*/
  • กรมกุชะ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : maggoonchorn@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-10-06
  • จำนวนเรื่อง : 149
  • จำนวนผู้ชม : 460910
  • จำนวนผู้โหวต : 157
  • ส่ง msg :
  • โหวต 157 คน
<< มิถุนายน 2010 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 21 มิถุนายน 2553
Posted by กรมกุชะ , ผู้อ่าน : 5480 , 08:24:24 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ภาพเด็กชายเด็กหญิงจำนวนกว่า 50 คน ที่นั่งวาดภาพระบายสีชอล์ค หัวข้อ “เที่ยวเชียงราย” อยู่ภายในห้องโถงอาคารเอนกประสงค์โรงเรียนบ้านสันโค้ง (เชียงรายจรูญราษฎร์) อ.เมือง จ.เชียงราย  เสียงหัวเราะ  เสียงตะโกนถามไถ่ เสียงปรบมือ เสียง “พี่จุ๋ม” “พี่แจ็ค” “พี่โย” “พี่อ้อม” และ “พี่ต้น” ครูประจำกลุ่มวัยหนุ่มสาวในสังกัด กศน.อ.เมืองเชียงราย ที่คอยควบคุม กำกับ ชี้แนะเด็กๆ วัยเรียนรู้ วัยซุกซนหลายสิบชีวิตด้วยความรัก ผูกพันและเอ็นดู อย่างใกล้ชิดอบอุ่น

ครูอ้อมกับภารกิจเติมเต็มชีวิตให้น้องๆผู้ด้อยโอกาส

กิจกรรมวาดภาพระบายสีลงบนกระดาษวาดเขียนและการใช้พู่กันระบายสีลงบนตุ๊กตาปูนปลาสเตอร์อันเป็นกิจกรรม“การจัดการศึกษาเพื่อพัฒนาชีวิตสำหรับเด็กด้อยโอกาสและเด็กเร่ร่อน” ตามโครงการสร้างศิลป์ด้วยมือเราของศูนย์การศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย อ.เมือง จ.เชียงราย  ซึ่งเป็นหนึ่งในกิจกรรมการจัดการศึกษาสำหรับเด็กด้อยโอกาสและเด็กเร่ร่อน ซึ่งว่ากันว่าเด็กพิเศษที่ประสบปัญหาชีวิต ประสบเคราะห์กรรม จนไม่สามารถเข้าสู่ระบบการจัดการศึกษาได้ในจ.เชียงรายมีเป็นจำนวนมาก

ผ้าสีขาวสดใสที่มีมือผู้ใหญ่ใจดีโอบอุ้ม...อบอุ่น

ซึ่งก็คงจะเป็นเช่นนั้นจริงๆ สำหรับภาพเด็กขอทาน เด็กขายพวงมาลัย เด็กติดยา เด็กดมกาว เด็กที่ได้รับผลกระทบจากการที่พ่อ-แม่เสียชีวิตด้วยโรคเอดส์ ซึ่งในสภาพสังคมที่เต็มไปด้วยการแข่งขัน มิติสังคมบริโภคนิยม ผสมผสานกับภาวะ “วิกฤต” เศรษฐกิจครัวเรือนที่ผูกพันกับเศรษฐกิจในระดับมหภาค ก็คงปฏิเสธไม่ได้กับจำนวนเด็กๆที่ถูกทอดทิ้ง เด็กๆที่ต้องดิ้นรนต่อสู้ เผชิญโลกผจญภัย “ปากกัดตีนถีบ”เพื่อความอยู่รอดอย่างไร้ทิศทางอนาคตมืดมน มีจำนวนมากมายในสังคมไทย โดยเฉพาะปริมณฑลจ.เชียงราย จังหวัดเหนือสุดในสยามที่มีพรมแดนติดต่อกับตะเข็บประเทศเพื่อนบ้าน ที่มีทั้งชนกลุ่มน้อย ชาวดอย กลุ่มก้อนผู้คนชายขอบที่อพยพเข้ามาแบบไร้สัญชาติ มาพึ่งพาอาศัยแบบหลบๆซ่อนๆก็มีมากมาย......

สบาย...สบาย...กับโลกแห่งจินตนาการมือน้องน้อยสู่สังคมเมตตาธรรม

เด็กตาดำๆวัยไร้เดียงสา วัยเรียนรู้เหล่านี้ ไม่จำเป็นต้องให้กฎหมายรัฐธรรมนูญหรือกฎหมายสิทธิมนุษยชนใดๆมาชี้นิ้วบังคับใช้ โดยสามัญสำนึกแห่งมนุษยธรรมและสังคมมนุษย์ปุถุชนก็ต้องเข้าไปโอบอุ้มดูดำดูดีมีเมตตาธรรมเป็นปฐมฐานอยู่แล้ว ซึ่งการ “ดูดำดูดี”อย่างเป็นระบบและบ่มเพาะการโตเต็มวัยให้มีคุณค่าและมีคุณภาพได้นั้นก็คงไม่พ้น การให้การศึกษาไปสู่การพัฒนาทักษะชีวิตอย่างเป็นระบบ

ซึ่งในเรื่องนี้ นางอรุณประเสริฐ ศรีวิชัยมูล  ผู้อำนวยการ กศน. อ.เมือง จ.เชียงราย กล่าวว่า “ภารกิจการจัดการศึกษาของ กศน. เพื่อพัฒนาเด็กด้อยโอกาสและเด็กเร่ร่อนในจ.เชียงรายนั้น ต้องดูแลใน 4 ด้านหลัก คือ ด้านสุขภาพอนามัย ด้านสิ่งแวดล้อม ด้านคุณธรรม-จริยธรรม และด้านความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน ซึ่งจังหวัดเชียงรายได้ใช้แผนบูรณาการร่วมกันทั้งกำลังคนและกำลังงบประมาณกับหน่วยงานต่างๆ เช่น อบจ.  เทศบาลนครเชียงราย  อบต. มหาวิทยาลัยราชภัฎ สำนักงานพัฒนาสังคม สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา สถานีตำรวจ ฯลฯ ซึ่งโดยข้อเท็จจริงแล้วจำนวนเด็กด้อยโอกาส-เด็กเร่ร่อนในจ.เชียงรายนั้นมีจำนวนมาก แต่บุคลากรครูประจำกลุ่มในสังกัด กศน.อ.เมืองเชียงรายซึ่งเป็นอัตราจ้างนั้นมีเพียง 5 คน โดยครูประจำกลุ่ม 1 คนจะต้องดูแลเด็กด้อยโอกาส 20 คน  ในขณะที่โดยข้อเท็จริงแล้วต้องดูแลและรับผิดชอบมากกว่านั้น ซึ่งตรงนี้เป็นข้อจำกัดด้านบุคลากรกับภาระงานที่กำหนดไว้ ทำให้ไม่สามารถขยายตัวความรับผิดชอบของครูประจำกลุ่มต่อจำนวนเด็กด้อยโอกาสและเด็กเร่ร่อนในพื้นที่ได้อย่างพอเพียง”  

มุมหนึ่งของค่ายสร้างศิลป์ด้วยมือเรา โดยกศน.อ.เมืองเชียงราย

พี่จุ๋ม ชาโลน กับ พี่อ้อม ไทยสมุทร....ครูประจำกลุ่มที่เสียสละ อดทน เพื่อน้อง

นางสาวกนกวรรณ  จันสาย หรือ ครูอ้อม ครูประจำกลุ่มเล่าว่า ในเขตอ.เมืองเชียงราย มีสถานที่
รองรับเพื่อการจัดการศึกษาแก่เด็กด้อยโอกาสและเด็กเร่ร่อนอยู่ 5-6 แห่ง เช่น บ้านห้วยสัก บ้านน้ำลัด บ้านดอย ซอย 3 บ้านไทยสมุทร สี่แยกแม่กรณ์ บ้านชาโลมฟาร์มสัมพันธกิจ ซึ่งตนเองเป็นครูประจำกลุ่มบ้านไทยสมุทรสี่แยกแม่กรณ์ ยอมรับว่า การทำงานทุกวันนี้ต้องอาศัยความร่วมมือจากทุกภาคส่วน บางคืนตนไปพบเห็นเด็กๆขอทานหรือเด็กเร่ร่อนบริเวณตลาดไนท์บราซ่าร์ กลางเมืองเชียงราย ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นเด็กวัยเรียน แต่ต้องอดหลับอดนอนมาเร่ร่อนขอเงินบ้าง รับจ้างขายพวงมาลัยบ้าง แล้วก็ไม่ได้ไปโรงเรียน พ่อแม่ก็ไม่มีเวลามาเอาใจใส่ติดตามดูแลบุตรหลาน ช่องว่างตรงนี้ก็ต้องเป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่กศน.เข้าไปจัดการดูแลให้การศึกษาและการเรียนรู้จนกระทั่งอ่านออกเขียนได้ บางครั้งก็ส่งต่อเข้าสู่ระบบโรงเรียน หาทุนการศึกษา หาเมตตาจิตจากผู้ใจบุญนอกเหนือจากทางราชการที่ให้ความช่วยเหลือด้านการจัดการเรียนการสอนมิให้ขาดแคลน


นายประทิน  พลเยี่ยม ข้าราชการครูบำนาญที่มีความรู้ความสามารถงานด้านศิลปะ การวาดภาพระบายสีหนึ่งในทีมครูอาสาที่มาร่วมให้ความรู้แก่เด็กด้อยโอกาส-เด็กเร่ร่อนตามโครงการ “สร้างศิลป์ด้วยมือเรา” ของ กศน. อ.เมือง จ.เชียงราย  เล่าว่า ทักษะการวาดภาพตามจินตนาการและศักยภาพของเด็กๆ เป็นการเสริมสร้างทักษะด้านศิลปะให้แก่เด็กๆได้ค้นพบความสามารถด้วยตนเองอย่างอิสระ โดยทางกศน.ได้จัดหาอุปกรณ์ สมุด กระดาษ ดินสอ สีชอล์ค พู่กัน แม่สี จานสี ตุ๊กตาปูนปลาสเตอร์ ผ้ากันเปื้อน ฯลฯ ให้แก่เด็กๆ ซึ่งนอกเหนือจากจะเป็นการให้การเรียนรู้ตามหลักสูตรแล้ว ยังจะเป็นโอกาสอันดีให้เด็กๆจากบ้านต่างๆได้มารวมกลุ่ม ได้เล่นได้เรียนได้รู้จักรักใคร่ปรองดองกันมิให้พวกเขามีความรูสึกว่าถูกทอดทิ้งหรือขาดโอกาส ยังมีผู้ใหญ่ใจดี มีสถานศึกษาและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่างๆคอยให้ความดูแล จัดการศึกษาและประสานรับความช่วยเหลือเพื่อให้บริการแก่เด็กด้อยโอกาสและเด็กเร่ร่อน มิให้ขาดช่วงชีวิตที่สำคัญในการเรียนรู้ออกไป”

บรรยากาศเกื้อกูล เอื้ออาทร ระหว่างกันและกัน...ด้วยความเข้าใจ ผูกพัน

พี่ต้น แจกจานสี...พู่กัน....

เมตตาธรรมที่ต้องการติดต่อและประสงค์ที่จะส่งเสริมองค์ความรู้แก่เด็กด้อยโอกาสและเด็กเร่ร่อนเหล่านี้ให้มีโอกาสทางด้านการศึกษาและไม่ต้องเร่ร่อนต่อไป ติดต่อได้ที่ศูนย์การศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัยอำเภอเมืองเชียงราย จ.เชียงราย   โทรศัพท์หมายเลข 053-717760 หรือ ที่นางอรุณประเสริฐ  ศรีวิชัยมูล ผอ.กศน.อ.เมืองเชียงราย จ.เชียงราย โทร. 081-9614212  

  

กร  มกุชะ/รายงาน   


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
feng_shui วันที่ : 29/06/2010 เวลา : 07.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

อรุณสวัสดิ์ค่ะ


.

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
กอบธรรม วันที่ : 29/06/2010 เวลา : 07.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/anakkumlangbai
ก่อนเกิดใครเป็นเรา? ...เมื่อเกิดแล้วเราเป็นใคร? ...ใครที่ว่าไม่นานก็ฝังบ้าง เผาบ้าง ..ไม่เชื่อให้ญาติคอยสังเกตุไว้ได้เลย.

สวัสดีครับ

เมื่อไหร่ครู กศน.จะได้เป็นข้าราชการเสียทีนะ เอาใจช่วย.

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
กอบธรรม วันที่ : 29/06/2010 เวลา : 07.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/anakkumlangbai
ก่อนเกิดใครเป็นเรา? ...เมื่อเกิดแล้วเราเป็นใคร? ...ใครที่ว่าไม่นานก็ฝังบ้าง เผาบ้าง ..ไม่เชื่อให้ญาติคอยสังเกตุไว้ได้เลย.

สวัสดีครับ

เมื่อไหร่ครู กศน.จะได้เป็นข้าราชการเสียทีนะ เอาใจช่วย.

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ส.บุญยืน วันที่ : 28/06/2010 เวลา : 08.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Boonyoon
ข่าวกินแล้วดี เติบโตเร็ว

สวัสดีครับ
อนาคตของประเทศฝากไว้ในมือท่านๆ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
จ่าจินต์ วันที่ : 21/06/2010 เวลา : 18.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jawee
@..จ่าจินต์...ตำรวจบ้าบุญ..เล่ม 2...คลอดแล้วครับ..พิมพ์จำนวนจำกัด..@

คืออนาคต..
ของชาติ..
ครับผม..

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
feng_shui วันที่ : 21/06/2010 เวลา : 18.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

หนูๆ เหล่นี้ โตขึ้น ต้องเป็นคนดีของสังคมแน่เลยค่ะสนับสนุน กิจกรรมส่งเสริม จินตนาการ ให้เด็กๆ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ครูทิพย์ วันที่ : 21/06/2010 เวลา : 17.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Tip2
Every minute is precious if every minute I have you. ทุกนาทีจะมีค่า หากทุกเวลาฉันมีเธอ 

ชื่นชมกิจกรรมดีดีอย่างนี้จังเลยค่ะ...

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
roselobster วันที่ : 21/06/2010 เวลา : 08.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Memyself
 º°” ไม่มีความรักใดในโลกจะยิ่งใหญ่เท่าคนไทย รักในหลวง””°

สร้างสรรค์ความดีงามให้สังคม
น่ายินดีด้วยนะค่ะกับกิจกรรมนี้


ความคิดเห็นที่ 2 (0)
WIC!!WIC!! วันที่ : 21/06/2010 เวลา : 08.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thingtoyou

สร้างสรรค์ดีครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ก้อนหินยิ้ม วันที่ : 21/06/2010 เวลา : 08.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konhinsmile

น่ารักจังเจ้าค่ะ

ขอบคุณสำหรับ...ความน่ารักทั้งปวงนะคะ
เด็กๆ ดูมีความสุขมากมายเลยค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน