*/
  • กรมกุชะ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : maggoonchorn@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-10-06
  • จำนวนเรื่อง : 149
  • จำนวนผู้ชม : 460718
  • จำนวนผู้โหวต : 157
  • ส่ง msg :
  • โหวต 157 คน
<< เมษายน 2016 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 11 เมษายน 2559
Posted by กรมกุชะ , ผู้อ่าน : 1655 , 08:48:05 น.  
หมวด : เกษตรกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน นายยั้งคิด , แม่หมี โหวตเรื่องนี้

ร้อน แล้ง โรย และร่ำไห้
วิกฤตฝนฟ้าอากาศที่เชียงรายก็คงไม่ต่างไปจากพิกัดอื่นๆ
ต้นข้าว พืชไร่หักแห้งกรอบตายซาก
ดินเคยฉ่ำชุ่มน้ำแห้งขอดจนถึงแห้งเกรียม กระทั่งใต้ดินบาดาลก็ไม่สามารถดึงน้ำขึ้นมาใช้ได้

ที่หมู่ 4 บ้านขี้เหล็ก ต.จอมสวรรค์ อ.แม่จัน จ.เชียงราย
ชาวบ้าน เกษตรกรชาวนาชาวไร่ที่นี่ จำนวน 3,000 คน 500 ครัวเรือน ต่าง happy
ใครที่เดินทางเข้าไปเพื่อกราบพระธาตุจอมสวรรค์
ลองแวะไปเยี่ยมชมการปูพรมข้าวเขียวขจียามแล้งร้อนอย่างสาหัสสากรรจ์
ที่ต.จอมสวรรค์เขาทำได้ไง ดินดำน้ำชุ่ม ต้นข้าวอวบอ้วนสีเขียวสมบูรณ์แผ่กว้างสุดลูกหูลูกตา

 

ต้นสายปลายเหตุอยู่ที่หนองน้ำแห่งนี้ "หนองขี้เหล็ก" ขนาดจุน้ำ 460,000 ลูกบาศก์เมตร
ซึ่งทางกรมทรัพยากรน้ำ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม
ได้ร่วมกับอำเภอแม่จัน อบต.จอมสวรรค์ กำนันตำบลจอมสวรรค์ ผู้ใหญ่บ้าน 4 หมู่บ้าน
เนรมิตจากหนองน้ำเล็กๆในพื้นที่สูงบ้านขี้เหล็ก ด้วยการขุดลอกหนองน้ำเพื่อทำเป็นแก้มลิงเก็บกักน้ำมีประตูน้ำเปิด-ปิด

 

ในทุกหน้าน้ำ
พื้นที่ตำบลจอมสวรรค์ซึ่งมีแม่น้ำจันที่มีมวลน้ำไหลมาจากต.ป่าตึง ต.แม่จัน ต.ป่าซาง ต.สันทราย มาถึงต.จอมสวรรค์ก่อนจะผ่านไปต.จันจว้า ไหลไปรวมกับแม่น้ำคำที่ต.ป่าสัก
พื้นที่สองฟากฝั่งที่แม่น้ำจันไหลผ่านดังกล่าว มักจะถูกไหลบ่าเอ่อท้นล้นตลิ่ง การหาแหล่งกักเก็บน้ำเป็นแก้มลิง เปิดประตูน้ำรับน้ำและปิดประตูน้ำกักเก็บน้ำไว้ใช้ในยามขาดแคลน จึงเป็นวิสัยทัศน์และภารกิจของผู้นำท้องถิ่นทุกระดับร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องที่จะร่วมคิดร่วมทำร่วมทางร่วมแก้ไขและร่วมรับผิดชอบ โดยมีประชาชนเป็นศูนย์กลาง

การเดินหน้าขุดลอกหนองขี้เหล็ก หมู่ 4 บ้านขี้เหล็ก ต.จอมสวรรค์ อ.แม่จัน จ.เชียงราย เพื่อกักเก็บน้ำไว้ใช้ยามแล้งฝนไม่ตก แหล่งน้ำตามธรรมชาติ ลำเหมืองแห้งขอด ซึ่งเกิดขึ้นในช่วงทุกหน้าแล้งที่เป็นวิกฤตติดต่อกันมาทุกปี มาเร็วบ้าง ช้าบ้าง
ซึ่งแก้มลิงหนองน้ำหนองขี้เหล็กบนพื้นที่หนองขี้เหล็กแห่งนี้ได้รับการเห็นชอบสนับสนุนจากกรมทรัพยากรน้ำในการขุดลอกมาเมื่อปี 2556 เป็นเงิน 26 ล้าน พร้อมกับสร้างโรงสูบน้ำคู่ขนานอีก 6 ล้าน โดยต่อท่อเหล็ก PE ขนาดหน้ากว้าง 6 นิ้ว เชื่อมยาวเลาะลัดลดเลี้ยวไปตามพื้นที่เรือกสวนไร่นาประชาชน 4 หมู่บ้านของตำบลจอมสวรรค์ คือ หมู่1 บ้านบ่อก้าง หมู่2 บ้านป่าส้าน หมู่ 4 บ้านขี้เหล็ก และหมู่ 9 บ้านดอยดินแดง ใช้เวลาวางแผน วิเคราะห์พื้นที่ สำรวจตรวจตราตระเตรียม เครื่องจักรกล รถตัก รถดัมพ์ลงมือขุดลอกเป็นระยะเวลา 2 ปี ตั้งแต่ปี 2556 จนกระทั่งมาแล้วเสร็จสมบูรณ์เมื่อ 16 กรกฎาคม 2558
"โครงการฟื้นฟูอนุรักษ์หนองขี้เหล็ก ระยะที่ 2" จึงเป็นแก้มลิง...ช่วยให้เกษตรกรที่ปลูกข้าวทำไร่ถั่วเหลืองต.จอมสวรรค์ เหมือนกับจะลืมไปเลยว่า บ้านเมืองนี้มีฤดูแล้งรุนแรง จนในหลายๆพื้นที่ถึงกับแย่งน้ำ แย่งสูบน้ำ แย่งแหล่งน้ำเข้าพื้นที่นาของตน

โฉมหน้าของทีมผู้นำท้องถิ่นระดับอำเภอ ตำบล หมู่บ้าน ภูมิปัญญาท้องถิ่น นำโดยนายสมศักดิ์ คณาคำ นายอำเภอแม่จัน นายสมพงษ์ ภู่เจริญ นายกอบต.จอมสวรรค์ นายเรืองศักดิ์ ก๊างออนตา กำนันตำบลจอมสวรรค์ นายอดุลย์ ปัญญาคำ ประธานศูนย์ถ่ายทอดเทคโนโลยีประจำตำบลจอมสวรรค์และทีมผู้ใหญ่บ้าน ลูกบ้าน....
ที่ทุ่มเทพลังสมอง พลังความคิด พลังแรงกายใจร่วมกันเพื่อแก้ปัญหาวิกฤตภัยแล้ง ช่วยให้เกษตรกรในพื้นที่ที่ประสบปัญหาขาดแหล่งน้ำปัจจัยในการเพิ่มผลผลิต ได้สบายใจคลายทุกข์กังวล มีผลผลิตข้าว ถั่วเหลือง ไว้ขาย ไว้บริโภค ได้อย่างต่อเนื่อง
พื้นฐานเศรษฐกิจครัวเรือนสู่ความมั่นคงมั่นอกมั่นใจเยี่ยงนี้
ถ้าภาครัฐไม่ประชารัฐร่วมกันกับผู้นำชุมชม อปท. ปราชญ์ท้องถิ่น ภูมิปัญญาชาวบ้าน
ชะตากรรมชาวบ้านจอมสวรรค์ในสถานการณ์วิกฤตภัยแล้ง ต้นข้าว พืชไร่ ตายซาก...จะส่งผลต่อเนื่องถึงชีวิตความเป็นอยู่อย่างไรบ้าง ?

นายสมศักดิ์ คณาคำ นายอำเภอแม่จัน จ.เชียงราย ชี้ให้เห็นจุดวางท่อจ่ายน้ำที่มีน้ำพวยพุ่งเข้าสู่พื้นที่นา
โดยจุดวางท่อจ่ายน้ำและมีกรรมการหมู่บ้านร่วมรับผิดชอบ ประชาชน เกษตรกรใน 4 หมู่บ้านร่วมบริหารจัดการนี้ มีทั้งหมด 125 จุด
น้ำจากหนองขี้เหล็ก ซึ่งปัจจุบันยังคงเหลือมากกว่า 80% โดยเริ่มเปิดตัวเดินเครื่องสูบน้ำส่งต่อให้กับพื้นที่นา 1,200 ไร่มาตั้งแต่สัญญาณแล้งเริ่มโจมตีตำบลจอมสวรรค์ คือ เมื่อ 5 มีนาคม 2559
จุดที่นายอำเภอแม่จันชี้ให้เห็นนี้ จะเห็นว่ามีท่อจ่ายน้ำเรียงรายติดต่อกันลิบๆรวม 3 จุด อยู่ในพื้นที่หมู่ 9 บ้านดอยดินแดง มีนายยงยุทธ โกเสนตอ เป็นผู้ใหญ่บ้านที่ร่วมเป็นผู้นำบริหารจัดการน้ำช่วยเหลือลูกบ้านในจุดดังกล่าวด้วย

นายสมพงษ์ ภู่เจริญ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลจอมสวรรค์ หนึ่งในแกนนำชุมชนจอมสวรรค์ในการบริหารจัดการน้ำกล่าวว่า ค่าใช้จ่ายที่ใช้สำหรับค่ากระแสไฟฟ้าในการดึงน้ำขึ้นมาเพื่อแจกจ่ายให้แก่พื้นที่เรือกสวนไร่นานั้น ชาวบ้านมีการประชุมและร่วมรับผิดชอบโดยยินดีจ่ายเป็นค่ากระแสไฟฟ้า 30 บาทต่อชั่วโมง ส่วนระยะเวลาการใช้น้ำและพื้นที่หมุนเวียนนั้นก็จะมีกรรมการร่วมจากทุกหมู่บ้านร่วมพิจารณาจัดระบบ แบบทั่วถึงกัน กระจายความสุขทั่วหน้ากันทุกแปลง ทุกครอบครัว ทุกคน ซึ่งผลจากการดำเนินการบริหารจัดการน้ำจากหนองขี้เหล็กมาใช้ในพื้นที่เกษตรกรรมภายใน 4 หมู่บ้านนี้ จะสังเกตเห็นว่า ต้นข้าวนาปรังไม่มีเสียหาย 100% สภาพที่นาชุ่มชื้น พร้อมเก็บผลผลิตได้ในอีกประมาณ 2 เดือนข้างหน้าและจากการวิเคราะห์มวลน้ำในหนองขี้เหล็กที่ยังเหลือมากกว่า 80%นั้น จะสามารถสูบน้ำมาให้ชาวบ้านได้ใช้ในพื้นที่นาได้จนถึงหน้าฝนในเดือนมิถุนายน 2559 แม้ว่า นับจากนี้ไปจะไม่มีฝนตกลงมาก็ตาม

ขณะที่ "หมอดิน" นายอดุลย์ ปัญญาคำ ประธานศูนย์ถ่ายทอดเทคโนโลยีประจำตำบลจอมสวรรค์ อ.แม่จันก็กล่าวเสริมเพิ่มเติมว่า นอกเหนือจาก"โครงการฟื้นฟูอนุรักษ์หนองขี้เหล็ก ระยะที่ 2"แล้ว กรมทรัพยากรน้ำยังได้อนุมัติงบประมาณสนับสนุนการขุดเจาะบ่อวงสำหรับเก็บน้ำอุปโภคของชาวบ้านอีก 12 บ่อ ซึ่งพอเพียงสำหรับการดำรงชีวิตของชาวบ้านกับปัจจัยน้ำได้อย่างพอเพียงในทั้ง 4 หมู่บ้าน ที่เหลือก็คือ การสร้างความตระหนัก ความรู้ความเข้าใจในการรู้ใช้ รู้ประหยัด รู้คุณค่าของน้ำ "น้ำ คึอ ชีวิต"

นายสมศักดิ์ คณาคำ นายอำเภอแม่จัน จังหวัดเชียงราย กล่าวว่า นโยบายของนายบุญส่ง เตชะมณีสถิตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย คือ ทุกท้องถิ่นต้องเร่งให้ความช่วยเหลือราษฎรที่กำลังประสบปัญหาภัยแล้ง โดยให้ทุกท้องถิ่นมีส่วนร่วมในการบริหารจัดการ ดำเนินการร่วมกับท้องถิ่นเพื่อหาแนวทางแก้ไขปัญหาทั้งระยะเฉพาะหน้าและระยะยาว โดยทางจังหวัดเชียงรายได้รับปากว่าจะประสานงานส่งเสริมสนับสนุนให้ความช่วยเหลือตามที่ท้องถิ่นร้องขอขึ้นมาอย่างเต็มที่ ต้องมิให้เกิดกรณีแย่งน้ำ สมาชิกชุมชนก่อปฏิกริยาขัดแย้งกันจนถึงการทะเลาะเบาะแว้งภายในสมาชิกชุมชนต่อปัญหาสถานการณ์น้ำ ซึ่งมีหน่วยงานพร้อมบริการให้ความช่วยเหลือทุกชุมชนทั้งจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ภาคประชารัฐ ทหาร นพค. อปท. นอกจากนั้นก็ต้องมิให้เกิดเหตุการณ์ชาวบ้านยกขบวนหรือมีเรื่องร้องเรียน ร้องขอใดๆไปถึงจังหวัด เพราะเท่ากับว่า ผู้นำท้องถิ่นมิได้เชิงรุกถึงปัญหาและความต้องการของราษฎรอย่างต่อเนื่องจริงจัง 

นายสมพงษ์ ภู่เจริญ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลจอมสวรรค์ กล่าวว่า จากการวิเคราะห์ปัญหาน้ำต้นทุนในหนองขี้เหล็กอันจะส่งผลต่อการบรรเทาทุกข์ การขาดแคลนน้ำทำนาทำไร่ของประชาชนในระยะยาว ทางอบต.จอมสวรรค์ร่วมกับอ.แม่จัน ได้สำรวจและรายงานต่อจังหวัดเพื่อขอรับการสนับสนุนเพิ่มเติมอีก 2 เรื่อง คือ การขยายพื้นที่สาธารณะหนองขี้เหล็กไปอีก 37 ไร่ เพื่อรองรับปริมาณน้ำที่ล้นจากแม่น้ำจันมากักเก็บไว้ในฤดูแล้งและบริหารจัดการสูบน้ำแจกจ่ายให้ไปในเรือกสวนไร่นาได้อย่างพอเพียง และอีกประเด็นหนึ่งที่ดำเนินเรื่องประสานงานผ่านไปแล้วก็คือ การติดตั้งแผงโซล่าร์เซลล์พลังงานแสงอาทิตย์ ซึ่งจะช่วยให้ประหยัดค่ากระแสไฟฟ้าได้ ทั้งนี้ ในระยะแล้งที่มีการสูบน้ำจากหนองขี้เหล็กบริการชาวบ้านนี้ต้องเสียค่าไฟฟ้าเดือนละ 40,000-50,000 บาท โดยชาวบ้านเจ้าของพื้นที่เกษตรกรรมที่รับน้ำร่วมรับผิดชอบชั่วโมงละ 30 บาท กรณีดังกล่าวหากหน่วยงานระดับจังหวัดให้การสนับสนุนและติดตั้งแผงโซล่าร์เซลล์ได้ ณ โรงสูบน้ำหนองขี้เหล็กก็จะประหยัดค่าไฟฟ้าได้อีก

 

 นายเรืองศักดิ์  ก๊างออนตา กำนันตำบลจอมสวรรค์ 

นายอดุลย์ ปัญญาคำ "หมอดินประจำตำบล" ประธานศูนย์ถ่ายทอดเทคโนโลยี ประจำตำบลจอมสวรรค์

นายบุญธรรม โกเสนตอ ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 4 บ้านขี้เหล็ก ต.จอมสวรรค์ อ.แม่จัน จ.เชียงราย

นายยงยุทธ โกเสนตอ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 9 บ้านดอยดินแดง ต.จอมสวรรค์ อ.แม่จัน จ.เชียงราย

 

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 11/04/2016 เวลา : 23.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

ทำกันได้ผลขนาดนี้ น่าปลื้มจริงๆครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
แม่หมี from mobile วันที่ : 11/04/2016 เวลา : 14.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ช่วยกันคนละไม้คนละมือ ก็แก้ปัญหาได้.ยอดเยี่ยมมากค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน