• ล.ลิงบ้าบอ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2018-04-19
  • จำนวนเรื่อง : 82
  • จำนวนผู้ชม : 32883
  • ส่ง msg :
  • โหวต 3 คน
เรื่องของเรื่อง
หยิบเอาเรื่องราว ร้อยเรียงเป็นบทความ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/crazymonkey
วันพุธ ที่ 30 กันยายน 2563
Posted by ล.ลิงบ้าบอ , ผู้อ่าน : 174 , 10:58:17 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ในปัจจุบันคนไทยให้ความสำคัญกับเรื่องสุขภาพมากขึ้นมีความพิถีพิถันในการเลือกรับประทานอาหารโดยคำนึงถึงเรื่องคุณประโยชน์ความสะอาดปลอดภัยปราศจากสารปนเปื้อนมีสารอาหารครบ 5 หมู่ซึ่งสารอาหารหมู่ที่สำคัญก็คือโปรตีนทั้งนี้เนื้อไก่จึงเป็นแหล่งอาหารโปรตีนที่หลายคนนึกถึงในอันดับต้นๆที่เลือกมารับประทานกันเนื่องจากเป็นแหล่งโปรตีนชั้นดีมีกรดอะมิโนจำเป็นต่อร่างกายช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อนอกจากนี้ยังเป็นโปรตีนที่ย่อยง่ายและราคาไม่แพงจึงเหมาะสำหรับการนำมาใช้ปรุงอาหารให้กับทุกวัยตั้งแต่ทารกจนถึงผู้สูงอายุ

 

อุตสาหกรรมการผลิตไก่เนื้อของไทยเป็นการเลี้ยงที่ต้องปฏิบัติตามมาตรฐานการส่งออกที่ควบคุมการใช้ยาและสารเคมีตามมาตรฐานของทั้งประเทศไทยและประเทศคู่ค้าห้ามไม่ให้มีการใช้ฮอร์โมนเพื่อเร่งการเจริญเติบโตในการเลี้ยงอย่างเด็ดขาดหากตรวจพบว่ามีตัวยาหรือฮอร์โมนตกค้างในเนื้อไก่ที่ส่งออกก็จะถูกตีกลับมาและยกเลิกการเป็นคู่ค้า  โดยประเทศไทยมีตลาดหลักๆที่สำคัญคือสหภาพยุโรป (EU) และประเทศญี่ปุ่นซึ่งทั้งสองประเทศมีความเคร่งครัดในการตรวจสอบเรื่องมาตรฐานความปลอดภัยอาหารสูงมากและมีข้อกำหนดห้ามใช้สารฮอร์โมนเร่งการเจริญเติบโตในอาหารดังนั้นการเลี้ยงไก่เนื้อของไทยในระดับอุตสาหกรรมจึงไม่มีการใช้ฮอร์โมนเร่งโตในการเลี้ยงแน่นอนคนไทยจึงมั่นใจได้ว่าสามารถรับประทานไก่เนื้อที่มีมาตรฐานการผลิตระดับสากลนอกจากนี้ประเทศไทยยังมีกฎหมายควบคุมในเรื่องการใช้ฮอร์โมนในการผลิตไก่เนื้อมาตั้งแต่เดือนมิถุนายนปีพ.. 2529 แล้วดังนั้นจึงไม่มีเหตุที่จะต้องกังวลว่าการให้บุตรหลานทานเนื้อไก่จะทำให้เด็กได้รับฮอร์โมนตกค้างในไก่หรือทำให้เด็กมีร่างกายที่เจริญเติบโตไวกว่าปกติเลย

 

ปัจจุบันมีนักวิชาการหลายท่านได้ออกมายืนยันว่าไก่ไทยปลอดภัยปราศจากฮอร์โมนเร่งโตแม้แต่ในระดับสากลการฉีดฮอร์โมนเพื่อเร่งการเจริญเติบโตให้ไก่ก็ไม่เป็นที่ยอมรับเช่นกัน  และขณะเดียวกันการใช้ฮอร์โมนเร่งโตยังเป็นการสิ้นเปลืองทั้งเงินและแรงงานคนเพราะนอกจากจะเป็นการเพิ่มต้นทุนในการผลิตแล้วยังเพิ่มการใช้แรงงานอีกมากและที่สำคัญการเลี้ยงไก่เนื้อของไทยมีศักยภาพสูงเนื่องจากการใช้เทคโนโลยีมาพัฒนาสายพันธุ์ไก่ให้เป็นสายพันธุ์ที่สามารถเจริญเติบโตได้อย่างรวดเร็วและใช้เวลาในการเลี้ยงที่สั้นลงควบคู่กับระบบการเลี้ยงในโรงเรือนระบบปิดที่ทันสมัยมีระบบการป้องกันโรคที่ดีรวมถึงการให้อาหารที่เหมาะสมกับความต้องการในแต่ละช่วงวัยของการเติบโตของไก่ช่วยให้ไก่ไทยเติบโตได้ตามลักษณะของสายพันธุ์ที่สำคัญในสภาวการณ์ปัจจุบันผู้ประกอบการการเลี้ยงไก่เนื้อยังเน้นการเลี้ยงที่ยึดตามหลักสวัสดิภาพสัตว์ที่ยกหลักอิสรภาพ 5 ประการในการปฏิบัติต่อสัตว์ประกอบด้วยความเป็นอิสระจากความหิวกระหาย (Freedom from hunger and thirst) อิสระจากความไม่สบายกาย (Freedom from discomfort) อิสระจากความเจ็บปวดและโรค (Freedom from pain injury and disease) อิสระจากความกลัวและความทุกข์ทรมาน (Freedom from fear and distress) และอิสระในการแสดงพฤติกรรมตามธรรมชาติ (Freedom to express normal behavior) ไก่สามารถแสดงพฤติกรรมตามธรรมชาติได้อย่างเต็มที่ช่วยให้ไก่อยู่อย่างสุขสบายมีความเครียดลดลงซึ่งส่งผลให้ไก่แข็งแรงไม่เจ็บป่วยง่ายจึงไม่จำเป็นต้องใช้ยา  และฮอร์โมนเร่งโตแต่อย่างใด

 

สำหรับภาวะการณ์เป็นสาวเร็วกว่าปกติมี 2 ปัจจัยหลักๆคือ 1. ปัจจัยภายในร่างกายจากสารเคมีที่หลั่งจากต่อมใต้สมองและต่อมหมวกไตซึ่งจะมีความแตกต่างกันในแต่ละคน 2. ปัจจัยภายนอกที่มาจากการบริโภคอาหารซึ่งในปัจจุบันจากพฤติกรรมการบริโภคอาหารที่เปลี่ยนไปตามไลฟ์สไตล์ของครอบครัวยุคใหม่ที่นิยมรับประทานแป้งและไขมันมากขึ้นโดยเฉพาะการรับประทานอาหาร fast food ที่ส่วนใหญ่มีปริมาณไขมันค่อนข้างสูงรวมถึงกรรมวิธีในการผลิตที่เน้นการทอดมากกว่าการนึ่งหรือต้มเมื่อรับประทานในปริมาณมากเกินไปจึงทำให้มีปัญหาเรื่องความอ้วนซึ่งในปัจจุบันมีหลายข้อมูลจากงานวิจัยในต่างแระเทศที่สรุปตรงกันว่าเด็กอ้วนมีแนวโน้มเป็นสาวเร็วกว่าปกติ 

 

ดังนั้นวิธีป้องกันที่ควรปฏิบัติคือลดอาหารประเภทแป้งหรืออาหารที่มีไขมันสูงเช่นของทอดของมันรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่และหลากหลายเพิ่มปริมาณผักและผลไม้ในแต่ละมื้ออาหารมากขึ้นออกกำลังกายเป็นประจำเพียงเท่านี้ก็จะทำให้เด็กมีสุขภาพแข็งแรงเติบโตอย่างสมวัย

 

นอกจากนี้  ผู้บริโภคควรใส่ใจเลือกสินค้าเนื้อสัตว์ที่มีความปลอดภัยจากสถานที่จำหน่ายที่สะอาดถูกสุขลักษณะสามารถตรวจสอบย้อนกลับถึงแหล่งที่มาที่เชื่อถือได้  มีเครื่องหมายรับรองมีการตรวจสอบในกระบวนการผลิตตามมาตรฐานการผลิตที่ดีเพียงเท่านี้ผู้บริโภคสามารถบริโภคอาหารได้อย่างมั่นใจ

 

ที่มา : ประชาชาติธุรกิจออนไลน์
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน