*/
  • กรมกุชะ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : maggoonchorn@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-10-06
  • จำนวนเรื่อง : 149
  • จำนวนผู้ชม : 460720
  • จำนวนผู้โหวต : 157
  • ส่ง msg :
  • โหวต 157 คน
<< ตุลาคม 2016 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 7 ตุลาคม 2559
Posted by กรมกุชะ , ผู้อ่าน : 4355 , 11:24:11 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน แม่หมี , ลูกเสือหมายเลข9 โหวตเรื่องนี้

“ผ้าทอใยกล้วย”
ผลผลิตจากต้นกล้วย พืชเศรษฐกิจที่ปลูกและหาได้ไม่ยากในท้องถิ่นสู่ห้องเรียนโรงเรียนบ้านปางริมกรณ์ หมู่ 10 บ้านปางริมกรณ์ ต.แม่กรณ์ อ.เมือง จ.เชียงราย ชุมชนชาติพันธ์กะเหรี่ยงและพื้นเมือง ไอเดียของการกลมกลืนธรรมชาติทั้งวัตถุดิบใยกล้วยกับวัสดุสีย้อมจากธรรมชาติ ผ่านขั้นตอนการม้วนการขึ้นเส้นยืน การทอผ้าแบบกี่เอวและการออกแบบสิ่งประดิษฐ์คุ้นมือคุ้นตา เช่น ถุงใส่ดินสอ สมุดทำมือ กระเป๋าสะพาย ที่แขวนผ้าเช็ดมือ ถุงย่ามกระทัดรัดกิ๊บเก๋

โรงเรียนบ้านปางริมกรณ์ โรงเรียนเล็กๆในชุมชนตำบลแม่กรณ์ เปิดทำการเรียนการสอนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1-6 ปัจจุบันมี นักเรียนจำนวน  70 คน มีนางสุวัฒนา  ภูรีโรจน์ อายุ 57 ปี เป็นผู้อำนวยการโรงเรียน  ได้ใช้ช่วงเวลาในการจัดกิจกรรม “ลดเวลาเรียน เพิ่มเวลารู้”ด้วยหลักสูตร “ผ้าทอใยกล้วย” เชื่อมโยงกับกลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี กลุ่มสาระการเรียนรู้ศิลปะ กลุ่มสาระสังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม  ได้อย่างลงตัวในหลักสูตรท้องถิ่นและการบูรณาการภูมิปัญญาปราชญ์ชาวบ้านสู่การเรียนรู้พื้นฐานอาชีพตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง

ด้วยสาเหตุเพราะสภาพพื้นที่ในเขตหมู่ 10 บ้านปางริมกรณ์ คลาคล่ำไปด้วยต้นกล้วยน้ำว้า  ต้นกล้วยป่า ทรัพยากรประเภทพืชพันธ์ธัญญาหารในท้องถิ่นต้นทุนสู่การสร้างองค์ความรู้ สร้างงาน สร้างรายได้ แบบทุกฝ่ายมีส่วนร่วม  คณะครู บุคลากรทางการศึกษาของโรงเรียน โดยการนำของนางสุวัฒนา  ภูรีโรจน์ ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านปางริมกรณ์เล็งเห็นว่า เมื่อโรงเรียนมีความพร้อมทั้งมีคุณครูที่เข้าใจ มีทักษะ มีประสบการณ์ พร้อมถ่ายทอดกรรมวิธีผลิต “ผ้าใยกล้วย”  มีกลุ่มแม่บ้านชาติพันธ์กะเหรี่ยง ที่มีเทคนิควิธี ความชำนาญการเฉพาะตัวในการทอผ้าแบบกี่เอว

การดำเนินการจัดกิจกรรมลดเวลาเรียนเพิ่มเวลารู้ของโรงเรียนบ้านแม่กรณ์จึงเดินหน้าวางแผนจัดหลักสูตร “ผ้าทอใยกล้วย” เป็น 5 กระบวนการๆละ 2 ชั่วโมง ดังนี้ กระบวนการเดินทางของเส้นใยกล้วย การย้อมสีจากธรรมชาติการม้วนเส้นฝ้ายและการขึ้นเส้นยืน การทอผ้าแบบกี่เอวและผลิตภัณฑ์จากผ้าทอใยกล้วย

นางอัมพร  นันทชัย อายุ 56 ปี ครู ชำนาญการพิเศษ ครูผู้รับผิดชอบ การเดินทางของผ้าใยกล้วยกล่าวถึงขั้นตอนกระบวนการผลิตแบบรวมๆกับวัสดุ อุปกรณ์ประกอบการผลิตว่า เริ่มต้นด้วยการเลือกและตัดต้นกล้วยที่ตัดเครือแล้วมาเลือกกาบกล้วย โดยเลือกใช้กาบกล้วยชั้นที่ 2-6  ตัดกาบกล้วยให้มีความกว้างประมาณ 2-3 นิ้ว ยาวประมาณ 60 เซนติเมตร  ใช้มีดปอกส่วนหน้าของกาบกล้วยทิ้งแล้วใช้มีดขูดเยื่อกล้วยโดยกดปลายมีดไปตามความยาวของกาบกล้วย ก็จะได้ใยกล้วยนำไปผึ่งลมให้แห้ง ก่อนที่จะนำใยกล้วยไปย้อมเป็นเฉดสีต่างๆตามต้องการ สีชมพูใช้ลูกหม่อน สีม่วงใช้ดอกอัญชัญ สีน้ำตาลอ่อนใช้ชาอัสสัม สีเขียวอมเหลืองใช้เปลือกเพกา  สีแดงใช้ครั่ง แก่นฝาง เปลือกสะเดา สีเหลืองใช้หัวขมิ้นชัน สีดำใช้ผลมะเกลือ ตับเต่า ฯลฯ เป็นต้น

ขั้นตอนภายหลังจากการย้อมสีเส้นใยกล้วยแล้วจะเป็นการนำไปขึ้นเส้นยืนและทอโดยใช้หูกหรือกี่เป็นชิ้นงานผืนผ้าทอใยกล้วยสำเร็จรูปสำหรับนำไปออกแบบ ตัดเย็บ ประดิดประดอยเป็นเครื่องใช้จิปาถะจากผ้าทอใยกล้วยต่อไป ซึ่งปัจจุบันสิ่งประดิษฐ์หรือวัสดุเครื่องใช้ที่โรงเรียนบ้านปางริมกรณ์นำผ้าทอใยกล้วยมาเป็นต้นทุนในการออกแบบ มี 5 รูปแบบ คือ ถุงใส่ดินสอ ปกสมุดทำมือ กระเป๋าสะพาย ที่แขวนผ้าเช็ดมือ ถุงย่ามใบเล็กๆ

จุดเด่นของผ้าทอใยกล้วยที่มีเส้นใยจากธรรมชาติ ย้อมสีธรรมชาติ ปราศจากสารเคมีใดใดแปลกปลอมปะปนจึงเป็นเสน่ห์ที่แฝงฝังในเฉดสีหลากหลายผ่านใยกล้วยซึ่งปรากฎผลงานวิจัยระบุแล้วว่า ใยกล้วยเมื่อสัมผัสความชื้นก็ยิ่งมีความหนึบแน่นแข็งแรง ยิ่งผสมผสานกับเฉดสีธรรมชาติก็ยิ่งสร้างสรรค์มนต์เสน่ห์ของผ้าทอใยกล้วยได้อย่างชะงัด นอกเหนือจากการสร้างสรรค์ชิ้นงานจากเศษวัสดุ ลดปริมาณขยะธรรมชาติ ลดภาวะโลกร้อน

“ผ้าทอใยกล้วย” จากฝีมือของนักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 – 6 โรงเรียนบ้านปางริมกรณ์จึงมิใช่เป็นเพียงวิสัยทัศน์ร่วมกันระหว่างผู้บริหารโรงเรียน ครูกับสมาชิกชุมชนคนบ้านปางริมกรณ์สู่ผลิตภัณฑ์ “ผ้าทอใยกล้วย” เท่านั้น หากแต่ยังเป็นสัญญลักษณ์ของความผูกพันระหว่างสมาชิกชุมชน โดยมีกระบวนการและขั้นตอนการผลิตผ้าทอใยกล้วยเป็นสื่อสมานฉันท์ รังสรรค์ผลงานออกสู่สาธารณชน

นายนพรัตน์  อู่ทอง ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 1 ปฎิบัติหน้าที่ศึกษาธิการจังหวัดเชียงรายกล่าวว่า  “ผลงานผ้าทอใยกล้วยของโรงเรียนบ้านปางริมกรณ์ เป็นผลงานจากการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ในช่วงลดเวลาเรียนเพิ่มเวลารู้ ฝึกให้นักเรียนได้เกิดทักษะในการทำงาน  มีความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์และเป็นพื้นฐานในการสร้างรายได้เสริมหรือขยายผลเป็นอาชีพได้  ซึ่งกระบวนการเรียนรู้ผ้าทอใยกล้วยจึงมิใช่แค่ Hand เพียงอย่างเดียว แต่ยังเป็นผลพวงจากความคิด วิเคราะห์ สังเคราะห์ที่หลากหลายของนักเรียน โดยนักเรียน เพื่อนักเรียนสู่ชุมชนอีกด้วย ซึ่งนั่นก็หมายความถึงผลสำเร็จของกระบวนการจัดการเรียนรู้ตามนโยบายลดเวลาเรียนเพิ่มเวลารู้ของโรงเรียนบ้านปางริมกรณ์ผ่านผลงานผ้าทอใยกล้วยนั่นเอง”

สนใจเยี่ยมชมกระบวนการผลิต“ผ้าทอใยกล้วย” และตัวอย่างผลิตภัณฑ์ ที่น่าทึ่งน่าชื่นชมในผลงานของการเรียนรู้และฝึกฝนของนักเรียน แวะเวียนไปเยี่ยมชมได้ที่โรงเรียนบ้านปางริมกรณ์ เส้นทางก่อนจะถึงน้ำตกขุนกรณ์ ต.แม่กรณ์ อ.เมือง จ.เชียงราย หรือจะโทรศัพท์ไปสอบถามก่อนได้ที่ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านปางริมกรณ์ 081 5306300   

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
แม่หมี วันที่ : 12/10/2016 เวลา : 14.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme


ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 07/10/2016 เวลา : 12.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

สุดยอดเลยครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน