*/
  • กรมกุชะ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : maggoonchorn@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-10-06
  • จำนวนเรื่อง : 149
  • จำนวนผู้ชม : 460717
  • จำนวนผู้โหวต : 157
  • ส่ง msg :
  • โหวต 157 คน
<< มีนาคม 2011 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 2 มีนาคม 2554
Posted by กรมกุชะ , ผู้อ่าน : 13800 , 08:12:18 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน จ่าจินต์ , นายยั้งคิด โหวตเรื่องนี้

คุณครูสังเกตอารมณ์และจินตนาการของนักเรียนผ่านหนังสือ 3มิติ...อย่างใกล้ชิด

ขึ้นชื่อว่าห้องสมุดโรงเรียนก็น่าจะเป็นอีกหนึ่งแหล่งเรียนรู้สำหรับนักเรียนทุกวัย ทุกระดับชั้น ที่โรงเรียนต้องพร้อมสรรพทั้งบรรยากาศ ทั้งบรรณารักษ์ผู้ให้บริการ รวมทั้งสื่อ-หนังสือและกิจกรรม ซึ่งที่คุ้นหูคุ้นตาคนเคยเข้าใช้บริการห้องสมุดก็มักจะอยู่ที่จำนวนหนังสือที่เรียงอัดแน่นในตู้ มีหมายเลขดัชนีแสดงหมวดหมู่ มีมุมนั่งอ่านพร้อมป้ายแจ้งเตือนการงดใช้เสียง ตลอดจนเจ้าหน้าที่คอยบริการ แนะนำ ซึ่งนั่นก็น่าจะเพียงพอและพร้อมแล้วสำหรับความเป็นห้องสมุดแหล่งค้นคว้าหาความรู้

ผอ.วีณา อัครธรรม สำนักวิชาการและมาตรฐานการศึกษา สพฐ. เปิดป้าย

นักเรียนรร.อนุบาลเมืองเชียงรายสาธิตการแสกนลายนิ้วมือก่อนเข้าใช้บริการห้องสมุด

ผลงานดอกไม้ประดิษฐ์จากถ้วยไอติม

แต่สำหรับห้องสมุดมีชีวิตในรูปแบบอุทยานการเรียนรู้ที่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.)และสำนักงานอุทยานการเรียนรู้ (TK Park) ได้ริเริ่มสร้างสรรค์และพัฒนาขึ้นในโรงเรียนและสถานศึกษา กระทั่งนำไปสู่โครงการพัฒนาห้องสมุดมีชีวิตต้นแบบในโรงเรียน เพื่อเฉลิมพระเกียรติ 55 พรรษา สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ประจำปี 2553 จังหวัดละ 1 โรงเรียน และขยายผลไปยังเครือข่ายโรงเรียนห้องสมุดมีชีวิตอื่นๆ

ผ้ามัดย้อม

ซึ่งสำหรับในปี 2554 สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 1 มีโรงเรียนเข้าร่วมโครงการห้องสมุดมีชีวิตอีก จำนวน 32 โรง นอกเหนือจากโรงเรียนห้องสมุดมีชีวิตต้นแบบ 1 โรง คือ โรงเรียนอนุบาลเมืองเชียงราย (สันทรายดรุณานุเคราะห์) ต.สันทราย อ.เมือง จ.เชียงราย ซึ่งเป็น 1 ใน 55 โรงเรียนห้องสมุดมีชีวิตต้นแบบทั่วประเทศ

เยี่ยมชมบู้ธห้องสมุดมีชีวิตรร.บ้านนางแล


 นางสาววีณา  อัครธรรม ผู้อำนวยการสำนักวิชาการและมาตรฐานการศึกษา สพฐ.กล่าวถึงลักษณะและนิยามของห้องสมุดมีชีวิตว่า “เป็นแหล่งเรียนรู้ที่ส่งเสริมสนับสนุนให้สมาชิกสังคมได้ศึกษาค้นคว้าใฝ่หาความรู้ด้วยตนเองอย่างมีความสุข อย่างเสมอภาคเท่าเทียมกันและมีการพัฒนาก้าวหน้าหรือเติบโตต่อไปอย่างไม่หยุดยั้ง ผสมผสานกับความมีชิตชีวา สดชื่นแจ่มใส”

จินตนาการผ่านดินน้ำมัน

หนูชอบห้องสมุดมีชีวิตค่ะ

คำไวพจน์...คือ อะไรค่ะ...?


 ความเป็น “ห้องสมุดมีชีวิต”ในโรงเรียน จำเป็นต้องได้รับความร่วมมือจากโรงเรียนและชุมชน ที่จะร่วมพัฒนาและสร้างสรรค์แหล่งเรียนรู้ ปลูกฝังส่งเสริมนิสัยรักการอ่านและการเรียนรู้สำหรับเด็กและเยาวชน โดยห้องสมุดมีชีวิตต้องมีองค์ประกอบสำคัญ คือ ที่ตั้งที่ต้องอยู่ในอาณาบริเวณศูนย์กลาง ผู้ใช้บริการสามารถสัญจรไปมาได้สะดวก มีอาคารสถานที่เพียงพอเหมาะสม มีการจัดบรรยากาศที่เป็นกันเอง สีสัน รูปภาพ ต้นไม้-ดอกไม้ มุมความรู้ที่เอื้อต่อการเรียนรู้ เช่น มุมอ่านหนังสือพิมพ์ มุม internet ตลอดจนมีเจ้าหน้าที่บรรณารักษ์ที่มีพื้นฐานจิตใจในด้านการให้บริการช่วยเหลือการเรียนรู้อย่างตั้งใจจริง  มีการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ที่หลากหลายอย่างต่อเนื่องสม่ำเสมอ มีวัสดุครุภัณฑ์ที่ทันสมัย ใช้ประโยชน์ได้คุ้มค่า  พร้อมระบบทรัพยากรสารสนเทศที่เพียงพอครอบคลุมทุกสาระวิชา พร้อมใช้งานตลอดเวลา

ผอ.วิศิฎฐ์  ดุลยพัชร์ สพป.เชียงราย เขต1 สนใจหนังสือนิทานคุณธรรม

หนังสือสามมิติ


ในขณะที่นายวิศิฎฐ์  ดุลยพัชร์ ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต1  กล่าวว่า “อัตลักษณ์สำคัญของความเป็นห้องสมุดมีชีวิตก็คือ ห้องสมุด 3 ดี ที่ประกอบด้วยหนังสือดี บรรณารักษ์ดีและสภาพแวดล้อมบรรยากาศที่ดี ซึ่งโรงเรียนห้องสมุดมีชีวิตต้นแบบอย่างโรงเรียนอนุบาลเมืองเชียงราย ถือเป็นแบบอย่างที่มีปัจจัยสำคัญในการนำพาไปสู่การบริหารจัดการห้องสมุดมีชีวิตได้สำเร็จสมบูรณ์พร้อมนั่น คือ ชุมชน โดยเฉพาะองค์การบริหารส่วนตำบลสันทราย นำโดยนายสงัด  หลวงสุภา นายก อบต.สันทรายพร้อมคณะผู้บริหารและสมาชิก อบต. ที่ตระหนักและเห็นความสำคัญของการพัฒนาห้องสมุดมีชีวิตต้นแบบของโรงเรียนเพื่อคุณภาพการศึกษา ไม่ว่าจะเป็นการจัดหาวัสดุครุภัณฑ์ ชั้นวาง ตู้หนังสือ เครื่องคอมพิวเตอร์ ฯลฯ เพิ่มเติมให้กับทางโรงเรียน โดยมีนายมงคล  สุภามณี ผู้อำนวยการโรงเรียนเป็นผู้ประสานงานข้อมูลและปัจจัยเสริม”

นายกสงัด  หลวงสุภา อบต.สันทราย กับทีมงานร่วมหนุนช่วยกิจกรรม

หนูน้อยกับลูกดินพร้อมเล่นอี่ปุ้น อี่หลุม...

แม่ ลูกน้อยสองคน ร่วมปั้นดินเหนียวเป็นตุ๊กตาอย่างสนุกสนาน


ซึ่งเมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2554 ที่ผ่านมา สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.)และสำนักงานอุทยานการเรียนรู้ (TK Park) จึงได้มอบหมายให้สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 1 จัดกิจกรรมแลกเปลี่ยนผลงานและประสบการณ์ห้องสมุดมีชีวิตของโรงเรียนในเครือข่ายรวม 32 โรง พร้อมทั้งพิธีเปิดป้ายห้องสมุดมีชีวิตต้นแบบโรงเรียนอนุบาลเมืองเชียงรายฯ โดยจัดที่บริเวณโรงเรียนอนุบาลเมืองเชียงรายฯ ต.สันทราย อ.เมือง จ.เชียงราย 

ของเล่นภูมิปัญญา ไม่ต้องเสียเงินเล่นเกมกด

คิด คำนวณ ออกแบบ ชื่นชม


ภาพความสำเร็จของการจัดกิจกรรมห้องสมุดมีชีวิตที่โรงเรียนเครือข่ายห้องสมุดมีชีวิตได้นำมาจัดนิทรรศการ ประกอบการสาธิต การแสดงกิจกรรม ไม่ว่าจะเป็นกิจกรรม “หมอภาษา” ของโรงเรียนอนุบาลเมืองเชียงรายฯ โดยนักเรียนเพื่อนักเรียนที่ประสบปัญหาการอ่านออกเสียง ตลอดจนการเล่านิทานโดยนักเรียนด้วยสื่อต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นหนังสือสามมิติ บทบาทสมมติ ละครโรงเล็ก ฯลฯ นอกจากนั้นโรงเรียนเครือข่ายห้องสมุดมีชีวิตต่างๆจากอ.เมือง อ.เวียงชัยและอ.เวียงเชียงรุ้ง ต่างก็นำผลงานมาแลกเปลี่ยนเรียนรู้อย่างคึกคัก อาทิเช่น  การใช้เทคโนโลยีสารสนเทศของโรงเรียนบ้านโป่งพระบาท การจัดทำหนังสือเล่มเล็กของโรงเรียนบ้านทุ่งหลวง ฯลฯ เป็นต้น

เก็บเกี่ยวความรู้จากกิจกรรมห้องสมุดมีชีวิต

คลินิกหมอภาษา รร.อนุบาลเชียงราย

ผลงานหนังสือเล่มเล็กของนักเรียน

มุมอินเตอร์เน็ต


นโยบายการปฏิรูปการศึกษาทศวรรษที่ 2 ประการหนึ่ง คือ คนไทยมีการใฝ่รู้ สามารถเรียนรู้ได้ด้วยตนเอง รักการอ่านและแสวงหาความรู้อย่างต่อเนื่อง ซึ่งกิจกรรม “ห้องสมุดมีชีวิต” ก็เป็นอีกหนึ่งรูปธรรมของปฏิบัติการเติมเต็มองค์ความรู้ตามคำขวัญที่ว่า “เปิดห้องเรียนสู่โลกกว้าง ใช้สิ่งรอบข้างเป็นครู เรียนรู้อย่างไร้พรมแดน” อันจะนำไปสู่การเสริมสร้างสมรรถนะในทักษะการอ่านออกเขียนภาษาไทยได้อย่างมีประสิทธิภาพและคุณภาพของนักเรียนอันจะเป็นต้นทุนในการเสริมสร้างคุณลักษณะใฝ่เรียน ใฝ่รู้ของคนไทยอย่างยั่งยืนต่อไป


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
จ่าจินต์ วันที่ : 04/03/2011 เวลา : 09.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jawee
@..จ่าจินต์...ตำรวจบ้าบุญ..เล่ม 2...คลอดแล้วครับ..พิมพ์จำนวนจำกัด..@

โหวตครับผม..
มิตรภาพที่นั้นคงสวยงาม..

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 02/03/2011 เวลา : 20.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

ทุกโรงเรียนควรจะต้องมีห้องสมุด 1 ห้องเป็นอย่างน้อย แล้วต้องดูแลกันอย่างดี และต้องถือว่าห้องสมุดเป็นตัวชี้วัดสำหรับการประเมินโรงเรียนเอาไว้ด้วย นอกจากนั้น ที่สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาก็จะต้องมีห้องสมุดกลางอีกด้วย

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ชบาตานี วันที่ : 02/03/2011 เวลา : 18.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

น่ายินดี และน่าชื่นชมค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน