*/
  • กรมกุชะ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : maggoonchorn@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-10-06
  • จำนวนเรื่อง : 149
  • จำนวนผู้ชม : 460718
  • จำนวนผู้โหวต : 157
  • ส่ง msg :
  • โหวต 157 คน
<< สิงหาคม 2009 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันเสาร์ ที่ 22 สิงหาคม 2552
Posted by กรมกุชะ , ผู้อ่าน : 9175 , 21:33:25 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                        ยินดีต้อนรับสู่โรงเรียนเศรษฐกิจพอเพียง 

Ms.Gwi-Yeop Son ผู้ประสานงานองค์การสหประชาชาติประจำประเทศไทย (เสื้อเหลือง)

            การน้อมนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงไปใช้ในชีวิตประจำวันอย่างเป็นรูปธรรมและบังเกิดสัมฤทธิผลอย่างยั่งยืนนั้น หากสถานศึกษาซึ่งเป็นสังคมของเด็กๆยุวชนวัยเรียนรู้ วัยจดจำ วัยที่รองรับการบ่มเพาะและสามารถแตกดอกออกผลองค์ความรู้ได้มากที่สุด โดยเด็กๆจะได้สัมผัส ทั้งการสังเกต การลงมือปฏิบัติจริง การแก้ไขปัญหาและการพัฒนาตนตามบริบทและศักยภาพของความเป็นเด็กที่มีผู้ใหญ่คอยเป็น “พี่เลี้ยง”อยู่ห่างๆ วิถีชีวิตประจำวันหรือลมหายใจของปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงก็ย่อมจะแฝงฝัง แทรกซึมความคิด จิตสัมผัสและระดับพัฒนาการจากโรงเรียนสู่บ้านและชุมชนได้อย่างมีประสิทธิภาพครบถ้วน

ห้องพรีเซ้นท์ผลงาน กรุณาสังเกตรังแตน ที่มุมขวาด้านบน 

คุณโสภณ  โสมดี ผู้เชี่ยวชาญฯจากสพฐ.ก็มา

ผู้แทน UN ตั้งใจฟังอย่างสนใจ


            ดังเช่นที่โรงเรียนบ้านหนองบัวแดง หมู่ที่ 12 ต.แม่ข้าวต้ม อ.เมือง จ.เชียงราย ซึ่งเมื่อวันที่ 21 สิงหาคม 2552 ที่ผ่านมา  Ms.Gwi-Yeop Son ผู้ประสานงานองค์การสหประชาชาติประจำประเทศไทย ,Mr.Tomoo  Hozumi ผู้แทน UNICEF แห่งประเทศไทย, Mr.Gwang-jo Kim  ผู้อำนวยการสำนักงาน UNESCO กทม.,Mr. Malooim Hazeman เจ้าหน้าที่อาวุโสขององค์การอาหารและเกษตร (FAO) ,Mr.Abdul Karim Nayani  เจ้าหน้าที่ระดับภูมิภาคของ UNISDR และคณะจากกระทรวงศึกษาธิการนำโดยนางศรีวิการ์  เมฆธวัชชัยกุล รองปลัดกระทรวงศึกษาธิการ นายโสภณ  โสมดี ผู้เชี่ยวชาญด้านการจัดการอบรมและการนำเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารไปเผยแพร่ สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐานพร้อมคณะเจ้าหน้าที่  ได้เดินทางไปชื่นชมผลงานความสำเร็จในการน้อมนำหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงมาประยุกต์ใช้ในการบริหารจัดการและการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนในโครงการเกษตรเพื่ออาหารกลางวันอย่างยั่งยืนได้อย่างสัมฤทธิผล

นายสมนึก  จันทร์แดง ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านหนองบัวแดง

สองพิธีกรบรรยายภาษาอังกฤษคล่องแคล่ว


            สังคมโรงเรียนบ้านหนองบัวแดง ต.แม่ข้าวต้ม อ.เมือง จ.เชียงราย ซึ่งใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันในบรยากาศการจัดการเรียนการสอนระหว่างนักเรียนตัวเล็กๆชาย-หญิงตั้งแต่ระดับชั้นอนุบาลจนถึงป.6 โดยมีคณะครู จำนวน 10 คน คอยทำหน้าที่อบรมสั่งสอน ท่ามกลางธรรมชาติสภาพสิ่งแวดล้อมทุ่งนาข้าวเขียวขจี ตันไม้ สระน้ำ สัตว์เลี้ยงประเภทหมู วัว ควาย เป็ด ไก่ ฯลฯ ห้องเรียนธรรมชาติ ที่มีเด็กๆส่งเสียงเจี๊ยวจ๊าวหยิบยื่นอาหารให้หมู ยื่นกล้วยให้วัวกิน สองมือน้อยๆบรรจงปลูกฝังพืชผักสวนครัวลงในดินแล้วคอยรดน้ำพรวนดินใส่ “ขี้ไก่ ขี้หมู” คอยดูความโตตนของต้นไม้และพืชผักสวนครัวที่ตนเองงบรรจงปลูกและประคบประหงมดูแลอย่างภาคภูมิใจ.....

ผู้บริหารสพท.เชียงราย เขต1 ผอ.-คณะครูโรงเรียนบ้านหนองบัวแดงและคณะ UN


            วิถีชีวิตและลมหายใจเล็กๆโดยเด็กๆที่คลุกคลีอยู่กับธรรมชาติ เอิบอิ่มใกล้ชิดกับบรรยากาศการเรียนรู้ในห้องเรียนเคียงคู่ไปกับการสร้างแหล่งอาหาร การกิน การอยู่ร่วมกัน การรู้ออมรู้ประหยัด อย่างต่อเนื่องตั้งแต่เช้าจรดเย็น...จึงทำให้คุณภาพพื้นฐานของ “เด็กบ้านหนองบัวแดง” ใกล้ชิดกับคุณธรรม “ความพอเพียง”เพื่อนำไปเป็นต้นทุนชีวิตในช่วงกลับบ้านไปอยู่กับครอบครัวหรือในห้วงระยะเวลาที่จบการศึกษาออกไปเป็นผู้ใหญ่ ผู้ปกครองหรือผู้นำระดับต่างๆในอนาคต


             นายสมนึก  จันทร์แดง ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านหนองบัวแดงกล่าวถึงความสำเร็จของการน้อมนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงไปใช้บริหารจัดการในโรงเรียนจนกระทั่งบังเกิดเป็นมรรคผลในปัจจุบันและปรากฎชื่อเสียงขจรไกลมีคณะผู้แทนจาก 6 องค์กรหลักขององค์การสหประชาติ (UN) มาเยี่ยมชมโรงเรียนว่า     “นอกเหนือจากการร่วมมือกันของคณะครู ผู้ปกครองนักเรียนและคณะกรรมการสถานศึกษาอย่างเหนียวแน่นแล้ว การมีส่วนร่วมขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นอย่างอบต.แม่ข้าวต้ม ผู้นำตำบล กำนัน ผู้ใหญ่บ้านนับว่าเป็นปัจจัยสำคัญทางด้านการสนับสนุนและการดูแลอย่างใกล้ชิด รวมไปถึงศูนย์เศรษฐกิจพอเพียงของตำบลแม่ข้าวต้มโดยการนำและการสนับสนุนของนายอินหวัน บั้งเงิน กำนันตำบลแม่ข้าวต้มและนายสันติ  เถรนิยม นายกอบต.แม่ข้าวต้ม  จนทำให้วิถีชีวิตเศรษฐกิจพอเพียงของนักเรียนขยายผลจากเด็กสู่ผู้ใหญ่ จากโรงเรียนสู่บ้านและชุมชน  บังเกิดเครือข่ายชุมชนเศรษฐกิจพอเพียงในหมู่บาน ชาวบ้านมีการปลูกพืชผักสวนครัวรั้วกินได้ การใช้ปุ๋ยธรรมชาติปลอดสารเคมี การแบ่งสันปันส่วนผลผลิตไว้บริโภค จำหน่าย แบ่งปันอย่างลงตัว”


            รูปธรรมและส่วนหนึ่งของผลงานอันเป็นมรรคผลจากความสำเร็จในความเป็นโรงเรียนเศรษฐกิจพอเพียงของโรงเรียนบ้านหนองบัวแดงที่สอดรับกับกลยุทธ์คุณธรรมนำความรู้ของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) คือ รางวัลนักเรียนดีเด่นด้านคุณธรรมและจริยธรรมระดับประเทศ เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 80 พรรษา โดยเด็กหญิงชุติมา  ทองศิลป์ นักเรียนชั้นป.6  ซึ่งได้รับรางวัลเมื่อ 26 ธันวาคม 2551 การได้รับรางวัลสถานศึกษาแบบอย่างการจัดกระบวนการเรียนการสอนและการบริหารจัดการตามหลักของปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงจากกระทรวงศึกษาธิการ ปี 2550 การรับรางวัลโรงเรียนต้นแบบโครงการอาหารกลางวันแบบยั่งยืนโดยความร่วมมือระหว่างสพฐ.กับสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา ปี 2551 การได้รับความไว้วางใจจากดร.ปรียานุช  พิบูลสราวุธ หัวหน้าโครงการวิจัยเด็ก สำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ในการร่วมเขียนหลักสูตรยุทธศาสตร์การขับเคลื่อนเศรษฐกิจพอเพียงและการนิเทศกำกับ ติดตาม ระดับสพท. รุ่นที่ 2 ฯลฯ  นานัปการรางวัลและความภาคภูมิใจที่โรงเรียนบ้านหนองบัวแดงได้รับผนวกกับรูปธรรมอันเป็นผลจากคุณภาพการจัดการศึกษา นั่นคือ การที่โรงเรียนบ้านหนองบัวแดงผ่านการประเมินคุณภาพสถานศึกษาจากสมศ. รอบ 2 (พ.ศ.2549-2553) และการที่มีจำนวนนักเรียนเพิ่มจากเดิม 120 คน ในปี 2548-2549 มาเป็น 147 คน ในวันนี้ จึงเป็นดัชนีตัวบ่งชี้ถึงการบริหารจัดการอย่างเป็นมืออาชีพของผู้บริหารและคณะครูของโรงเรียนบ้านหนองบัวแดง สอดรับกับความต้องการของชุมชนและเจตนารมณ์พระราชบัญญัติการศึกษาแห่งชาติ พ.ศ.2542 ได้อย่างชัดเจนตรงประเด็น


            การสร้างสรรค์และพัฒนาแนวคิดและแนวปฏิบัติเพื่อความพอประมาณ การมีเหตุผลเกิดภูมิคุ้มกันต่อตนเองโดยการเริ่มต้นบ่มเพาะหล่อหลอมให้เด็กวัยเรียนผ่านกระบวนการจัดการเรียนการสอนทั้งในและนอกห้องเรียนอย่างจริงจังดังเช่นโรงเรียนบ้านหนองบัวแดง สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาเชียงราย เขต 1 จึงมิใช่เป็นเพียงแบบอย่างโรงเรียนที่น้อมนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงมาใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพเท่านั้น แต่ยังเป็นวิสัยทัศน์การบริหารจัดการสถานศึกษาที่สังคมไทยปัจจุบันพึงประสงค์ อันเป็นการวางพื้นฐานด้านการศึกษาระยะยาวเพื่อประชาคมฐานเศรษฐกิจพอเพียงอย่างมั่นคงและยั่งยืนสืบไป.......

                                                             กร  มกุชะ 
 
 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
สมดุล วันที่ : 11/11/2009 เวลา : 18.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/retailshop

บริษัทมหาชนขนาดใหญ่กำลังเปิดให้มีการใช้เงินทำงานแบบ SME ที่คืนทุนไว ความเสี่ยงต่ำมีรายได้ยั่งยืน เดือนละ 2 ล้านบาทต่อหน่วยการลงทุน เร่งศึกษารายละเอียดได้ที่ http://www.ainews1.com

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
จักรวาล วันที่ : 22/08/2009 เวลา : 21.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sawitkhaenkhan

อยากให้มีโรงเรียนแบบนี้เยอะๆ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน