*/
  • กรมกุชะ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : maggoonchorn@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-10-06
  • จำนวนเรื่อง : 149
  • จำนวนผู้ชม : 460718
  • จำนวนผู้โหวต : 157
  • ส่ง msg :
  • โหวต 157 คน
<< กุมภาพันธ์ 2016 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2559
Posted by กรมกุชะ , ผู้อ่าน : 2519 , 19:10:30 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน แม่หมี , Surakant และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

 

 

ช่วงนี้โรงเรียนประถมศึกษาทั่วประเทศ จำนวน 10%ของจำนวนโรงเรียนทั้งหมด กำลังขะมักเขม้นกับการเดินหน้าจัดกระบวนการเรียนการสอนที่นอกเหนือจากกลุ่มวิชาสามัญหรือ 8 สาระหลัก นัยว่าเป็นการสนองตอบต่อนโยบายรัฐบาลและกระทรวงศึกษาธิการ

 

และช่วงนี้ ทางคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐานก็กำลังแบ่งสายคณะกรรมการประเมินผลงานการดำเนินการลดเวลาเรียนเพิ่มเวลารู้ เพื่อหาข้อสรุปข้อดีข้อเสียข้อควรปฏิบัติและนำไปดำเนินการให้เป็นมรรคผลเป็นรูปธรรมจับต้องได้ให้มากยิ่งขึ้น

ดังเช่นที่โรงเรียนบ้านห้วยแม่ซ้าย หมู่ 11 ต.แม่ยาว อ.เมือง จ.เชียงราย  โรงเรียนที่มีนักเรียนชาติพันธ์ 100%  สอนตั้งแต่อนุบาลจนถึง ป.6 มีนักเรียนชายหญิงเผ่าอาข่า อิ๊วเมี่ยน ลาหู่ รวม 133 คน ที่นี่ เดินหน้านำร่องตามโครงการลดเวลาเรียนเพิ่มเวลารู้ของสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 1 อย่างเข้มข้นคึกคัก

การเรียนการฝึกซ้อมกิจกรรมแอโรบิกมวยไทย เป็นกิจกรรมเพิ่มเวลารู้ของโรงเรียนบ้านห้วยแม่ซ้าย ที่คณะครูได้ร่วมกันจัดขึ้นในช่วงลดเวลาเรียนตั้ง 14.30 น. เป็นต้นไป โดยมีคุณครูธวัลรัตน์  ทิพย์สอน เป็นครูที่ปรึกษา เป็นวิทยากรและออกแบบการเรียนรู้แอโรบิกมวยไทย 

ความจริง กิจกรรมไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกาย ศิลปะการแสดง การฝึกฝนทักษะอาชีพ ศิลปหัตถกรรม กิจกรรมพัฒนาผุ้เรียนต่างๆ ทางโรงเรียนโดยคณะครูร่วมกับผู้เรียนก็ได้รวมกลุ่มนักเรียนผู้สนใจจัดตั้งเป็นกลุ่ม เป็นชมรม และใช้เวลาว่างหลังเลิกเรียนปฏิบัติกิจกรรมตามแนวทางของกลุ่มหรือชมรมมาโดยตลอดก่อนหน้าที่จะมีนโยบายลดเวลาเรียนด้วยซ้ำไป

คณะครู บุคลากรทางการศึกษาโรงเรียนบ้านห้วยแม่ซ้าย โรงเรียนขนาดกลาง ห่างจากตัวเมืองเชียงรายผ่านวัดห้วยปลากั้ง จนถึงสามแยกแม่ยาว เลี้ยวขวาผ่านอ้อมกอดของภูเขาสูงต่ำ ร่องธารทางธรรมชาติที่น้ำค่อนข้างแห้งขอดในฤดูแล้ง ไปจนถึงโรงเรียนประมาณ 25 กม. ข้าราชการครูซึ่งส่วนใหญ่เป็นหนุ่มสาวได้พร้อมใจกันจัดหาหลักสูตร สื่อ ต้นแบบ เครื่องไม้เครื่องมือ สอนนักเรียนในช่วงหลัง14.30 น. เรียนรู้และฝึกฝนผ่านกิจกรรมและวิทยากรในกิจกรรมต่างๆทั้ง 4 H คือ Head  Hand  Heart และ Health 

ลีลาร่วมแอโรบิกกับนักเรียนของคุณครูธวัลรัตน์  ทิพย์สอน ผู้ประมวลและออกแบบท่าเต้นแอโรบิกแม้ไม้มวยไทย รวม 15 ท่า ตั้งแต่ หมัด ศอก เข่า เท้า เตะและถีบ แบบครบถ้วน สร้างความสนุกสนาน ความรู้พื้นฐานในทักษะกีฬาประจำชาติที่เรียกว่ามวยไทย

โรงเรียนบ้านห้วยแม่ซ้าย ต.แม่ยาว อ.เมือง จ.เชียงราย โรงเรียนที่ดูเหมือนธรรมดา แต่เมื่อเข้าไปสัมผัสพูดคุย ดูชมบู้ธนิทรรศการถาวรแล้วจะรู้ว่า เป็นโรงเรียนที่ไม่ธรรมดา เพราะเป็นโรงเรียนต้นแบบในหลายๆเรื่อง เช่น โรงเรียนสุจริต โรงเรียนวิถีพุทธ โรงเรียนปฏิรูปการเรียนรู้สู่ผู้เรียน สถานศึกษาพอเพียง โรงเรียนต้านแผ่นดินไหว และล่าสุดก็คือ เป็นโรงเรียนนำร่องลดเวลาเรียนเพิ่มเวลารู้ 1 ใน 12 โรงของสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 1 ในปีการศึกษา 2558

ในขณะที่ นายชุมพล สนิทวงศ์ ผู้อำนวยการโรงเรียนระดับเชี่ยวชาญ โรงเรียนบ้านห้วยแม่ซ้าย กล่าวว่า ในช่วงเวลาเพิ่มเวลารู้ของทางโรงเรียนบ้านห้วยแม่ซ้ายนั้น ได้คลี่แผนและถอดองค์ความรู้จากทีมครูวิทยากรที่สอดรับกับเจตนารมณ์ของกระทรวงศึกษาธิการที่ต้องการให้มีประสบการณ์ตรงส่งเสริมภาวะทางอารมณ์ สุขภาพพลานามัย พื้นฐานอาชีพ ความคิดวิเคราะห์ เช่น แอโรบิกมวยไทย เทคโนโลยี รักชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ การประดิษฐ์ต่างๆจากเศษวัสดุเหลือใช้ในท้องถิ่น

ท่าทางอันทะมัดทะแมงของเหล่าบรรดานักเรียนที่เรียนรู้ท่าทางตามแบบอย่างของวิทยากรนักเรียนรุ่นพี่ที่จบการศึกษาจากโรงเรียนไปแล้ว และมีความรู้ความชำนาญการท่าทางแม่ไม้มวยไทยทั้ง 15 ท่า จากรุ่นพี่สู่รุ่นน้อง ซึ่งนอกจากจะเป็นการออกกำลังกายและรู้อนุรักษ์ศิลปะแม่ไม้มวยไทยแล้ว ยังจะเป็นการใช้เวลาว่างหลังการเรียนรู้ในห้องเรียนมาสู่ภาคสนาม ซึ่งแน่นอน เด็กก็ย่อมจะสนุกสนาน ประทับใจ ได้รับความรู้ ประสบการณ์ตรง มาบูรณาการกับวิถีชีวิตได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ในขณะที่ นายนพรัตน์ อู่ทอง ผอ.สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 1 กล่าวว่า การดำเนินการตามนโยบายลดเวลาเรียนเพิ่มเวลารู้ของโรงเรียนนำร่อง จำนวน 12 โรงในปีการศึกษา 2558 ดำเนินไปอย่างค่อนข้างมีประสิทธิภาพ ผู้บริหาร ครู ต่างเข้าใจในหลักการและให้ความร่วมมือ เด็กๆต่างก็มีความสุข ได้รับความรู้ ครูก็มีความพึงพอใจ แม้ในระยะแรกๆจะยังไม่ค่อยเข้าใจก็ตาม

นายชุมพล  สนิทวงศ์ ผู้อำนวยการโรงเรียน ระดับเชี่ยวชาญ รร.บ้านห้วยแม่ซ้าย ต.แม่ยาว อ.เมือง จ.เชียงราย 

 ทั้งนี้ทางสำนักติดตามและประเมินผล สพฐ. โดยการนำของดร.สุรเสน ทั่งทอง พร้อมคณะ คือ นางรสรินทร์ ชุติวิบูลย์ฉัตร รองผอ.สตผ.สพฐ.และคุณอรอุมา ศิริสุวรรณ ที่เดินทางมาติดตามและประเมินผลทั้งที่รร.อนุบาลเชียงราย ซึ่งเป็นโรงเรียนขนาดใหญ่พิเศษและรร.บ้านห้วยแม่ซ้าย โรงเรียนขนาดกลาง พบว่าคณะผู้บริหาร คณะครู บุคลากรทางการศึกษาต่างปฏิบัติหน้าที่กันอย่างเป็นทีม ทุกฝ่ายมีส่วนร่วม มีการวางแผน การดำเนินการ มีการทบทวนภายหลังการปฏิบัติการหรือการทำ AAR (after action review) ส่งผลให้การดำเนินงานตามนโยบายลดเวลาเรียนเพิ่มเวลารู้ของสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 1 ดำเนินการไปอย่างประสบความสำเร็จมีสัมฤทธิผลที่ได้รับการยอมรับจากคณะติดตามและประเมินผล ทั้งนี้ในปีการศึกษา 2559 สพป.เชียงราย เขต 1 จะมีโรงเรียนนำร่องเพิ่มขึ้นอีก 48 โรง รวมทั้งหมด 60 โรง

ooooooooo

 

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
แม่หมี วันที่ : 27/02/2016 เวลา : 10.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

กิจกรรมนี้ดีจังค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ย่าดา วันที่ : 24/02/2016 เวลา : 23.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dada
วิญญานอิสระโบยบิ http://www.oknation.net/blog/freesoultofly

น่าสนุกจัง

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 24/02/2016 เวลา : 10.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ชอบครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน