*/
  • กรมกุชะ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : maggoonchorn@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-10-06
  • จำนวนเรื่อง : 149
  • จำนวนผู้ชม : 460910
  • จำนวนผู้โหวต : 157
  • ส่ง msg :
  • โหวต 157 คน
<< พฤศจิกายน 2016 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 11 พฤศจิกายน 2559
Posted by กรมกุชะ , ผู้อ่าน : 1656 , 15:55:00 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน แม่หมี , february26 และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

ลัลล้า...กลางลานรวง

ปัญหาราคาข้าวตกต่ำกับคำกล่าวทุกข์ของชาวนา คือ ทุกข์ของประเทศ ด้วยเพราะประเทศไทยเป็นประเทศเกษตรกรรม การทำนาข้าวเป็นอาชีพหลักของประชาชนส่วนใหญ่ ในขณะที่หลายภาคส่วนได้ออกมาหาทางช่วยเหลือ แบ่งเบาความทุกข์ยากของชาวนาไทย  โรงเรียนบ้านห้วยหมากเอียก หมู่ 14 ต.ป่าซาง อ.เวียงเชียงรุ้ง จ.เชียงราย ซึ่งมีพื้นที่ใช้สอยด้านหลังโรงเรียนเป็นพื้นที่ฐานการเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงตามรอยพระยุคลบาท มีแปลงนาข้าว 3 ไร่ สำหรับนักเรียนได้เรียนรู้และฝึกปฏิบัติจริงใน “นาข้าว นาเรา นาชีวิต” ก็ได้ชูธงหลักสูตร “วิชาชีพคู่ขนานวิชาการ”ขึ้นมาในชื่อของการแปรรูปอาหารจากข้าว  เปลี่ยนเมล็ดข้าวเป็นอาหารประเภทต่างๆได้อย่างหลากหลายรูป รส และหลากหลายเมนูอาหารแปรรูป

ตามรอยเท้าพ่อ

สู่ฐานการเรียนเศรษฐกิจพอเพียง

จากการแข่งขันงานศิลปหัตถกรรมนักเรียนระดับเขตพื้นที่การศึกษา ครั้งที่ 66 ประจำปี 2559 เมื่อวันที่ 6-8 พฤศจิกายน 2559 ของสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 1 ที่สนามแข่งขันวิชาการโรงเรียนบ้านหัวดอย ต.ท่าสาย อ.เมือง จ.เชียงรายที่ผ่านมา โรงเรียนบ้านห้วยหมากเอียกประสบความสำเร็จในแขนงวิชาการงานพื้นฐานอาชีพทั้งนักเรียนปกติและนักเรียนพิเศษ แบบเหมาเข่งหลายรายการ เช่น โครงงานอาชีพ การจัดสวนถาดแบบชื้น การทำพานพุ่มสักการะ การแกะสลักผลไม้  การทำน้ำพริกผักสดเครื่องเคียง การประดิษฐ์กระทงดอกไม้ธูปเทียนแพ การแข่งขันทำอาหาร ฯลฯ  หลากหลายความภาคภูมิใจของโรงเรียนบ้านห้วยหมากเอียก สะท้อนได้ถึงการนำหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงมาบูรณาการเสริมทักษะการเรียนรู้ จากห้องเรียนสู่ชีวิตประจำวันได้อย่างมีประสิทธิภาพ 

บ้านพอเพียง เรียงฐาน บ้านแห่งความรู้

ผู้บริหาร-ครูคุณภาพสู่นักเรียนคุณธรรม คุณลักษณะไทยที่สังคมไทยพึงประสงค์

บนบ้านพอเพียง เด่นสะดุดตาพระบรมฉายาลักษณ์

นายชวลิต  หาญกล้า ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านห้วยหมากเอียก กล่าวว่า “โรงเรียนได้ให้ความสำคัญกับงานด้านวิชาการเป็นหลักตามภารกิจหน้าที่ ในขณะเดียวกันก็ได้จัดพื้นที่ใช้สอยของโรงเรียนให้เป็นฐานการเรียนรู้สู่เศรษฐกิจพอเพียงตามรอยพระยุคลบาทพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ไม่ว่าจะเป็นเทคโนโลยีการเรียนรู้จากนาข้าว  การปลูกต้นยาง การปลูกผลไม้ พืชผักสวนครัว การเพาะเห็ด การเลี้ยงหมู ปลา ไก่ กบ ฯลฯ ซึ่งพื้นที่เศรษฐกิจพอเพียงเพื่อการเรียนรู้ของนักเรียนโรงเรียนบ้านห้วยหมากเอียกได้บ่มเพาะทักษะการดำรงชีวิตคู่ขนานกับความเป็นยอดนักวิชาการผ่านประสบการณ์ตรงและการปฏิบัติจริง วางแผน เรียนรู้ ประสบปัญหา แก้ไขปัญหา พัฒนาแบบครบวงจร แม้จะเป็นเพียงขั้นพื้นฐานที่โรงเรียนพึงมีพึงปฏิบัติแบบบูรณาการในฐานะแหล่งเรียนรู้แต่ก็คงปฏิเสธไม่ได้ว่านี่คือ วิชาชีพและวิชาชีวิต ที่นักเรียนต้องเตรียมความพร้อมภายหลังจบการศึกษาระดับมัธยมศึกษาตอนต้น”  

บริการย้อมผ้าฟรีโดยเด็กดีห้วยหมากเอียก

ไข่ไก่สู่โครงการอาหารกลางวันโรงเรียน

ในการประชุมผู้ปกครองนักเรียน โรงเรียนบ้านห้วยหมากเอียก ประจำภาคเรียนที่ 2/2559 เมื่อวันที่ 10 พฤศจิกายน 2559 ได้มีการใช้พื้นที่มุมห้องประชุมจัดบู้ธนิทรรศการผลงานนักเรียนไม่ว่าจะเป็นการจัดการเรียนการสอนตามแนวพระราชดำริเศรษฐกิจพอเพียง การแปรรูปอาหารจากข้าว หรือกิจกรรมทักษะชีวิตต่างๆ เช่น การสีข้าวจากเครื่องสีข้าวขนาดเล็กที่ได้รับการสนับสนุนจาก FAO ภายใต้โครงการ Tele Food เมื่อปี 2556 การแสดงบู้ธ Wedding  School จากการนำผลงานนักเรียนมัธยมศึกษาตอนต้นไปจัดฉากประกอบงานพิธีต่างๆในชุมชน เช่น การจัดซุ้มประตูงานแต่งงาน ฉากหลัง พิธีหมั้น พิธีแต่งงาน ไม่ว่าจะเป็นการจัดดอกไม้ การจัดพานพุ่ม ธูปเทียนแพ ในงานมงคลต่างๆเป็นรายได้เสริมของนักเรียน โดยการควบคุมและฝึกปฏิบัติของนายคมสันต์ นันต๊ะเสน ครูชำนาญการ และทีมครูการงานพื้นฐานอาชีพ โรงเรียนบ้านห้วยหมากเอียก การบรรยายการพัฒนาคุณภาพอาหารสำหรับเด็กในโรงเรียน โดยนางสาวเรวดี รู้ยาม นักโภชนาการ โรงพยาบาลเวียงเชียงรุ้ง การสาธิตการแปรรูปอาหารโดยนักเรียนที่ประสบผลสำเร็จทางด้านการพัฒนาทักษะ ไปจนถึงการบริการย้อมผ้าเป็นสีดำเพื่อถวายอาลัย 

พลังน่องพลังน้ำ

กบยังไม่จำศีล

คณะครู ประกอบด้วยนายภัทรพงศ์  คำโล นางสุรีพร ประดิษฐ์ นายสินทรัพย์  สิงทะบุตร นายบุญเรือง ประดิษฐ์ พร้อมทีมนักเรียนมัคคุเทศก์ประจำฐานเศรษฐกิจพอเพียง ได้แนะนำและนำพาคณะผู้ปกครองนักเรียนสู่พื้นที่เศรษฐกิจพอเพียงที่สะดุดตาด้วยภาพพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่อัญเชิญไว้หน้าทางเข้าสู่พื้นที่ขนาด 7 ไร่ ซึ่งประกอบด้วยนาข้าวเขียวขจีพร้อมเก็บเกี่ยวในต้นเดือนธันวาคม 2559 บ่อเลี้ยงปลาหลากหลายชนิดที่ได้รับความอนุเคราะห์พันธ์ปลาจากสำนักงานประมงในขณะที่ล้อมรอบบ่อเลี้ยงปลาก็คลาคล่ำไปด้วยสมุนไพร พืชผักสวนครัว เช่น ตะไคร้ ฟักทอง กล้วยน้ำว้า เมื่อเดินลึกเข้าไปก็จะพบต้นยางสูงใหญ่หลายสิบต้นที่มีร่องรอยการกรีดยาง บ่อเลี้ยงกบ เล้าไก่พันธ์ไข่ ไก่พันธ์เนื้อ หมูขุน หมูป่า โดยมี “บ้านพอเพียง” หลังเล็กๆตั้งสงบโดดเด่นอยู่ท่ามกลางต้นไม้สูงระโยงระยางมีหวีกล้วยน้ำว้า น้ำดื่มในโถเย็นไว้สำหรับนักเรียนและอาคันตุกะเยี่ยมเยือน ซึ่ง “น้องฝ้าย” นักเรียนมัคคุทศก์น้อยได้เล่าว่า บ้านพอเพียงสำหรับเก็บอุปกรณ์การเกษตร สื่อการเรียนรู้ พักผ่อนและจัดประชุม วางแผนของคณะครูในการพัฒนาหรือการจัดการเรียนการสอนฐานการเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียง”

ถวายความอาลัย

ปลา อยู่ได้เพราะ น้ำ

นางสุรีพร  ประดิษฐ์และนางนวลสวาท นาสา คุณครูผู้นำการสอนนักเรียนในเรื่องการแปรรูปอาหารจากข้าวเล่าว่า “โรงเรียนบ้านห้วยหมากเอียกบูรณาการจัดการเรียนการสอนตามแนวทางเศรษฐกิจพอเพียงมานานกว่า 20 ปีแล้ว ตั้งแต่คุณครูภัทรพงศ์ คำโล บรรจุแต่งตั้งเป็นครูของโรงเรียนบ้านห้วยหมากเอียกและจะเกษียณอายุราชการในปี 2560 ที่จะถึงนี้ การเติบโตและการสร้างงานโดยนักเรียนรุ่นต่อรุ่น สู่คุณลักษณะเด็กไทยตามแนวทางและปรัชญาชีวิตได้บังเกิดมรรคผลต่อชุมชนเศรษฐกิจพอเพียงบ้านห้วยหมากเอียกเป็นอย่างมาก คณะครู ภูมิปัญญาท้องถิ่น ปราชญ์ชุมชน ก็ได้ร่วมกันให้ความรู้ แนะนำ สั่งสอนบุตรหลานนักเรียนของตนอย่างใกล้ชิด อย่างเช่นการแปรรูปอาหารจากข้าว เช่น ข้าวแคบ ข้าวคั่ว ข้าวแต๋น ข้าวกล้องไรซ์เบอร์รี่ ข้าวต้มมัด ข้าวเม่า ข้าวเหนียวแก้ว ข้าวหลาม ฯลฯ ทำให้นักเรียนได้ค้นพบทักษะเสริมของตน การมีส่วนร่วม การวิเคราะห์คิด การประยุกต์ไปจนถึงการรู้อนุรักษ์ธรรมชาติ เป็นต้น”

นำความรู้เรื่องหลักโภชนาการในโรงเรียน

wedding school

วันนี้....ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงตามรอยพระยุคลบาทได้ตกผลึกในใจประชาชนอย่างมั่นคง เข้มแข็ง การเจริญรอยตามพระยุคลบาทของลูกหลานไทยสู่อนาคตจึงต้องมีการส่งต่อผ่านเยาวชนวัยเรียนอย่างจริงจัง แน่วแน่ จึงเป็นหน้าที่หลักของโรงเรียนร่วมกับผู้ปกครอง ผู้นำชุมชน ผู้นำท้องถิ่น ที่จะต้องสานพลังใจ ใส่พลังรู้รักสามัคคีปูพรมสำนึกนักเรียนให้มุ่งหวังและตั้งมั่นสู่ความตระหนักและการชูธง “ตามรอยพระยุคลบาท” รู้เพียงพอสู่ความเป็นปกติสุข ความสงบร่มเย็นอย่างยั่งยืนสืบไป   


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
แม่หมี วันที่ : 12/11/2016 เวลา : 14.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ยอดเยี่ยมค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 11/11/2016 เวลา : 16.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ดีมากเลยครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน