*/
  • กรมกุชะ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : maggoonchorn@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-10-06
  • จำนวนเรื่อง : 149
  • จำนวนผู้ชม : 460718
  • จำนวนผู้โหวต : 157
  • ส่ง msg :
  • โหวต 157 คน
<< พฤศจิกายน 2012 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 21 พฤศจิกายน 2555
Posted by กรมกุชะ , ผู้อ่าน : 2730 , 06:05:42 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน ni_gul , อิมกุดั่น และอีก 4 คนโหวตเรื่องนี้

                 อุปนิสัยรักการอ่านในมวลหมู่นักเรียนวัยเรียน วัยอยากรู้อยากเรียน เป็นปลายทางที่ท้าทายสำหรับกระบวนการอบรมกล่อมเกลาโดยมี “หนังสือ”เป็นต้นทาง แม้ว่ากระแสงานวิจัยระดับประเทศจะมีดัชนีชี้ชัดว่า เด็กไทยอ่านหนังสือ 2-5 เล่มต่อปี ขณะที่เด็กๆในหลายๆประเทศในแถบโซนเอเชียกลับมีสถิติอ่านหนังสือมากกว่าครึ่งร้อยเล่มต่อปี    

 

             “การอ่านเป็นประตูสู่การค้นพบ”                                                                                                                              

             คำกล่าวของพระมหาวุฒิชัย วชิรเมธี หรือว.วชิรเมธี ปราชญ์เมธีร่วมสมัยที่ได้ชื่อว่า เป็นนักคิด นักพูด นักเขียน นักวิเคราะห์ นักวิจารณ์เชิงสร้างสรรค์และพัฒนาจิต เป็นเพราะมีต้นทุนทางปัญญามาจากการเป็น “นักอ่าน” มาตั้งแต่สมัยเป็นเด็กนักเรียนวัยประถมศึกษา จนกระทั่งปัจจุบันก็ใช้ชีวิตกับการเรียนรู้ผ่านกระบวนการอ่านหนังสือทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษแบบปันเวลาสำหรับการอ่านตามแบบฉบับ “วางทุกงาน” อย่างจริงจังตั้งใจจริงทุกวัน

ห้องสมุดโรงเรียนบ้านห้วยไร่ ต.ปงน้อย อ.ดอยหลวง จ.เชียงราย ซึ่งก่อร่างสร้างตัวขึ้นจากการระดมทรัพยากร วิธีคิด วิสัยทัศน์ของชุมชนนำโดยนายศรีทน ชุ่มมงคล นายกอบต.ปงน้อย, ดร.ธิดาวัลย์  อุ่นกอง ผอ.รร.บ้านห้วยไร่ ยิ่งมาได้รับการอุปถัมภ์ทางด้านหนังสือ สื่อ วัสดุซีดี เอกสารสนับสนุนการเรียนรู้จากพระมหาวุฒิชัย วชิรเมธี แห่งมหาวิชชาลัยพุทธเศรษฐศาสตร์ (ไร่เชิญตะวัน) ก็ยิ่งทำให้จุดประกายพฤติกรรมรักการอ่านของนักเรียนบ้านห้วยไร่ได้อย่างเป็นรูปธรรมมากยิ่งขึ้น

เป็นข้อเท็จจริงสำหรับผลแห่งการที่เด็กมีพฤติกรรมรักการอ่านย่อมจะเป็นประตูสู่ความเป็นนักค้นพบในแต่ละระดับการเรียนรู้และศักยภาพการบูรณาการความคิดเฉพาะตน แม้ว่ายุคสมัยนี้บรรทัดหนังสือจะมีปรากฏในสื่อที่หลากหลายทั้งในรูปแบบบรรทัดเอกสารสิ่งพิมพ์หรือหนังสืออิเลคทรอนิกส์ e-book ล้วนแล้วแต่เป็นสื่อการอ่านทางเลือกที่มีประโยชน์ตามแบบฉบับธุรกรรมส่งเสริมการอ่านทั้งจากภาครัฐและภาคเอกชนที่มีหลั่งไหลพรั่งพรูให้เลือก “อ่าน”

ดร.ธิดาวัลย์  อุ่นกอง ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านห้วยไร่ สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต3 กล่าวถึงห้องสมุดที่ได้รับการอุปถัมภ์จากพระมหาวุฒิชัย วชิรเมธีและผู้นำท้องถิ่นว่า “ห้องสมุดโรงเรียนบ้านห้วยไร่ จะช่วยให้ชุมชนเล็กๆแห่งนี้เกิดกระแสรักการอ่านเพื่อสร้างสังคมแห่งการเรียนรู้ ดังที่ท่านว.วชิรเมธีได้ระบุถึงคุณูปการของการอ่านไว้อย่างหลากหลาย เช่น การอ่าน คือ ประตูที่เปิดไปสู่การค้นพบ การอ่าน คือ คุณสมบัติพื้นฐานของการเป็นปัญญาชน เป็นต้น”

ขณะที่นายศรีทน  ชุ่มมงคล นายกอบต.ปงน้อย กล่าวว่า อบต.ปงน้อยให้การสนับสนุนการเรียนรู้ผ่านการอ่านของเด็กๆนักเรียนลูกหลานภายในชุมชนซึ่งก็หมายรวมไปถึงพ่อแม่ผู้ปกครองนักเรียนอีกด้วยที่จะต้องมีเวลาสำหรับการอ่านให้เป็นต้นแบบของลูกหลานในยามที่อยู่บ้าน สำหรับการสนับสนุนห้องสมุดโรงเรียนในลำดับต่อๆไปไม่ว่าจะเป็นการระดมงบประมาณจัดซื้อหนังสือวิทยาการใหม่ๆ การจัดผ้าป่าหนังสือ การเปิดรับบริจาคหนังสือ ตลอดจนการสนับสนุนโครงการกิจกรรมห้องสมุดของโรงเรียน ซึ่งเชื่อว่า กิจกรรมตามโครงการ หนึ่งครูอ่าน หนึ่งล้านศิษย์ตื่น เปลี่ยนครูเปลี่ยนประเทศไทยของท่านว.วชิรเมธี จะสร้างสรรค์ให้โรงเรียนบ้านห้วยไร่เป็นแหล่งเรียนรู้ผ่านพฤติกรรมการอ่านได้อย่างเป็นมรรคผล ซึ่งทางอบต.ปงน้อยก็พร้อมที่จะสนับสนุนกิจกรรมการรักการอ่านของนักเรียนทุกรูปแบบต่อไป

โรงเรียนบ้านห้วยไร่ หมู่ที่ 1 ต.ปงน้อย อ.ดอยหลวง จ.เชียงราย จึงเป็นอีกหนึ่งสถานศึกษาที่ให้ความสำคัญต่อการพัฒนาห้องสมุดให้เป็นแหล่งเรียนรู้ มีการส่งเสริมวิถีชีวิตและพฤติกรรมการอ่านสู่การค้นพบอย่างเป็นระบบท่ามกลางการมีส่วนร่วมร่วมแรงร่วมใจของทุกภาคส่วนโดยการนำของพระมหาวุฒิชัย วชิรเมธี ซึ่งน่าจะเป็นกระบวนการการมีส่วนร่วมภาคสังคมสู่กระบวนการเรียนรู้ในสถานศึกษาและการค้นพบปัญญาพัฒนาประชาคมไทยสู่ประชาคมอาเซียนอีกแนวทางหนึ่ง....

ที่เหลือก็คือ "ครู" กับกระบวนทัศน์พัฒนา สร้างสรรค์กิจกรรม-พฤติกรรมและกระบวนการจัดการเรียนรู้ผ่านกระบวนการอ่านว่าจะสามารถสร้างเสริมให้เด็กๆได้เกิดขุมปัญญาได้มากน้อยเพียงใด...?

                                                                                                                                                   


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 กรมกุชะ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
อิมกุดั่น วันที่ : 01/12/2012 เวลา : 06.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/im
คลิกชื่อ "  อิมกุดั่น " เลือก "สารภาพ" แล้วพบกันที่.. http://www.oknation.net/blog/canvas 

ครูคืออาชีพที่ต้องเป็นนักเรียนตลอดชีวิตค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ชบาตานี วันที่ : 24/11/2012 เวลา : 07.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

เป็นโครงการที่ดีน่าสนใจจริงๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 กรมกุชะ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ศักดิ์ศิริ วันที่ : 21/11/2012 เวลา : 20.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saksiri2498
โอ...ค่ำคืนครั้งนั้น พระพุทธองค์...ทรงตรัสรู้อริยสัจจ์ ๔


ลูกศิษย์อาจารย์ไล้ก็ได้ดีเช่นนี้แหละครับ หากทุกอบต.เห็นความสำคัญของอาจารย์ไล้ประเทศไทยก็เจริญ
อาจารย์ไล้หมายถึง ไล้บรารี่ ครับ ( library )

ความคิดเห็นที่ 2 กรมกุชะ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เรือนข้าหลวง วันที่ : 21/11/2012 เวลา : 17.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/banklangtung

สมัยก่อนเป็นครูต้องรักการอ่านโดยอัตโนมัติ

แต่สมัยนี้น่าจะต้องส่งเสริมครูให้รักการอ่านซะก่อน

ความคิดเห็นที่ 1 กรมกุชะ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ย่าดา วันที่ : 21/11/2012 เวลา : 12.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dada
วิญญานอิสระโบยบิ http://www.oknation.net/blog/freesoultofly

การอ่านคือการลับอาวุธปัญญาให้แหลมคมอยู่เสมอ
สวัสดีค่ะ ท่านเจ้าของบล๊อก เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาย่าไปเชียงราย ตามคำเชิญของเบียร์สิงห์ แวะไหว้พ่อขุนเม็งรายเป็นอันดับแรก ยังคิดถึงครั้งไปเยือนเชียงรายปีก่อนโน้นอยู่เลยค่ะ ขอบคุณในไมตรีจิตที่เจ้าของบล๊อกในครั้งนั้นค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน