*/
  • กรมกุชะ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : maggoonchorn@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-10-06
  • จำนวนเรื่อง : 149
  • จำนวนผู้ชม : 460656
  • จำนวนผู้โหวต : 157
  • ส่ง msg :
  • โหวต 157 คน
<< มิถุนายน 2011 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 22 มิถุนายน 2554
Posted by กรมกุชะ , ผู้อ่าน : 7364 , 10:53:45 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ครูหวานกับผลงานสื่อสร้างสรรค์

ครูทินกับผลงานผู้เข้าเวิร์คชอป

การรณรงค์ต่อต้าน ป้องกันพฤติกรรมสุ่มเสี่ยงกับสารเสพติดในโรงเรียนหรือสถานศึกษา โดยรูปแบบกิจกรรมที่จำเจคุ้นหูชินตาสาธารณชน เช่น การให้ความรู้ ผลิตสื่อ ประชุม กิจกรรมเดิน-วิ่ง ปั่นจักรยาน ถือป้าย วาดภาพ เขียนคำขวัญ สปอตวิทยุ ฯลฯ...แม้ว่าจะเป็นกิจกรรมสร้างเสริมองค์ความรู้สั่งสม ก่อปฏิกิริยาเสียดทานกับการแพร่ระบาดของยา-สารเสพติดที่เป็นภาวะวิกฤตประชาคมไทยได้ในระดับหนึ่ง

ศน.วีรัตน์ สานุมิตร "การจัดการศึกษาบนพื้นที่สูงกับทางเลือกที่หลากหลาย"

การวาดภาพจากของจริง

แต่สำหรับกระบวนการของครู “พ่อแม่คนที่สองของเด็กๆ”ในห้องเรียนหรือโรงเรียนที่เปรียบเสมือน “บ้านหลังที่สอง” ย่อมต้องมีรูปแบบและวิธีการขับเคลื่อนที่หลากหลาย  ยิบย่อย ลึกซึ้ง ซึมลึกอย่างเป็นระบบและต้องได้รับการร่วมไม้ร่วมมือจากปัจเจกชน องค์คณะ ภาคส่วนอย่างสอดรับกับลมหายใจและจิตวิญญาณของความเป็น “ครูกับศิษย์” อย่างจริงจังต่อเนื่อง

วิทยากรจัดทำหลักสูตร เตรียมการก่อนเวิร์คชอป

ผอ.ศิริลักษณ์  ธรรมพิทักษ์ ประธานกลุ่มโรงเรียนห้วยชมภู

โรงเรียนบ้านปางขอนและโรงเรียนบ้านห้วยแม่เลี่ยม หมู่ 7 ต.ห้วยชมภู อ.เมือง จ.เชียงราย สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 1 เป็นโรงเรียนที่มีประชากรนักเรียนทั้งโรงเรียนเป็นชาวไทยภูเขาที่มีพื้นฐานวัฒนธรรม ประเพณี ภาษาสื่อที่ผิดแผกแตกต่างหลากหลายชนเผ่า ปัญหาการสื่อสาร การดำรงชีวิต ฐานะเศรษฐกิจครอบครัวที่ค่อนข้างอัตคัตขัดสนไปจนถึงยากจนข้นแค้น กอรปกับสภาพเส้นทางคมนาคมที่กันดารห่างไกลปลายฟ้าปลายดอย ยิ่งเป็นปัจจัยเอื้อต่อภาวะสุ่มเสี่ยงของขบวนการแทรกซึมบ่อนเซาะและแพร่ระบาดของยาเสพติดได้โดยง่าย ซึ่งปัจจุบันจังหวัดเชียงรายก็ประกาศให้ตำบลห้วยชมภู เป็นพื้นที่พิเศษ (สีชมพู) ที่ทุกภาคส่วนต้องเร่งโหมประสานทรัพยากร องค์ความรู้และกระบวนการทางกฎหมายเข้าไปดูแลเอาใจใส่ในเชิงบูรณาการกลวิธีปฏิบัติและปรับกระบวนทัศน์แบบรายโปรเจ็คต์

รู้จักการทำงานและแก้ไขปัญหาแบบทีมเวิร์ค

เช่นเดียวกันกับภารกิจทางด้านการจัดการศึกษาแก่ยุวชนรากเหง้าต้นทุนทางสังคมในพื้นที่สีชมพูที่ต้องมองไกลไปถึงอนาคต  การปรับวิธีเรียนเปลี่ยนวิธีสอน การบูรณาการองค์ความรู้และวิธีการเรียนรู้ที่หลากหลายให้กลมกลืนกับทุกหลักสูตร ทุกรายวิชา ทุกกิจกรรม จึงเป็น “ศาสตร์”และ “ศิลป์” ที่ครูต้องปรับเปลี่ยนวิธีคิดและวิธีการมากกว่าที่จะมุ่งเน้นไปที่รูปธรรมความสำเร็จของกิจกรรมแบบประเดี๋ยวประด๋าว หรือรูปสำเร็จของกิจกรรมนิยมหรือวิธีปฏิบัติแบบเดิมๆ

"ครูทิน" กับการออกแบบภาพและวาดภาพด้วยสีน้ำ

“โครงการศิลป์สร้างสรรค์ป้องกันยาเสพติด” โรงเรียนบ้านปางขอนและโรงเรียนบ้านห้วยแม่เลี่ยม ต.ห้วยชมภู อ.เมือง จ.เชียงราย เป็นอีกหนึ่งรูปธรรมการขับเคลื่อนตามกลยุทธ์เพื่อพัฒนาคุณภาพผู้เรียนของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน โดยวิทยากรทีมงาน Friend Group ประกอบด้วย ผู้บริหารโรงเรียน, ครู, ศึกษานิเทศก์ สพป.เชียงราย เขต 1-4, นักวิชาการ ภูมิปัญญาท้องถิ่น ฯลฯ  ซึ่งรูปแบบหลักสูตรการดำเนินการอบรมตามแนวคิดและวิธีการจะมุ่งเน้นไปที่ศิลปะการทำงานเป็นทีมให้สำเร็จมีประสิทธิภาพและคุณภาพ ศิลปะการแก้ไขปัญหา  ศิลปะการใช้ชีวิตร่วมกันในสังคม ศิลปะในการสร้างสรรค์งานทัศนศิลป์อันจะทำให้ผู้เรียนเกิดความอ่อนโยน รอบคอบ ละเอียดอ่อน ละมุนละม่อม ไม่ก้าวร้าว ฯลฯ เป็นต้น

นางสาวศิริลักษณ์  ธรรมพิทักษ์ ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านปางขอน ประธานกลุ่มโรงเรียนห้วยชมภู สังกัดสพป.เชียงราย เขต 1 กล่าวว่า “โรงเรียนบ้านปางขอนกับโรงเรียนบ้านห้วยแม่เลี่ยม ได้ดำเนินการจัดโครงการศิลป์สร้างสรรค์ป้องกันยาเสพติด โดยวางแผนกำหนดจัดกิจกรรมขึ้น 4 ระยะ โดยเริ่มจากการอบรมครูแกนนำ จำนวน 32 คน ขับเคลื่อนการดำเนินงานป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติดในโรงเรียนพื้นที่สูง ซึ่งได้ดำเนินการไปแล้วเมื่อ 4-5 มิถุนายน 2554 ที่ผ่านมา ณ สวนแก้วรีสอร์ท อ.แม่ลาว จ.เชียงราย  ต่อจากนั้นจะเป็นกิจกรรมการจัดค่ายเยาวชน วันที่ 8-10 กรกฎาคม 2554 และค่ายสายใยรักครอบครัว วันที่ 11-13 สิงหาคม 2554 ซึ่งจะเป็นการคัดเลือกกลุ่มเป้าหมายพิเศษ เป็นนักเรียน-ผู้ปกครอง 30 ครอบครัว ก่อนที่จะสรุปสุดท้ายที่การจัดกิจกรรมนิทรรศการ ผลงาน การประชุมเสวนา ขับเคลื่อนการดำเนินงานเข้าสู่กระบวนการจัดการเรียนการสอนอย่างเป็นระบบในวันที่ 30 สิงหาคม 2554 ซึ่ง 3 กิจกรรมหลังนี้จะจัดขึ้นที่โรงเรียนบ้านปางขอน ต.ห้วยชมภู อ.เมือง จ.เชียงราย”

ภาพของครูและบุคลากรทางการศึกษาที่เข้ารับการอบรมได้ร่วมกิจกรรมเสริมทักษะประสบการณ์พัฒนาองค์ความรู้ในเรื่องของแนวทางการจัดกิจกรรมในโรงเรียนบนพื้นที่สูง การเข้าร่วมฐานกิจกรรมศิลป์หรรษา การฝึกฝนและเสริมทักษะการสร้างงานศิลปะด้วยสีชอล์ค สีน้ำ การวาดภาพเหมือน ฯลฯ ไปจนถึงการเสริมโลกทัศน์ “รู้ทันโลก รู้ทันปัญหา ก้าวฝ่าวิกฤตกาล” การอภิปรายสังเคราะห์ปัญหา เผชิญหน้ากับความเป็นจริง การระดมสมองแลกเปลี่ยนแนวคิด “พิชิตปัญหา แนวทางปรับตัว... ครอบครัวบำบัด ศิลปะนำทาง” กิจกรรม “ทดสอบดวงใจทลายกำแพง”  กิจกรรม “กลับมาเข้าใจ...เริ่มใหม่ด้วยกัน” และกิจกรรม “เทียนศรัทธาส่องสยามก้าวเดินตามเบื้องพระยุคลบาท”  

ภาพของครูและบุคลากรทางการศึกษาที่เข้ารับการอบรมได้ร่วมกิจกรรมเสริมทักษะประสบการณ์พัฒนาองค์ความรู้ในเรื่องของแนวทางการจัดกิจกรรมในโรงเรียนบนพื้นที่สูง การเข้าร่วมฐานกิจกรรมศิลป์หรรษา การฝึกฝนและเสริมทักษะการสร้างงานศิลปะด้วยสีชอล์ค สีน้ำ การวาดภาพเหมือน ฯลฯ ไปจนถึงการเสริมโลกทัศน์ “รู้ทันโลก รู้ทันปัญหา ก้าวฝ่าวิกฤตการณ์” การอภิปรายสังเคราะห์ปัญหา เผชิญหน้ากับความเป็นจริง การระดมสมองแลกเปลี่ยนแนวคิด “พิชิตปัญหา แนวทางปรับตัว... ครอบครัวบำบัด ศิลบทสรุปของโครงการศิลป์สร้างสรรค์ป้องกันยาเสพติด โรงเรียนบ้านปางขอน-โรงเรียนบ้านห้วยแม่เลี่ยม น่าจะอยู่ที่คำกล่าวของนายวิศิฎฐ์  ดุลยพัชร์ ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 1 ที่ว่า  

"กิจกรรมดังกล่าวเป็นกิจกรรมที่สอดคล้องกับนโยบายระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียนของสพฐ.  ตลอดจนการเสริมสร้างโอกาสและคุณภาพโดยเฉพาะนักเรียนในกลุ่มห่วงใยพิเศษและกลุ่มมีปัญหา ตลอดทั้งยังเป็นวิธีการจัดการเรียนรู้เพื่อปลูกฝังการเรียนรู้ผ่านครูสู่เด็กไปจนถึงสถาบันครอบครัวและสังคม ชุมชน โดยใช้กระบวนการจัดการเรียนการสอนตลอดจนสามารถบูรณาการความเข้าใจระหว่างโรงเรียนและชุมชนได้อย่างเป็นระบบสอดรับกับความต้องการของผู้เรียน อันจะนำไปสู่การห่างไกลจากสิ่งเสพติดให้โทษในหมู่ของเยาวชนต่อไป" 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ครูปรางแก้ว วันที่ : 21/07/2012 เวลา : 10.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supaprang

สวัสดีค่ะ
มาอ่านบล็อกนี้แล้วได้ไอเดียทำอะไรดีๆอีกเยอะเลย

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ครูปรางแก้ว วันที่ : 12/07/2012 เวลา : 06.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supaprang

เหมือนถอดโขนบางอย่างออกไป
แล้วค้นพบข้างในของตนเอง

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ครูสบเมย_แม่ฮ่องสอน วันที่ : 22/06/2011 เวลา : 11.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krubaantong
ครบรอบ  ๒๐  ปี พอดี...

เป็นกำลังใจให้ครับคุณครู..งกิจกรรมอย่างนี้เยี่ยมครับ.งผมยังอยากจัดให้เด็กเลยครับ...

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน