• ล.ลิงบ้าบอ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2018-04-19
  • จำนวนเรื่อง : 297
  • จำนวนผู้ชม : 80543
  • ส่ง msg :
  • โหวต 3 คน
เรื่องของเรื่อง
หยิบเอาเรื่องราว ร้อยเรียงเป็นบทความ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/crazymonkey
วันเสาร์ ที่ 25 กันยายน 2564
Posted by ล.ลิงบ้าบอ , ผู้อ่าน : 295 , 10:36:28 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ซีพีเอฟ ชู การเลี้ยงกุ้ง “โพรไบโอติก” ผลิตกุ้งปลอดภัย ปลอดยาปฏิชีวนะ ไร้สารตกค้าง

บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ ซีพีเอฟ ให้ความสำคัญการผลิตกุ้งที่สด สะอาด ปลอดภัย ปลอดสาร และยาปฏิชีวนะ นำโพรไบโอติกมาใช้ในฟาร์ม (Probiotic Farming) ควบคู่กับการเลี้ยงกุ้ง ภายใต้หลัก "3 สะอาด" สนับสนุนการผลิตกุ้งมาจากกระบวนการผลิตที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม สร้างความมั่นใจอาหารปลอดภัยให้ผู้บริโภค

นายไพโรจน์ อภิรักษ์นุสิทธิ์ รองกรรมการผู้จัดการบริหาร ซีพีเอฟ กล่าวว่า ซีพีเอฟ มีพันธกิจในการสร้างความมั่นคงทางอาหาร จึงให้ความสำคัญกับ การส่งมอบอาหารคุณภาพ สะอาด ปลอดภัย มีกระบวนการผลิตที่ได้มาตรฐาน เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และที่สำคัญไม่ใช้ยาปฏิชีวนะตลอดการเลี้ยง โดยมุ่งเน้น กระบวนเลี้ยง และระบบการจัดการ และสุขาภิบาลที่ดีตลอดการผลิต รวมถึง การใช้ "โพรไบโอติกฟาร์มมิ่ง" ที่ให้ความสำคัญกับการใช้จุลินทรีย์มาช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันให้กุ้ง แข็งแรง ไม่ป่วยง่าย และช่วยปรับปรุงคุณภาพน้ำ ช่วยป้องกันการเกิดโรค และลดการเปลี่ยนถ่ายน้ำระหว่างการเลี้ยงกุ้ง ควบคู่ ระบบการเลี้ยงภายใต้หลัก "3 สะอาด" กุ้งสะอาด น้ำสะอาด และ บ่อสะอาด กุ้งแข็งแรง โตเร็ว มีระบบป้องกันโรคที่มีประสิทธิภาพ ส่งผลให้ผลผลิตกุ้งของซีพีเอฟไม่ใช้ยาปฏิชีวนะตลอดการเลี้ยง ช่วยยกระดับมาตรฐานความปลอดภัยอาหาร และมีกระบวนการผลิตที่ช่วยให้เกษตรกรลดการใช้ทรัพยากรน้ำในการเลี้ยง ขณะที่ได้ผลผลิตที่มีคุณภาพและปลอดภัยสูง

ซีพีเอฟ ชู การเลี้ยงกุ้ง “โพรไบโอติก” ผลิตกุ้งปลอดภัย ปลอดยาปฏิชีวนะ ไร้สารตกค้าง

บริษัทฯ ได้นำ "โพรไบโอติก" ด้วยการนำจุลินทรีย์จากธรรมชาติ ที่มีประโยชน์ต่อสัตว์น้ำ และไม่ก่อผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม มาใช้ในการเลี้ยงกุ้ง 2 แนวทาง ประกอบด้วย การใช้จุลินทรีย์สร้างสมดุลของจุลินทรีย์ในลำไส้ของกุ้ง เพิ่มภูมิคุ้มกันให้กุ้งมีสุขภาพดี แข็งแรง ต้านทานโรค และแนวทางที่ 2 เป็นการใช้จุลินทรีย์ในบ่อเลี้ยงกุ้ง เพื่อปรับปรุงคุณภาพน้ำและบำบัดของเสียที่เกิดขึ้นในบ่อเลี้ยง หรือ ระบบไบโอฟลอค นำจุลินทรีย์ไปช่วยย่อยสลายสารอินทรีย์ในน้ำ และพื้นบ่อ เพื่อควบคุมเชื้อที่ก่อให้เกิดโรคในกุ้ง และช่วยลดการเปลี่ยนถ่ายน้ำที่ใช้ในการบำบัดน้ำได้

"การเลี้ยงกุ้งแบบโพรไบโอติกจะช่วยให้กุ้งที่เลี้ยงมีสุขภาพแข็งแรง เติบโตดี ผลผลิตที่ได้จึงมีคุณภาพและปลอดภัย ขณะเดียวกันช่วยเสริมให้กระบวนการเลี้ยงที่ยั่งยืนลดการใช้น้ำในกระบวนการเลี้ยง ผลผลิตเพิ่มขึ้น ตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคที่ใส่ใจผลิตภัณฑ์อาหารที่ยั่งยืน"นายไพโรจน์ กล่าว

หลัก 3 สะอาด เป็นแนวทางการเลี้ยงกุ้ง ที่บริษัทฯ ได้ศึกษาค้นคว้าวิจัยร่วมกับภาครัฐ สถาบันการศึกษา และเกษตรกรเพื่อป้องกันการเกิดโรคระบาดในฟาร์มเลี้ยงกุ้ง ประกอบด้วย "ลูกกุ้งสะอาด" การพัฒนาลูกพันธุ์กุ้งที่แข็งแรง โตเร็ว ปลอดจากเชื้อต่างๆ "น้ำสะอาด" การบริหารจัดการน้ำในบ่อเลี้ยงให้สะอาด ปลอดจากเชื้อก่อโรค ไม่มีตะกอนและสารอินทรีย์ รวมถึงสารเคมีตกค้าง และสุดท้ายคือ "พื้นบ่อสะอาด" ด้วยการจัดการพื้นบ่อเลี้ยงกุ้งไม่ให้เป็นแหล่งสะสมของเสียที่เป็นสาเหตุของการเกิดโรค ด้วยระบบการเลี้ยงช่วยให้กุ้งที่เลี้ยงแข็งแรง สามารถสร้างภูมิต้านทานมาป้องกันตัวเองจากเชื้อโรคได้ มีอัตราการรอดสูง จึงเป็นการลดต้นทุนการผลิต และเพิ่มผลผลิตสูงขึ้นกว่าการใช้สารเคมีในการเลี้ยงกุ้งด้วย

ซีพีเอฟ ชู การเลี้ยงกุ้ง “โพรไบโอติก” ผลิตกุ้งปลอดภัย ปลอดยาปฏิชีวนะ ไร้สารตกค้าง

ทั้งนี้ ซีพีเอฟ ยังได้ถ่ายทอด แนวทางการเลี้ยงกุ้งด้วยโพรไบโอติกให้กับเกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้งทั่วประเทศและต่างประเทศ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการเลี้ยงกุ้ง ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคระบาด เพิ่มผลผลิตและลดการใช้ทรัพยากรน้ำ ซึ่งช่วยยกระดับมาตรฐานสินค้ากุ้งของไทยเป็นที่ยอมรับของผู้บริโภคทั่วโลก

เครดิต : https://www.bangkokbiznews.com/pr-news/biz2u/961881
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน