*/
  • กรมกุชะ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : maggoonchorn@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-10-06
  • จำนวนเรื่อง : 149
  • จำนวนผู้ชม : 463415
  • จำนวนผู้โหวต : 157
  • ส่ง msg :
  • โหวต 157 คน
<< กันยายน 2010 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันเสาร์ ที่ 11 กันยายน 2553
Posted by กรมกุชะ , ผู้อ่าน : 4719 , 20:13:50 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 เป็นเรื่องที่พูดกันมานานหลายรัฐบาลแล้วสำหรับการก่อสร้างเส้นทาง “รถไฟสายเด่นชัย-เชียงราย” ซึ่งดูเหมือนจะเข้าทำนองปล้ำผีลุกปลุกผีนั่งให้ชาวเชียงรายและประชาชนคนเมืองเหนือในซีกตะวันออกของหัวขวานทองชะเง้อชะแง้แลหามาแล้วนานนับหลายสิบปี


 ความจริงก็คงไม่ต้องไปต่อว่าต่อขานรัฐบาลหรือรัฐมนตรีเจ้ากระทรวงคมนาคมสมัยไหนต่อไหนให้เสียรังวัด ที่แล้วมาก็แล้วไป แต่ที่น่าเหมือนจะทำฝันให้ใกล้ความเป็นจริงไม่ลมๆแล้งๆก็น่าจะเป็นรัฐบาลชุดปัจจุบันนี้ ซึ่งมีปฏิกิริยาเห็นอกเห็นใจประชาชนคนเชียงรายและชาวบ้านชาวเมืองในปริมณฑลสถานีรายทางอย่างเป็นรูปธรรมที่สุดในหลายๆปรากฎการณ์


 ที่เห็นได้ชัดและส่อเค้าลางถึง “ฝันที่ใกล้จะเป็นจริง”ที่สุดก็คือ การเดินทางไปเยือนเชียงรายของนายโสภณ  ซารัมย์ รมว.คมนาคม แบบถี่ยิบ ทั้งการเปิด “ขัวพญามังราย” สะพานข้ามลำน้ำกกกลางเมือง การเป็นประธานเปิดถนนหนทางหลายๆสายในพื้นที่เชียงราย การร่วมกิจกรรมกับผู้นำท้องถิ่นอย่างใกล้ชิดสนิทสนม แม้ว่าพื้นที่เชียงรายจะเป็นพื้นที่หนึ่งที่อิทธิพล “แดงเดือด” เคลื่อนไหวก่อแรงเสียดทานคนในพรรคร่วมรัฐบาลที่เข้าสู่พื้นที่อย่างระทึกขวัญก็ตาม


 หากพลิกปูมความเป็นปลื้มปิติของคนเชียงรายกับเส้นทางรถไฟ พาหนะราคาถูกสำหรับคนจนแล้ว จะพบว่า แนวพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ร.5 ทรงมีพระบรมราชโองการให้มีการเซอร์เวย์เส้นทางรถไฟเชียงใหม่-เชียงราย-เชียงแสน มาตั้งแต่ปี 2430 แล้ว โดยมีเหตุผลที่ร่วมสมัยที่สุด คือ “...เพราะทางรถไฟอาจจะชักย่นหนทางหัวเมืองซึ่งตั้งอยู่ไกล ไปมาถึงกันยาก ให้กลับเป็นหัวเมืองใกล้ ไปมาถึงกันได้สะดวกเร็วพลัน......”
 เป็นประกาศแต่พระที่นั่งจักรีมหาปราสาท ณ วันที่ 6 เดือน 5 ขึ้น 4 ค่ำ ปีชวด ยังเป็นนพศก จุลศักราช 1249 เป็นวันที่ 7066 ฤาปีที่ 20 รัชกาลปัจจุบันนี้...


 กระทั่งพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงเสด็จสวรรคตในวันที่ 23 ตุลาคม พ.ศ. 2453 นับถึงปัจจุบันเป็นเวลา 100 ปี พอดี ซึ่งก็น่าจะเป็นมหามงคลยิ่ง หากรัฐบาลนี้จะได้สานต่อซึ่งพระราชดำริของร.5 กรณีเส้นทางรถไฟเพื่อประชาชนชาวเชียงราย โดยการเดินหน้าสานฝันเส้นทางรถไฟ “เด่นชัย-เชียงราย” ให้เป็นจริงและสำเร็จสมบูรณ์ “ย่นระยะทาง” “ประหยัดค่าขนส่ง” สำหรับประชาชนใช้บริการเดินทางไป-มา พี่น้องเกษตรกรขนส่งผลผลิตทางการเกษตรและสินค้าอุปโภคบริโภคทั่วไปในสนนราคาขนส่งที่โดนใจไม่เดือดร้อน


 วันที่  5 กันยายน 2553 ที่ผ่านมา นายยุทธนา  ทัพเจริญ ผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทยพร้อมคณะวิศวกรผู้เชี่ยวชาญ เดินทางลงสู่พื้นที่เชียงรายเพื่อสานต่อแนวคิดของนายโสภณ  ซารัมย์ รมว.คมนาคม ต่อการที่จะสนับสนุนหัวรถจักรและโบกี้รถไฟ จำนวน5 โบกี้ ในการจัดทำ “ห้องสมุดรถไฟ” ขึ้นภายในอาณาบริเวณด้านหน้าลานอนุสาวรีย์พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ร.5 สถานที่ตั้งอาคารศาลากลางหลังแรก บริเวณถนนสิงหไคล (ปัจจุบันอาคารศาลากลางจังหวัดเชียงรายย้ายจากหลังที่สองบนดอยจำปี ถ.ฤทธิประศาสตร์ไปยังศาลากลางจังหวัดเชียงราย 750 ปี เชิงสะพานแม่ฟ้าหลวง ต.ริมกก อ.เมือง จ.เชียงรายแล้วตั้งแต่วันที่ 9 สิงหาคม 2553)

นายวันชัย  จงสุทธนามณี ที่ปรึกษา รมว.คมนาคม

นางรัตนา  จงสุทธนามณี  นายก อบจ.เชียงราย


 โครงการ “รถไฟห้องสมุด” ซึ่งเป็นหนึ่งในโครงการหอประวัติเมืองเชียงราย โดยองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงราย จะมีการเปิดตัวอย่างเป็นทางการในวันที่ 2 ตุลาคม 2553 ซึ่งนางรัตนา จงสุทธนามณี นายก อบจ.เชียงรายกล่าวว่า รถไฟห้องสมุดจะเป็นแหล่งความรู้ให้แก่ประชาชนทั่วไปทุกเพศ ทุกวัยได้สืบค้นข้อมูลประวัติเมืองเชียงราย วิถีชีวิต เผ่าพันธุ์ ความเชื่อ ประเพณีและวัฒนธรรมด้านต่างๆของบรรพบุรุษชาวเชียงรายจนถึงยุคสมัยปัจจุบัน


 ในขณะที่นายวันชัย  จงสุทธนามณี ที่ปรึกษานายโสภณ  ซารัมย์ รมว.คมนาคม มีแนวคิดเชิงลึกที่สอดรับถึงประวัติศาสตร์, พระบรมราชโองการ ,สถานที่จัดตั้งและสร้างสรรค์ “รถไฟห้องสมุด”ซึ่งอยู่ ณ บริเวณลานพระบรมราชานุสาวรีย์ ร.5 , งานครบรอบ 750 ปีเมืองเชียงรายและครบรอบ 100 ปี  “การเสด็จสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ในเดือนตุลาคม ปี 2453 กับห้วงเวลาครบรอบ 100 ปี ที่พระราชกรณียกิจของพระองค์ท่านยังคงจารึกอยู่ในหัวใจของคนไทยทั้งชาติ โดยเฉพาะชาวเชียงรายกับคุณูปการอันบังเกิดจากแนวพระราชดำริของร.5 กับการก่อสร้างเส้นทางรถไฟสายเด่นชัย-เชียงราย จึงเป็นสิริมงคลลงตัวทันทีหากการเดินหน้าก่อสร้างเส้นทางรถไฟจะเริ่มต้นอย่างเป็นรูปธรรมในปี 2553 นี้ ซึ่งเป็นปีที่คล้ายวันครบรอบ 100 ปีแห่งการเสด็จสวรรคตของ ร.5 แม้ว่าปฐมบทของความน่าจะเป็นทางรถไฟสายเด่นชัย จ.แพร่-เชียงราย จะเริ่มที่หัวรถจักรกับ 5 โบกี้รถไฟที่จะเดินทางนำร่องเป็นห้องสมุดรถไฟให้ประชาชนได้ใช้บริการในวันที่ 2 ตุลาคม 2553 นี้”  
 “รถไฟกับคนเชียงราย ที่มีพื้นฐานเศรษฐกิจครัวเรือนและโดยมวลรวมจากผลผลิตทางด้านเกษตรกรรม การปลูกข้าว ทำใร่ ทำนา ทำยางพารา ในขณะที่พาหนะขนส่งเพื่อการค้าขายหรือการเดินทางด้วยพาหนะอื่นไปยังเส้นทางต่างๆในปัจจุบันจะมีอัตราค่าบริการค่อนข้างสูง ซึ่งนั่นก็หมายถึงภาวะค่าใช้จ่ายที่ต้องลงทุนมากขึ้น “รถไฟคนจน” จึงเป็นความหวังหนึ่งของชาวเชียงรายที่พึงหวังวิสัยทัศน์และประโยชน์ของประชาชนเป็นสรณะจากรัฐบาลที่มีนายอภิสิทธิ์  เวชชาชีวะ เป็นนายกรัฐมนตรีและมีนายโสภณ  ซารัมย์ เป็นรมว.คมนาคม”


 วันนี้ การลงทุนลงแรงเพื่อการศึกษาฐานข้อมูลและสำรวจความเป็นไปได้ของการก่อสร้างเส้นทางรถไฟรางคู่จากเด่นชัย จ.แพร่ ไปจ.เชียงราย เป็นเรื่องที่คนเชียงรายพูดวิพากษ์วิจารณ์ถึงผลกระทบกันในเชิงบวกกันอย่างอึงอล แม้กระทั่งนายยุทธนา  ทัพเจริญ ผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทยก็ยังคอมเม้นท์ดังๆในวงกาแฟบนสำนังานองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงรายว่า “เรื่องของรถไฟเด่นชัย-เชียงราย ได้ยินมานานแล้ว การรถไฟแห่งประเทศไทยก็พร้อม ปัจจุบันก็มีการตั้งงบประมาณสำหรับสำรวจข้อมูล 100 ล้านบาท ตนก็อยากจะให้ฝันของชาวเชียงรายเป็นจริงเสียที”
 “รถไฟสายเด่นชัย-เชียงราย”
รถไฟแก้จนของคนเชียงรายจึงเป็นรูปแบบการขนส่งราคาถูกที่มีประโยชน์และสร้างความประหยัดทางด้านการเดินทางให้แก่คนเชียงราย พะเยา แพร่ และประชาชนจากทั่วทุกสารทิศที่จะเดินทางมาเยือนเชียงราย ซึ่งความสุขและความพึงพอใจของประชาชนโดยเฉพาะชาวบ้านระดับล่างที่มีเศรษฐกิจครัวเรือนไม่มากมายนักจะได้ยิ้มแย้มแจ่มใสอบอุ่น จึงเป็นเรื่องที่ท้าทายวิสัยทัศน์พัฒนาของรัฐบาลชุดปัจจุบันเป็นอย่างมากว่า จะเล็งเห็นประโยชน์ที่ประชาชนคนยากจนพึงจะได้รับบริการจากรัฐมากน้อยเพียงใด ?
ฝันจะเป็นจริงหรือไม่...นายอภิสิทธิ์  เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรีและนายโสภณ  ซารัมย์ รมว.คมนาคม...
ต้องเป็นผู้ตอบ.......


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
ป้าครูน้อย วันที่ : 14/09/2010 เวลา : 19.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nika

คุณธรรมเด็กบ้านบ่อทอง Embed ดังนี้

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
ป้าครูน้อย วันที่ : 14/09/2010 เวลา : 19.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nika


คุณพี่น้องกริช เย้ๆๆๆ เวลาป้าครูกลับบ้าน จะได้นั่งรถไฟจากเชียงราย - เด่นชัย. แล้วจากเด่นชัย - เชียงใหม่อีกที เข้าท่าไหมจ๊ะ....คุณพี่น้องกริช ฝากประชาสัมธ์งานคุณธรรมของเด็กบ้านบ่อทองด้วย ผลจากการนำเด็ก ป.4-6 เข้าค่ายคุณธรรม ตามโครงการพัฒนาคุณธรรมและสร้างสำนึกความเป็นไทยพัฒนาเด็กไทยอย่างยั่งยืน ตาม Embed นี้

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
สายน้ำพระจันทร์ วันที่ : 13/09/2010 เวลา : 16.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sainam-prachan
ความคิด มุมมองของผงธุลีในโลก


รถไฟสาย เชียงราย-เด่นชัย
ถ้าได้ทำก็น่ายินดีนะคะ

เพราะไม่น่าเชื่อว่า ผ่านมาร้อยกว่าปี
ยังไม่สามารถเกิดขึ้นได้ ..
ว่าไปทำไมมีกับนักการเมืองบ้านเรา ...

ส่วนรถไฟห้องสมุด ..
ก็หวังว่าทุกคนจะเห็นคุณค่า
และเข้าไปใช้ ไม่เพียงตั้งโชว์
เชียงราย .. มีอะไรดีดี เยอะนะคะ

รูปข้างบนถ่ายจากริมถนน
ยังไม่มีโอกาสได้เข้าไปชมข้างในค่ะ
เคยไปศาลากลางที่ริมน้ำกก เมื่อนานมากๆๆๆๆแล้ว ค่ะ

ขอบคุณที่แวะไปทักทาย ที่วัดพระสิงห์ ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
Joseph วันที่ : 13/09/2010 เวลา : 09.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Joseph
God Bless You, Michael Joseph

ดีครับ... ขอสนับสนุน

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
MrTote วันที่ : 13/09/2010 เวลา : 05.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/MrTote
MrTote : OK Nature - Save Nature, Save Life! - นายโต๋เต๋

อย่างน้อยก็เป็นนิมิตหมายที่ดีครับ!

ถ้าจะทำก็ขอให้ทำเป็นรถไฟความเร็วสูง ซึ่งก็จะขัดแย้งกับความต้องการของชาวเชียงรายที่ต้องการพาหนะการเดินทางราคาถูก แต่ถ้าเป็นรถไฟความเร็วต่ำอย่างที่วิ่ง-ถึงก็ช่างไม่ถึงก็ช่าง-กันอยู่ทั่วไทยเวลานี้ ผมว่าก็คงสูญเปล่า ไม่มีคนขึ้น!

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
จ่าจินต์ วันที่ : 13/09/2010 เวลา : 00.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jawee
@..จ่าจินต์...ตำรวจบ้าบุญ..เล่ม 2...คลอดแล้วครับ..พิมพ์จำนวนจำกัด..@

คือแค่ห้องสมุด..
ใช่ไหมครับผม..

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ปรัตยา วันที่ : 12/09/2010 เวลา : 23.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chief-dan
บล็อคที่หวานแหววแต๋วจ๋าที่สุดในโอเคเนชั่นนะเธอ

รถไฟ ชร. ยังคงเป็นฝันที่เลือนรางครับความคิดเห็นที่ 5 (0)
roselobster วันที่ : 12/09/2010 เวลา : 19.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Memyself
 º°” ไม่มีความรักใดในโลกจะยิ่งใหญ่เท่าคนไทย รักในหลวง””°

ขอให้ฝันนั้นเป็นจริงนะค่ะ
รัฐบาลทำได้...

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
จิตอักษร วันที่ : 12/09/2010 เวลา : 16.46 น.


ความคิดเห็นที่ 3 (0)
นักข่าวบ้านนอก วันที่ : 12/09/2010 เวลา : 12.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/opel

ใช้เวลาทำข่าวหนึ่งชั่วโมง...ก่อนพาน้องส้มไปช๊อป...

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
อริยทัศน์ วันที่ : 12/09/2010 เวลา : 06.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/aryatasna

การรถไฟ..เคยร่วมกับหน่วยงานหลาย ๆ หน่วย เช่น ส.การศึกษานอกระบบฯ กทม. เป็นต้น สร้างห้องสมุดไว้มากพอสมควร ..แต่ปัญหาที่เกิดตามมา คือ...สร้างแล้วขาดการดูแล..ขาดงบประมาณต่อเนื่อง...
ห้องสมุด จะเกิดประโยชน์มากก็ต่อเมื่อมีคนใช้ คนจะใช้อ่านใช้ค้นคว้า ใช้พักผ่่อนหย่อนใจ ก็เพราะ ห้องสมุดไม่ตาย มีหนังสือเปลี่ยนแปลง เพิ่มเติมตลอดเวลา บรรณารักษ์เข้าใจจัดกิจกรรมส่งเสริมการอ่าน การเรียนรู้...

ก็อนุโมทนากับช่าว รพท.. (ที่เหมือนญาติ) / ภูมิใจไทย ทำรุกทางการเมือง (อีกก้่าว) และชาว เชียงรายนะ...

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ปวิภา วันที่ : 11/09/2010 เวลา : 20.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pavipa
ปวิภา วัฒนวราสิน...@ บูชาคนดี...ไว้เชิดชู...แผ่นดินไทย @ 

...ห้องสมุดรถไฟ...

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน