• ล.ลิงบ้าบอ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2018-04-19
  • จำนวนเรื่อง : 28
  • จำนวนผู้ชม : 14158
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2 คน
เรื่องของเรื่อง
หยิบเอาเรื่องราว ร้อยเรียงเป็นบทความ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/crazymonkey
วันพฤหัสบดี ที่ 10 มกราคม 2562
Posted by ล.ลิงบ้าบอ , ผู้อ่าน : 565 , 16:45:46 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน wullopp โหวตเรื่องนี้

ผ่านเคาท์ดาวน์ฉลองปีใหม่กันไม่นานคนไทยทั่วประเทศก็ได้รับข่าวใหญ่เมื่อกรมอุตุนิยมประกาศว่าพายุดีเปรสชั่นบริเวณทะเลจีนใต้ตอนล่างได้ทวีความรุนแรงขึ้นเป็นพายุโซนร้อน “ปาบึก” และจะเคลื่อนลงอ่าวไทยทำให้บริเวณจังหวัดสุราษฎร์ธานีนครศรีธรรมราชพัทลุงสงขลาปัตตานียะลาและนราธิวาสจะมีฝนตกหนักมาก 

ภาพเหตุการณ์ของพายุโซนร้อน “แฮเรียต” ที่พัดถล่มเข้าแหลมตะลุมพุกเมื่อหลายปีก่อน ย้อนกลับมาให้เห็นสภาพความสูญเสียทั้งชีวิตและทรัพย์สินของพี่น้องชาวไทยมากมาย สร้างความประหวั่นพรั่นพรึงแก่คนใต้ รวมถึงคนไทยทุกจังหวัดที่เฝ้าดูพายุ “ปาบึก” ด้วยใจจดจ่อและภาวนาไม่ให้ประวัติศาสตร์ซ้ำรอย

เครดิตภาพ https://www.youtube.com/watch?v=K6OCzDzduJw

หลังจากนั้นหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งภาครัฐและเอกชนต่างออกมาตรการเพื่อรับมือพร้อมทั้งช่วยเหลือชาวบ้านในพื้นที่เสี่ยงภัยไม่ว่าจะเป็นการอพยพไปในที่ปลอดภัยหรือตั้งศูนย์ช่วยเหลือผู้ประสบภัยจากพายุปาบึก

โชคดีของประชาชนในพื้นที่ที่เป็นเป้าโจมตีของ “ปาบึก” เพราะความก้าวหน้าของเทคโนโลยี ด้านการประมวลผลพัฒนาขึ้นจากอดีต ทำให้เพิ่มโอกาสในการป้องกัน “ความสูญเสีย” ได้ล่วงหน้าเป็นวันๆ ด้วยการอัพเดตการแจ้งเตือนเป็นระยะๆ ของกรมอุตุนิยมวิทยา และอีกหลายฝ่ายที่ประเมินสถานการณ์จาก “แบบจำลอง” การพยากรณ์อากาศ ทำให้สามารถเตรียมตัวตั้งรับ อพยพ หลีกเลี่ยงความเสียหายได้ล่วงหน้า ซึ่งประชาชนเองก็ให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ นับเป็นตัวอย่างการรับมือสภานการณ์ภัยธรรมชาติ ที่เราทำได้ดีทีเดียว 

ในส่วนของภาคเอกชนค่ายมือถือทั้ง 3 ค่ายนำรถโมบายล์เคลื่อนที่ลงพื้นที่ดูแลสัญญาณในเขตพื้นที่เสี่ยงภัยพายุปาบึกเช่นเดียวกับซีพีเอฟที่มอบไข่ไก่จำนวน 5 หมื่นฟองให้กับเรือหลวงจักรีนฤเบศรเพื่อนำไปประกอบอาหารในครัวลอยน้ำส่งบรรเทาความเดือนร้อนให้กับผู้ประสบภัยตั้งแต่วันแรกที่ปาบึกขึ้นฝั่ง การช่วยเหลืออย่างรวดเร็วของทุกฝ่ายครั้งนี้ ทำให้เราสามารถควบคุมสถานการณ์ให้เกิดการสูญเสียน้อยที่สุดได้สำเร็จ

แม้ตอนนี้ปาบึกจะพัดผ่านประเทศไทยไปแล้ว แต่อิทธิพลของพายุโซนร้อนก็ทิ้งร่องรอยความเสียหายไว้กับหลายจังหวัดทั้งสิ่งปลูกสร้างได้รับความเสียหาย เสาไฟฟ้าหักโค่นน้ำท่วมขังเป็นบริเวณกว้างทั้งที่พักอาศัยและพื้นที่การเกษตรถนนถูกตัดขาดและประชาชนได้รับความเดือดร้อนกว่า 2 แสนครัวเรือน จำนวน 6 แสนคน หลายหน่วยงานจึงลงพื้นที่เพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัย ไม่ว่าจะเป็น พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชานายกรัฐมนตรีจะลงพื้นที่.นครศรีธรรมราชเพื่อติดตามการช่วยเหลือผู้ประสบภัยและฟื้นฟูความเสียหายที่เกิดขึ้น รวมถึงสำนักนายกรัฐมนตรีและสถานีโทรทัศน์โมเดิร์นไนน์ที่ได้จัดกิจกรรมรับบริจาคเงินเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยจากพายุปาบึกโดยใช้ชื่องาน "รวมน้ำใจไทยช่วยวาตภัยใต้" ขณะนี้มียอดบริจาคทะลุ 132 ล้านบาท โดยได้รับความร่วมมือจากหลากหลายองค์กร อีกทั้งกระทรวงพาณิชย์ยังจัดมหกรรม "ซับน้ำตา" เพื่อเปิดโอกาสให้เกษตรกรนำสินค้าทางการเกษตรที่ยังเหลืออยู่หรือผู้ประกอบการชุมชนนำสินค้าที่ผลิตได้และยังมีอยู่มาจัดจำหน่าย

พายุโซนร้อนปาบึกได้พัดผ่านประเทศไทยไปแล้วการขึ้นฝั่งของ “ปาบึก” ไม่ได้ทิ้งไว้แค่ซากปรักหักพังเท่านั้นแต่ยังทิ้งไว้ซึ่งสิ่งดีงาม นั่นคือ การร่วมมือร่วมใจกันของคนไทยทุกหน่วยงานและทุกพื้นที่ที่เข้ามาช่วยเหลือ พร้อมทั้งส่งกำลังใจมาให้กับพี่น้องผู้ประสบภัยอย่างไม่ขาดสายทำให้คิดถึง วลีท่อนหนึ่งของเพลงชาติ ประเทศไทยรวมเลือดเนื้อชาติเชื้อไทย  นี่คงเป็นอีกภาพสะท้อนที่แสดงให้เห็นว่าเมื่อถึงคราวที่เราต้องร่วมมือร่วมใจกันคนไทยก็สามารถรวมพลังออกมาได้เป็นอย่างดี...

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
wullopp วันที่ : 11/01/2019 เวลา : 12.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

ขออนุโมทนา กับ ทุกๆ ท่าน
ที่มีส่วนช่วยชาวใต้

ขอให้ชาวใต้ ชาวไทย
ประสบความสำเร็จในด้านดี ทุกๆ ด้าน ครับ...

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน