*/
  • คันทรี่แมน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-07-06
  • จำนวนเรื่อง : 151
  • จำนวนผู้ชม : 1126041
  • จำนวนผู้โหวต : 305
  • ส่ง msg :
  • โหวต 305 คน
<< ตุลาคม 2011 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 28 ตุลาคม 2554
Posted by คันทรี่แมน , ผู้อ่าน : 23154 , 00:19:16 น.  
หมวด : ดารา/นักร้อง/คนดัง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 
ทศพล หิมพานต์ มีชื่อจริงว่า สมบูรณ์ จุลมุสิก มีภูมิลำเนาเดิมอยู่ที่ บ้านดงแขวน ต.ทับทัน อ.คลองขลุง จ.กำแพงเพชร

ทศพล หิมพานต์ เรียนจบจากโรงเรียนที่บ้านเกิดแค่ชั้น ป.3 เท่านั้น จากนั้น ก็ย้ายมาเรียนต่อที่ ร.ร.
บ้านโพธิ์ศรี อ.ขานุ จ.กำแพงเพชร หลังเรียนจนจบชั้น ป.4 แล้วก็ไม่ได้เรียนต่อ เพราะต้องออกมาอยู่บ้านช่วยพ่อแม่ทำไร่ทำนา แต่ทำได้ไม่ถึงปีก็ตัดสินใจไปบวชสามเณร ที่วัดคลองแม่ลาย อ.เมือง จ.กำแพงเพชร บวชอยู่วัดนี้ได้ 2 ปี แล้วก็ย้ายไปอยู่ที่วัดสุบรรณาราม ต.หนองปริง อ.เมือง จ.นคร สวรรค์ขณะที่บวชเป็นสามเณร ก็ได้ศึกษาทางธรรม จนจบเปรียญธรรม 3 ประโยค และนักธรรมเอก ระหว่างที่บวชเป็นสามเณรได้พระอาจารย์หลวงพ่อเหลือ สอนการแหล่ และการเทศน์ให้ เพราะตัวเองมีใจรักด้านนี้อยู่แล้ว เนื่องจากพ่อรับทำขวัญนาคบ่อยๆ ก็เลยได้ความรู้เรื่องแหล่มาพอสมควร แล้วยังได้หลวงพ่อเหลือช่วยสอนให้อีก ทำให้ในขณะนั้นชื่อเสียงของสามเณรสมบูรณ์ ดาวชาดก ดังกระช่อนไปทั่วจังหวัดนครสวรรค์ และจังหวัดใกล้เคียง ว่าเป็นยอดนักแหล่ นักเทศน์ ทำให้คิวแทบไม่ว่าง จนถึงขนาดต้องจองคิวล่วงหน้าเป็นเดือนๆ เลยก็มี

หลังจากที่บวชเป็นสามเณรจนครบอายุบวช ก็ไปบวชพระอีก 1 ปี ในระหว่างบวช พระก็ต้องไปคัดเลือกทหารที่ จ.สระบุรี งานนี้ พระสมบูรณ์จับได้ใบแดง ก็เลยต้องลาสิกขาบทมารับใช้ชาติ 2 ปี เมื่อครบ 2 ปีแล้วไม่รู้ว่าจะไปทำอะไรต่อ ก็จึงคิดว่าจะไปร้องเพลงที่ร้านอาหารดีกว่า จึงตัดสินใจไปร้องเพลงที่ร้านอาหารขวัญใจ ในตัวเมือง จ.สระบุรี ร้องอยู่ที่นั้นได้ประมาณ 6-7 เดือน มีคนมาบอกว่าทาง จ.จันทบุรี เศรษฐกิจดี ก็เลยย้ายไปร้องที่จันทบุรี ร้องอยู่ที่นี้ได้ 4 ปี หลวงพ่อเหลือซึ่งเป็นอาจารย์สอนแหล่ตอนที่บวชเป็นสามเณรขึ้นมาตามให้ไปบวช พระต่อ ก็เลยตามหลวงพ่อเหลือกลับมาอยู่ที่ จ.นครสวรรค์ อีกครั้ง

แต่ ยังไม่ได้บวชพระในทันที โดยได้บอกกับหลวงพ่อเหลือว่าขอเวลา 1 ปี ถ้าชีวิตยังไม่ดีขึ้นก็จะบวช หลวงพ่อเหลือก็ไม่ได้ว่าอะไร ในระหว่างที่พักอาศัยอยู่ในวัด ก็ไปร้องเพลงที่ร้านอาหารในตัวเมือง ร้องอยู่ได้ปีเศษ ชีวิตก็เริ่มดีขึ้นเรื่อยๆ ประกอบกับการได้รับงานทำขวัญนาคด้วย

จนอยู่มาวัน หนึ่งมีนักร้องชื่อวันชนะ เกิดดี มาขอให้ร้องเพลงอัดใส่เทปและขอรูปถ่าย เพื่อนำไปเสนอค่ายเทป ก็อัดเทปให้ไป โดยร้องเพลงแหล่และลูกทุ่ง หลังจากส่งเทปไปได้ประมาณ 2 เดือนกว่า ทางค่าย โฟว์. เอส. ก็เรียกเข้าไปพบ เมื่อคุณมานิต ศรีเลี้ยง เจ้าของค่ายเพลง เห็นหน้าและก็ให้ร้องเพลงแหล่ให้ฟังแล้ว ก็ตกลงรับเข้าค่ายทันที โดยเปลี่ยนชื่อให้ใหม่ว่า “ทศพล หิมพานต์”

ทศพล เริ่มอัดเทปชุดแรกประมาณปลายปี 2538 ชื่อชุดว่า “อาลัยเมรี” และเพียงชุดแรกเท่านั้นชื่อเสียงของ “ทศพล หิมพานต์” ก็เป็นที่รู้จักของแฟนเพลงทั่วประเทศ ด้วยน้ำเสียงที่ไม่เหมือนใครบวกกับการแหล่ลูกคอเก้าชั้น ทำให้จนถึงทุกวันนี้มีผลงานเพลงมาแล้วกว่า 40 ชุด


   
ทศพล เล่าให้ฟังถึงการทำขวัญนาคว่า “พ่อผมเป็นคนปลูกฝังเรื่องการทำขวัญนาคไว้ เพราะท่านเป็นหมอทำขวัญนาค ผมก็เริ่มเรียนรู้เรื่องการทำขวัญนาคมาตั้งแต่ 7-8 ขวบ ก็เรียนรู้มาเรื่อยๆ จนได้บวชเป็นสามเณร ก็ได้เรียนรู้เรื่องนี้อย่างจริงจังจากหลวงพ่อบุญเหลือ ตอนนั้นอายุประมาณ 12-13 ปี พระครูท่านสอนหลักในการแหล่ ที่ต้องร้องให้ชัด และต้องร้องให้ลงจังหวะครับ

สำหรับเทคนิคในการทำ ขวัญนาคเพื่อให้น่าฟัง คือก่อนที่ผมจะเริ่มทำขวัญนาค ผมก็จะถามประวัตินาค กับพ่อแม่ และญาติผู้ใหญ่ ว่าเขามีนิสัยอย่างไร เกเรหรือไม่ ก็นำเรื่องเหล่านั้นมาสอน เพื่อสร้างความภูมิใจ โน้มน้าวใจ และเมื่อผมมีประสบการณ์เพิ่มมากขึ้น ผมก็จะเล่นมุกเพื่อความสนุกสนาน หยอดนั้นนิด นี่หน่อย คนฟังจะได้สนุกสนาน หรือแม้แต่เรื่องเศร้า ต้องเศร้าถึงอารมณ์ จะทำให้มีอรรถรสในการทำขวัญนาค สิ่งที่ผมประทับใจในการทำขวัญนาค คือ ได้ทำให้พ่อนาคซึ้งในพระคุณของพ่อแม่ ร้องไห้และคิดได้ในสิ่งที่ทำผ่านมา

การเป็นหมอทำ ขวัญนาคของผม คงจะไม่มีวันนี้ได้ถ้าไม่มี ครูทั้ง 3 ท่าน คือ พระครูบุญเหลือ, ชายเมืองสิงห์ และไวพจน์ เพชรสุพรรณ โดยพระครูบุญเหลือ ท่านสอนการแหล่ให้กับผม ส่วนพ่อไวพจน์ ผมได้นำเทคนิคการร้องเพลงของท่านมาฝึกร้อง เป็นแม่แบบในการร้องเพลง ยึดหลักคำเอื้อน และก็จับเอกลักษณ์ของท่านมาใช้กับตัวเอง โดยเป็นการผสมผสาน ส่วนพ่อชาย ผมได้นำเพลงของท่านที่เป็นแนวลูกทุ่งผสมเพลงแหล่ และผมได้นำเพลงท่านมาร้อง 6 ชุด ได้รับความนิยมอย่างมาก นอกจากนี้ยังได้รับรางวัลจากเพลง “พระมหาชนก” ของพ่อชายด้วย ซึ่งวันที่ได้รับรางวัลผมได้ไปขอบคุณพ่อชายด้วย ท่านก็บอกดีแล้วลูก ดีใจด้วย "

ผลงานการแสดง
มนต์เพลงลูกทุ่งเอฟเอ็ม (2002)   ...ทิดทศพล

ผลงานการแต่งเพลง 
“ลาบวชแบ่งบุญ”
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน