• Cz
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • email : porarise01@gmail.com
 • วันที่สร้าง : 2016-03-18
 • จำนวนเรื่อง : 137
 • จำนวนผู้ชม : 87869
 • ส่ง msg :
 • โหวต 14 คน
CreationCz
บล็อกความรู้ทั่วไป
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/creationcz
วันศุกร์ ที่ 22 พฤษภาคม 2563
Posted by Cz , ผู้อ่าน : 670 , 11:10:17 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สิวหัวช้าง คือ สิวอักเสบชนิดหนึ่งที่มีความรุนแรงมาก มีขนาดใหญ่กว่าสิวทั่วไป ลักษณะของสิวจะบวมแดงและเป็นไตแข็งๆ เมื่อจับดูจะรู้สึกเจ็บ สิวชนิดนี้จะรักษาได้ยาก หากจับหรือบีบสิวจะส่งผลให้มีอาการอักเสบมากขึ้น มีโอกาสที่จะเกิดรอยแผลเป็นจากสิวขนาดใหญ่ ผู้ที่มีปัญหาสิวประเภทนี้ควรรีบรักษาสิวตั้งแต่มีอาการแรกเริ่ม เพื่อป้องกันไม่ให้สิวมีขนาดใหญ่ขึ้นจนรักษาได้ยาก การรักษาสิวอาจต้องใช้หลายวิธีร่วมกันด้วยวิธีต่างๆ ดังนี้

 

วิธีรักษาสิวหัวช้างด้วยตนเอง

ดูแลสุขภาพตนเอง

 • รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย

การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ โดยเฉพาะผักและผลไม้ และรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ จะช่วยให้ร่างได้รับสารอาหารที่ดี ช่วยให้การเสริมสร้างการเจริญเติบโตของร่างกายเป็นไปได้อย่างดี และช่วยซ่อมแซมแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นกับผิว ช่วยทำให้ผิวดีขึ้น ลดปัญหาการเกิดสิวและการอักเสบของสิว

 • หลีกเลี่ยงอาหารที่มีรสจัด

ควรหลีกเลี่ยงอาหารรสจัดทุกประเภท ไม่ว่าจะอาหารรสเปรี้ยว รสหวาน รสเค็ม หรือรสเผ็ดก็ตาม เพราะอาหารรสจัดสามารถส่งผลให้ร่างกายผลิตน้ำมันได้มากขึ้น ซึ่งจะส่งผลต่อการอักเสบของสิว และทำให้ผิวเกิดสิวมากขึ้น

 • ดื่มน้ำวันละ 6-8 แก้ว

การดื่มน้ำให้เพียงพอกับความต้องการในแต่ละวัน จะช่วยให้ร่างกายของเรามีน้ำไปหล่อเลี้ยงผิว ช่วยให้ผิวมีความชุ่มชื้น ลดการผลิตน้ำมันบนใบหน้า ช่วยให้ปัญหาจากสิวลดลง

 • นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ

การนอนหลับอย่างเป็นเวลา และนอนหลับอย่างน้อย 6-8 ชั่วโมงต่อวัน จะช่วยให้ร่างกายสามารถหลั่งฮอร์โมนที่มีประโยชน์ต่อร่างกายได้อย่างเป็นปกติ ทำให้การทำงานของระบบต่างๆ ในร่างกายดีขึ้น ส่งผลให้ผิวของเราดีขึ้น

ทำความสะอาดผิวหน้าและบำรุงผิวให้ถูกวิธี

 • ล้างหน้าให้สะอาดวันละ 2 ครั้ง

การทำความสะอาดผิวหน้าจะช่วยแก้ไขและลดปัญหาจากสิว ควรด้วยผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่อ่อนโยนที่ไม่ทำร้ายผิวหน้า และไม่ควรล้างหน้าเกินวันละ 2 ครั้ง การล้างหน้าบ่อยเกินไปจะส่งผลการผลิตน้ำมันบนผิวหน้า ยิ่งหน้าแห้งมาก ผิวก็จะยิ่งเร่งการผลิตน้ำมันมากขึ้น ซึ่งจะส่งผลเสียต่อสิว นอกจากนี้ยังทำให้สิวเกิดความระคายเคืองและอักเสบมากขึ้น

 • ซับหน้าเบาๆ ทุกครั้งหลังจากล้างหน้า

เมื่อเราล้างหน้าเสร็จแล้วควรเช็ดหน้า เพื่อที่จะได้ใช้ผลิตภัณฑ์ในการทำความสะอาดผิวหน้า หรือผลิตภัณฑ์ในการดูแลผิวอื่นๆ ต่อไป หลีกเลี่ยงการเช็ดหน้าแรงๆ ซึ่งจะส่งผลเสียต่อผิวหน้าและส่งผลเสียต่อปัญหาสิวที่เป็นอยู่

 • ใช้โทนเนอร์เช็ดหน้าหลังจากล้างหน้า

การใช้โทนเนอร์ทำความสะอาดผิวหน้าจะช่วยให้เราสามารถมั่นใจได้ว่า ผิวหน้าของเราได้รับการทำความสะอาดอย่างหมดจด ช่วยป้องกันและลดปัญหาที่เกิดจากสิวได้ ทั้งนี้ ควรหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของน้ำหอม หรือแอลกอฮอล์ เพื่อป้องกันการแพ้และการระคายเคืองผิว

 • ใช้ครีมบำรุงผิวหน้า

การใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้า ควรเลือกที่เหมาะกับผู้มีปัญหาสิวโดยเฉพาะ และควรมีส่วนผสมที่สามารถช่วยลดปัญหาการอุดตันรูขุมขนได้ เพื่อป้องกันไม่ให้ผิวหน้าเกิดสิวมากขึ้น และช่วยแก้ไขและลดปัญหาสิว

ใช้ยาสำหรับรักษาสิวโดยเฉพาะ

 • ยากลุ่มเบนซอยล์ เปอร์ออกไซด์ (Benzoyl peroxide)

ยาในกลุ่มนี้จะมีคุณสมบัติในการรักษาสิวที่ดี และช่วยในการผลัดเซลล์ผิว สามารถแก้ไขและลดปัญหาสิวอุดตัน สิวอักเสบได้ โดยใช้ทาบางๆ ทิ้งไว้ 5-10 นาที แล้วล้างออก ไม่ควรทาทิ้งไว้นานเกิดไปเพราะอาจทำให้เกิดอาการระคายเคือง ทำให้ผิวแห้ง และแสบได้

 • ยาปฏิชีวนะ หรือ ยาฆ่าเชื้อ

สามารถช่วยลดปัญหาสิวอักเสบได้ แต่ทั้งนี้ต้องระวังในการใช้ เพราะมีโอกาสเกิดการดื้อยาสูง บางครั้งอาจมีการใช้ร่วมกับยากลุ่มเบนซอยล์ เปอร์ออกไซด์ เพื่อป้องกันการดื้อยา

 • ยากลุ่มวิตามินเอ หรือ เรตินอยด์

ยาในกลุ่มนี้จะช่วยลดการผลิตน้ำมันของผิว และกระตุ้นให้มีการผลัดเซลล์ผิว ช่วยลดปัญหาสิวอุดตัน ลดการอักเสบของสิวได้เป็นอย่างดี แต่ควรใช้ในปริมาณน้อย เพื่อป้องกันผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นได้จากยา

ปัญหาสิวหัวช้างเป็นปัญหาสิวที่สร้างความกังวลใจให้แก่ใครหลายๆ คน การรักษาสิวด้วยวิธีข้างต้นจะช่วยลดปัญหาที่เกิดจากสิวประเภทนี้ได้ กรณีที่ใช้ยาเพื่อรักษาสิวอาจมีการปรึกษาแพทย์หรือเภสัชเพื่อรับคำแนะนำในการใช้ยา ซึ่งจะช่วยป้องกันการเกิดผลข้างเคียงที่เกิดขึ้น หรือหากลองรักษาสิวด้วยตนเองแล้วยังไม่ดีขึ้น ควรปรึกษาและทำการรักษาสิวกับคลินิกรักษาสิวด้วยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญในด้านผิวหนัง เพื่อให้ผิวได้รับการรักษาถูกต้องต่อไป เพื่อผิวที่สวยใส ห่างไกลสิว

ที่มาข้อมูล : https://www.mvitaclinic.com/
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน