*/
  • คันทรี่แมน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-07-06
  • จำนวนเรื่อง : 151
  • จำนวนผู้ชม : 1126482
  • จำนวนผู้โหวต : 305
  • ส่ง msg :
  • โหวต 305 คน
<< ธันวาคม 2011 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 11 ธันวาคม 2554
Posted by คันทรี่แมน , ผู้อ่าน : 4832 , 16:24:27 น.  
หมวด : ดารา/นักร้อง/คนดัง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ศักดิ์ โกศล มีชื่อจริงว่า ประสพศักดิ์ พาทยโกศล เกิดเมื่อวันจันทร์ที่ 6 มกราคม 2472 เดือนยี่ ปีมะเส็ง ที่บ้านพาทยโกศล เลขที่ 8  ถ. พิชัย บริเวณเชิงสะพานเทพหัสดิน ศรีย่าน ราชวัตร เขตดุสิต กรุงเทพฯ  โดยเป็นบุตรของเจ้าหน้าที่กรมราชทัณฑ์ ขุนอายุทธสุรทัณฑ์ (น้องชายของจางวางทั่ว นักดนตรีไทย ที่สร้างคุโณปการให้วงการเพลงไทยเดิมมากมาย โดยเป็นครูสอนเพลงไทยประจำกองแตรวงทหารเรือ และกองแตรวงทหารมหาดเล็กรักษาพระองค์ รวมทั้งได้แต่งเพลงชาติเป็นทำนองแบบไทยเดิม ซึ่งได้รับการนำออกมาบรรเลงหลายครั้ง ต่อมาภายหลังมิได้ใช้อีก เพราะหันไปใช้ทำนองสากลแทน ) และนาง อังกาบ พาทยโกศล ศักดิ์ โกศล มีพี่น้อง 8 คน เป็นชาย 3 หญิง 5 โดยเขาเป็นคนที่ 6 ศักดิ์ โกศล จบการศึกษาชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 ที่โรงเรียนนันทนศึกษา แถวราชวัตร เขามีนิสัย ชอบการร้องเพลงมาตั้งแต่เด็ก และเริ่มประกวดนักร้องเมื่ออายุ 17 ปี ในชื่อ ส. อมรศิลป์ โดยในประกวดครั้งแรกที่วัดอินทรวิหาร บางขุนพรหม มี ดอกดิน กัญญามาลย์ มาเป็นกรรมการ ครั้งนั้นเขาใช้เพลง “คนล้มอย่าข้าม” ของสมยศ ทัศนพันธ์เป็นเพลงประกวด และได้รางวัลที่ 2 กลับบ้าน

งานต่อมา เขาลงประกวดที่วัดแถวบางพลัด โดยร้องเพลง “แม่นางนกขมิ้น” ของสมยศเช่นเคย แต่คราวนี้ก็ได้ที่ 1 ครั้งแรก ต่อจากนั้นเขาได้ที่ 1 เกือบทุกครั้ง โดยขณะมีอายุได้ 23 ปี ก็ลงประกวดร้องเพลงอีก และคราวนี้ได้ที่ 1. กลับมาอีก โดยในครั้งนั้นเขาเอาชนะทูล ทองใจ ได้เสียด้วย

ต่อมา ในปี 2496 ก็ลงประกวดร้องเพลงอีกครั้ง ที่หน้ากองทัพบก ตรงข้ามโรงพยาบาลรามาธิบดี และก็ได้ที่ 1. กลับมาอีก แต่ครั้งนี้กรรมการตัดสินที่ชื่อ ส.อ. จรัล ดอนแก้ว แห่งวงดนตรีกองดุริยางค์ทหารบก เห็นแวว จึงพาไปฝากกับหัวหน้าวงโยธวาทิต กองทัพบก ชื่อ ร้อยโทมงคล ชิดชอบ ทำให้ได้เป็นนักร้องประจำวงดนตรีกองดุริยางค์ทหารบก ในยุคที่มีศิริจันทร์ อิศรางกูล ณ.อยุธยา เป็นนักร้องร่วมคณะ 

ขณะที่อยู่กับวงดุริยางค์ทหารบก จากการผลักดันของก้าน แก้วสุพรรณ ที่มองเห็นว่าเขามีเสียงดี ศักดิ์ โกศล จึงได้ไปอัดเพลงให้กับ ครู ป. ชื่นประโยชน์ โดยครูแต่งเพลง “ยลโฉม” ให้ร้องบันทึกเสียงเป็นครั้งแรก ตามด้วยเพลง “นางในอารมณ์” และ " รักแรกพบ " ผลงานครู ป.ชื่นประโยชน์ทั้ง 3 เพลง โดยเขาใช้ชื่อในการร้องเพลงว่า พูล ศักดิ์ พาทยโกศล

ศักดิ์ โกศล อยู่กับวงดุริยางค์ทหารบก  2-3 ปี ก็ออกมา โดยไม่บอกใครเลย เงินที่ต้องได้รับ ก็ไม่เอา เพราะอยากเป็นนักร้องอิสระ 

จากนั้น ก็มาอยู่กับวง “พรเกษม” ของณรงค์ ลตาภรณ์ หรือ โกร่ง กางเกงแดง และ ลุงโกร่ง เปลี่ยนชื่อให้เขาใหม่เป็น “ศักดิ์ โกศล” เมื่อปี 2501 โดยเอาคำท้ายของชื่อจริงกับคำท้ายนามสกุลจริงมาตั้ง โดยให้เหตุผลว่า ชื่อนี้ สั้น และกระชับดี 

โกร่ง กางเกงแดง เล่าถึงอดีตลูกน้องว่า " ศักดิ์เขาเป็นคนเฉยๆ เขานับถือเราเหมือนพ่อ สมัยนั้นพอเราเปิดวงด้วยเพลง "ยายฉิมเก็บเห็ด" คนดูเต้นกันกระจาย พอคนดูเขาเหนื่อย เราก็ให้ศักดิ์ออกไปร้องเพลง เขาร้องเพลงช้าได้ดีและเพราะมาก ถอดเสียงธานินทร์ อินทรเทพ มาเลย "

หลังออกจากวง “พรเกษม” ก็ไปเดินสายกับวง ก้าน แก้วสุพรรณ หลัง ก้าน แก้วสุพรรณ แยกออกมาจากวงครู ป.ชื่นประโยชน์ พร้อม บรรจบ เกียรติบันลือ เมื่อประมาณปี 2501-2502 และที่นี่เอง บรรจบ เกียรติบันลือ ก็ได้นำเพลง “กำแพงเงิน” ซึ่งแต่งโดย อรุณ รุ่งรัตน์ มาให้เขาร้องหน้าเวที 

ศักดิ์ โกศล ร้องกำแพงเงิน โดยไม่รู้ว่าใครเป็นคนประพันธ์ ในตอนหลัง อรุณ รุ่งรัตน์ เจ้าของเพลง ได้มาแสดงตัวที่สถานีวิทยุ ป.ช.ส.7. ใต้สะพานพุทธ

หลังจากนั้น ครูบรรจบก็ยังนำเขาเข้าสังกัดกับคณะละครวิทยุ “วัฒนารมณ์” ซึ่งมี ผาสุข วัฒนารมย์ เป็นหัวหน้าคณะ ในยุคนั้นมี อุดม ผ. เมฆเจริญ เป็นพระเอก อารีวรรณ วัฒนารมย์ เป็นนางเอก ชินดิษฐ์ บุนนาค และ อาเนี้ยว ททท. (ทองหล่อ คงสุข) เป็นผู้ร้าย ศรีวรรณ เดือนสว่าง ก็ร่วมอยู่ในคณะด้วย 

ต่อมา ศักดิ์ โกศล มีโอกาสได้เป็นพระเอกคู่กับอารีวรรณ วัฒนารมณ์ และศรีวรรณ เดือนสว่าง และระหว่างนั้น ก็ยังไม่ทิ้งการเป็นนักร้อง โดยได้นำเพลงที่เคยร้องหน้าเวทีสมัยที่อยู่กับก้าน แก้วสุพรรณ มาบันทึกเสียง นั่นก็คือเพลง “กำแพงเงิน” หลังอัดเอาไว้ประมาณ 5-6 เดือนแล้วเพลงจึงเริ่มดังพอสมควร เพลงนี้ต่อมา ผ่องศรีได้มาร้องแก้ในเพลง ฟ้าโน้มกิ่ง 

ส่วนเพลงดังอื่นๆก็มีเพลง “อย่าฆ่าผมเลย"  ร้องแก้กับเพลง “อยากฆ่าผู้ชายเจ้าชู้"  ของนวลละออง รุ่งเพชร เพลง “ฝันถึงวิมาน" แก้กับเพลง “วิมานในฝัน" ที่ร้องโดย ผ่องศรี วรนุช

เจ้าตัวเคยบอกว่า การร้องเพลงของเขานั้น ไม่ถือดังร้อยเปอร์เซ็นต์เหมือนกับของคนอื่นเขา 

เมื่อละครวิทยุเลิก หลังจากเจ้าของคณะละครเสียชีวิตราวๆ ปี 2503 เขาก็ออกไปจัดรายการอยู่ที่สถา นีวิทยุสวนมิสกวัน คู่กับอารีวรรณ วัฒนารมย์ ทั้งสองจัดละครวิทยุแบบรีวิวประกอบเพลง คือเล่นเป็นละครเล็กสั้นๆ แล้วตบท้ายด้วยเพลงลูกทุ่ง คือเอาเนื้อเพลงมาทำละคร คนฟังชอบกันมาก จนเป็นรายการเพลงขวัญใจชาวบ้านขณะนั้น 

จากผลพวงความดังของศักดิ์ โกศล และอารีวรรณ วัฒนารมณ์ ทำให้ผู้คนอยากเห็นตัวจริง เจ้าภาพเชิญตัวกันมากมาย จึงเป็นที่มาของการตั้งวงดนตรี “ศักดิ์ โกศล” ขึ้น โดยมีลูกศิษย์ในวงหลายคนเช่นธง ธรรมราช (ชายธง ทรงพล) , เพชร โพธาราม ( 2 คนนี้มาอยู่ตั้งแต่สมัยยังไม่ดัง )  นอกจากนั้นก็ ชูศรี ทองแย้ม , ตาล อ้อยเพชร (ก้องไพร ลูกเพชร) , ทิวา ราเชนทร์ , , ภมร มนตรี( ขจร ศรพรหม หรือ สุขสันต์ นิรันดร) , เรไร ณ.โคราช 

วงศักดิ์ โกศล จะมีการจ้างดาราไปเล่นผสมด้วย สมัยนั้นเติมน้ำมัน 100 บาทได้ตั้ง 50 ลิตร เขาตัดสินใจเลิกวงดนตรีเมื่อปี 2509-2510 หลังเดินสายอยู่ประมาณ 10 ปี 

จากนั้น ก็กลับมาจัดรายการอีกครั้งอยู่สถานีวิทยุสี่แยกคอกวัว โดยจัดทุกวัน  คู่กับ “ศรีวรรณ เดือนสว่าง” และ “ราม ราชวัลย์” เป็นรายการ “รีวิวประกอบเพลง” โดยมีบริษัทขาวลออเภสัช และห้างขายยาตราเสือมังกร เป็นผู้สนับสนุน ซึ่งก็ได้รับความนิยมทั่วประเทศ 

ในสมัยนั้น รายการของเขามีคนฟังกันมาก เพราะคลื่นของเขาเป็นสถานีเพลงลูกทุ่งแห่งเดียวในกรุง เทพฯ เนื่องจากสถานีวิทยุถูกห้ามจัดเพลงลูกทุ่ง เพราะเพลงไปเสียดสีทางการ คลื่นนี้ก็เลยกลายเป็นคลื่นเดียวที่เปิดเพลงลูกทุ่ง 

เขาจัดรายการวิทยุอย่างเดียว 10 กว่าปี พอทีวีระบาดตอนปี 2523 ก็เลิกจัด หันไปอยู่กับบ้านเลี้ยงลูกหลานอย่างเดียว เพราะโฆษณาเริ่มหายาก ประกอบกับสุขภาพไม่ดี ต้องเข้าโรงพยาบาลผ่าตัดสันหลัง 

ระหว่างชีวิตนักร้องกับโฆษกวิทยุ ศักดิ์บอกว่า ชอบอย่างหลังมากกว่า เพราะเพลงของเขานั้นแค่พอมีคนรู้จัก อาจจะเป็นเพราะว่าช่วงนั้นทูลองใจ ดังมาก เลยสู้ทูล ทองใจไม่ได้ 

เขาบอกว่า สมัยจัดรายการวิทยุ มีนักร้องมาหาเยอะมาก และเขาจัดรายการโดยไม่เคยรับเงินจากใคร แต่เป็นช่วยเชียร์กันจริงๆ ลูกทุ่งสมัยนั้นไม่ยอมออกทีวี เพราะกลัวคนไม่มาดู ผิดกับสมัยนี้ ยิ่งออกยิ่งดัง การจัดรายการวิทยุสมัยนี้ถ้าไม่ดีจริง ยากที่จะเอาตัวรอดได้ เพราะถูกทีวีตีหมด ไม่เหมือนเมื่อก่อนที่ไม่มีทีวี วิทยุจึงเป็นสื่อที่นิยมที่สุด

ในบั้นปลายชีวิต ศักดิ์ โกศล ไม่ได้ทำงานใดเป็นหลัก แต่มีรายได้จากการดัดแปลงบ้านที่อาศัยอยู่ เป็นห้องเช่า 10 ห้อง โดยขาอยู่เอง 2 ห้อง และให้เช่า 8 ห้อง ทำให้มีรายได้เดือนละหมื่นห้าหมื่นหกพันบาท พออยู่ได้อย่างสบาย

เมื่อหลายปีก่อรน ผ่องศรี วรนุช เคยมาเชิญไปร้องเพลง ออกรายการทไวไลท์โชว์ของเสี่ยต๋อย ไตรภพ แต่เจ้าตัวไม่ไป

ศักดิ์ โกศล ได้มาขึ้นเวทีคอนเสิร์ตครั้งแรกในรอบ 20 กว่าปี บนเวทีคอนเสิร์ต อนุรักษ์เพลงลูกทุ่งไทย ครั้งที่ 13 ที่หอประชุมกรมประชาสัมพันธ์ ในวันที่ 9 สิงหาคม 2551 
 
ด้านชีวิตส่วนตัว ศักดิ์ โกศล แต่งงานอยู่กินกับ “ศรีวรรณ เดือนสว่าง” มีบุตร 6 คน ชาย 3 หญิง 3 ปัจจุบันลูกๆมีครอบครัวกันไปหมดแล้ว

ศักดิ์ โกศล ที่มีสุขภาพแข็งแรงอยู่เมื่อเทียบกับวัย เพราะเป็นคนไม่กินเหล้าสูบบุหรี่ และไม่ดื่มกาแฟ ได้เสียชีวิตในวัย 82 ปี เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2554 ตอน 4 ทุ่ม 45 นาที ที่โรงพยาบาลราชวิถี ด้วยอาการไตวาย ปัสสาวะไม่ออก ความดันตํ่า และติดเชื้อในกระแสเลือด หลังป่วยด้วยโรคถุงลมโป่งพอง หอบหืด ความดันโลหิตสูง มานานกว่า 2 ปี ก่อนที่แพทย์จะตรวจพบว่าโรคมะเร็งในกระเพาะปัสสาวะ ระยะที่ 3 ก่อนเสียชีวิตไม่นาน 

ศพของศักดิ์ โกศล ถูกนำมาประกอบพิธีที่วัดลาดพร้าว และได้รับการฌาปนกิจในวันอังคาร์ที่ 15 กุมภาพันธ์ 2554

ขอขอบคุณข้อมูลจาก นสพ. คมชัดลึก ครับ free counters
Free counters

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
มนต์เสียงเพลง วันที่ : 12/12/2011 เวลา : 14.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/magicsoundsong


ขอบคุณสำหรับข้อมูลที่ละเอียดมากๆครับและมีเพลงเก่าๆมาให้ฟังด้วย เพิ่งทราบว่าท่านเสียชีวิตแล้ว ขอแสดงความเสียใจกับญาติๆท่านด้วยครับ...

กำแพงเงินกับฝันถึงวิมานฟังมาตั้งแต่เด็กๆแล้วไม่ได้ฟังอีกเลย...

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน