*/
  • กรมกุชะ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : maggoonchorn@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-10-06
  • จำนวนเรื่อง : 149
  • จำนวนผู้ชม : 460654
  • จำนวนผู้โหวต : 157
  • ส่ง msg :
  • โหวต 157 คน
<< พฤศจิกายน 2013 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 10 พฤศจิกายน 2556
Posted by กรมกุชะ , ผู้อ่าน : 2251 , 11:00:45 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน BlueHill โหวตเรื่องนี้

มิชลินอาสา พัฒนาชุมชน 

การมีส่วนร่วมของทุกภาคส่วนในการร่วมไม้ร่วมมือร่วมแรงร่วมใจพัฒนาโรงเรียนหรือสถานศึกษาพัฒนาเด็กๆวัยประถมศึกษาในแต่ละท้องถิ่นให้มีความพร้อมสรรพอยู่ตลอดเวลาสำหรับกระบวนการจัดการเรียนการสอน ถ้าขาดแคลนก็ให้ขาดแคลนน้อยที่สุด บรรเทาเบาแรงลดความเหนื่อยยากของครู เพิ่มเสริมเติมแต่งให้นักเรียนได้มีโอกาสพัฒนาทักษะ มีสื่อ มีอุปกรณ์การเรียนการสอน มีอาหารกลางวัน จัดหาทุนการศึกษา อยากเรียนอะไรต้องได้เรียน อยากรู้อะไรต้องได้รู้

ชาวสยามมิชลินจากระยองเยือนเชียงรายถึงบ้านช่องลม

 

คุณวรรณดา  ริยากาศ ศิษย์เก่ารร.บ้านช่องลม เจ้าหน้าที่บริษัท สยามมิชลินระยอง ผู้ประสานโครงการ 

เฉกเช่นโรงเรียนเล็กๆแห่งหนึ่งที่ชื่อ โรงเรียนบ้านช่องลม ตั้งอยู่ริมถนนสายเวียงชัย-พญาเม็งราย หมู่ที่ 3 ต.ดอนศิลา อ.เวียงชัย จ.เชียงราย ห่างจากตัวเมืองเชียงรายเพียง 13 กิโลเมตร เป็นโรงเรียนขนาดเล็กฉบับพับแพ็ค มีนักเรียนป.1-ป.6 เพียง 80 คน
เห็นยอดรวมจำนวนเด็กนักเรียนแล้วก็น่าจะบวกลบคูณหารประมาณการได้เลยว่า งบประมาณตามรายหัวนักเรียนที่รัฐพึงจัดสรรให้โรงเรียนจะได้กี่เฟื้องกี่ไพ เม็ดเงินที่ได้รับจากรัฐจะส่งผลถึงการพัฒนาสื่อ เสริมแรงการจัดการเรียนการสอนหรือจะสามารถนำมาบริหารจัดการเสริมช่องทางช่วยการขาดแคลนครูผู้สอนได้อย่างมีประสิทธิภาพเพียงใด?

ผู้บริหารสพป.เชียงราย เขต1-ผอ.รร.บ้านช่องลม ต้อนรับ มร.ปิแอร์ เดอโปส กรรมการผจก.บริษัท สยามมิชลินระยอง

ดร.สมบูรณ์ ธรรมลังกา รอง ผอ.สพป.เชียงราย เขต1 มอบเกียรติคุณบัตรแก่มร.ปิแอร์ เดอโปส


ยังดีที่ทีมงานของโรงเรียนบ้านช่องลม ทั้งผู้บริหาร ครู ต่างก็ล้วนมีจิตวิญญาณลงทุนแรง-ลงทุนใจ-ลงทุนเม็ดเหงื่อเม็ดเงินอย่างทุ่มเทเสียสละและประสานสิบทิศแบบตัวเป็นเกลียวเพื่อคุณภาพชีวิตลูกศิษย์ตัวน้อยๆให้สามารถเรียนรู้คู่คุณธรรมนำสมัยก้าวไกลสู่อาเซียน อันเป็นวิสัยทัศน์ เป้าหมายและเจตนารมณ์ในการจัดการศึกษาที่ตรงต้องกันของทุกโรงเรียนในประเทศไทยในยุคสมัยนี้ ไม่ว่าจะเป็นโรงเรียนบนดอยกันดารเด็กชายขอบตีนเปลือยแน่นครึดหรือโรงเรียนในเมืองดารดาษด้วยลูกพ่อค้าพระยาเลี้ยง ต่างก็จัดการเรียนการสอนในโฟกัสเดียวกัน มีมาตรฐาน O-NET ,NT, LAS และต้องอยู่ภายใต้ดัชนีชี้วัด “การอ่านไม่ออกเขียนไม่ได้ต้องไม่มี” เหมือนๆกัน แม้ว่า 100% ของเด็กทั้งโรงเรียนจะเป็นเด็กดอยด้อยโอกาสจากหลากหลายเผ่าพันธ์ก็ตาม

เด็กๆรร.บ้านช่องลมกับเครื่องเล่นที่ทำจากยางมิชลิน

ม่วนอ๊กม่วนใจ๋

จ๊ะเอ๋

เมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน 2556 คณะบริษัทสยามมิชลินระยองไดเรคเตอร์ เมเนเจอร์จำกัด นำโดย มิสเตอร์ปิแอร์ เดอโปส กรรมการผู้จัดการพร้อมคณะผู้บริหารและพนักงานหลายสิบชีวิตเดินทางไปจัดกิจกรรม “มิชลินอาสา พัฒนาชุมชน” มอบลานอเนกประสงค์ เครื่องเล่นเด็กในสนามเด็กเล่นมิชลิน อุปกรณ์การเรียน อุปกรณ์กีฬาและหมวกกันน้อค พอย่างเท้าก้าวเข้าสู่ประตูโรงเรียน มิสเตอร์ปิแอร์ เดอโปส ก็ถึงกับเซอร์ไพร๊ส์อ้าปากหวอกับการกล่าวต้อนรับและแนะนำโรงเรียนของด.ญ.สุธาสินี เจริญปัฐยาวัฒ หรือ “น้องมายด์” นักเรียนชั้น ป.6 โรงเรียนบ้านช่องลม ซึ่งกล่าวต้อนรับเป็นภาษาอังกฤษอย่างชัดเจนคล่องแคล่วเป็นธรรมชาติโดยไม่ต้องอ่านสคริปต์ ในขณะที่ ด.ช.ไทย นันโพธิ์ นักเรียนชั้นป.6 ก็กล่าวต้อนรับเป็นภาษาจีนกลาง โดยไม่มีช้อทโน้ตใดใดอยู่ในมือ เรียกเสียงปรบมือฮือฮาจากคณะอาคันตุกะมิชลินที่มาเยี่ยมเยือน ทำเอาชาวบ้านบ้านช่องลมต่างก็ยิ้มแย้มแจ่มใสกับทักษะความรู้ความสามารถบุตรหลานของตน

หน้าสนามเด็กเล่นมิชลิน


“ผมประทับใจในทักษะการใช้ภาษาอังกฤษของเด็กนักเรียนโรงเรียนบ้านช่องลมเป็นอย่างมาก รวมถึงเด็กชายที่กล่าวแนะนำโรงเรียนเป็นภาษาจีน แม้ว่าผมจะฟังภาษาจีนไม่รู้เรื่อง แต่เห็นการสื่อสารพูดจาอย่างคล่องแคล่วไม่ติดขัดก็น่าจะมองได้ออกว่า การจัดการเรียนการสอนด้านภาษาให้แก่นักเรียนเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ สอดรับกับการเตรียมความพร้อมสู่ประชาคมอาเซียนของประเทศไทย”

ด.ญ.สุธาสินี  เจริญปัฐยาวัฒ "น้องมายด์" กล่าวต้อนรับมร.ปิแอร์ เดอโปส เป็นภาษาอังกฤษอย่างคล่องแคล่ว

ครูสมบูรณ์  มาถา กับลูกศิษย์คนเก่ง ด.ญ.สุธาสินี เจริญปัฐยาวัฒน์และด.ช.ไทย นันท์โพธิ์


มิสเตอร์ปิแอร์ เดอโปส กล่าวชื่นชมผ่านล่ามภาษาไทยให้ประชาชน ผู้ปกครอง คณะครู ผู้บริหารโรงเรียนในเขตอ.เวียงชัย จ.เชียงรายที่มาร่วมกิจกรรม “มิชลินอาสา พัฒนาชุมชน” ได้รับฟังด้วยความประทับใจในผลผลิตทางการศึกษาของโรงเรียนบ้านช่องลมร่วมกับคณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต1 คณะผู้นำท้องถิ่น ในขณะที่นางณัฐพร วงศ์ประสิทธิ์ ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านช่องลมก็กล่าวตอบต่อความสำเร็จของการจัดการศึกษาว่า “โรงเรียนบ้านช่องลมมีคณะครูที่มีทักษะความรู้ความสามารถด้านภาษาอังกฤษ คือ ครูสมบูรณ์ มาถา ครูชำนาญการ นอกจากนั้นยังมีนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยในประเทศจีนเดินทางมาช่วยสอนภาษาจีนภาคเรียนละ 2 คนในทุกๆปีการศึกษา และทางโรงเรียนยังได้รับการสนับสนุนจากนายสมศรี เมืองมา ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 3 ต.ดอนศิลา ในฐานะประธานกรรมการศึกษาขั้นพื้นฐานของโรงเรียนบ้านช่องลมทั้งการพัฒนาอาคารสถานที่ ภูมิทัศน์ การจัดหาสื่อ การระดมงบประมาณจัดหาครูอัตราจ้าง จึงทำให้โรงเรียนบ้านช่องลมสามารถยืนหยัดได้ในการบริหารจัดการศึกษาให้แก่เด็กๆวัยเรียนในท้องถิ่นได้อย่างมีประสิทธิภาพ”

คณะผู้บริหารโรงเรียนกลุ่มดอนศิลาร่วมต้อนรับอาคันตุกะ

กิจกรรมการมีส่วนร่วมของภาคเอกชนอย่างบริษัท สยามมิชลินระยอง ไดเรคเตอร์ เมเนเจอร์ จำกัด นอกเหนือจากจะเป็นการ “ให้” และ “เติมเต็ม” ของเหล่าบรรดาผู้ใหญ่ใจดีที่มีต่อเด็กๆโรงเรียนบ้านช่องลม ต.ดอนศิลา อ.เวียงชัย จ.เชียงราย ไม่ว่าจะเป็นการมอบลานอเนกประสงค์ เครื่องเล่นในสนามเด็กเล่น ตลอดจนอุปกรณ์การเรียนการสอนรวมมูลค่าแล้วเป็นเงิน จำนวนกว่า 200,000 บาท
แต่สิ่งหนึ่งที่ได้ถ่ายทอดและประจักษ์ต่อสายตาของอาคันตุกะและสาธารณชนก็คือ คุณภาพการจัดการเรียนการสอนของโรงเรียนขนาดเล็ก ตลอดจนคุณภาพของประชาชนชาวบ้านช่องลมที่ได้ร่วมกับคณะครู กรรมการสถานศึกษาพัฒนาโรงเรียนหนึ่งเดียวของหมู่บ้านให้เป็นโรงเรียนดีที่ชาวช่องลมภาคภูมิใจ ตระหนักถึงความสำคัญของการศึกษาขั้นพื้นฐานสมดังคำที่ว่า “การศึกษาพัฒนาคน คนพัฒนาชาติ”

อัธยาศัยไมตรีจิตจากผู้ปกครองนักเรียนและชาวบ้านบ้านช่องลม ต.ดอนศิลา อ.เวียงชัย จ.เชียงราย


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน