*/
  • กรมกุชะ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : maggoonchorn@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-10-06
  • จำนวนเรื่อง : 149
  • จำนวนผู้ชม : 463218
  • จำนวนผู้โหวต : 157
  • ส่ง msg :
  • โหวต 157 คน
<< กันยายน 2010 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 15 กันยายน 2553
Posted by กรมกุชะ , ผู้อ่าน : 4976 , 09:14:31 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 การพัฒนาโรงเรียนขนาดเล็กในท้องถิ่นซึ่งขาดแคลนงบประมาณและบุคลากร ที่ดูเหมือนว่าจะเป็นปัญหาต่อการจัดการศึกษาที่มีประสิทธิภาพและคุณภาพ เนื่องจาก “ความไม่พร้อม” ซึ่งเป็นเรื่องหนึ่งที่ผูกไปถึงยุทธศาสตร์การกระจายอำนาจทางการศึกษา “คู่ขนาน” ระหว่างสถานศึกษากับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น


รับมอบผลิตภัณฑ์

ผลิตภัณฑ์ คือ ผลงานการปรับปรุงอาคาร พัฒนาโรงอาหาร ปรับสภาพถนนในโรงเรียน

สมาชิกบริษัทกับผลงานแฮนด์เมดเล็กๆจากฝีมือเด็กโป่งเกลือ

 บทบาทของชุมชนทั้งระดับจุลภาคและมหภาค ในองคาพยพของศักยภาพ “ท้องถิ่นหนึ่งๆ” จึงเป็นบริบทพื้นฐานที่สำคัญอย่างยิ่งยวดสำหรับการพัฒนาการศึกษาในระดับประชาคมท้องถิ่น ซึ่งที่โรงเรียนบ้านโป่งเกลือ ต.ดอยลาน อ.เมือง จ.เชียงราย สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา เชียงราย เขต 1 โรงเรียนขนาดเล็กแห่งหนึ่งในท้องถิ่นไกลปืนเที่ยงกับบทบาทร่วมของคณะครู  กรรมการสถานศึกษา ร่วมกับชาวบ้าน  ผู้ปกครอง ศิษย์เก่า ผู้นำท้องถิ่นและนักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฎเชียงราย คณะวิทยาการจัดการ (ภาค กศ.ปช.) โปรแกรมวิชาบริหารธุรกิจ รายวิชา สหกิจศึกษาประสบการณ์ทางธุรกิจ ที่ได้ชูธงและสร้างสรรค์กิจกรรม “บริษัทจำลองเพื่อน้องโรงเรียนบ้านโป่งเกลือ” ขึ้นมา โดยมีจุดประสงค์ที่เป็นรูปธรรมชัดเจน คือ ปรับปรุงอาคารโรงอาหาร ซ่อมแซมอาคารเรียน เคลือบเงาพื้นไม้อาคารเรียน ปรับปรุงผิวถนนเส้นทางจราจรภายในโรงเรียน....

ชมรมแม่บ้านดอยลาน 4 หมู่บ้าน...หน่วยพลาธิการ

กำนันป่วน  อินธรรม มอบของที่ระลึกแก่สจ.เล็ก ผู้สนับสนุนงบประมาณรายใหญ่

จุฑารัตน์ วงค์หนัก....ผอ.รร.บ้านโป่งเกลือ "นักประสานสิบทิศ  กัลยาณมิตรชุมชน"

น้ำใจจากพี่ๆชาว กศ.ปช. ม.ราชภัฎเชียงราย

 “เพื่อน้อง” ในที่นี้ก็คือ นักเรียนวัยประถมศึกษา จำนวน 79 คน ที่เป็นเสมือนต้นกล้าทางปัญญาของสังคมและท้องถิ่น การสั่งสมและพัฒนาสติปัญญา ภูมิความรู้ การเตรียมความพร้อม ภายในบรรยากาศโรงเรียน “บ้านหลังที่สองของเด็กๆ” ให้ครบถ้วนสุขสมบูรณ์อบอุ่นกับเมตตาธรรมที่หยิบยื่นความโอบอ้อมอารีให้ถึงถ้วนจำนวนนักเรียน จึงเป็นแรงกระเพื่อมทางสังคมรูปแบบหนึ่งที่จะสามารถฟูมฟักพลังทางปัญญาให้กับลูกหลานวัยเรียนในท้องถิ่นได้เป็นอย่างดีนอกเหนือจากการรอคอยระบบและขั้นตอนวิธีกรรมของทางราชการ

กองทัพเดินด้วยท้อง

มือไม้น้ำใจให้ลูกหลาน

บริกรฉบับจิ๋ว

 ภาพดั้งเดิมของอาคารเรียนโรงเรียนบ้านโป่งเกลือ ซึ่งเป็นอาคารไม้เก่าคร่ำคร่า 2 ชั้น ที่ได้รับการปรับแปลงเป็นอาคารไม้รูปพรรณโฉมใหม่และมั่นคงแข็งแรงทั้งฝาห้อง พื้นไม้กระดานเงาขลับตั้งแต่ขั้นบันไดไปจนถึงจันทันโครงจั่วหลังคา รวมทั้งโรงอาหารหลังคามุงสังกะสี ที่ฟากฝาปะปุ รอยร่องช่องร้าวแผ่นไม้  รางรินแหว่งวิ่นเหวอะหวะ  ถูกปรับเปลี่ยนเป็นโรงอาหารที่มีโครงหลังคาเหล็กกล้า แผ่นกระเบื้องมาตรฐาน เฉดสีสะอาดสะอ้านตา คุ้มแดดคุ้มฝนยาวนาน กระทั่งถนนดินแดงตัวยูจากประตูโรงเรียนถึงหน้าอาคารที่เคยกระด่อนกระแด่น คละโคลนหลุมบ่อ ก็ได้รับการปรับปรุงโรยกรวดอัดแน่นด้วยแอสฟัลติคคอนกรีตแข็งแรง


อย่างนี้มันต้องถอน....

เติมพลัง

 รูปธรรมแห่งการยกเครื่องใหม่ของอาคารถาวรและอาคารชั่วคราวทั้งหลายทั้งมวลเหล่านี้ ดำเนินไปตามโครงการ “บริษัท จำลองเพื่อน้องโรงเรียนบ้านโป่งเกลือ” โดยการจุดประกายของนักศึกษา กศ.ปช. มหาวิทยาลัยราชภัฎเชียงราย ร่วมกับผู้นำท้องถิ่น ทั้งกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน สมาชิกสภาจังหวัด ที่ร่วมระดมทั้ง “เม็ดเงินและเม็ดงาน”อย่างแข็งขันตั้งใจจริง โดยมีน้ำมือ น้ำแรง น้ำเหงื่อและน้ำใจจากคณะนักศึกษาหนุ่มสาว 13 ชีวิต จากรายวิชาสหกิจศึกษาประสบการณ์ทางธุรกิจ รหัสวิชา GM 4809 คณะวิทยาการจัดการ  มหาวิทยาลัยราชภัฎเชียงราย  ผสมผสานกับฝีมือช่างอาชีพหรือ“สล่า”จากภูมิปัญญาชาวบ้านและข้าวหม้อแกงหม้อจากชมรมแม่บ้านโป่งเกลือที่ “แบ่งปัน” และ “เอามื้อ”กันอย่างสมานฉันท์ไมตรีจิต โดยเริ่มต้นออกแบบพิมพ์เขียว วางแผน ระดมทุนโดยการจำหน่ายสินค้าโอทอปแม่จัน ณ ถนนคนเดินเชียงราย โดยนักศึกษาตั้งแต่ในเดือนมิถุนายน 2553 ระเรื่อยมาจนเริ่มต้นรื้อถอน ขนส่ง ปรับเปลี่ยน แต่งเติม ในเดือนกันยายน 2553  จนกระทั่งแล้วเสร็จสมบูรณ์เป็นอาคารเรียนหลังใหม่ อาคารโรงอาหารมั่นคงแข็งแรง ถนนภายในโรงเรียนที่สะดวกสบายต่อเด็กนักเรียน-ประชาชน

สจ.เล็ก....ทำดีเพื่อเด็กๆ...ต้องปรบมือ


 นายสุธีระพงษ์  วันไชยธนวงศ์ “สจ.เล็ก” สมาชิกสภาจังหวัดเชียงราย ผู้สนับสนุนกิจกรรมพัฒนาโรงเรียนบ้านโป่งเกลือ หมู่ 4  ต.ดอยลาน อ.เมือง จ.เชียงราย  ผ่านรูปแบกิจกรรม “บริษัทจำลองเพื่อน้องโรงเรียนบ้านโป่งเกลือ” ของนักศึกษา กศ.ปช. กล่าวว่า “ผลสำเร็จของกิจกรรมร่วมระหว่างชุมชนกับนักศึกษาในครั้งนี้ทำให้ครู-นักเรียนโรงเรียนบ้านโป่งเกลือได้รับสวัสดิภาพในทางที่ดีขึ้น มีสถานที่ประกอบการเรียนการสอนที่สมบูรณ์ สามารถใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ส่งผลถึงการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนได้อย่างมีประสิทธิผล”

"สาวนุ้ย" นวลผกา ทิพมูล  ประธานบริษัท

 ขณะที่ นางนวลผกา  ทิพมูล ประธานนักศึกษา กศ.ปช. แกนนำบริษัทจำลองเพื่อน้องโรงเรียนบ้านโป่งเกลือ กล่าวว่า “โครงการนี้เริ่มต้นตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2553 ซึ่งนอกจากเพื่อให้นักศึกษาได้สร้างเสริมประสบการณ์การทำงานร่วมกันตามหลักสูตรรายวิชาสหกิจศึกษาประสบการณ์ทางธุรกิจ ซึ่งมี อ.สุรินทร์  พิทักษ์สิกุล ผู้ช่วยคณบดีคณะวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฎเชียงราย เป็นที่ปรึกษาแล้ว จุดมุ่งหมายหลักก็คือ การสร้างเสริม ซ่อมแซม ซ่อมบำรุง ในสิ่งสาธารณูปโภคและอาคารสถานที่ของสถานศึกษาที่ชำรุดทรุดโทรมให้มีความมั่นคง สวยงาม สมบูรณ์พร้อมใช้งาน ซึ่งก็น่าจะเป็นการสนับสนุนการจัดการศึกษาของโรงเรียนในท้องถิ่นห่างไกลความเจริญได้อีกทางหนึ่ง”
 ภาพการรับมอบอาคาร สิ่งก่อสร้างในสถานศึกษาผ่านกิจกรรม “บริษัทจำลองเพื่อน้องโรงเรียนบ้านโป่งเกลือ” ต.ดอยลาน อ.เมือง จ.เชียงราย ในตัวอาคารโรงอาหาร โดยมีนายสุธีระพงษ์  วันไชยธนวงศ์ เป็นประธานรับมอบจากคณะนักศึกษาผ่านไปยังนางสาวจุฑารัตน์  วงค์หนัก ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านโป่งเกลือ โดยมีสักขีพยานและประชาชนที่ร่วมแสดงความชื่นชมยินดีเป็นจำนวนมาก เช่น นางสาวอัญญาลักษณ์ กายาไชย สจ.เชียงราย นายป่วน  อินธรรม กำนันตำบลดอยลาน นายอิ่นแก้ว หมื่นไชยวงศ์ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 16 ต.ดอยลาน นางพรทิพย์  ไม้แซง ประธานแม่บ้าน หมู่ 4  และผู้ปกครองนักเรียน กรรมการสถานศึกษา ฯลฯ 

ปรับ แต่ง เติม สร้าง สวย....เพื่อลูกหลานบ้านโป่งเกลือ

ไอ้หนูร่วมลุ้นช่วย

ใกล้สำเร็จ


 กิจกรรม“บริษัทจำลองเพื่อน้องโรงเรียนบ้านโป่งเกลือ” โดยการร่วมมือของชุมชน ผู้นำท้องถิ่น และนักศึกษาสถาบันอุดมศึกษา จึงเป็นอีกภาพลักษณ์หนึ่งของมิติแห่งการพัฒนาการศึกษาชาติในยุคปฏิรูปการศึกษาทศวรรษที่ 2 ในรูปแบบของการมีส่วนร่วมจากทุกภาคส่วนเพื่อพุ่งเป้าไปสู่คุณภาพและประสิทธิภาพ ตามวิสัยทัศน์และเจตนารมณ์ของกระทรวงศึกษาในยุคปัจจุบัน 

พี่ๆจากม.ราชภัฎร่วมลงแรง "สีแห่งรัก"


             การสร้างเสริมโอกาส การมีส่วนร่วมและการเห็นพ้องต้องกันของสมาชิกในสังคมไทย ยังคงเป็นฐานรากที่สำคัญในการพัฒนาการศึกษาชาติอย่างเป็นระบบครบวงจรสำหรับสถานศึกษาขั้นพื้นฐานที่จำเป็นต้องพร้อมสรรพสมบูรณ์ซึ่งปัจจัยและเงื่อนไขสนับสนุน อันจะนำไปสู่ศักยภาพแห่งการเตรียมความพร้อมที่จะส่งต่อ “คนที่มีคุณภาพ” ไปสู่ประชาคมไทยในสังคมแห่งการเรียนรู้ได้อย่างต่อเนื่องและเชื่อมั่น

อาคารโรงอาหาร


 กิจกรรมการพัฒนาการศึกษา ณ โรงเรียนบ้านโป่งเกลือ ต.ดอยลาน อ.เมือง จ.เชียงราย จึงเป็นตัวอย่างหนึ่งของการมีส่วนร่วมของชุมชนโดยชุมชน เพื่อเสริมสร้างโอกาสทางการศึกษาให้กับเด็กน้อยในท้องถิ่นชนบทขาดแคลนได้อย่างแท้จริง.......


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
เคียงดิน วันที่ : 18/09/2010 เวลา : 00.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/keangdin
รั ก แ ค่ ว า ท ก ร ร ม  อำ พ  ร า ง

มาเข้ากรม เอ๊ยยยดูกิจกรรมดีดีในกรม

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
จ่าจินต์ วันที่ : 17/09/2010 เวลา : 16.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jawee
@..จ่าจินต์...ตำรวจบ้าบุญ..เล่ม 2...คลอดแล้วครับ..พิมพ์จำนวนจำกัด..@

น้ำท่วมไหมครับเจียงราย..
เห็นข่าวแล้วใจหาย..

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Maira วันที่ : 15/09/2010 เวลา : 20.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Illusions

เป็นกิจกรรมที่ดีมากค่ะ
ทุกคนในชุมชนมีส่วนร่วม

ขอแสดงความยินดีด้วยนะคะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน