*/
  • กรมกุชะ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : maggoonchorn@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-10-06
  • จำนวนเรื่อง : 149
  • จำนวนผู้ชม : 460655
  • จำนวนผู้โหวต : 157
  • ส่ง msg :
  • โหวต 157 คน
<< กรกฎาคม 2010 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 19 กรกฎาคม 2553
Posted by กรมกุชะ , ผู้อ่าน : 5918 , 06:27:38 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สภาพอุทกภัยถล่มโรงเรียนเมื่อปี 2544

สถานการณ์น้ำป่าไหลหลากล้นตลิ่งลำห้วยตองกับห้วยสมกลางหมู่บ้านทุ่งนาน้อย หมู่ 11 ต.เวียง อ.เชียงของ จ.เชียงราย เมื่อปี 2544 จนท่วมทำลายโรงเรียนบ้านทุ่งนาน้อยซึ่งปลูกสร้างอยู่บนรอยต่อจุดนัดพบของสองสายน้ำลำห้วย ทำให้นายธานินทร์  ธราพร ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านทุ่งนาน้อยพร้อมคณะครูและผู้ปกครองนักเรียนชาวม้ง ตัดสินใจร่วมแรงขนย้ายวัสดุ ครุภัณฑ์ สื่ออุปกรณ์การเรียนจากพื้นราบขึ้นสู่ยอดภู

 

ที่ตั้งเดิมของโรงเรียนอยู่ในที่ต่ำกว่าหมู่บ้าน อยู่ในจุดพบกันของสองลำห้วย


 ชุมชนบ้านทุ่งนาน้อยซึ่งเป็นชาวไทยภูเขาเผ่าม้ง 100% กับแหล่งเรียนรู้ในระบบของทางราชการเพื่อรองรับกับจำนวนนักเรียนวัยการศึกษาขั้นพื้นฐาน จำนวนร่วม 425 คน จึงเป็นเรื่องที่ต้องเร่งหาที่เรียน ที่นอน ที่กิน ที่ประชุม ที่เล่น ที่ขับถ่าย ที่เก็บสื่อการเรียนการสอน ในขณะที่ “เม็ดเงิน” เพื่อการบริหารจัดการจากระบบราชการก็มีจำกัดจำเขี่ย  สถานที่ที่รกชัฏสูงชัน การเดินทางของเครื่องจักรกลที่ค่อนข้างลำบาก

ผอ.ธานินทร์ ชี้ให้เห็นจุดน้ำท่วมเดิมลิบๆข้างล่าง


 แต่วันนี้...โรงเรียนบ้านทุ่งนาน้อย ก็หนีน้ำท่วมปีนขึ้นสู่ดอยซึ่งอยู่ห่างจากจุดน้ำท่วมซ้ำซากแห่งเดิมประมาณ 400 เมตรได้สำเร็จ แม้ว่าสภาพสำหรับประกอบการเรียนการสอนจะยังไม่สมบูรณ์พร้อมสรรพ คำถามที่ว่า ลงแรงและหาทุนรอนเนรมิตอาคารเรียน 4 หลัง อาคารประกอบ ห้องประชุม สนามเด็กเล่น ห้องน้ำห้องส้วม สิ่งสาธารณูปโภคถาวรเหล่านี้ ครูและชาวบ้านทำได้อย่างไร?
 ในเมื่อไม่มีเงินแม้แต่บาทเดียว....... ! 

ที่ตั้งโรงเรียนใหม่ห่างจากจุดเดิม 400 เมตร เห็นอาคารเรียนสีเขียวลิบๆ

ชุมชนชาวม้งบ้านทุ่งนาน้อย ต.เวียง อ.เชียงของ จ.เชียงราย

ทยอยปลูกสร้างตามไหล่ดอย 


 ที่สำคัญ นับถอยหลังย้อนไป 2-3 ปีที่ผ่านมา ผลงานด้านผลสัมฤทธิ์การจัดการเรียนการสอน สมศ.รับรองเชื่อมั่น ผลการจัดกิจกรรมเสริมสร้างลักษณะนิสัย ที่ปรากฏผลงาน “เส้นด้ายลายผืนผ้า” “งานใบตอง” “การประดิษฐ์ดอกไม้แห้งด้วยเศษวัสดุ” “การแกะสลักสบู่” ชื่อเสียงขจรขจาย โล่และเกียรติบัตรครูต้นแบบ ครูตัวอย่าง ที่ได้รับมาแบบปีต่อปีจนเต็มตู้โชว์ ตลอดจนประสบการณ์เด็กนักเรียน “ชาวม้ง” มีโอกาสเดินทางไปสาธิต แลกเปลี่ยนและแสดงผลงาน “ศิลปวัฒนธรรมไทย” สุดยอดเด็กไทยก้าวไกลสู่สากล best of both worlds ในระดับชาติที่กรุงเทพฯ เมื่อเดือนเมษายน 2553  นับเป็นเกียรติเป็นศักดิ์ศรีของแวดวงการศึกษาเชียงรายแบบจับต้องได้ สัมผัสได้จริง มีร่องรอยและนักเรียนก็มีความสุข ลูกศิษย์จบการศึกษามีโอกาสศึกษาต่อในระดับอุดมศึกษา สถาบันวิชาชีพที่มีชื่อเสียง.....

ครูสาวพรีเซ้นท์ผลงานชนะเลิศระดับประเทศ

เส้นด้ายลายผ้า โคมไฟกะลา ดอกไม้แห้ง สบู่แกะสลัก....ฝีมือเด็กดอย


 ตรงนี้จึงเป็นสิ่งการันตีถึงคุณภาพของโรงเรียนบ้านทุ่งนาน้อย อ.เชียงของ จ.เชียงราย สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาเชียงราย เขต 4 โรงเรียนหนีน้ำขึ้นดอยแห่งนี้ได้เป็นอย่างดียิ่ง

ปีนดอยไปเรียน


 “โรงเรียนบ้านทุ่งนาน้อยใช้คุณภาพและผลงานของเด็กนักเรียนเป็นจุดขายครับ” นายธานินทร์  ธราพร ผู้อำนวยการโรงเรียน วัย 45 ปี ชาวนครศรีธรรมราช ซึ่งทำหน้าที่ผู้บริหารโรงเรียนบ้านทุ่งนาน้อยมาตั้งแต่ ปี 2544 ฝ่าวิบากกรรมกระทั่งปลายกระบอกปืนจากขบวนการนอกกฎหมายเล็งขู่ฆ่ากลางถนน  ประสบการณ์การเป็นหมอจำเป็นทำคลอดเด็ก การเย็บแผลสดให้ชาวบ้านที่ประสบอุบัติเหตุ  การทำหน้าที่ปศุสัตว์ตอนวัว ตอนหมู การดูแลวัวควายที่เป็นโรคเท้าเปื่อย ฯลฯ การซื้อใจมวลชนด้วยใจแบบทุ่มทั้งชีวิตของครูธานินทร์ ธราพร เยี่ยงนี้  จึงไม่แปลกที่วันนี้พี่น้องชาวม้งแห่งบ้านทุ่งนาน้อยจะเทใจให้ครูธานินทร์และคณะครูในโรงเรียนแบบเป็นไงเป็นกัน เอาไงเอากัน....ซึ่งก็น่าจะเป็นอีกหนึ่งต้นแบบของนักบริหารการศึกษาในยุคกระแสกระจายอำนาจลองผิดลองถูก ได้มีโอกาสแลกเปลี่ยนเรียนรู้ถึงกลยุทธ์ของข้าราชการในท้องถิ่นว่า ทำอย่างไรจึงจะทำให้ชาวบ้านรักและศรัทธาเชื่อมั่น ?

ผอ.ธานินทร์  ธราพร กับหลักฐานการันตีความสำเร็จทางวิชาการ


โรงเรียนบ้านทุ่งน้อย ต.เวียง อ.เชียงของ ปัจจุบันมีข้าราชการครู 14 คน พนักงานราชการ 3 คน ครูอัตราจ้าง 2 คน ในขณะที่มีเด็กนักเรียนชาวม้ง 100%  ตั้งแต่ระดับชั้นอนุบาลจนถึงม.3 ที่โรงเรียนต้องรับผิดชอบดูแล รวม 425 คน เพราะฉะนั้นพื้นฐานวัฒนธรรม ความเชื่อ  วิถีชีวิตประจำวัน ค่านิยม จึงผิดแผกแตกต่างไปจากขนบธรรมเนียมประเพณีไทย การปลูกฝังความรู้คู่การอนุรักษ์ให้แก่นักเรียนพร้อมๆกับการสวนกระแสความเชื่อพื้นฐานของชาวบ้านผู้ปกครอง แค่คิดทำก็ยากแค้นแสนเข็ญแล้วแต่คณะครูก็ทำได้ เช่น ให้เด็กนักเรียนชาวม้งได้เรียนรู้การตีกลองยาว ตีฉิ่งฉาบ รำกลองยาว เด็กหญิงชาวม้งร่ายรำในท่วงท่าผัดหน้า ปะแป้ง ลูบสะโพก จีบสะบัด ได้อย่างงดงามสนุกสนาน ในขณะที่ สังคมชาวม้งกลับเชื่อว่า การตีกลองบางชนิด เป็นการแสดงออกซึ่งความไม่เป็นมงคล
โรงเรียนบ้านทุ่งนาน้อยกับพัฒนาการที่มีประวัติศาสตร์เคียงข้างกับสถานการณ์ปัญหาสังคม สภาวะธรรมชาติรุกราน สภาพวิกฤตเศรษฐกิจครัวเรือน สภาพวัฒนธรรมความเชื่อพื้นฐานดั้งเดิมที่หลากหลาย สภาพปัญหาสังคมแวดล้อมสุ่มเสี่ยง ซึ่งนานัปการพื้นฐานปัญหาในระดับพื้นที่ที่กระบวนการปฏิรูปการศึกษาทศวรรษที่ 2 อาจจะคาดการณ์ไม่ถึง เป็นบริบทแห่งปัจจัยประกอบที่สำคัญต่อชนกลุ่มน้อยต่างวัฒนธรรมและรากเหง้าทางภาษาที่แตกต่างในงานวิจัยแก้ไขปัญหานักเรียนป.3 ภาพรวมทั่วประเทศ อ่าน คิด วิเคราะห์ไม่คล่อง

ผอ.ธานินทร์กับเอกสารเกียรติบัตรในรอบปีการศึกษา 2552


พื้นที่ปลูกสร้างอาคารเรียนบ้านทุ่งนาน้อยที่ต้องระเห็จระเหินหนีน้ำท่วมขึ้นมาหักร้างถางพงอยู่บนที่สูงแน่นครึดไปด้วยป่าไผ่ในอดีต  ปัจจุบันมีพื้นที่ประมาณ 8 ไร่ สนนราคากึ่งบริจาคจากเจ้าของเดิม เมื่อปี 2544 เป็นเงินประมาณ 48,000 บาท ตลอดระยะเวลากว่า 8 ปีที่ผ่านมา โรงเรียนได้ระดมทุนและจัดหาผู้อุปถัมภ์ก่อร่างสร้างอาคารเล็กอาคารน้อยพร้อมอุปกรณ์การเรียนการสอน โต๊ะ เก้าอี้ ครุภัณฑ์คอมพิวเตอร์ รวมแล้วเป็นเงินกว่า 8,000,000 บาท

ปณิธาน....อยู่ที่ไหนทำให้ดีที่สุด

ดอกไม้แห้งจากเปลือกส้ม...ผลงานชิ้นนี้ส่งผลให้ครูสู่วิทยฐานะชำนาญการพิเศษ


“ผมและครอบครัว ผูกพันกับชาวบ้าน นักเรียนม้ง การคิดเขียนย้ายไปอยู่ที่แห่งใหม่จึงไม่อยู่ในความคิดแม้ว่าจะอยู่ที่ทุ่งนาน้อยมานานแล้วก็ตาม ปณิธานของผม คือ ทำอะไรต้องทำให้ดีที่สุด อยู่ที่ไหนต้องทำที่นั่นให้ดีที่สุด โรงเรียนบ้านทุ่งนาน้อยประสบความสำเร็จในการบริหารจัดการพื้นที่เพราะ ชาวบ้านดี ทีมงานครูดี กำลังใจจากผู้บังคับบัญชาดี โดยมีผลงานและคุณภาพของเด็กนักเรียนเป็นพรีเซนเตอร์เรียกแขกและเป็นแม่เหล็กเชื้อเชิญผู้ใหญ่ใจดีมีเมตตาจิตให้เดินทางขึ้นมาเยี่ยมเยือนและบริจาคงบประมาณสมทบต่อเติม” 

เด็กม้งโชว์การแสดงกลองยาวของไทย

สังเกตคุณครูสาวเสื้อสีฟ้า....ร่วมขยับกายกับเด็กๆ

คุณครูเออรี่อดีตครูรร.บ้านทุ่งนาน้อย...วิทยากรภายนอกสอนตีกลองยาว


มีโอกาสไปเที่ยว อ.เชียงของ จ.เชียงราย ซึ่งมีคำขวัญ “หลวงพ่อเพชรคู่เมือง ลือเลื่องปลาบึกหาดไคร้ แหล่งผ้าทอน้ำไหล ประตูใหม่อินโดจีน” ก็ลองแวะไปเยี่ยมเยือนโรงเรียนบ้านทุ่งนาน้อย โรงเรียนหนีน้ำท่วมได้ โดยใช้ถนนสายหลังที่ว่าการอำเภอเชียงของผ่านบ้านทุ่งทรายและไปถึงหมู่บ้านทุ่งนาน้อย รวมระยะทางประมาณ 9 กิโลเมตรหรือจะกริ๊งกร๊างนัดหมายล่วงหน้ากับนายธานินทร์  ธราพร ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านทุ่งนาน้อยเป็นการล่วงหน้าก่อนก็ได้ที่ 081-7961937 หรือหากอยากจะรู้จักมักจี่กับโรงเรียนบ้านทุ่งนาน้อยเป็นการเรียกน้ำย่อยก่อนก็คลิ้กเข้าไปได้ที่เว็บไซต์www.thungnanoi.ac.th
แล้วคุณจะทึ่งและศรัทธา....

นักเรียนชาวม้งกับผลงานศิลปะการประดิษฐ์ดอกไม้

คอมพิวเตอร์จากผู้ใหญ่ใจดีมอบให้

คณะครูกับสวนหนึ่งของนักเรียนรร.บ้านทุ่งนาน้อย

-คารวะและศรัทธา...ในวิชาชีพครู-


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ไอลี่ วันที่ : 27/07/2010 เวลา : 17.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ilyy
เรื่องเล่าของฉันสีน้ำ

ชื่นชมบุคลากรและชาวบ้านค่ะที่สามัคคีกัน น่าปลื้มใจจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
สนิมกฤช วันที่ : 26/07/2010 เวลา : 08.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sanimkrit


ดีจังเลยครับ..ดูแล้วชื่นใจ
ถ้าชนบทห่างไกลได้รับการใส่ใจจากครูที่เก่งๆ อย่างนี้เหมือนกันหมด

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ครูหนวด วันที่ : 19/07/2010 เวลา : 08.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/livinginusa2009

มีโอกาสกลับไปเทียวทางเหนือเมื่อไหร่
จะไปเยี่ยมชมครับ
ตามที่เล่ามาประทับใจในทีมงานครูทุกคนที่สามัคคีกัน

คิดถึงบรรยากาศการทำงานเป็นครู
ที่ทุกคนร่วมแรงร่วมใจกัน

หวังว่าสักวันคงได้ไปเยี่ยมเยือน

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
จ่าจินต์ วันที่ : 19/07/2010 เวลา : 07.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jawee
@..จ่าจินต์...ตำรวจบ้าบุญ..เล่ม 2...คลอดแล้วครับ..พิมพ์จำนวนจำกัด..@

สวัสดีครับท่านกรมกุชะ..
มีโอกาส.
คงได้พบที่เจียงรายเจ้า..

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
น้ำทะเล วันที่ : 19/07/2010 เวลา : 07.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/soda
เ พ ร า ะ พี่ เ ป็ น พี่ ... ที่ ... ว่ า ง เ ป ล่ า 

ช่วงนี้ น้ำหลาก มาแบบไม่รู้ตัว
ฝนกระหน่ำ แบบไม่บอกกล่าวล่วงหน้า
รักษ์ และ รักษา สุขภาพกันด้วยทุกคนนะครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน