*/
  • กรมกุชะ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : maggoonchorn@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-10-06
  • จำนวนเรื่อง : 149
  • จำนวนผู้ชม : 460655
  • จำนวนผู้โหวต : 157
  • ส่ง msg :
  • โหวต 157 คน
<< มิถุนายน 2018 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 3 มิถุนายน 2561
Posted by กรมกุชะ , ผู้อ่าน : 1176 , 23:11:12 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สิ้นสุดและปิดฉากค่ายครอบครัวสุขสันต์ สมานฉันท์สังคมไทย 2561
ณ พื้นที่โรงเรียนบ้านสันโค้ง (เชียงรายจรูญราษฎร์) อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย
เมื่อปลายเดือนพฤษภาคม 2561 ที่ผ่านมา....
เด็กชายเกียวโต นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 จากโรงเรียนเชียงรายวิทยาคม ก็พูดผ่านไมค์หน้าเวทีว่า
"ผมได้เพื่อนใหม่....ครับ!"
เสียงเดียว ปลายทางเดียวจากปากเด็กชายวัยประถมศึกษาคนหนึ่ง ที่ร่วมกิจกรรม "ค่ายครอบครัวสุขสันต์ สมานฉันท์สังคมไทย".....เป็นคำพูดที่เรียกรอยยิ้มจากหลายๆครอบครัวที่นั่งฟัง พร้อมพยักหน้าช้าๆ ยอมรับว่า นั่นคือความจริง จากผลพวงที่ได้จากการร่วมกิจกรรม "ค่ายครอบครัวสุขสันต์ สมานฉันท์สังคมไทย"

น้องอุ๊งอิ๊ง...กับปฏิกริยาขะมักเขม้นบรรจงลงสีดินสอบนภาพลายเส้นบนกระดาษที่คุณแม่ร่างไว้ให้
ซีวิต ลมหายใจ ประมวลแห่งคมความคิดอิสระ....
กระดาษแผ่นเดียวบางๆเบาๆกับดินสอสีระเกะระกะ
ในอุ้งมือและเรียวนิ้วน้อยๆของเด็กหญิง....
การค้นหาสัจจธรรม การค้นหาอายตนะตนตัวของสาวน้อยอุ๊งอิ๊ง
คำตอบที่ไม่มีคำตอบ คำถามที่ไม่มีคำถาม....

ในช่วงพิธีเปิด ภายหลังประธาน คือ นายนพรัตน์ อู่ทอง ศึกษาธิการจังหวัดเชียงราย กล่าวเปิดงานเสร็จสิ้น โรงเรียนสันติวิทยา เชียงราย ได้จัดการแสดงของนักเรียนในชุดรำอวยพรมาร่วมต้อนรับและแสดงความยินดีกับครอบครัวนักเรียนที่เข้าร่วมกิจกรรมค่ายครอบครัวสุขสันต์ อย่างสันติสุข
....ที่มาที่ไปของค่ายครอบครัวสุขสันต์ สมานฉันท์สังคมไทย 2561 ก็คงตรงประเด็นกับชื่อโครงการตามที่สำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการได้กำหนด โดยสำนักการลูกเสือ ยุวกาชาดและกิจการนักเรียน ได้โฟกัสไปที่สภาพการณ์สังคมไทยในยุค Thailand 4.0 ที่ความอบอุ่นภายในครอบครัวมีท่าทีว่าจะขาดความผูกพันและความเอาใจใส่ซึ่งกันและกัน โลกส่วนตัวพ่อ แม่ ลูก เลยเถิดไปจนถึงลุง ป้า น้าอา ปู่ย่าตายาย ต่างเจนเนอเรชั่นต่างวิถีชีวิตความคิดเห็นกันไป

กิจกรรมภายในค่ายครอบครัวสุขสันต์ สมานฉันท์สังคมไทย ประจำปี 2561 ณ โรงเรียนบ้านสันโค้ง (เชียงรายจรูญราษฎร์) ถนนสนามบิน อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย
โดยการกำหนดจากสำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ จะจัดแบ่งเป็น 4 ฐาน ดังนี้
1.ฐานวิถีชีวิตศิลปวัฒนธรรม
2.ฐานเศรษฐกิจพอเพียง
3.ฐานบทบาทหน้าที่ครอบครัว
4.ฐานทักษะชีวิตและการสร้างภูมิคุ้มกัน
ซึ่งทีมงานดำเนินการค่ายครอบครัวสุขสันต์ฯ ของสำนักงานศึกษาธิการจังหวัดเชียงรายได้เพิ่มอีกหนึ่งฐาน คือ ฐานศิลปะที่ได้มากกว่าศิลปะ ซึ่งวิทยากรหลักคือคุณครูอนุศักดิ์ ฮงประยูร โรงเรียนบ้านห้วยไร่สามัคคี อำเภอแม่ฟ้าหลวง กล่าวว่า ฐานนี้มีต้นทุนมาจาก กิจกรรมแม่เย็บผ้า ลูกเขียน โรงเรียนจำหน่าย กระจายรายได้สู่ชุมชน

ครึ่งวันเช้าของค่ายครอบครัวสุขสันต์ฯ คือ ฐานศิลปะที่ได้มากกว่าศิลปะ
คุณครูอนุศักดิ์ ฮงประยูร โรงเรียนบ้านห้วยไร่สามัคคี สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 3 กับศน.วีรัตน์ สานุมิตร ศึกษานิเทศก์ ชำนาญการพิเศษ สำนักงานศึกษาธิการจังหวัดเชียงราย และ Friends Group ได้นำเด็กๆพร้อมกับผู้ปกครอง ไม่ว่าจะเป็นคุณพ่อ คุณแม่ คุณพี่ คุณน้า คุณอา ฯลฯ เรียนรู้และฝึกปฏิบัติจริงการวาดภาพด้วยสีชอล์คบนถุงผ้าดิบต่างไซส์ต่างขนาด และบนเสื้อยืดคอกลมสีขาว
โดยคุณครูอนุศักดิ์ ฮงประยูร ครูผู้เชี่ยวชาญด้านการร่างลายเส้นเป็นรูปการ์ตูนกิ๊บๆเก๋ๆ น่ารักน่าชัง เด็กๆชื่นชอบ ผู้ใหญ่ชื่นชม เป็นต้นแบบให้เด็กๆและผู้ปกครองช่วยกันใช้ดินสอดำวาดเส้นตามร่างรอยลายเส้นในกระดาษที่ออกแบบสำเร็จรูปมาให้พร้อมแล้ว 
ต้นแบบเป็นไง การวาดเส้นตามก็ไม่ต่างมากนัก...
นี่สำหรับเด็กๆหรือผู้ใหญ่ที่ไม่มีพื้นฐานด้านการวาดภาพ

ศน.วีรัตน์ สานุมิตร์ ศึกษานิเทศก์ ชำนาญการพิเศษ ประธาน Friends Group และวิทยากรที่คอยช่วยบริหารจัดการ สร้างสีสันและออกแบบกิจกรรมให้ค่ายตลบอบอวลไปด้วยเสียงหัวเราะ สนุกสนาน สมาชิกแต่ละครอบครัวมีส่วนร่วมในการทำกิจกรรมร่วมกัน
เพียงแค่พ่อช่วยดึงผ้าเสื้อให้ตึง เพื่อลูกได้ลงสีดินสออย่างถนัดๆ แม่ช่วยส่งสีชอล์คตามที่ลูกคิด ครีเอท วางแผนร่วมกันแล้วระบายสีลงไปบนตัวเสื้อ ก่อนที่จะนำไปซับกระดาษรีดที่บ้านด้วยเตารีดให้สีชอล์คติดเนื้อผ้าซักไม่ออก สีไม่ตก
เปิดตัวค่ายด้วยกิจกรรมเล็กๆแค่นี้ ก็ได้อรรถรสสำหรับครอบครัวที่แสวงหาความสุขสันต์ขึ้นมาทันควันทันที

ภาคบ่ายกับหลายๆฐานให้แต่ละครอบครัวได้มีกิจกรรมร่วมกันคิด ร่วมกันทำ ร่วมกันเชียร์ ให้กำลังใจซึ่งกันและกัน อย่างในภาพนี้เป็นฐานย่อย 1 ใน 3 ฐาน ของฐานที่ 1 วิถีชีวิต ศิลปะ วัฒนธรรม ประกอบด้วยฐาน "พี่หมื่น-การะเกด" ฐานประดิดประดอย "ตุง" และฐานของเล่นจากวัสดุทางธรรมชาติ
ฐาน "พี่หมื่น-การะเกด" เห็นลูกกับแม่แต่งตัวให้พ่อ เป็น "พี่หมื่น" แค่นี้ก็น่าเอ็นดูแล้วสำหรับพ่อที่ยอมทุกอย่างเพื่อลูก ส่วนแม่หรือลูกสาวก็แต่งตัวเป็นแม่นาย "การะเกด"
สวย เรียบร้อย ถูกต้อง ในเวลาที่ค่อนข้างจำกัด....คงไม่ใช่ประเด็นสำคัญมากกว่าการมีส่วนร่วมและความสุขสันต์ของสมาชิกในครอบครัว นะออเจ้า !

ฐาน "ลำเลียงขวดน้ำ" ที่สมาชิกในกลุ่มเดียวกันซึ่งน่าจะประมาณ 3-4 ครอบครัว ช่วยกันลำเลียงขวดน้ำ โดยเคลื่อนย้ายผ่านด่านที่สกัดกั้นทั้งเชือกขวาง เสากั้น ให้สามารถลำเลียงไปได้โดยขวดน้ำไม่ร่วงหล่นจากไม้ ที่ทั้งเด็กทั้งผู้ใหญ่ต่างช่วยกันยก เคลื่อนที่ ส่งสัญญาณ ส่งซิก สูงต่ำขวาซ้าย
....เมื่อสำเร็จถึงจุดหมายปลายทางได้ก็เฮฮาปาจิงโกะ กอดกันระหว่างพ่อแม่ลูกหรือคนในครอบครัว
กิจกรรมลำเลียงขวดน้ำหรือวงเวียนชีวิตนี้ เป็น 1 ใน 3 กิจกรรมย่อยของฐานใหญ่ที่ชื่อว่า "ภูมิคุ้มกัน"

กิจกรรมร่วมมือร่วมใจ ตักน้ำใส่ท่อที่ต่อท่อนให้ไหลลงขวด...
โดยทุกคน ทุกครอบครัว จะต้องช่วยกันต่อท่อพลาสติคมิให้มีรอยต่อและช่วยกันยกสูงๆ ทางต้นท่อแล้วลาดเอียงไปที่ปลายทางที่มีขวดรองรับน้ำ....
แน่นอนคนที่จะยกท่อได้นานๆแบบมีน้ำอดน้ำทนก็คงไม่พ้นผู้ใหญ่
ส่วนคนที่จะใช้ช้อนบรรจงตักน้ำใส่ท่อให้ไหลลงสู่ขวด เป็นระยะทางประมาณ 3 ท่อ 3 เมตร ก็คงไม่พ้นเด็กๆ ที่ต้องตั้งใจตัก ตั้งใจเทน้ำใส่ปากท่อ ให้น้ำไหลลงสู่ปลายท่อและลงสู่ปากขวด ภายใต้ระยะเวลาที่กำหนด...
ก็สมแล้วที่จะใช้ชื่อกิจกรรมนี้ว่า "ร่วมมือร่วมใจ" ในฐาน "เศรษฐกิจพอเพียง"

"วาดฝันบ้านพอเพียง" เป็นอีกกิจกรรมสร้างสรรค์ ที่สมาชิกครอบครัวจะต้องช่วยกันวาดภาพลงบนกระดาษบรู๊ฟ ตามองค์ประกอบที่กำหนด ไม่ว่าจะเป็นภูเขา ต้นไม้ บ้าน เมฆ นก โดยใช้ปากกาเคมีด้ามเดียวที่ผูกมัดด้วยเชือกฟางแล้วทุกคนช่วยกันคอนโทรลปากกาด้วยปลายเชือกที่ตนเองจับ โดยมีเสียงของผู้ใหญ่ ผู้นำ คนหนึ่งคอยส่งสัญญาณ ซ้าย ขวา ขึ้น ลง...
นี่คือ อีกกิจกรรมหนึ่งของฐาน เศรษฐกิจพอเพียง

"ดอกไม้พอเพียง" กิจกรรมพับใบเตย ที่สมาชิกต่างช่วยกันพับ โดยมีวิทยากรคอยช่วยแนะนำ
ผลสำเร็จของดอกไม้จากสมุนไพรใบเตย นอกจากคุณค่าสรรพคุณของสมุนไพรใบเตยในการช่วยดับกลิ่นหรือไล่แมลงสาบแล้ว
สิ่งที่เป็นผลพลอยได้เชิงประจักษ์ชัดเลยก็คือ การเรียนรู้ต่างวัยต่างประสบการณ์และการสอนสรรพคุณสมุนไพรไทยที่มีคุณค่าเอนกอนันต์ยิ่งผ่านสื่อการปฏิบัติร่วมกันของคนในครอบครัวเดียวกัน

การประดิษฐ์ของเล่นจากวัสดุธรรมชาติ ซึ่งในฐานวิถีชีวิต ศิลปะ วัฒนธรรม ยังมีการประดิษฐ์ปืนและเรือ จากก้านกล้วย
ของเล่นที่คุ้นชินคนในชุมชนที่แวดล้อมไปด้วยต้นไม้ไพรพฤกษ์ มากกว่าอาคารคอนกรีต ป่าคอนโด ซึ่งกิจกรรมนี้คุณพ่อจะเป็นพระเอก มีคุณแม่เป็นผู้ช่วย สอนลูกสอนหลานตัดแต่งผิวเปลือกแนวระนาบก้านกล้วยเดียวกันให้เป็นแม็คคมกระสุนที่ใช้สันมือปัดตรงๆเร็วๆ ก็จะได้ยินเสียงไม่ต่างเสียงรัวของกระสุนปืนจากทหารหาญ
อีกชิ้นหนึ่งก็เป็นเรือเล็กๆ โดยใช้ก้านกล้วยขนาดเล็กๆหักเป็นมุมแหลม แล้วใช้ยางวงและไม้มาเป็นหางเสือ หมุนชิ้นไม้ให้ร้อยรัดยางวง 1 เส้นเป็นเกลียวพร้อมปล่อยพัดไม้ตีน้ำให้เรือก้านกล้วยพุ่งตรงไปข้างหน้า....
แน่นอนความภาคภูมิใจในวิถีชีวิตของคนในครอบครัวย่อมบังเกิดขึ้นร่วมกัน บนความสนุกสนานของ "คุณลูก"

บางเสี้ยวแห่งกิจกรรมและฐานสร้างความสุขสันต์ให้แก่ครอบครัวจำนวนกว่า 40 ครอบครัวๆละ 3-4 คน จึงเป็นค่ายแห่งความรัก ความอบอุ่น ความผูกพัน การแลกเปลี่ยนเรียนรู้ กิจกรรมบางกิจกรรมที่วัน เวลา มิได้เอื้ออำนวยให้คนในครอบครัวได้มีกิจกรรมร่วมกันเลยในวิถีชีวิตประจำวัน
แต่ "ค่ายครอบครัวสุขสันต์ สมานฉันท์สังคมไทย 2561" ก็เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมดีๆที่ทางสำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการได้ออกแบบให้มา...
ให้สำนักงานศึกษาธิการจังหวัดได้นำไปขยายผลและออกแบบให้ทุกหน่วยงาน ทุกสถานศึกษาได้มีส่วนร่วมร่วมกัน...
ซึ่งแน่นอน เมื่อครอบครัวในสังคมไทยมีความสุข มีการเอาใจใส่ห่วงใยซึ่งกันและกัน นำไปสู่ความเป็นสถาบันครอบครัวที่อบอุ่น ก็ย่อมจะนำไปสู่สังคมไทยที่เปี่ยมล้นไปด้วยความสมัครสมานสามัคคีสมานฉันท์ปรองดองต่อไปในท้ายที่สุด

 


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน