*/
  • กรมกุชะ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : maggoonchorn@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-10-06
  • จำนวนเรื่อง : 149
  • จำนวนผู้ชม : 460774
  • จำนวนผู้โหวต : 157
  • ส่ง msg :
  • โหวต 157 คน
<< มิถุนายน 2010 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 7 มิถุนายน 2553
Posted by กรมกุชะ , ผู้อ่าน : 6089 , 07:38:11 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ผู้สื่อข่าวได้มีโอกาสติดตามนายสุเมธ แสงนิ่มนวล ผวจ.เชียงราย ไปเป็นประธานฝายฆราวาสในพิธีบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ ณ วัดพระธาตุสันขวาง ต.ท่าสุด อ.เมือง จ.เชียงราย ซึ่งมีพุทธศาสนิกชน พ่ออุ้ย แม่อุ้ย นุ่งขาวห่มขาว มาร่วมในพิธีเป็นจำนวนมาก ก่อนที่พิธีการจะเริ่มขึ้นพิธีกรก็ได้เชื้อเชิญแขกเหรื่อได้รับฟังการบรรเลงของวงดนตรี “ตอไม้ไทย” ซึ่งเป็นวงดนตรีที่ประกอบด้วยเครื่องดนตรีที่ทำจากไม้ล้วนๆ ไม่ว่าจะเป็นไม้ชิงชัน ไม้ประดู่ เป็นอัลโต้แซกโซโฟน ทรัมเปต เทนเนอร์ รวมแล้ว 6 ชิ้น บรรเลงร่วมกับระนาด กีต้าร์ คีย์บอร์ด ด้วยเพลงไทยเดิม เช่น ล่องแม่ปิง ลาวครวญลาวสมเด็จ ลาวดำเนินทราย ลาวดวงเดือน แขกบรเทศ ฯลฯ โดยฝีมือของนักเรียนโรงเรียนบ้านแม่ข้าวต้มท่าสุด ต.ท่าสุด อ.เมือง จ.เชียงราย

 


ซึ่งเมื่อผู้สื่อข่าวเดินไปดูใกล้ๆก็พบว่า เครื่องดนตรีประเภทเครื่องเป่าที่นักเรียนนักดนตรี กำลังบรรเลงอยู่นั้นเป็นสิ่งประดิษฐ์ที่ทำจากไม้ล้วนๆ ซึ่งเป็นฝีมือและความคิดสร้างสรรค์ของนายสวัสดิ์ เดชพระคุณ ครู ชำนาญการ รร.บ้านแม่ข้าวต้มท่าสุด โดยมีนายบุญรัตน์  แก้ววงศ์ ผอ.รร.บ้านแม่ข้าวต้มท่าสุด ให้การสนับสนุนทุกรูปแบบทั้งงบประมาณ วัสดุ รับออเดอร์งานชุมชน...... 


ซึ่งเมื่อผู้สื่อข่าวขออนุญาตจับต้องดูชิ้นงานเครื่องดนตรี ก็ทึ่งในความมุมานะพยายามของผู้ประดิษฐ์ ตั้งแต่การสืบค้น วัดขนาด ขัดถู เทียบเสียง ซึ่งนอกจากจะต้องเป็นนักคิดนักประดิษฐ์ที่มีฝีมือฉกาจแล้วจะต้องมีความรู้ทางด้านเครื่องดนตรี เพราะแซกโซโฟนไม้ ทรัมเปตไม้ ที่ครีเอทออกมาแต่ละชิ้นมีประสิทธิภาพในการใช้งานใกล้เคียงกับของจริง ดัชนีชี้วัดก็คือ วงดนตรีตอไม้ไทยที่ครูสวัสดิ์ เดชพระคุณ นักประดิษฐ์ไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ ปี 2545 ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการดนตรี ปี 2543 ได้สั่งสอนและฝึกลูกศิษย์ระดับชั้น ป.4-ม.3 จนสามารถเล่นเครื่องดนตรีที่ประดิษฐ์จากไม้ได้เป็นอย่างดี เป็นที่ตื่นตาตื่นใจและเป็นที่ชื่นชอบของบรรดาแขกเหรื่ออาคันตุกะจากต่างถิ่น คนกรุงเทพที่นำคณะศรัทธาไปร่วมในพิธีบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ ณ พระธาตุสันขวาง 9 ต.ท่าสุด อ.เมือง จ.เชียงราย


 เห็นความคิดสร้างสรรค์ความพยายามของครูสวัสดิ์ เดชพระคุณ กับชิ้นงานระดับปรมาจารย์และวงตอไม้ไทยแล้ว ใครไม่ทึ่งไม่ประทับใจก็ใจดำเกินไป ซึ่งครูสวัสดิ์ก็ยืนยันว่า ไม้ที่นำมาประดิษฐ์เป็นเครื่องดนตรีเหล่านี้เป็นซากไม้ที่แห้งตายมิใช่เป็นไม้สดๆที่ไปแอบไปตัดเพื่อทำถนนเหมือนที่เขาใหญ่ที่กำลังเป็นข่าวครึกโครมอยู่ในขณะนี้อย่างแน่นอน

กร  มกุชะ.....รายงาน

    


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ศักดิ์ศิริ วันที่ : 16/08/2010 เวลา : 21.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saksiri2498
โอ...ค่ำคืนครั้งนั้น พระพุทธองค์...ทรงตรัสรู้อริยสัจจ์ ๔


ครูที่ทำเพื่อเด็กอย่างแท้จริง
อัธยาศรัยดี
สำรวจตอไม้เอาไปเพิ่มค่ากันดีกว่า

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
นายสิบหมื่น วันที่ : 12/06/2010 เวลา : 15.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/namsean
หากแม้นไม่ตายเสียก่อน...ฉันจะคืนสู่รากเหง้าลูกชาวนา


สุดยอดครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
กอบธรรม วันที่ : 09/06/2010 เวลา : 08.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/anakkumlangbai
ก่อนเกิดใครเป็นเรา? ...เมื่อเกิดแล้วเราเป็นใคร? ...ใครที่ว่าไม่นานก็ฝังบ้าง เผาบ้าง ..ไม่เชื่อให้ญาติคอยสังเกตุไว้ได้เลย.

สวัสดีตอนเช้าครับ สุดยอดจริงๆ.

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
kirinee วันที่ : 08/06/2010 เวลา : 20.27 น.

สิ่งดี ดี ที่เมืองไทย อยากเห็นจังเลย....

น้องนีปัตตานี เขต ๒ แวะมาทักทายค่ะ สบายดีนะคะพี่กริช

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
OKeel วันที่ : 07/06/2010 เวลา : 10.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/keeluaey
เราทำสิ่งดีๆ เพื่อชาติได้เสมอ

น่าชื่นใจครับ น้องๆ เหล่านี้คงจะได้สืบทอดความรู้ของคุณครูต่อไป

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
khunrin วันที่ : 07/06/2010 เวลา : 08.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khunrin

โอ้...น่าทำออกขายตีตลาดของนอกนะเนี่ย

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
หวานหวาน วันที่ : 07/06/2010 เวลา : 07.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/warnwarn
คาราโอเกะกับหวานหวาน http://www.oknation.net/blog/warnwarnsong


รัฐบาลน่าจะส่งเสริมนะคะ

http://www.oknation.net/blog/warnwarnsong/2010/06/06/entry-1

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
จ่าจินต์ วันที่ : 07/06/2010 เวลา : 07.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jawee
@..จ่าจินต์...ตำรวจบ้าบุญ..เล่ม 2...คลอดแล้วครับ..พิมพ์จำนวนจำกัด..@

มาเจิมก่อนครับ...
สบายดีนะครับผม.

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน