• ล.ลิงบ้าบอ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2018-04-19
  • จำนวนเรื่อง : 293
  • จำนวนผู้ชม : 79599
  • ส่ง msg :
  • โหวต 3 คน
เรื่องของเรื่อง
หยิบเอาเรื่องราว ร้อยเรียงเป็นบทความ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/crazymonkey
วันพุธ ที่ 1 ธันวาคม 2564
Posted by ล.ลิงบ้าบอ , ผู้อ่าน : 223 , 10:46:22 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

อรพิม เปี่ยมชลธาร นักวิชาการอิสระ เขียนบทความเรื่อง กุ้งไทยยืนหนึ่งด้วยคุณภาพ “กรมประมง” ควรหนุนเกษตรกรและอุตสาหกรรมกุ้งยั่งยืน ใจความสำคัญดังรายละเอียด

กุ้งไทย ได้รับการยอมรับจากตลาดโลก ด้วยคุณสมบัติที่โดดเด่นในด้านคุณภาพ ความปลอดภัย การไร้สารตกค้าง และยาปฏิชีวนะ ตลอดจนสามารถตรวจสอบย้อนกลับได้ถึงแหล่งที่มา ทั้งหมดเป็นผลจากความร่วมมือของภาครัฐ เกษตรกร และผู้ประกอบการแปรรูป ที่มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องมานานกว่า 20 ปี จนสามารถกล่าวได้ว่า ประเทศไทยเป็นผู้นำในการผลิตกุ้งตลอดทั้งห่วงโซ่

ตั้งแต่การลงทุนพัฒนาปรับปรุงพ่อแม่พันธุ์และลูกกุ้ง จนได้สายพันธุ์ที่ดีที่สุด โตเร็ว ทนทานต่อโรค การมีระบบการเลี้ยงที่ดีและใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัยช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการเลี้ยง โดยมีกรมประมงเป็นผู้กำกับดูแลมาตรฐานตลอดกระบวนการผลิต ไม่ว่าจะเป็นการเพาะฟักลูกกุ้ง การเพาะเลี้ยง สถานประกอบการแปรรูป ตลอดจนการผลิตที่ใช้แรงงานถูกกฎหมาย ตอบรับเทรนด์เกษตรยั่งยืน เพิ่มความเชื่อมั่นในผลิตภัณฑ์ "กุ้ง" จากประเทศไทย

ทว่า สถานการณ์ผลิตกุ้งของประเทศไทยต้องประสบปัญหาโรคกุ้งมากว่า 2 ปี ทำให้ปีนี้คาดการณ์ได้ว่าจะมีปริมาณผลผลิตกุ้งอยู่ที่ 2.8 แสนตัน ต่ำกว่าเป้าหมายที่ตั้งไว้ที่ 3 แสนตัน ส่งผลให้ขีดความสามารถทางการแข่งขันของกุ้งไทยลดลง สวนทางกับสถานการณ์ของหลายประเทศในภูมิภาคเอเชีย และอเมริกาใต้ เช่น อินเดีย อินโดนีเซีย เวียดนาม เอกวาดอร์ และอาร์เจนตินา ที่มีการขยายการผลิตกุ้งได้อย่างรวดเร็ว

ทั้งนี้ ในห่วงโซ่การผลิตกุ้ง มีข้อต่อสำคัญคือผู้ประกอบการแปรรูปหรือห้องเย็น ซึ่งต้องการปริมาณกุ้งมาใช้เป็นวัตถุดิบในการแปรรูปเพื่อส่งออก เมื่อกุ้งไทยอาจไม่เพียงพอในช่วงปีนี้ ประจวบเหมาะกับคนไทยบริโภคภายในประเทศเพิ่มขึ้น ทำให้หลายห้องเย็นแก้ปัญหาด้วยการนำเข้ากุ้งจากประเทศดังกล่าวทดแทน และจากข้อมูลของกรมการค้าต่างประเทศพบว่าในปีนี้ไทยมีการนำเข้ากุ้งสด แช่เย็นและแช่แข็ง ระหว่างมกราคม-กันยายน สูงถึง 35,344 ตัน หรือเพิ่มขึ้น 116% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยเป็นกุ้งนำเข้าจากเอกวาดอร์และอาร์เจนตินาถึง 70%

การแก้ปัญหาเฉพาะหน้าของห้องเย็นด้วยการนำเข้ากุ้งต่างประเทศเพิ่มขึ้นถึงกว่าเท่าตัวนี้ เป็นเพราะระดับราคาที่ถูกกว่ากุ้งไทยและไม่มีการควบคุมจำนวนนำเข้าเท่าที่จำเป็น แต่วิธีนี้ไม่ใช่หนทางที่ยั่งยืนและอาจกระทบการพัฒนาอุตสาหกรรมกุ้งของประเทศไทยได้หากเราเคยชินกับการพึ่งพากุ้งจากต่างชาติและละเลยการสนับสนุนส่งเสริมเกษตรกรไทย

“กรมประมง” เป็นผู้มีบทบาทสำคัญที่สุดในประเด็นนี้ ตั้งแต่การกำหนดโควต้าที่ชัดเจน ป้องกันไม่ให้กุ้งนำเข้ามากระทบถึงเกษตรกร โดยต้องตรวจสอบที่มาของกุ้งรวมถึงจำนวนกุ้งนำเข้าว่าเข้ามาเท่าใด และกำกับดูแลให้กุ้งทั้งหมดต้องแปรรูปส่งออกไปจำหน่ายยังต่างประเทศเท่านั้น ป้องกันการปล่อยกุ้งกระจายขายในประเทศซึ่งกระทบเสถียรภาพราคาและรายได้ของเกษตรกรไทย ทั้งนี้กรมควรมีเจ้าหน้าที่ติดตามตรวจสอบใกล้ชิดและมีบทลงโทษผู้นำเข้าที่ละเมิดมาตรการด้วย

ขณะเดียวกันในฐานะผู้กำกับดูแลกระบวนการผลิตกุ้ง กรมประมงควรกำหนดทิศทางของอุตสาหกรรมกุ้งไทยให้ชัดเจน ด้วยเป้าหมายผลผลิตที่ไม่ควรต่ำกว่า 400,000 ตัน ควบคู่ไปกับการส่งเสริมเกษตรกรไทยให้สามารถผลิตกุ้งคุณภาพได้เพียงพอต่อความต้องการ โดยไม่จำเป็นต้องพึ่งพากุ้งนำเข้า ที่สำคัญต้องแก้ไขปัญหาโรคกุ้งให้เบ็ดเสร็จเด็ดขาด และกำหนดมาตรฐานการเลี้ยงกุ้งยั่งยืน โดยส่งเสริมให้เกษตรกรทั้งรายเล็ก รายใหญ่ ทำฟาร์มมาตรฐานและใช้เทคโนโลยีเลี้ยงกุ้งที่เป็นมิตรสิ่งแวดล้อม เพื่อให้ผลผลิตที่ได้เป็นกุ้งคุณภาพ

พร้อมทั้งต่อยอดส่งเสริมด้านสินเชื่อจากสถาบันการเงินที่จะช่วยให้เกษตรกรสามารถขยายการผลิต เพิ่มปริมาณกุ้งให้เพียงพอตอบโจทย์ความต้องการของห้องเย็นหรือผู้แปรรูปกุ้ง ให้มีวัตถุดิบกุ้งชั้นดี สะอาด ปลอดภัย ไม่มีสารตกค้าง มาแปรรูปประทับตรากุ้งจากประเทศไทย ส่งขายไปทั่วโลกได้อย่างมั่นใจ ยิ่งถ้าหากผู้แปรรูปสามารถถระบุขนาดที่ต้องการเป็นข้อมูลให้เกษตกรด้วย ก็จะเป็นการผนึกกำลังกันส่งเสริมการส่งออกกุ้งให้ตรงตามความต้องการของตลาดด้วย

การขายกุ้งให้ได้ราคาดีเป็นที่ปรารถนาของทุกคน ไม่ว่าคน ๆ นั้นจะเป็นเกษตรกรหรือห้องเย็น ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อเศรษฐกิจชาติ ดังนั้นการร่วมกันรักษาชื่อเสียงด้านคุณภาพของกุ้งไทยและส่งเสริมให้อุตสาหกรรมนี้ยืนหยัดได้อย่างเข้มแข็ง ผ่านการสนับสนุนเกษตรกรไทยอย่างจริงจังจึงเป็นสิ่งจำเป็น ขอเพียงทุกภาคส่วนมีวิสัยทัศน์และความจริงใจในการร่วมกันแก้ปัญหา ตั้งแต่ต้นน้ำถึงปลายน้ำอย่างเป็นระบบ ช่วยกันสร้างเสถียรภาพและประคับประคองให้ทุกคนยืนอยู่ได้ด้วยการพึ่งพากันเองภายในประเทศ “อุตสาหกรรมกุ้งไทย” ก็จะกลับมาช่วยฟื้นเศรษฐกิจชาติได้อีกครั้งอย่างยั่งยืน

ที่มา : https://www.thansettakij.com/economy/505146
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน