเราะไม่แพ้ตอนเป็นหนุ่ม

“วงการลูกทุ่งตอนนี้มันหลากหลายดี มีเพลงหลายแบบ แฟนเพลงมีตัวเลือก ชอบคนไหน แนวไหน ทำให้แฟนเพลงมีความสุขในหลายๆ แนว แล้วแต่จะชอบแนวใคร รุ่นผมไม่มีตัวเลือก มีแค่ลูกทุ่งกับลูกกรุง สำหรับงานร้องเพลงถ้าใครอยากฟังเสียงสุริยา ฟ้าปทุม ก็ติดต่อมาได้ที่เบอร์โทร.08-9673-2956 ก็ยังรับงานอยู่“


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
chainoy70 วันที่ : 25/10/2011 เวลา : 06.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chainoy70

เคยฟังเพลงของนักร้องท่านนี้นะครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน