*/
  • คันทรี่แมน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-07-06
  • จำนวนเรื่อง : 151
  • จำนวนผู้ชม : 1126041
  • จำนวนผู้โหวต : 305
  • ส่ง msg :
  • โหวต 305 คน
<< พฤศจิกายน 2011 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 7 พฤศจิกายน 2554
Posted by คันทรี่แมน , ผู้อ่าน : 7963 , 19:53:00 น.  
หมวด : ดารา/นักร้อง/คนดัง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ชีวิตคนเราอะไรก็เกิดขึ้นได้ ไม่ว่าจะมีฐานะมั่นคง หรืออยู่สูงมากแค่ไหน ก็มีโอกาสร่วงหล่นลงมากองกับพื้นเอาดื้อๆ ได้ทุกวินาที เรื่องทำนองนี้มีตัวอย่างให้เห็นมานักต่อนักแล้ว อดีตนักร้องลูกทุ่งดาวรุ่งมาแรง ”ไก่” นุชจรี ศรีราชา ที่เคยฝากงานเพลงเอาไว้มากมาย รู้ซึ้งคำนี้เป็นอย่างดี เพราะมีประสบ การณ์ตรง จากนักร้องลูกทุ่งมาแรงแหกโค้ง หลุดจากวงโคจร เพราะประสบอุบัติเหตุทำให้ห่างหายจากวงการไปนานหลายปี เพราะไม่มีใครให้การเหลียวแล ค่ายเพลงที่เคยประคมประหงม บ่มเพาะราวกับไข่ในหิน ก็เลิกให้ความสนใจ ลอยแพไม่ทำอัลบั้มใหม่ให้อีก ชีวิตตกต่ำลงเรื่อยๆหนักสุดถึงขั้นต้องไปขอข้าวสารร้านขายของชำข้างบ้านมากรอกหม้อกินก่อน พอหาสตางค์มาได้ค่อยเอาไปใช้หนี้ทีหลัง แต่ด้วยความมุ่งมั่น และไม่ยอมแพ้ต่อโชคชะตา วันนี้เธอจึงขอฮึดสู้อีกครั้ง เพื่อให้ชีวิตกลับมาสวยงามอีกครั้ง

”นุชจรี ศรีราชา” หรือ สายใจ โขมาพัฒน์ มีชื่อเล่นว่า ”ไก่ ” เกิดที่ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี เมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายน พ.ศ. 2523 มีพี่น้อง 3 คน เป็นลูกสาวคนสุดท้องของ นายประชุม และนางไสว โขมาพัฒน์ ประกอบอาชีพเป็นชาวไร่ชาวสวนธรรมดาๆ ฐานะค่อนข้างยากจน ด้วยใจรักในเสียงเพลง เธอเริ่มร้องเพลงตั้งแต่อายุ 5 ขวบ เดินสายร้องตามงานบุญต่างๆ ที่จัดขึ้นในหมู่บ้าน

”ครั้งแรกเลยไปร้องเพลงในงานแถวบ้าน เขาได้รับเลือกเป็นผู้ใหญ่บ้าน วันนั้นก็หาถุงก๊อบแก๊บมัดเอวไปด้วย ก็มีผู้ใหญ่ใส่เศษสตางค์ให้มาเต็มถุงเลย”

แม้อายุยังน้อยแต่ใจเกินร้อย ”นุชจรี” กระโดดขึ้นเวทีประกวดร้องเพลงตั้งแต่อายุ 9 ขวบ  และมีโอกาสได้ขึ้นเวทีโชว์ลูกคอบนเวทีคอนเสิร์ตของราชินีลูกทุ่ง ”พุ่มพวง ดวงจันทร์” ที่เดินสายมาทำการแสดงในละแวกใกล้บ้าน

”มีอยู่วันหนึ่งวงพุ่มพวง มาเล่นที่วัดกระทิงลาย จ.ชลบุรี วันนั้นตั้งใจไปดู แต่ไม่มีเงินซื้อบัตรเข้าไป เลยมุดรั้วเข้าทางหลังเวที ก็ได้เห็นพุ่มพวง ไม่รู้อะไรดลใจตอนนั้นเดินเข้าไปสะกิดแขนเขาเลย บอกว่าอาพุ่มพวงคะ หนูร้องเพลงของอาได้ ขอขึ้นไปร้องบนเวทีด้วยได้ไหมคะ เขาก็ให้ตลกที่อยู่ในวงมาพาตัวหนูขึ้นไปร้องเพลงบนเวที ร้องไป 3 เพลง พอลงเวทีมา เขาก็บอกว่าให้ไปรับรางวัลที่ อาปุ้ม (ไกรสร แสงอนันต์) นะ อาปุ้มก็ให้รางวัลมา 300 บาท อาพุ่มพวงบอกด้วยว่า เวลาวงมาเล่นแถวๆ ชลบุรี ศรีราชา พัทยา มาร้องได้เลยนะ”   

พออายุได้ 11 ปี ”นุชจรี” ก้าวขึ้นเวทีประกวดของสยามกลการ ปีเดียวกับ ”แพม-ลลิตา” แม้ครั้งนั้นไปไม่ถึงฝั่งฝัน ทำได้ดีที่สุดแค่เข้ารอบ 60 คนสุดท้าย แต่ก็ไม่เคยย่อท้อ ปีต่อมาสมัครประกวดใหม่ มี ”อมิตา ทาทา ยัง” เป็นหนึ่งในผู้เข้าประกวดด้วย และก็ไปไม่ถึงฝั่งฝันเหมือนเดิม ด้วยความมุ่งมั่นอยากเจิดจรัสบนถนนสายนี้ ”นุชจรี” ได้ไปสมัครประกวดร้องเพลงลูกทุ่งชิงแชมป์ภาคตะวันออก ก็ยังสะกดคำว่าแชมป์ไม่เป็นอีกเช่นเคย

พออายุ 12 ปี ”นุชจรี” ได้ไปร้องเพลงในงานเลี้ยงหนึ่ง ทำให้ได้รู้จักกับ ”ใหญ่ อยุธยา” ผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของ ”พิมพา พรศิริ”  เขาได้ชักชวนให้เธอมาเป็นลูกวง ร้องเปิดงานได้เงินค่าจ้าง 900 บาท นำมาช่วยเหลือครอบครัว  เมื่ออายุได้ 14 ปี วงดนตรี ”ยิ่งยง ยอดบัวงาม” ได้มาเปิดทำการแสดงที่โรงเรียนศรีราชา ที่เธอเรียนอยู่ ในงาน ”100 ปีศรีราชา”  เธอก็ไปขอขึ้นร้องเพลงบนเวทีอีก ทำให้มีโอกาสได้รู้จักกับ ”ภมร อโณทัย” ผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของยิ่งยงในขณะนั้น และได้ชวนเธอมาบันทึกเสียงร้องเพลงคู่แก้กับ ”ยิ่งยง ยอดบัวงาม”   

”วันนั้นคุณภมร อโณทัย มาคุมวงพี่ยิ่งยง พอร้องเสร็จเขาให้เด็กในวงมาเรียกหนูไป แล้วเขาก็บอกว่ากำลังหานักร้องมาร้องเพลงแก้กับพี่ยิ่งยงอยู่ แต่หนูยังไม่ได้รับปากอะไรนะ เพราะว่าช่วงนั้นกำลังเรียนอยู่ด้วย และยังไม่เคยมีใครมาชักชวนแบบนี้ เขาก็ให้เบอร์โทรศัพท์ติดต่อไว้ ผ่านไปประมาณปีกว่า มีความรู้สึกว่าครอบครัวเราจนมาก ต้องหาโอกาสทำอะไรช่วยพ่อแม่แล้ว ครอบครัวลำบากมากตอนนั้น ทำข้าวหลามขาย ทำกับข้าวถุงขาย ก็เลยโทร.ไปหาคุณภมร อโณทัย บอกว่าหนูพร้อมอัดเพลงแล้ว เขาก็เลยให้หนูเดินทางไปที่บริษัทอโณทัย โปรโมชั่น ที่สามแยกไฟฉาย”

หลังเดินทางมาพบกับ ”ภมร อโณทัย” เธอก็ได้รับเพลงให้ไปซ้อมร้อง เพียงไม่นานก็ได้อัดเสียงออกอัลบั้มแรก ร้องแก้ "ยิ่งยงมาแล้ว ชุดที่ 5” โดยตอนนั้นใช้ชื่อนักร้องว่า ”ราตรี ศรีรา”  ”ช่วงนั้นเพลงของพี่ยิ่งยง มีเพลงกรรมกรก่อสร้าง หนูก็ร้องแก้เป็นรักหนุ่มกรรมกร เพลงพูดให้รู้เรื่องบ้าง หนูก็ร้องแก้ในเพลงพูดให้รู้เรื่องบ้าง เข้าห้องอัดครั้งแรกรู้สึกว่ายากมากๆ ค่ะ เพราะไม่เคยทำอะไรแบบนี้มาก่อน เพลงเดียวต้องอัดถึง 7 ครั้งถึงผ่านตามที่ผู้ใหญ่ต้องการ แล้วก็ร้องแก้กันเรื่อยมา ในชุดที่ 6-7 พอมาชุดที่ 8 พี่ยิ่งยงออกอัลบั้มชุดหนุ่มสุรินทร์รักสาวสุราษฎร์ หนูก็ร้องแก้สาวสุราษฎร์รักหนุ่มสุ
รินทร์ ในอัลบั้มนี้มีเพลงที่ อาจารย์ ส. ลือเนตร แต่งให้ร้องต่างหากด้วยคือ เพลง อยากกลับบ้าน คุณภมร อโณทัย ก็เชียร์เพลงนี้ด้วยทำให้มีชื่อเสียงติดหูแฟนเพลงบ้างเหมือนกัน”

เพียงไม่นานเธอก็สามารถแจ้งเกิดได้กับเพลง ”รักหนุ่มมอเตอร์ไซค์” และเพลง ”อยากกลับบ้าน” ได้ขึ้นคอนเสิร์ตเต็มรูปแบบครั้งแรก ร่วมกับวงยิ่งยง ที่วัดอ้อมน้อย จ.สมุทรสาครแต่ฟ้าที่สดใสก็มามืดครึ้ม เมื่อ ”ภมร อโณทัย” ถอยจากวงการเพลงไปเล่นการเมืองที่ จ.ศรีสะเกษ และต้องปิดค่ายเพลงไปในเวลาต่อมา เนื่องจากหมดเงินไปกับการหาเสียงจำนวนมหาศาล ชีวิตที่เกือบจะถึงฝั่งฝันอยู่แล้วต้องพังพาบ จนกระทั่งได้รับจ้างมาร้องเพลงที่งานเลี้ยงของ ”มุนี อังกินันท์” ผู้กว้างขวางใน จ. เพชรบุรี และมีโอกาสได้พบกับ ”ยุวดี บุญครอง” ผู้บริหารของบริษัท มีเดีย ออฟ มีเดียส์ ในเวลานั้น และเป็นเจ้าของค่ายเพลง เอ็ม สตาร์ มีเดีย มิวสิก กรุ๊ป มี เอกชัย ศรีวิชัย และ สุรชัย สมบัติเจริญ เป็นนักร้องในสังกัด จึงได้ฝากเนื้อฝากตัว และแลกเบอร์โทร.กันไว้ เวลาผ่านไปกว่า 1 ปี ”ยุวดี บุญครอง” จึงเรียกตัวมาอัดเสียงเป็นนักร้องในสังกัด ออกอัลบั้มแรก ”อยากดูหัวใจ” พร้อมกับเปลี่ยนชื่อใหม่จาก ”ราตรี ศรีราชา” มาเป็น ”นุชจรี ศรีราชา” ซึ่งแปลว่าเด็กสาว หรือน้องสาว

อีก 6 เดือนต่อมาได้ออกอัลบั้ม ”ขึ้นป้ายหัวใจช้ำ” มีเพลง ”อีแหววสิ้นหวัง” โด่งดังมากในเวลานั้น ต่อมาค่ายเพลงต้นสังกัดมีปัญหาบางประการ ไม่สามารถออกงานเพลงได้อีก  ”นุชจรี” จึงได้ขอสัญญาคืน ระหว่างนั้นได้รู้จักกับ ”ทศพล หิมพานต์” ยอดนักร้องเพลงแหล่ จึงฝากตัวเป็นลูกศิษย์ เรียนรู้เรื่องของการขวัญ และเพลงแหล่ ”ทศพล” จึงพาไปฝากตัวเป็นลูกศิษย์กับหลวงพ่อบุญเหลือ ที่วัดแห่งหนึ่งใน จ.นครสวรรค์

พอมีวิชาติดตัว ”ทศพล” พาไปฝากกับ ”ชิน โฟร์เอส” และได้เซ็นสัญญาออกอัลบั้ม ”ไม้หน้าสามตามผัว” กับค่ายโฟร์เอสในเวลาต่อมา มี ”โจอี้ บาซู” สุรเดช ทับทิมใส ดูแลการทำงาน และท่าเต้นเฉพาะให้ และได้ออกอัลบั้ม ”หมาหยอกไก่” ร้องแก้กับ ”ทศพล” ที่มีอัลบั้ม ”กาคาบพริก” ในเวลานี้ เป็นช่วงขาขึ้นสุดๆ ของ ”นุชจรี” เลยก็ว่าได้ มีทั้งออกรายการทีวี ขึ้นคอนเสิร์ตต่อเนื่อง 3 งานต่อวัน ค่าตัวงานละ 15,000-20,000 บาท

“สำหรับตัวนุชเอง มีครูลูกทุ่งที่นุชนับถือมาก มี 4 ท่านค่ะ คือ พี่ผึ้ง-พุ่มพวง ดวงจันทร์, พ่อชาย เมืองสิงห์, อาจารย์ชลธี ธารทอง และแม่บุปผา สายชล สำหรับท่านแรกพี่ผึ้ง พุ่มพวง ถือว่าเป็นครูลูกทุ่งของนักร้องหญิงทุกคนก็ว่าได้ เพราะท่านเป็นตัวอย่าง เป็นแม่แบบที่ดีให้นักร้องรุ่นหลังได้ยึดถือปฏิบัติตาม ท่านที่สอง คือ พ่อชาย เมืองสิงห์ ในอัลบั้ม “หมาหยอกไก่” นุชได้นำเพลงของท่านมาร้อง และรวมถึงนำเพลงของอาจารย์ชลธี ธารทองด้วยค่ะ นุชจึงได้นับถือทั้งสองท่าน และท่านสุดท้ายคือ คุณแม่บุปผา สายชล ตอนนั้นท่านทำร้านอาหารที่เมืองชล แถวถนนบายพาส นุชก็ได้ไปร้องเพลงที่นั่น ท่านก็สอนเรื่องการร้องเพลง แนะนำเทคนิคต่างๆ ให้ค่ะ ทั้ง 4 ท่านนี้มีพระคุณกับนุชอย่างมาก เป็นครูลูกทุ่งของนุชค่ะ”

งานเพลงและชื่อเสียงพุ่งสุดขีด วิ่งรอกรับงานแทบไม่มีเวลาพักผ่อน ช่วงวันพ่อปี พ.ศ.2545 ต้องรับงานถึง 4 ที่ในวันเดียวกัน งานสุดท้ายเสร็จตี 2 วันรุ่งขึ้นมีคิวขึ้นคอนเสิร์ตเวทีไท ที่ จ.ลำปาง ขณะที่พ่อป่วยรักษาตัวในโรงพยาบาล พี่สาวก็ร่างกายไม่แข็งแรง จึงตัดสินใจขับรถไปในวันนั้นเองกับเพื่อนอีกหนึ่งคน จนกระทั่งมาถึงช่วงถนนสายเอเซีย อ.อินทร์บุรี จ.สิงห์บุรี เวลา 6 โมงเช้า ก็เกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้น เมื่อเธอเกิดวูบกลางคัน ระหว่างที่กำลังเร่งเครื่องแซงรถบรรทุก ทำให้รถพุ่งออกไปกระแทกราวเหล็กทะลุไปชนกับต้นไม้ หยุดแน่นิ่งอยู่กับจอมปลวกข้างทาง

จากอุบัติเหตุครั้งนั้นทำให้ได้รับบาดเจ็บสาหัส ขาขวาและแขนขวาหัก กระดูกเชิงกรานแตก เพดานปากแตกใส่เหล็กดาม 8 ชิ้น กระดูกแก้มแตก กระดูกหางคิ้วแตก กระดูกจมูกยุบ ฟันหน้าหัก 3 ซี่ ฟันกรามบนและล่างหัก กระดูกเหงือกยุบ จนโครงหน้าเบี้ยว นอนรักษาตัวโดยไม่ได้สติอยู่โรงพยาบาล 3 วันเต็มๆ หมดค่ารักษาไป 6 แสนบาท ทางบ้านต้องขายที่ทางมาจ่ายค่ารักษาพยาบาล บวกกับเงินที่ได้รับจากการที่ค่ายโฟร์เอสจัดคอนเสิร์ตหาเงินช่วยรักษาตัวออกจากโรงพยาบาล หน้าตา และเสียงเปลี่ยนไปจากเดิมมาก ค่ายเพลงต้นสังกัดไม่มีโครงการออกงานเพลงให้ งานที่เคยทำเงินให้เป็นกอบเป็นกำก็เริ่มลดน้อยถอยลง เพราะไม่มีอัลบั้มใหม่ออกมา จากดาวรุ่งพุ่งแรงร่วงหล่นจากฟากฟ้า

" ต้องรักษาตัวอยู่นาน และก็มีการศัลยกรรมด้วย ตอนนั้นนุชมีแผลทั้งตัว ทั้งหน้า แขน ลำตัว ดูไม่ได้เลยค่ะ และที่มีคนบอกว่านุจฟั่นเฟือนไป ก็ไม่เป็นความจริงค่ะ เพียงแต่ว่าเราเป็นคนสนุกสนาน หัวเราะง่าย ชอบพูดจาขำๆ อาจจะทำให้หลายคนคิดว่านุชติ๊งต๊องไปแล้วก็เป็นได้ แต่ยืนยันว่าไม่ได้ฟั่นเฟือนแน่นอนค่ะ”

”หลังเกิดอุบัติเหตุชีวิตก็ร่วงเลย เงินที่เก็บไว้ก็หมดไป ต้องกินต้องใช้โดยไม่มีเพิ่ม เอาเงิน 300,000 บาท ที่เก็บไว้มาซื้อบ้านหลังปัจจุบันที่อยู่ ย่านวัดดาวเรือง ถนนรังสิต-ปทุมธานี พอปี พ.ศ.2549 ก็มีหนังสือจากกรมบังคับคดีมาแจ้งว่าบ้านหลังนี้ถูกขายทอดตลาดไปแล้ว คือโดนเขาหลอกขายนั่นแหละ ทุกวันนี้ก็ต้องหาเงินมาช้อนเอาไว้ครั้งแรก 50,000 บาท ครั้งที่สอง 90,000 บาทไปขอกู้แบงก์ที่ไหนมาจ่ายก็ไม่ได้ เพราะอาชีพนักร้องไม่มีหลักทรัพย์อะไรค้ำประกันให้เขาเชื่อถือ ตอนนี้ทำหนังสือผ่อนผันกรมบังคับคดีอยู่  คนที่ขายให้ก็เป็นคนที่สนิทสนมคุ้นเคยกัน”

เมื่องานน้อยลง ปี พ.ศ.2547 ”นุชจรี” ตัดสินใจไปเรียนเพิ่มเติม เอกนิเทศศาสตร์   ม.ราชภัฏสวนดุสิต จนจบปริญญาตรี ปี พ.ศ.2552 และทำเพลงขายเองตามงานที่ไปร้องเพลงโดยไม่มีการโปรโมตใดทั้งสิ้น ใช้ชื่อชุดว่า ”พี่ดันน้องดัง” ร้องร่วมกับ ”น้ำทิพย์ อรุณรัตน์” นักร้องเงาเสียงของเธอ

”ระหว่างที่เรียนไปด้วยทำงานไปด้วย เงินก็มีน้อยมาก จนแทบจะไม่มี โชคดีที่ในซอยบ้าน มีคนชลบุรีมาเปิดร้านขายของชำ ขายผักสด ขายหมู ก็มีโอกาสได้ทำความรู้จักกับเขา เขาก็ให้ข้าวสารมาก่อน ให้หมูให้ผักมากินก่อน ตอนนี้หนูถึงขั้นกับต้องขอข้าวเขามาหุงกินก่อนแล้วค่อยไปจ่ายทีหลัง เพราะมันไม่มีเงิน พอมีงานร้องเพลง ได้เงินมาก็เอามาจ่าย พี่น้องหนูก็ไม่ได้ทำอะไร พี่ชายก็ตกงาน ส่วนพี่สาวก็ป่วยเป็นโรคไตวายระยะสุดท้าย ดีที่มีบัตรทอง 30 บาท ได้รักษาตัวที่โรงพยาบาล ต้องฟอกไตอาทิตย์ละ 2 ครั้ง แม่ก็อายุเยอะแล้ว ส่วนพ่อเสียไปแล้วค่ะ”
 
"นุชจรี” ดิ้นรนทุกวิถีทางเพื่อทำให้ชีวิตกลับมาดีขึ้น ด้วยการไปสมัครงานตามที่ต่างๆ รวมถึงไปสมัครเป็นตัวประกอบละครที่โรงถ่ายละครลาดหลุมแก้ว แต่ก็ไม่มีเสียงตอบรับกลับมา

”ช่อง 7 เปิดรับสมัครคัดเลือกผู้ประกาศหนูก็ไปแต่ไม่ได้ ของอสมท. ก็ไม่ได้ ด้วยความที่หนูอยากทำงานหาเงินมาดูแลครอบครัว ก็ไปสมัครเป็นตัวประกอบละครด้วย เผื่อมีโอกาสได้งานทำ แต่เขาก็ยังไม่ได้เรียกมา ทุกวันนี้ก็ยังหวังว่าจะมีคนหยิบยื่นโอกาสมาให้ ถ้าไม่มีโอกาสมา ก็ต้องไปหางานอื่นทำ เพราะเงินที่มีตอนนี้ชักหน้าไม่ถึงหลังแล้ว” ชีวิตไม่สิ้นต้องดิ้นกันไป

ล่าสุด ”นุชจรี” ได้ไปอ้อนวอนให้รุ่นพี่ที่มีความสนิทสนมกัน ทำซิงเกิลให้ 2 เพลง  คือเพลงพายุ กับเพลงปลายมือที่ว่างเปล่า เปลี่ยนแนวจากลูกทุ่งจ๋า มาเป็นแนวป็อปร็อก

แฟนเพลงที่คิดถึง และอยากช่วยเหลือเธอติด ต่อให้ไปโชว์ลูกคอร้องเพลงไพเราะให้ฟังได้  ที่เบอร์โทร. 08-4452-4824 ส่วนงานทำขวัญนาค ก็ยังรับ โดยมีวงปี่พาทย์ มีทีมระนาด เป็นชุดไปพร้อมเลย 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ซันญ่า วันที่ : 07/11/2011 เวลา : 20.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SonyaUAS
เส้นทางเดินที่...ยาวไกลในแผ่นดินอื่น  http://www.booking.com/hotel/th/comon-bungalow-haadchaophao.html_ www.comonbungalow.com www.OmoneyCenter.com/805941/G  

นึกว่า แต่งงาน ได้ดี ไปแล้ว เพิ่งทราบว่า ได้รับอุบัติเหตุ ....
หาก มีงาน จะ ติดต่อ ไป นะคะ ชอบคุณ นะ
.
.

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน