*/
  • กรมกุชะ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : maggoonchorn@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-10-06
  • จำนวนเรื่อง : 149
  • จำนวนผู้ชม : 460720
  • จำนวนผู้โหวต : 157
  • ส่ง msg :
  • โหวต 157 คน
<< กันยายน 2016 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 4 กันยายน 2559
Posted by กรมกุชะ , ผู้อ่าน : 1510 , 14:03:50 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

“สันกลาง”
เป็นชื่อของโรงเรียนเล็กๆ ใจกลางท้องทุ่งนาสีเขียวและวัฒนธรรมชุมชนเศรษฐกิจพอเพียง โมเดลหน่วยงานการศึกษาที่ยืนอยู่ในจุดหัวเลี้ยวหัวต่อแห่งพัฒนาการ และดูเหมือนจำนวนผู้เรียนจะเป็นสภาวะหลังพิงฝาสถานะโรงเรียนขนาดเล็กที่กระโดดข้ามกระบวนการ SWOT Matrix พุ่งเป้าไปที่ “ผลงานเชิงประจักษ์” อย่างเดียว !

ooo สื่อการสอนจากไกลกังวลถึงห้องเรียนสันกลาง ตัวช่วยในสถานการณ์ขาดแคลนครู ooo

สถานศึกษาไทยในยุคสมัยไล่ล่าหาความจริงและคำตอบกับมิติผกผัน ปฏิกิริยา “เต้าหู้ไข่” กับ “ประเทศไทย 4.0” สัจจธรรมความเป็นจริงกับนิติรัฐที่เร่งเครื่องคู่ขนานชูธงไอเดีย ไอทีและนวัตกรรม เป็น time line ยกระดับและพัฒนาประเทศไทยในทุกองคาพยพ

OOO ผอ.สุทธิพงษ์  ทะระมา กับวาทะ "ผมรอไม่ได้" ในการพัฒนาโรงเรียนให้เป็นเหมือนบ้านของเด็กและครู OOO

“สันกลาง”
คือ DNA หนึ่งของระบบบริหารจัดการศึกษาในระบบกระจายอำนาจ หลอมรวมและบูรณาการ ตามเจตนารมณ์ของกระทรวงศึกษาธิการ

OOO คารวะ อ.เฉลิมชัย  โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ ผู้สร้างสรรค์วัดร่องขุ่น อยู่ห่างจากโรงเรียน 100 เมตร OOO

“สันกลาง”
หรือ โรงเรียนบ้านสันกลาง หมู่ 13 ต.ป่าอ้อดอนชัย อ.เมือง จ.เชียงราย มีนายสุทธิพงษ์ ทะระมา วัย 40 ปี เป็นผู้บริหารโรงเรียนและมีบุคลากรครูผู้สอนอีก 3 คน สอนเด็กนักเรียนตั้งแต่ชั้นป.1-ป.6 ปัจจุบันมีนักเรียน 26 คน

OOO พระพบโชค  ติสฺสํวโส มีเมตตาธรรมต่อเด็กๆโรงเรียนบ้านสันกลาง OOO

“ปลาอยู่ได้เพราะน้ำ”
จึงเป็นศาสตร์บริหารจัดการของผู้บริหารโรงเรียนที่ต้องนำพาชุมชนให้เข้ามามีส่วนร่วมในการบริหารจัดการตั้งแต่ลักษณะทางกายภาพ สาธารณูปโภค สื่อการเรียนรู้ หลักสูตรท้องถิ่นกระทั่งบุคลากรครูที่ชุมชนพึงประสงค์

OOO โรงเรียนบ้านสันกลาง โรงเรียนเล็กๆธรรมดาที่ไม่ธรรมดา OOO 

OOO รถรับ-ส่งนักเรียนจากวัดห้วยปลากั้งที่มอบให้กับโรงเรียนบ้านสันกลางไว้บริการนักเรียน OOO 

“อันดับแรก ต้องทำโรงเรียนให้เป็นบ้าน น่าอยู่ น่ารู้ น่าเรียน มีความปลอดภัย มีความผ่อนคลาย อบอุ่นคุ้นเคยทั้งครู นักเรียนและผู้มาเยี่ยมเยือนติดต่อราชการ”
นายสุทธิพงษ์ ทะระมา ผู้อำนวยการโรงเรียนเปิดประเด็นนำร่องการ create โรงเรียนให้เป็นแหล่งเรียนรู้สู่ชุมชน ซึ่งภาพของความสะอาดสะอ้าน 24 ชั่วโมงบริเวณถนนในโรงเรียน เสวียนขยะ EM แปลงผักรั้วกินได้ ผักบุ้งจีน พริกขี้หนู ฟักทอง ผักกาด แตงกวา มุมห้องสมุดเฉดสี BBL ล้วนแล้วแต่เป็นวิสัชนาเชิงประจักษ์การบริหารจัดการแบบทุ่มทั้งตัวและหัวใจของคณะครูและบุคลากรโรงเรียนบ้านสันกลาง

OOO อาสาสมัครชาวอเมริกันจิตอาสาสอนภาษาอังกฤษให้นักเรียน OOO

“แต่ด้วยเงินรายหัวมีน้อยตามเงื่อนไขกลไกทรัพยากรกับงบประมาณราชการ  การระดมทรัพยากรด้วยชุมชนสู่โรงเรียนในรูปแบบการจัดตั้งกองทุน การจัดผ้าป่าสามัคคี การรับบริจาค ซึ่งข้าราชการ บุคลากรของโรงเรียนก็ต้องมีส่วนร่วมแบบทำให้เห็นเป็นต้นแบบ เช่น ครูสุจิตรา อินยาศรี มอบชุดเก้าอี้รับแขก ผอ.สุทธิพงษ์  ทะระมา มอบเครื่องปรับอากาศในห้องประชุม  เป็นต้น รวมไปถึงหลวงพ่อพบโชค  ตสฺสวํโส วัดห้วยปลากั้ง เชียงราย ได้มีเมตตาธรรมมอบรถยนต์ปิ๊คอัพสำหรับรับ-ส่งนักเรียนบ้านไกล”

 

OOO ทุ่งปอเทืองด้านหน้าโรงเรียน OOO

OOO สะอาด มีวินัย เรียบร้อย น่าอยู่ น่าเรียน OOO 

วิสัยทัศน์บริหารจัดการถัดมา คือ คณะครูร่วมกับชาวบ้าน ร่วมกันวางแผนออกแบบสร้างและพัฒนาโรงเรียนให้เป็นมากกว่าโรงเรียนอบรมกล่อมเกลาบุตรหลาน โดยพัฒนาให้เป็นแหล่งเรียนรู้ที่หลากหลายเพื่อบุตรหลานได้สัมผัส ปฏิบัติจริงจาก “บ้านหลังที่สอง” โรงเรียน คือ แหล่งเรียนรู้ที่ชุมชนพึงประสงค์ สร้างองค์ความรู้ แลกเปลี่ยนรู้ สร้างงาน สร้างพื้นฐานอาชีพ สร้างรายได้ เช่น การเพาะเห็ดนางฟ้าโดยใช้แทงค์น้ำโรงเรียนที่เสื่อมชำรุดแปรสภาพเป็นเรือนเพาะเห็ดมีประตูเปิดปิด การสร้างโรงเลี้ยงไก่ไข่ไก่เนื้อ การหว่านปลูกต้นปอเทืองเพื่อเตรียมไถดะเป็นปุ๋ยพืชสดในพื้นที่เกษตรอินทรีย์บริเวณด้านหน้าโรงเรียน การจัดสร้างวัสดุอุปกรณ์ในท้องถิ่นเป็นค้างไม้ไผ่สำหรับปลูกผักสวนครัวพันธ์ไม้เลื้อย การเลี้ยงไส้เดือน การเพาะถั่วงอกคอนโดในช่วงคาบเวลาลดเวลาเรียนเพิ่มเวลารู้

OOO มุมแปลงเกษตรเพื่ออาหารกลางวันจากโครงการลดเวลาเรียน เพิ่มเวลารู้ OOO 

“โรงเรียนบ้านสันกลาง”
โรงเรียนขนาดเล็กที่อยู่ในวังวนการพัฒนา “โรงเรียนแม่เหล็ก” ที่กำลังยกร่าง startup แม้วันนี้จะระทึกกับกฎเกณฑ์กติกาการพัฒนาโรงเรียนดีใกล้บ้านที่มีโรงเรียนขนาดเล็กหลายร้อยโรงเรียนทั่วประเทศเป็นโฟกัส แต่ “บุคคล” ก็ยังเป็นปัจจัยและเป็นพลังขับเคลื่อนการศึกษาไทย
ที่สำคัญมากกว่าการ “ยุบ ล้ม เลิก หลอมรวม”

OOO ห้องเรียนไอซีทีที่ได้รับความเอื้อเฟื้อจากรร.บ้านสันโค้งและยังรอรับบริจาคเพื่อสื่อการสอนทันสมัย OOO

OOO ยินดีกับความสำเร็จของลูกศิษย์ OOO

“บุคคลหรือบุคลากร” ตำแหน่ง “ผู้อำนวยการโรงเรียน” คือ CEO ของโรงเรียน ที่เข้าตำรา “หัวส่ายหางกระดิก” การพัฒนาโรงเรียนตามบริบทปัจจัยและองค์ประกอบของแต่ละสถานศึกษาภาครัฐจึงเป็นบทพิสูจน์ภาระและพลังของนักบริหารการศึกษาและสถานศึกษายุคใหม่ที่ต้องตีโจทย์ให้แตก อ่านบทให้ละเอียด การเพิ่มจำนวนนักเรียน การแข่งขันกับโรงเรียนบ้านใกล้เรือนเคียง การชูธง O-NET  NT  LAS การหลอมรวมองค์กรปกครองท้องถิ่น ปราชญ์ชุมชน ผู้นำองค์กร โดยมีธง “คุณภาพยุค Digital ของบุตรหลานสมาชิกชุมชนในเขตบริการวัยการศึกษาขั้นพื้นฐาน”เป็นเป้าหมายหลัก ในขณะที่กระแสวัดผล-ประเมินผลผู้บริหารโรงเรียนที่มีบุคลิกภาพจี้ตาไม่กระพริบให้คืนกลับสู่สามัญ รวมทั้งการประเมินค่างานวิทยฐานะผู้บริหารที่มีผลการปฏิบัติงานไม่สอดรับเจตนารมณ์นโยบาย กลยุทธ์ จุดเน้น การศึกษาไทยยุค Thailand 4.0 และเด็กไทยในศตวรรษที่ 21 

OOO ชุมชนร่วมช่วยพัฒนาโรงเรียนของเรา OOO

OOO เปิดบ้านบริการชุมชนอย่างสม่ำเสมอ OOO

โรงเรียนบ้านสันกลาง ต.ป่าอ้อดอนชัย อ.เมือง จ.เชียงราย กับแบบอย่างหนึ่งในบทบาทของผู้บริหาร หนึ่งในบุคลากรสำคัญของการยกระดับพัฒนาการศึกษาไทย จึงเป็นเรื่องที่ผู้มีอำนาจและผู้มีส่วนเกี่ยวข้องต้อง “คลุกวงใน” มากกว่าการยกตัวบินสูง มองกวาด วาดพิมพ์เขียว...จุดแตกหักของการปฏิรูปการศึกษาอยู่ที่ห้องเรียน แต่ช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อเปลี่ยนผ่านโครงสร้างการบริหารจัดการศึกษา คนที่รับไม้ต่อนโยบายกระทรวงศึกษาธิการตัวจริงเสียงจริงในพื้นที่ภูมิภาค คือ ผู้อำนวยการโรงเรียน.....

OOO ร่วมกับชุมชนสืบสานวัฒนธรรมอนุรักษ์ประเพณีดีงามของล้านนาไทย OOO 

ไม่มีผู้บริหารที่ยอดเยี่ยมในโรงเรียนที่ยอดแย่และไม่มีผู้บริหารที่ยอดแย่ในโรงเรียนที่ยอดเยี่ยม !

OOO ทำให้ดีที่สุด OOO

 


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน