• ล.ลิงบ้าบอ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2018-04-19
  • จำนวนเรื่อง : 49
  • จำนวนผู้ชม : 20857
  • ส่ง msg :
  • โหวต 3 คน
เรื่องของเรื่อง
หยิบเอาเรื่องราว ร้อยเรียงเป็นบทความ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/crazymonkey
วันศุกร์ ที่ 30 สิงหาคม 2562
Posted by ล.ลิงบ้าบอ , ผู้อ่าน : 349 , 14:58:41 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน wullopp โหวตเรื่องนี้

 

ทุกวันนี้สังคมไทยยังคงถกเถียงถึงการบริโภค “ไก่” ว่าเด็กที่ชอบกินไก่ มักจะเป็นหนุ่มเป็นสาวเร็ว โดยมีความเชื่อว่าการเลี้ยงไก่ใช้ฮอร์โมนเป็นตัวเร่งโต ทำให้เกิดสารตกค้างและส่งผลถึงผู้บริโภค

ผศ.ดร.ศศิธร นาคทอง ห้องปฏิบัติวิจัยและพัฒนาผลิตผลจากสัตว์ ภาควิชาสัตวบาล คณะเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กำแพงแสน กล่าวว่า ทั่วโลกต่างมีกฎหมายควบคุมการใช้ยาที่ใช้สำหรับสัตว์ปีกและเป็นฮอร์โมนสำหรับรักษาสัตว์  ซึ่งเป็นยาที่ห้ามมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2529 คือสารเร่งการเจริญเติบโตเพื่อเร่งให้สัตว์โตเร็ว รวมถึงประเทศไทยด้วย ดังนั้นจึงเป็นเวลากว่า 30 ปีมาแล้วที่ไม่มีการใช้ฮอร์โมนและสารเร่งโตในการเลี้ยงไก่ นอกจากนี้สภาพยุโรป หรืออียู และประเทศญี่ปุ่นซึ่งเป็นกลุ่มคู่ค้าสำคัญและให้ความสำคัญในเรื่องมาตรฐานความปลอดภัยอาหารเป็นอย่างมาก มีการตรวจสอบการใช้ฮอร์โมนอย่างเข้มงวด และให้การรับรอง “ไก่ไทย” ว่าปลอดภัยจากสารตกค้างและได้มาตรฐานโลก 

ด้าน ผศ.ดร.ยุวเรศ เรืองพานิช ภาควิชาสัตวบาล มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ยืนยันว่า อุตสาหกรรมไก่เนื้อของไทย ไม่มีความจำเป็นใดๆ ต้องใช้ฮอร์โมนเร่งการเจริญเติบโต เนื่องจากเทคโนโลยีสมัยใหม่ที่มุ่งเน้นการวิจัยและพัฒนาอยู่ตลอดเวลา มีปัจจัยที่ทำให้ไก่เนื้อเติบโตเร็วโดยไร้การใช้ฮอร์โมน อาทิเช่นการเลือกพันธุ์ อาหารสัตว์คุณภาพดี โรงเรือนและอุปกรณ์ทันสมัย การดูแลด้านสวัสดิภาพสัตว์ที่ดี และระบบการป้องกันโรคที่ดี เป็นต้น

ปัจจุบัน บริษัทที่เกี่ยวข้องกับเกษตรอุตสาหกรรมไก่ต่างปฏิบัติตามข้อบังคับนี้อย่างเคร่งครัด ตัวอย่างเช่น บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ ซีพีเอฟ ให้ความสำคัญกับเรื่องความปลอดภัยในอาหาร โดยคำนึงถึงผู้บริโภคเป็นหลัก อาหารทุกอย่างจะต้องผ่านการรับรองและตรวจสอบก่อนออกจำหน่ายสู่ท้องตลาด ด้วยขั้นตอนการดำเนินงานที่ทันสมัย ทำให้เป็นที่ไว้วางใจกับคู่ค้ามียอดส่งออกไปยังทวีปยุโรป 40% ประเทศญี่ปุ่น 40% ประเทศอื่นๆ ในทวีปเอเชีย 10% และในประเทศ 10% เป็นการยืนยันว่า อุตสาหกรรมไก่ของไทย ปราศจากการใช้ฮอร์โมนเร่งโตอย่างแน่นอน

ทำไมไก่ถึงโตเร็ว?

น.สพ.พยุงศักดิ์ สมยานนทนากุล รองกรรมการผู้จัดการ ด้านมาตรฐานอาหารสากลและความยั่งยืน ธุรกิจไก่เนื้อ ซีพีเอฟ กล่าวว่า ระบบอุตสาหกรรมการเลี้ยงไก่ได้รับการปรับปรุงสายพันธุ์ในมีเนื้อมาก เป็นพันธุ์ดี ประกอบกับมีการเลี้ยงในฟาร์มที่มีระบบการจัดการฟาร์มที่ดีตามมาตรฐานสากล มีมาตรการป้องกันโรคและการเจ็บป่วยของไก่อย่างเหมาะสม ในโรงเรือนมีอุปกรณ์ทันสมัย ได้รับอาหารที่ดีทีสารอาหารเพียงพอตามความต้องการ ซึ่งทั้งหมดนั้นมีผลโดยตรงต่อการเติบโตของไก่

ข้อสงสัยเกี่ยวกับการเติบโตของเด็กๆ ในสภาวะแวดล้อมยุคใหม่ยังมีเหตุผลที่มาจากเลือกทานอาหารที่หลากหลายประเภทมากขึ้นมีอาหารการกินให้เลือกอุดมสมบูรณ์มากกว่าสมัยก่อนเช่นในตลาดที่เลือกซื้อมีอาหารทั้งพร้อมทานหรือพร้อมปรุงให้เลือกหยิบมีสินค้าที่ผู้ผลิตพยายามตอบโจทย์ความสะดวกและรวดเร็วหรือตามต้องการเฉพาะกลุ่มมากขึ้นรวมทั้งพฤติกรรมการบริโภคของคนส่วนใหญ่จะให้ความสำคัญกับการดูแลสุขภาพเพิ่มขึ้น 

การที่เด็กได้รับสารอาหารที่ครบถ้วนจากพฤติกรรมการบริโภคดังกล่าวจึงไม่เป็นเรื่องยากส่งผลทำให้เด็กเติบโตเร็วตามสรีรวิทยาส่วนเด็กที่อ้วนหรือน้ำหนักมากเกินไปอันเนื่องมาจากมีไขมันสะสมมากเพราะไม่ได้รับการดูแลหรือใส่ใจในเรื่องสัดส่วนของอาหารที่บริโภคอย่างถูกต้องเหมาะสมกับวัยทานอาหารฟาสต์ฟู้ดหรือสินค้าตามโฆษณาค่อนข้างบ่อยอาทิอาหารทอดพิซซาเฟรนฟรายด์ขนมขบเคี้ยวที่ให้พลังงานสูงเป็นต้นซึ่งยากที่จะหลีกเลี่ยงอาหารที่เด็กๆโปรดปรานเหล่านี้หากบริโภคบ่อยๆซ้ำๆและต่อเนื่องนานก็มีผลทำให้เด็กอ้วนได้ง่ายเช่นเดียวกัน  

“ฮอร์โมนเร่งโต” ยังเป็นเรื่องที่ถกเถียงกันอยู่ในสังคม จึงอยากจะย้ำว่า ประเทศไทยไม่มีการใช้ฮอร์โมนและสารเร่งโตในการเลี้ยงไก่มาเป็นเวลากว่า 30 ปีแล้ว ฉะนั้นหากยังเจอข่าวปลอมหรือข่าวเท็จที่ถูกแชร์ต่อๆ กันมา อยากให้ผู้บริโภคช่วยกันเป็นกระบอกเสียง รวมถึงสร้างการรับรู้ใหม่ เพราะเสียงเหล่านี้ไม่เพียงจะกระทบกับผู้บริโภคเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงเกษตรกรผู้เลี้ยงไก่ที่อยู่ในอุตสาหกรรมด้วย

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน