*/
  • กรมกุชะ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : maggoonchorn@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-10-06
  • จำนวนเรื่อง : 149
  • จำนวนผู้ชม : 460718
  • จำนวนผู้โหวต : 157
  • ส่ง msg :
  • โหวต 157 คน
<< มกราคม 2013 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 7 มกราคม 2556
Posted by กรมกุชะ , ผู้อ่าน : 3032 , 21:11:34 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน ก่อพงษ์ , ชบาตานี และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

เชื่อว่าหลายคนคงเคยดื่มน้ำกระทกรกหรือน้ำเสาวรสมาบ้าง  จะเป็นน้ำกระทกรกปั่นหรือคั้นผสมน้ำแข็งก็ตามที รสชาติเปรี้ยวอมหวานน้ำตาลทรายเจือเกลือบางๆ สร้างความสดชื่น  สดใสได้อย่างชะงัดนัก  

 

 

 

           

ที่โรงเรียนบ้านโป่งเกลือ โรงเรียนขนาดเล็กมีนักเรียนป.1-ป.6 จำนวน 91 คน ตั้งอยู่ที่หมู่ 4 ต.ดอยลาน อ.เมือง จ.เชียงราย ที่นี่...ได้ชื่อว่าเป็นโรงเรียนปลูกพืชกระทกรกหรือเสาวรสพืชเถาเลื้อยอย่างจริงจังบนพื้นที่ 2 งานที่ด้านหลังอาคารเรียน มีการแบ่งงานนักเรียนทุกระดับชั้นช่วยกันเป็นเจ้าภาพดูแลแปลงกระทกรกของตนเอง รดน้ำ พรวนดิน ใส่ปุ๋ย เลี้ยงดูจนโต เมื่อได้ผลผลิตก็นำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์หลากหลายรูปแบบตามที่ “พ่อครู-แม่ครู” ซึ่งมีต้นทุนประสบการณ์ภูมิความรู้การแปรรูปผลไม้กระทกรก ใช้เวลาว่างมาสอนและฝึกนักเรียนให้ปฏิบัติ ร่วมคิด ร่วมผลิต ร่วมบรรจุภัณฑ์ ร่วมจำหน่าย จนถึงทำบัญชีรายรับรายจ่ายในรูปแบบสหกรณ์โรงเรียนได้อย่างครบวงจรมีประสิทธิภาพ

นางสาวจุฑารัตน์ วงค์หนัก ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านโป่งเกลือกล่าวว่า  “โรงเรียนบ้านโป่งเกลือเป็นโรงเรียนขนาดเล็กในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต1  อาจจะด้วยสาเหตุเพราะเป็นโรงเรียนขนาดเล็ก จำนวนครูไม่ครบชั้น แต่ด้วยความเอาใจใส่ของชุมชน ไม่ว่าจะเป็นพ่อ แม่ ผู้ปกครอง พระสงฆ์ ผู้นำท้องถิ่น ที่เข้ามามีส่วนร่วมในการช่วยสอนหลักสูตรท้องถิ่นที่เน้นย้ำตามแนวพระราชดำริเศรษฐกิจพอเพียง ปูพื้นฐานอาชีพให้แก่นักเรียนผสมผสานกับกลวิธีเสริมสร้างคุณลักษณะนิสัย ขยัน ประหยัด ซื่อสัตย์ มีวินัย  สะอาด สุภาพ สามัคคี มีน้ำใจ ไปในขั้นตอนต่างๆให้นักเรียนได้ซึมซับตั้งแต่การปลูก ขยายพันธ์ ดูแล เก็บผล ไปจนถึงการมีส่วนร่วมในการผลิตหรือแปรรูปกระทกรกเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่เด็กๆสามารถเรียนรู้ ฝึกทำ พัฒนาและปรับปรุงได้ไม่ยากนัก”

นางสี  จันต๊ะนาเขต อายุ 45 ปี ชาวบ้านโป่งเกลือ วิทยากรสอนเด็กนักเรียนแปรรูปกระทกรก กล่าวว่า “ผลิตภัณฑ์แปรรูปกระทกรกของนักเรียนโรงเรียนบ้านโป่งเกลือที่ทำได้ นอกจากน้ำเสาวรสแล้วยังมีไอศกรีมกระทกรก ข้าวเกรียบกระทกรก สบู่ น้ำยาล้างจาน น้ำยาล้างห้องน้ำ แชมพู ปุ๋ยหมัก น้ำหมัก ฯลฯ เป็นต้น ซึ่งนักเรียนแต่ละระดับชั้นก็จะสามารถเรียนรู้และฝึกปฏิบัติในการผลิตหรือแปรรูปได้ตามศักยภาพ”

ภาพเด็กนักเรียนโรงเรียนบ้านโป่งเกลือในชุดกันเปื้อนกับกิจกรรมยามว่างหรือในชั่วโมงเรียนตามรูปแบบการพัฒนาคุณภาพนักเรียนโดยใช้กิจกรรมตามหลักเศรษฐกิจพอเพียง ตั้งแต่ในสวนกระทกรกพื้นที่แปลงเกษตรของโรงเรียนกับในห้องครัว ห้องเรียนรู้การแปรรูปกระทกรก ไปจนถึงชุมชนในตลาดเล็กๆของหมู่บ้านโป่งเกลือ ล้วนแล้วแต่เป็นโรงเรียนชีวิตนอกเหนือจากหลักสูตรวิชาการตามสาระรายวิชา ที่เด็กๆวัยเรียนของบ้านโป่งเกลือได้รับตามระบบในห้องเรียน

นี่คือโรงเรียนชีวิตตามแนวพระราชดำริเศรษฐกิจพอเพียงของโรงเรียนบ้านโป่งเกลือ ต.ดอยลาน อ.เมือง จ.เชียงราย ที่มีกระทกรกหรือเสาวรสเป็นตัวชูโรง...ซึ่งแน่นอนที่มิใช่เพียงแค่ผลผลิตหรือผลิตภัณฑ์จำหน่ายได้ บริโภคได้ หรืออุปโภคได้เท่านั้น หากแต่กระทกรกโรงเรียนบ้านโป่งเกลือยังแฝงฝังไปด้วยการเสริมสร้างคุณลักษณะนิสัยที่เด็กๆพึงสร้างเสริม ไปจนถึงการเรียนรู้พื้นฐานอาชีพเพื่อหารายได้เสริมจุนเจือครอบครัวหรือเป็นทุนการศึกษาได้อย่างดีทีเดียว

 

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ก่อพงษ์ วันที่ : 08/01/2013 เวลา : 22.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gorbhong

มาปรบมือให้ครับ ผมชอบรสของเสาวรสมาก ๆ เลย

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ชบาตานี วันที่ : 08/01/2013 เวลา : 20.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

เยี่ยมไปเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
BlueHill วันที่ : 08/01/2013 เวลา : 16.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

เด็กๆเก่งกัีนทุกคนเลยครับ
ถ้าอยู่ใกล้ๆ จะแว่บไปอุดหนุน
ผมชอบจิบน้ำเสาวรสหลังกาแฟ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน