*/
  • กรมกุชะ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : maggoonchorn@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-10-06
  • จำนวนเรื่อง : 149
  • จำนวนผู้ชม : 460720
  • จำนวนผู้โหวต : 157
  • ส่ง msg :
  • โหวต 157 คน
<< สิงหาคม 2013 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 21 สิงหาคม 2556
Posted by กรมกุชะ , ผู้อ่าน : 3482 , 18:54:03 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน นามา , เฟื่อง และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

ว่ากันว่า เชียงราย จังหวัดเหนือสุดในสยามประเทศแห่งนี้มีภัยพิบัติครบถ้วนกระบวนความ....ตั้งแต่แผ่นดินไหว ดินโคลนถล่ม ลูกเห็บตก น้ำท่วม แล้งแร้นแค้น หนาวระทึก...ซึ่งก็เป็นไปตาม "กรรม" และ "ธรรมชาติกำหนด"

ธรรมชาติที่ก่อวิกฤตรุนแรงกระทั่งส่งผลกระทบต่อ "คน" และ "สมบัติพัสถาน" ถึง "สถานที่ราชการ" ไม่ว่าจะเป็นล้มหายตายเจ็บ ย่อยยับอัปราเพียงใด ทางราชการเขาเรียกว่า "ภัยพิบัติอันเกิดจากธรรมชาติ"

และตรงที่ว่า "ภัยพิบัติจากธรรมชาติ" นี่เอง...จึงเป็นบริบทแห่งมาตรการร่วมของส่วนราชการที่เกี่ยวข้องกับนโยบาย "เด็กต้องอยู่รอดปลอดภัย" ตามแนวทางระบบดูแลช่วยเหลือ โดยเฉพาะในโรงเรียน ห้องเรียน อันเป็นเสมือนบ้านหลังที่สองของเด็กๆ

ที่จ.เชียงราย โดยสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 1 จึงได้พูดคุยแลกเปลี่ยนวิชั่นแบ่งปันประสบการณ์ร่วมกับศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เขต 15 เชียงราย,โรงพยาบาลค่ายเม็งรายมหาราช,เทศบาลตำบลแม่ยาว,โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลแม่ยาว,สถานีตำรวจภูธรแม่ยาว ฯลฯ เพื่อกำหนดแผนอพยพภัยเหตุแผ่นดินไหว ตามโครงการภูมิคุ้มกันภัยพิบัติธรรมชาติขึ้น โดยกำหนดปฏิบัติการนำร่อง ณ โรงเรียนบ้านห้วยแม่ซ้าย หมู่ 11 ต.แม่ยาว อ.เมือง จ.เชียงราย...เป็นปฐมฤกษ์สำหรับปี 2556

นี่คือ...สถานการณ์จำลอง ครูและนักเรียนร่วมเรียนรู้วิธีการช่วยเหลือ ปฐมพยาบาลและนำนักเรียนที่บาดเจ็บออกจากพื้นที่อันตรายในตัวอาคาร

กระทั่งผู้บริหารโรงเรียน นายชุมพล สนิทวงศ์ ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านห้วยแม่ซ้าย ก็ต้องสวมบท "หลบอย่างมีชั้นป้องกันอย่างมีเชิง" โดยการ "มุดโต๊ะ" ทันควันหากสถานการณ์อยู่ในระดับที่ควรเป็น สังเกตดูเก้าอี้ โต๊ะ เอกสาร ป้ายชื่อ กระเด็นเซ็นซ่าน

นายปริญญา ณ วันจันทร์ รองผอ.สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 1 นายสมนึก วินุวงษ์ศรี ผอ.กลุ่มอำนวยการ สพป.เชียงราย เขต 1 นายชุมพล สนิทวงศ์ ผอ.รร.บ้านห้วยแม่ซ้าย ร่วมประสานงาน บัญชาการแผนอพยพหลบภัยเหตุแผ่นดินไหว เพื่อให้บังเกิดทักษะและประสบการณ์ที่ถูกต้อง ถูกทาง ถูกหลักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเด็กนักเรียนปลอดภัยให้มากที่สุด

เจ้าหน้าที่จากศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย สำนักงานเทศบาลตำบลแม่ยาว โดยการควบคุมของ นายพงศ์พันธ์ ต๊ะถา นายกเทศมนตรี ได้นำอุปกรณ์เปลลำเลียงผู้ป่วยมาร่วมสาธิตการช่วยเหลือนักเรียนที่ได้รับบาดเจ็บหรือไม่ได้สติ อย่างแข็งแรงแข็งขัน พร้อมพรึ่บ รวดเร็ว ปลอดภัย ชัวร์ !

การสาธิตและซักซ้อมแผนอพยพภัยแผ่นดินไหว ณ โรงเรียนบ้านห้วยแม่ซ้ายครั้งนี้ มีหน่วยงานเครือข่ายมาร่วมทำงานอย่างคึกคักพร้อมเพรียง ซึ่งน่าจะเป็นความสำเร็จอีกแง่มุมหนึ่ง นอกเหนือจากเด็กๆปลอดภัย ซึ่งการมีส่วนร่วมของทุกภาคส่วนกับการป้องกันภัยพิบัตินั้นถือเป็นพลังและการขับเคลื่อนที่สำคัญสู่ความสำเร็จ....

การจัดกิจกรรมตามโครงการภูมิคุ้มกันภัยพิบัติธรรมชาติ ณ รร.บ้านห้วยแม่ซ้าย ต.แม่ยาว อ.เมือง จ.เชียงราย ภาพของการแสดงออกซึ่งความสมัครสมานสามัคคี ความมีจิตสาธารณะ ความเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ ความมีเมตตาธรรมต่อกัน เป็นตรรกกะและศักยภาพที่จะถูกถ่ายทอดโดยเฉียบพลัน ดังเช่น กิจกรรมพัฒนาผู้เรียนที่มีหลักสูตรวิชาลูกเสือเป็นหลัก....ก็จะได้เห็นบทบาทที่เป็นรูปธรรมในการสาธิตการอพยพที่บางครั้งเมื่อผู้ใหญ่หรือหน่วยงานเกี่ยวข้องยังมาไม่ถึง ไม่ทัน "ลูกเสือ" ก็จะได้มีโอกาสนำวิชาชีวิตมาใช้เป็นประสบการณ์ตรง

ความรัก ความผูกพันระหว่างครูกับลูกศิษย์ ความปลอดภัยของนักเรียนตัวน้อยๆ ถ่ายทอดผ่านการแสดงออกอย่างจริงจังตั้งใจ แม้ว่าจะเป็นเพียงการ "สาธิต" ก็ตาม...

ด.ช.แบงค์ กับบทบาทโอดโอย "โอย..เจ็บจริง" สุ้มเสียงตามคำอ่านนี่แหละ แต่สีหน้าให้อย่างแรง...จึงได้รอยยิ้มจากผู้พบเห็นมากมาย

หมอทหาร กำนัน เทศบาล ตำรวจ ครู....พร้อมพรึ่่บ พร้อมเพรียง

ขอบขอบคุณ
นายนพรัตน์  อู่ทอง ผอ.สพป.เชียงราย เขต1
นายกอบชัย  บุญอรณะ ผอ.ศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เขต 15 เชียงราย
พ.อ.อรรณพ  ธรรมรัศมี ผอ.โรงพยาบาลค่ายเม็งรายมหาราช
นายชุมพล  สนิทวงศ์ ผอ.รร.บ้านห้วยแม่ซ้าย
นายพงศ์พันธ์  ต๊ะถา นายกเทศบาลตำบลแม่ยาว
สวญ.สภ.แม่ยาว
นักเรียน ครู พ่ออุ้ย-แม่อุ้ย บ้านห้วยแม่ซ้าย


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ลุงต้าลี่ วันที่ : 22/08/2013 เวลา : 08.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongdali

ดูภาพเหมือนเหตุการณ์จริงๆ เลยครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ชบาตานี วันที่ : 22/08/2013 เวลา : 06.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

เยี่ยมไปเลยค่ะ
แต่คนที่แสดงได้สมบทบาท น่าจะยกให้ ด.ช.แบงค์ ค่ะ แสดงได้เยี่ยมจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
รุณ วันที่ : 21/08/2013 เวลา : 19.12 น.

สิทธิพงษ์ ทำได้สมจริง น่าตาเหมือนเลย

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
รุณ วันที่ : 21/08/2013 เวลา : 19.10 น.

การฝึกแบบนี้ดีจริงๆ กระทรวงศึกษาฯ และรัฐควรที่จะสนใจในเรื่องเหล่านี้ให้มากๆ เพื่อความปลอดภัยและลดการสูญเสียจากอุบัติภัย เห็นแล้วชอบและถูกใจจริงๆ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน