*/
  • กรมกุชะ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : maggoonchorn@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-10-06
  • จำนวนเรื่อง : 149
  • จำนวนผู้ชม : 460718
  • จำนวนผู้โหวต : 157
  • ส่ง msg :
  • โหวต 157 คน
<< มีนาคม 2016 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 7 มีนาคม 2559
Posted by กรมกุชะ , ผู้อ่าน : 8217 , 09:24:04 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 9 คน ..เวลาสวัสดิ์.. , อาคม และอีก 5 คนโหวตเรื่องนี้

ที่นี่...โรงเรียนอนุบาลฮ่องลี่ (ค่ายเม็งรายมหาราชอุปถัมภ์) ต.รอบเวียง อ.เมือง จ.เชียงราย  สังกัดสพป.เชียงราย เขต 1 หรือสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 1 มีนายทองเดิน เผ่าดี ป็นผู้อำนวยการโรงเรียน 

ครูเทียนศรี  ราชตา ครู วฐ.ชำนาญการพิเศษ กับลูกศิษย์นักเรียนชาย-หญิงป.4  นักรีไซเคิลเศษวัสดุและผลงานตุ๊กตาของเล่น ของประดับหลากหลาย เช่น กวางน้อย โมบาย พุ่มดอกไม้ กระเช้า .....ล้วนแล้วแต่สร้างสรรค์ประดิดประดอยจากเศษวัสดุเหลือใช้ที่หาได้ไม่ยากจากในโรงเรียน ในท้องถิ่น ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม เช่น ถุงนมโรงเรียน ถุงพลาสติกเอนกประสงค์ (ก็อบแก๊บ) หลอดกาแฟ หลอดชา ..... 

ผลงานสำเร็จรูปของเด็กนักเรียนในรูปทรงกวางน้อยตัวใหญ่ จากเศษขวดน้ำพลาสติคบ้าง เศษกล่องกระดาษบ้าง กล่องขนม กล่องน้ำผลไม้ มาใช้เป็นต้นทุนในการตัด ดึง ต่อ ติด ตามแบบที่เด็กๆได้คิดและวางแผนไว้ 

ดอกไม้จากถุงนมโรงเรียน ในกระเช้ากิ๊บเก๋นี้ มาจากฝีมือของเด็กๆที่ผ่านกระบวนการกลุ่ม เริ่ม ตั้งแต่ล้าง ตัด ดึง ทั้งแนวยาวแนวกว้าง ซึ่ง ครูเทียนศรี ราชตา และ ครูเทพิน ใจผูก สองคุณครูทีมงานรีไซเคิลเศษวัสดุบอกเล่าว่า ในช่วงตัดและช่วยกันดึงเศษถุงนมโรงเรียนนั้นเด็กๆจะต้องใช้สมาธิ เพื่อไม่ให้เศษถุงขาด และให้ยาว บางมากที่สุด ก่อนที่จะนำมาขยุ้มออกแบบเป็นดอกไม้ โมบายต่างๆ หลากหลาย....

ส่วนเด็กหญิงคนนี้ โชว์ผ้ากันเปื้อนที่ผลิตจากถุงนมโรงเรียน ยืนยันความเหนียวแน่นยืดหยุ่นแข็งแรง สวย แปลกตา ไม่ต้องซื้อหาจ่ายเงินให้สิ้นเปลืองทำไมมี  โดยเด็กหญิงคนนี้ ยืนยัน...ฝีมือของหนูเองค่ะ คนเดียวๆ

ในวันหยุดวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ครูเทียนศรี ราชตา ก็ใช้เวลาว่างจากงานบ้านงานเรือนมาจัดระเบียบห้องเรียนรีไซเคิลตามแนวทางเศรษฐกิจพอเพียง...เพื่อรองรับผลงานการเรียนรู้ การสร้างแรงจูงใจและการเตรียมความพร้อมของเด็กๆที่จะเรียนในกลุ่มสาระการงานพื้นฐานอาชีพและเทคโนโลยี...ต่อไป ในวันเปิดเรียน

คุณครูเทียนศรี  ราชตา ครูสอนรีไซเคิลเศษวัสดุเป็นเครื่องใช้ เครื่องประดับ ของเล่น โดยนักเรียนได้เรียนรู้และฝึกปฏิบัติ ร่วมกับครูเทพิน  ใจผูก เพื่อนครูรร.อนุบาลฮ่องลี่ฯ ร่วมกันโชว์ผลงานหลากหลายรูปแบบจากมันสมองและสองมือของนักเรียน....โดยมีคุณครูเทียนศรีเป็นที่ปรึกษา

อีกมุมหนึ่งของบู้ธนิทรรศการผลงานสิ่งประดิษฐ์รีไซเคิล ซึ่งเป็นผลงานที่คุณครูคัดเลือกและรวบรวมจัดแสดงไว้ในห้องเรียนฮ่องลี่รีไซเคิล...ตื่นตาตื่นใจกับสิ่งประดืษฐ์ที่สะท้อนได้ถึงความพยายาม ความละเอียดอ่อน ความช่างคิด ช่างออกแบบของนักเรียน แม้จะไม่ใช่มืออาชีพ แต่ก็เชื่อว่าน่าจะเป็นต้นทุนที่เด็กๆจะได้ไอเดียและฝึกฝนแบบซ้ำๆเพื่อพัฒนาไปสู่ handmade งานอาชีพเสริมได้...

แต่สิ่งที่ได้มากกว่านั้น ที่คุณครูเทียนศรี  ราชตา บอกเล่าและสัมผัสได้ คือ เด็กๆจะมีสมาธิ มีจิตที่มุ่งมั่นตั้งใจ เด็กบางคนที่มีอุปนิสัยดื้อๆ สมาธิสั้น ตามประสาเด็ก เมื่อมานั่งประดิดประดอย แบบต้องใช้เวลาและท้าทายฝีไม้ลายมือ ก็ส่งผลให้เด็กๆได้พัฒนาอุปนิสัยคู่ตัวที่ดีขึ้น น่ารัก น่ายกย่องชมเชยได้อย่างน่าอัศจรรย์ใจ

สองผู้บริหารโรงเรียนกับหนึ่งกรรมการสถานศึกษา คือ ผอ.ทองเดิน  เผ่าดี รร.อนุบาลฮ่องลี่ฯ เจ้าของสถานที่กับผอ.สอ.ประเวศ  พรหมเทศ รร.บ้านโป่งพระบาท ร่วมกันทดสอบความแข็งแรง รอยเย็บรอยต่อของกระเป๋านักเรียนอนุบาลใบกระทัดรัด...ซึ่งต่างก็จุ๊ปากและชื่นชมในความคิด ความสามารถของนักเรียนที่ได้สร้างสรรค์ชิ้นงานขึ้นมาจนสามารถใช้ประโยชน์จากเศษวัสดุเหลือใช้ได้เป็นอย่างดี มีประสิทธิภาพ

คุณครูเทียนศรี  ราชตา และคุณครูเทพิน  ใจผูก ในบรรยากาศที่แวดล้อมไปด้วยผลงานขยะรีไซเคิ้ลฝีมือของนักเรียนตัวน้อยๆ ระดับชั้นป.4- ป.6 ซึ่งหากไม่มีการนำมาแปรรูปหรือนำมาออกแบบเป็นสิ่งของเครื่องใช้ สิ่งประดิษฐ์  วัสดุเหล่านี้ก็ไม่ต่างจาก "ขยะ" เป็นมลพิษต่อสิ่งแวดล้อม แต่โรงเรียนอนุบาลฮ่องลี่ฯ โดยผู้บริหารและคณะครูต่างร่วมแรงร่วมใจสร้างสรรค์โครงงาน "เปลี่ยนขยะเป็นเงินตรา ส่งเสริมภูมิปัญญาท้องถิ่น" ...จากขยะพร้อมทิ้งพร้อมทำลายก็กลายเป็นเงินเป็นทองด้วยประการฉะนี้.... 

แม้กระทั่งเสาคอนกรีตอาคารเรียนที่อาจจะมองดูไม่สดใสด้วยวัยและอายุการปลูกสร้าง ครูเทียนศรีก็นำผลงานพื้นพรมถุงนมโรงเรียนที่นักเรียนร่วมกันตัดแต่งร้อยรัดสอดประสานมั่นคงแข็งแรงมาห่อหุ้มจนเสาคอนกรีตหลายๆต้นในอาคารปฐมวัยดูสวยงามแปลกหูแปลกตาไปอย่างน่าดูชม

นี่คือ...ผลงานพรมจากผลิตภัณฑ์นมโรงเรียน ปูพื้นนั่ง เดิน ยืน สวย แปลกตา ไปอีกแบบ

โมบายระโยงระยางต้องลมหน้าห้องเรียนรีไซเคิลก็เป็นผลงานจากเศษวัสดุนมโรงเรียน ที่นักเรียนร่วมกันออกแบบ สร้างสรรค์

ส่วนนี้...ตุงล็อตเตอรี่ 

ผลงานจากหลอดกาแฟที่เป็นโมเดลสัตว์ตัวเล็กที่สุด เจ้าตูบน้อย

ส่วนตัวนี้ใหญ่ที่สุดเป็นกวางน้อยทำจากขวดน้ำพลาสติคล้วนๆ มีหลายตัวทีเดียว 

และนี่ก็เป็นมุมรับขยะรีไซเคิล ทั้งจากที่เด็กๆนำมาจากบ้านและจากที่ใช้แล้วในโรงเรียน ซึ่งเป็นวัตถุดิบงานประดิษฐ์ของนักเรียน

สิ่งประดิษฐ์จากขยะรีไซเคิล ส่วนหนึ่งของสื่อและไอเดียของคณะครูโรงเรียนอนุบาลฮ่องลี่ (ค่ายเม็งรายมหาราชอุปถัมภ์) อ.เมือง จ.เชียงราย จึงเป็นรูปแบบหนึ่งของกระบวนทัศน์การบริหารจัดการเรียนการสอนของครู ซึ่งกวางน้อยจากขวดน้ำดื่มหนึ่งตัว ดอกไม้จากถุงก๊อบแก๊บหนึ่งดอก พรมจากนมโรงเรียนหนึ่งผืน...คุณค่าของตัวอย่างชิ้นงานที่ได้มาจากเศษวัสดุโดยไม่ทำลายธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จึงเป็นกระบวนการสร้างเสริมคุณลักษณะนิสัยที่พึงประสงค์ให้แก่นักเรียนทั้งด้านจิตใจ การคิด การออกแบบครีเอท การพัฒนาฝีมือไปจนถึงการสร้างรายได้เสริมที่โรงเรียนและชุมชนบ้านฮ่องลี่ น่าที่จะภาคภูมิใจร่วมกัน และร่วมพัฒนาต่อยอดออกไปจากโรงเรียนสู่ชุมชนก็น่าจะสะท้อนภาพได้ถึงความสำเร็จของห้องเรียนฮ่องลี่สู่การรีไซเคิลขยะเป็นเงินตราที่มีคุณค่ายิ่งนัก....


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
..เวลาสวัสดิ์.. วันที่ : 18/04/2016 เวลา : 20.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/times


ขอบคุณคุณครูที่สร้างสื่อการสอน ที่มีความคิดสร้างสรรค์

ชิ้นงานสวยงามมาก ๆ -- เด็ก ๆ เก่ง ๆ ทั้งนั้น แถมยิ้มแย้ม ภูมิใจในผลงาน

และสิ่งที่เด็ก ๆ ได้เรียนรู้ ระหว่างทางสู่ผลที่ได้รับอันเป็นรูปธรรม -- ซึ่งมิอาจประมาณค่าได้

_/\_

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
pooklookclub วันที่ : 08/03/2016 เวลา : 16.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pooklookclub

แต่ละชิ้นน่ารักน่าใช้มากเลยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
แม่หมี วันที่ : 08/03/2016 เวลา : 14.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ยอดเยี่ยมมากค่ะ ของแต่ละชิ้นน่ารัก น่าใช้

ช่วยลดขยะด้วย

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน