*/
  • เฟื่อง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-07-18
  • จำนวนเรื่อง : 298
  • จำนวนผู้ชม : 432707
  • จำนวนผู้โหวต : 668
  • ส่ง msg :
  • โหวต 668 คน
<< ธันวาคม 2012 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันเสาร์ ที่ 22 ธันวาคม 2555
Posted by เฟื่อง , ผู้อ่าน : 6568 , 11:23:23 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 19 คน feng_shui , ทางแก้ว และอีก 17 คนโหวตเรื่องนี้

ศิลปินในเมืองไทยที่ดิฉันนับถือและคุ้นเคยก็หลายคน ชีวิตมีสุขและทุกข์ต่างกันไป แต่ไม่มีชีวิตใครที่ขมขื่นเท่ากับวินเซนต์ ฟาน โก๊ะเลย

มณเฑียร บุญมา ประหยัด พงษ์ดำ ศิริสวัสดิ์ พันธุมสุต ฯลฯ

คุณมณเฑียร มีงานเน้นหนักไปทางอินสตัลเลชั่น ที่ลึกซึ้งในด้านไอเดีย ความคิดสร้างสรรค์ทางพุทธ ผสมผสานในความงดงามทางรูปทรงของการแสดงออก งานของเขามีราคาสูงมาก ส่วนหนึ่งเพราะเขาเสียชีวิตไปแล้วหลังจากต่อสู้กับโรคร้ายมาอย่างทรหดอดทน คุณมณเฑียรเคยได้ทุนมาเรียนศิลปะที่ฝรั่งเศส เขาชื่นชมสไตล์ที่นี่และซึมซับในความลุ่มลึก ละเอียดอ่อนของงานที่ยุคหนึ่งเฟื่องมาก งานหนึ่งที่เฟื่องอินไปด้วยก็คือ ชิ้นที่เราต้องมุดหัวเข้าไปยืนใต้เศียรพระพุทธ ฟังดนตรีแผ่วๆ แล้วเงยดูดาว ข้างบน มันเหมือนกับการผสานอารมณ์ปีติทางปัญญาเมื่อย่างเข้าไปในร่มเงาแห่งธรรม แต่กลับได้ความรู้สึกร่วมเหมือนเงยหน้าชมโบสถ์คริสต์ไปด้วย และเห็นดวงดาววิบวับในความมืดนั้น

ศาสตราจารย์ ประหยัด ยังแข็งแรง มีอารมณ์ขัน ยังทำงานศิลปะอยู่ งานภาพพิมพ์วู้ดคัทของท่าน เป็นที่รู้จัก สะท้อนชีวิตไทยพื้นบ้านชาวนาที่สิงห์บุรีในวัยเด็กของท่าน ที่ส่งอิทธิพลในงานศิลปะ ไม่ว่าจะเป็นรูปแม่อุ้มลูกสาว นกฮูกคู่ แมว ปลา งู ใครไม่รู้จักหากเคยไปไหว้หลวงพ่อโสธร ให้ดูพื้นโบสถ์ เป็นไอเดียของท่านที่ได้ทำงานถวายพระเจ้าอยู่หัว

เฟื่องมีงานของท่านชิ้นหนึ่งค่ะ เป็นม้าสามตัว ก็เกิดปีม้านี่คะ

น้าแพ็ท ศิริสวัสดิ์ เป็นมือดรออิ้งชั้นครู และเป็นประติมากรด้วย ภาพดรออิ้งนู้ดของน้า ถูกเพื่อนๆที่โรมขอและขู่ไปเกือบหมด เหลือกลับบ้านมาแค่ชิ้นสองชิ้น เป็นรูปนางแบบหันหลังเห็นแต่หลังและก้น ด้วยเส้นงามๆเส้นเดียวแต่มีทั้งวอลุ่มของเนื้อหนังมังสา และองค์ประกอบศิลป์ ในฐานะสามีนักเขียนคนดังคุณสุวรรณี น้าต้องกลายร่างเป็นอาร์ตไดเร็คเตอร์ฝีมือเฉียบขาดคลาสสิค ตั้งแต่ทำหนังสือลลนา แล้วเอเจนซี่สมัยนั้นต้องรอพรูฟสีจากลลนา ส่งให้หนังสืออื่น เอาไปดูเป็นแม่แบบ

สุดยอด.. ไม่ใช่เรื่องงานเท่านั้น น้ายังมีอารมณ์ขัน และมีเสน่ห์ ร้องเพลงเพราะมาก ไม่ว่าเพลงไทย เพลงฝรั่ง เฟื่องชอบร้องเพลงกับน้า โดยเฉพาะเพลงโปรดของเรา เบซาเมมูโช่ และยูบีลองทูมี

เกริ่นนำเสียยาว ได้เวลาตามเฟื่องไปเที่ยวเมืองเล็กๆ แห่งโปรวองซื ที่ชื่อว่า แซงต์เรมี่แล้ว ในฝรั่งเศส นักบุญเรมี่นี่จะเป็นที่เคารพนับถือและชื่นชมมาก คลิคกูเกิ้ลเข้าไปเจอหลายเมือง แต่ที่เราไปต้องมีคำว่า แห่งโปรวองซ์ด้วยค่ะ

ถนนจากอาร์ลส์ไปแซงต์เรมี่จะสวยงามด้วยต้นไม้สองข้างทาง นี่ขนาดไม่ใช่ซัมเมอร์ยังสวยขนาดนี้ ..

 

ลุยไปจนเจอป้ายเมือง ที่จำกัดความเร็ว แค่ห้าสิบ เลยจอดถ่ายรูปกันหน่อยเป็นพยานว่ามาแล้วนะ ที่จริงเป็นสัญลักษณ์ด้วย ถึงใครอีกคนที่เรารักและเคารพ ซึ่งจากไปแล้วแต่ยังรำลึกอยู่เสมอ

เมื่อถึงแซงต์เรมี่ สิ่งแรกที่เราทำก็คือหาที่จอดรถที่ลานกลางเมือง แม้ที่จอดจะเต็ม เราก็ขับไปเจอที่สงบริมถนนจนได้ แล้วเดินไปตั้งหลักที่ร้านกาแฟตามฟอร์ม เพื่อจะพักเหนื่อย ที่จริงไม่ได้เหนื่อยตรงไหนหรอกค่ะ มันกระหายน้ำมากกว่า แซงต์เรมีเป็นเมืองสวย น่าเดิน นักท่องเที่ยวน้อยดีจัง เราทุกคนชอบ แต่จุดประสงค์หลักคือน้ำองุ่นหมัก และห้องน้ำ ร้านหน้าโบสถ์ ได้วิวดี ใครๆก็มานั่งปล่อยอารมณ์กัน

 ระหว่างที่เดินมาก็อดจะเงยหน้ามองลานจอดรถไม่ได้ กางเขนพระผู้ไถ่บาปนี้ ทำให้นึกถึงวินเซนต์อย่างช่วยไม่ได้

วินเซนต์ เขียนบรรยายความรู้สึกของเขากับพี่ชายไว้ว่า "บางครั้งอารมณ์รู้สึกปวดร้าวสุดจะพรรณนา บางครั้งอารมณ์บางช่วงดูเหมือนจะฉีกตัวฉันออกเป็นชิ้นๆ " ก่อนจะมาที่นี่

ที่สุดในเดือนพฤษภาคม 1889 เขาย้ายจากอาร์ลส์ไปโรงพยาบาล Saint-Paul อยู่ห่างออกไปนอกต้วเมืองชื่อ Saint-Remy-de-Provence, ซึ่งมีความรู้ในการรักษาโรคความเปราะบางทางจิตใจของเขาเองและตรงกับความต้องการของเขาที่จะออกจากเมืองอาร์ลส์

เราเดินไปสำนักงานส่งเสริมการท่องเที่ยว เพื่อจะหาข้อมูลเมือง จากร้านไวน์หน้าโบสถ์ ไม่ไกลนัก มีบ้าน ร้านรวงขายของสวยๆงามๆแต่งบ้าน กิเลสรุมเร้าจนต้องข่มใจ

แล้วก็ขับรถไปที่รพ.แซงต์ปอลกัน เห็นนักท่องเที่ยวเดินกันสำรวจซากเมืองโรมันกันในป่า แซงต์เรมี่นี่ที่คิดว่าคนหายไปไหน เขามาท่อมๆกันอยู่แถวนี้นี่เอง มีทั้งผู้ใหญ่ เด็กนักเรียนมาทัศนศึกษา เย็นแล้ว เรากลัวมิวเซียมปิด จึงรีบหาทางไปรพ.ดีกว่า

โรงพยาบาลแซงต์ปอลเดิมเป็นวัดออกัสตินสร้างในศตวรรษที่ 12 ต่อมาถูกดัดแปลงให้เป็นโรงพยาบาลในศตวรรษที่ 19 บริเวณรอบๆสมัยก่อนเป็นทุ่งข้าวโพด ไร่องุ่นและต้นมะกอก ที่นี่บริหารงานโดยอดีตแพทย์ทหารเรือชื่อ ดร. Théophile Peyron
"สีสันที่สดใสและองค์ประกอบของธรรมชาติของเขตโพรวองซ์ นำวินเซนต์เข้าสู่ดินแดนที่เขาไฝ่ฝันเหมือนที่เขาเคยเห็นจากภาพพิมพ์แบบญี่ปุ่น และนี่คือ "อาณาเขตของญี่ปุ่นภาคใต้"

ในที่สุดก็เจอทางเข้า จอดรถข้างนอก แล้วเดินเข้าไปซื้อตั๋ว ซึ่งเป็นตั๋วรวมค่ะ วิมีอีกโปรแกรมในใจ จึงรีบร้อนไปหน่อย ในขณะที่เราละเลียดดู

(ภาพจากอินเตอร์เน็ท)

 

สองข้างทางเดินจะมีสวนข้างกำแพงที่แสดงรูปต่างๆของเขา ที่เขียนที่นี่ ไม่ว่าจะเป็นไอริส หรือรูปอื่นๆ ดูแล้วก็ชอบทั้งนั้น มีรูปปั้นยืนถือช่อทานตะวันแห้งๆด้วย เล็กอุตส่าห์มาฝรั่งเศสเพื่อจะมาจับมือกับศิลปิน แม้จะเป็นแค่รูปแทนตัวก็ยังดี

สวนกลางอาคาร ที่พักผ่อนสายตา มีกุหลาบช่อใหญ่ๆแห้งๆตามผนังตึก สวยมาก

เธโอ เป็นคนเลือกโรงพยาบาลนี้ให้น้องชายเอง เขาคิดเกือบถูกค่ะ คุณหมอที่นี่ดูจะเข้าใจวินเซนต์มาก ..

หากดูจากบรรยากาศของโรงพยาบาล มันอำนวยให้ศิลปินมีความสุข ข้างหน้าก็มีสวน ข้างหลังมีวิว เห็นทุ่งกว้าง และที่สำคัญ เฟื่องได้ไปอ่านคำพูดและการวินิจฉัยของหมอ ที่ติดไว้ในห้องสถานที่จริง อ่านแล้วซึ้ง น้ำตาคลอ

เหมือนกับว่า เขาได้พบความเข้าใจที่แสวงหาที่นี่..

สวนสวยจัดอย่างสวยงามต้อนรับนักท่องเที่ยว ชั้นล่างส่วนใหญ่เป็นห้องเปล่าๆ วังเวงหดหู่ มี Bookstore ขายของที่ระลึกดักอยู่ด้านล่าง เพื่อจะได้ขึ้นบันใดไปห้องสองห้องของวินเซนต์

ทางเดินสวยๆของโรงพยาบาล ศิลปินใช้สีเหลืองเป็นหลัก

 


ระเบียบของโรงพยาบาลที่วางไว้น่าจะทำให้ชีวิตของวินเซนต์ดีขึ้น "ฉันรู้สึกได้ทำงานอย่างมีความสุขที่นี่มากกว่าที่จะออกไปอยู่ข้างนอก ช่วงอยู่ที่นี่เป็นเวลาที่ดีที่สุดได้ใช้ชีวิตเรียนรู้นิสัยตัวเอง และการควบคุมฝึกสมาธิให้นิ่งซึ่งมีผลต่อตัวฉันมากในระยะยาว"

โลกที่เขาเห็นจากห้องของเขาเช่น ต้นไม้ปกคลุมไม้เลื้อย Lilacs และดอกไอริสของสวน มองผ่านลูกกรงชั้นบนไป  สามารถเห็นทุ่งข้าวสาลีข้างนอก มีเรื่องให้เขียนมากมาย เฟื่องหยุดมองสักครู่ ทัศนียภาพข้างนอกมันช่างสวยสดงดงาม แต่เมื่อเขาถ่ายทอดออกมา มันสวยกว่าตาเห็นมากมาย เพราะอารมณ์ สีสัน พลังของการเคลื่อนไหว มันเป็นภาพที่มีชีวิตค่ะ

ขณะที่อยู่ที่ Saint-Remy นั้น  วินเซนต์จะได้รับการบำบัดจนเขาสามารถละเว้นอบายมุขทั้งหลาย เช่นกาแฟ เหล้า การรับประทานอาหารราคาถูกๆ ที่ไม่ถูกสุขลักษณะ และในห้องนอนต้องไม่มีน้ำมันสนและสี แน่นอนเขาจะต้องทำดี เพื่อต้องการได้รับการอนุญาตให้ออกจากบริเวณโรงพยาบาล ไปวาดรูปได้อย่างที่เธโออยากให้เป็น

แต่มันก็เหมือนฝันหวาน(คือคิดไปเองหรือคิดคนเดียว เชื่อคุณหมอตามหลักการของโรงพยาบาลที่วางไว้สวยหรู)
วิธีการรักษาก็คือได้อาบน้ำ 2 ชั่วโมง 2 ครั้งต่อหนึ่งสัปดาห์ อาหารก็ห่วย ส่วนใหญ่ได้กินแต่ขนมปังและน้ำซุปเท่านั้น ในช่วงปี1890 วินเซนต์มีอาการเป็นโรคลมชักเป็นช่วงๆ หนักขึ้นเรื่อยๆ อยู่ที่นี่ก็คงไม่ทำให้อาการดีขึ้นเขาจึงย้ายไปโอแวร์ ซูรัวส  ทางเหนือของกรุงปารีสในเดือนพฤษภาคม 1890 และไปจบชีวิตที่นั่น

ห้องที่จัดไว้ใกล้เคียงความจริงที่สุด

 

 

อีกห้องเป็นนิทรรศการซึ่งแสดงประวัติการรักษา คำวินิจฉัยของหมอ และการรักษสถานที่แห่งนี้ให้เป็นดุจมิวเซียมของเขา

วิ และเฟื่องหยุดอ่านข้อความต่างๆอยู่นานในขณะที่เล็กมุดห้องโน้นออกห้องนี้และวกกลับมาที่เดิม เรายังยืนอ่านกันอยู่

มันไม่ได้มีแค่ภาษาฝรั่งเศสนะคะ อ่านอังกฤษก็ได้ด้วย เล็กทำหน้ามีปัญหา ซึ่งไม่ได้หมายความว่าเขาอ่านไม่ออก

"แบตหมด"...!!!!

 

ที่ Saint-Rémy ในช่วงที่เขาได้ออกไปข้างนอกพื้นที่โรงพยาบาล เขาได้วาดภาพทุ่งข้าวสาลีสวนมะกอกและต้นไซเปรสของชนบทโดยรอบ ซึ่งเขาเห็นว่า "เป็นลักษณะพิเศษของเขตโปรวองซ์" ในช่วงปีนั้นเขาวาดภาพได้ประมาณ 150 ภาพ

จุดนี้ เป็นด้านหลัง เราต้องเดินออกจากร้านขายของไปเข้าห้องน้ำ เห็นสวยผลไม้และทุ่งดอกไม้ แปลงลาเวนเดอร์ซึ่งไม่มีดอก เพราะไม่ตรงฤดู สำหรับคนปกติ รู้สึกสบายๆ

และนี่คือสถานที่กำเนิดของภาพ คืนดาว ที่โด่งดัง ปัจจุบัน ภาพนี้อยู่ที่มิวเซียมในนิวยอร์ค (โมม่า) ซึ่งเป็นพิพิธภัณฑ์ที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งของโลกเช่นกัน

น่าสลดใจ ที่ดาวศิลปินดับไปหนึ่งดวง

แต่ภาพเขียน"คืนดาว"ของวินเซนต์ยังส่องสว่างด้วยลมหายใจของการดำรงอยู่..ไปอีกนาน

 

 

ตาแสนกลม น้าแพ็ท ร้อง มล.พวงร้อย แต่ง

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 41 (0)
เฟื่อง วันที่ : 24/12/2012 เวลา : 12.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/creativeworld

ใช่ค่ะ คุณชาลี


"สุกดาวงาม แม้มาเทียบ เปรียบแพ้ตาเจ้าเอย"
..
จริงๆ สตารี่ไนท์ ใช้ไปแล้วเมื่อเอนทรี่ก่อนค่ะ..

ความคิดเห็นที่ 40 เฟื่อง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 24/12/2012 เวลา : 12.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

เพลงตาแสนกลม ใช่หมายถึงภาพคืนดาว หรือเปล่าครับคุณเฟื่อง

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
เฟื่อง วันที่ : 24/12/2012 เวลา : 10.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/creativeworld

อรุณสวัสดิ์ค่ะ คุณเฟิง และคุณทางแก้ว

ยินดีที่ได้พบกันเมื่อวานค่ะ หลังจากตามอ่านกันมานาน

คุณทางแก้ว เล่นร้อยแก้วแต่เช้าเลยนะคะ


ความคิดเห็นที่ 38 เฟื่อง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
feng_shui วันที่ : 24/12/2012 เวลา : 08.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

ลายกุหลาบ และทางเลี้อย บริเวณผนัง ดูแล้วร่มรื่นและคลาสสิก

....

ยินดีที่ได้ป๊ะกันแบบตัวจริงเสียงจริงค่ะ

ความคิดเห็นที่ 37 เฟื่อง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ทางแก้ว วันที่ : 24/12/2012 เวลา : 08.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/faab
แห่งสี่สายน้ำปิงวังยมน่าน

ยอดไม้ของวินเซนต์พัดสบัด
เจ้าทานตะวันก็เช่นนั้น
ลมในแซงต์เรมี่พัดเบา
กว่าใจของวินเซนต์

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
เฟื่อง วันที่ : 24/12/2012 เวลา : 03.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/creativeworld

หลานชายพี่ ขนาดเป็นผู้ชายด้วยกัน ติดสอยห้อยตามอาไปคุยกับน้าแพ็ทบ่อยๆ ยังบอกเลยว่า เขาชื่นชมน้าที่สุด แมนมาก
น้าบอกว่า มีผู้หญิงอยู่ที่ไหน เราหนีไปอยู่ซะที่อื่นตลอด
พี่เฟื่องถาม ทำไมล่ะคะน้า
น้าตอบน่ารัก
ก็เราเป็นพวกทะลึ่งน่ะ เราไม่เรียบร้อย เดี๋ยวกลัวตัวเองเผลอทะลึ่งไป เสียฟอร์ม
ฮ่าๆๆๆ
..
ตายละ พี่คิดว่า คงต้องเขียนเรื่องของน้าแพ็ทแยกไปซะอีกเอนทรี่หนึ่งดีมั้ย
แฟนคงตรึม

ความคิดเห็นที่ 35 เฟื่อง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
PewSuparak วันที่ : 24/12/2012 เวลา : 01.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PewSuparak
http://www.oknation.net/blog/BookSuparak

ขอบคุณค่ะพี่เฟื่อง
ฉันรักกรุงเทพ กับพระจันทร์สีน้ำเงิน เป็นสองเล่มโปรดของหนูเลยค่ะ

ตั้งใจมาดูวินเซนต์ เลี้ยวไปคิดถึงภาพไก่ของอ.ประหยัด

แล้วมาจอดที่น้าแพ็ท

เพราะพี่เล่าเรื่องสนุกกระมังคะ

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
เฟื่อง วันที่ : 23/12/2012 เวลา : 22.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/creativeworld

ไปอัมเสตอร์ดัม ปารีส นิวยอร์ค จะได้ดูของจริงเยอะหน่อยค่ะคุณลุงต้าลี่

ความคิดเห็นที่ 33 เฟื่อง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลุงต้าลี่ วันที่ : 23/12/2012 เวลา : 21.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongdali

เพิ่งจะเห็นหลายภาพที่Van Goghวาดไว้เยอะมาก สวยคลาสสิกทั้งนั้น ครับ

ความคิดเห็นที่ 32 PewSuparak ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เฟื่อง วันที่ : 23/12/2012 เวลา : 20.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/creativeworld


ใช่ค่ะ น้าแพ็ทยังเก็บภาพลายเส้นไว้บ้าง เช่นภาพลายเส้นอาจารย์ศิลป์ ไปดูได้ที่ร้านเรือธง ทองหล่อ

เฟื่องเขียนเรื่องวินเซนต์ ไปๆมาๆ น้าแพ็ทขโมยซีนซะแล้วนี่
เพราะเสียงเป็นเหตุแท้ๆนะคะ

อีกเรื่องหนึ่งของคุณสุวรรณีที่เขียนถึงน้าแพ็ทและความเหลวใหล(ซึ่งน้าเองรู้ดี)ได้สนุกสนานก็เรื่องฉันรักกรุงเทพ กับพระจันทร์สีน้ำเงิน

น้าบอกว่า "เราไม่ได้อ่านหรอก เราชอบเล่า"

ความคิดเห็นที่ 31 เฟื่อง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
PewSuparak วันที่ : 23/12/2012 เวลา : 18.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PewSuparak
http://www.oknation.net/blog/BookSuparak

ขอบคุณค่า...
คราวนี้มีแถมเรื่องศิลปินไทยด้วย ถูกใจสุดๆ
น้าแพ็ทเสียงหล่อจังนะคะ
ตอนเด็กๆ อ่านงานของคุณสุวรรณีแล้ว จินตนาการไว้ว่า
น้าแพ็ทหล่อสุดๆ โอ๊ย อยากกลับไปอ่านอีกจัง
ภาพลายเส้นดินสอดำในลลนา คือผลงานของน้าแพ็ทใช่ไหมคะ

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
เฟื่อง วันที่ : 23/12/2012 เวลา : 17.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/creativeworld

ยินดีค่ะ

ความคิดเห็นที่ 29 เฟื่อง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Ae^ วันที่ : 23/12/2012 เวลา : 15.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chae-reu-mai

ขอชมด้วยคนค่ะ

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
เฟื่อง วันที่ : 23/12/2012 เวลา : 11.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/creativeworld

ค่ะ ที่ดอร์เซ่ย์ทีงานสะสมชิ้นเลิศของศิลปินอิมเพรสชั่นนิสม์หลายคน และไม่ย้ายงานสุ่มสี่สุ่มห้า เราขึ้นตรงไปชั้นห้าก่อนเพื่อนและใช้เวลาอยู่ตรงนั้นนานมาก กว่าจะลงมาดูนิทรรศการพิเศษข้างล่าง ดิันเกิดอาการปวดกล้ามเนื้อหัวเข่าเฉียบพลันเอาที่นั่นค่ะ เพราะไปเข้าคิวยืนนานกว่าจะได้เข้าในตัวพิพิธภัณฑ์ ฝนตกตั้งแต่สายๆ ต้องใส่ถุงก็อบแก๊บแทนร่ม ขาออกมาไม่หยุดตก ตัดใจซื้อร่ม ฝนเลยหยุดเลย
เป็นปรากฎการณ์ธรรมชาตื จนร่มเต็มบ้านแล้ว

ความคิดเห็นที่ 27 เฟื่อง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ราศีเมษ วันที่ : 23/12/2012 เวลา : 08.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Steel-Roses
I have a dream.

โอ๊ย..คุณเฟื่องขา Musee d'orsay ทำเอาดิฉันใจละลาย ตลึงพรึงเพริดไปเลย สงสัยจะเป็น Paris Syndrome อีกคน เห็นจริงตามคุณเฟื่องว่าคนฝรั่งเศส ให้ความสำคัญกับงานศิลปะมาก บ้านเมืองเขามีรายละเอียดเยอะมาก ผู้คนเสพย์งานศิลป์กัน เหมือนเป็นอาหารจำเป็นที่ต้องดื่มกิน ไปทุกครั้งก็ยังต้องไปที่นั่น รักวินเซนต์ รักโกแกง รักเรอนัวร์ รักเซซานน์ ทุกครั้งที่ไปต้องเข้าคิวยาวเหยียดแต่เช้าตรู่ค่ะ และใช้เวลาเกือบทั้งวันที่นั่น

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
เฟื่อง วันที่ : 23/12/2012 เวลา : 07.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/creativeworld

สวัสดีค่ะ คุณหมอสวรรค์

ยินดีที่คุณหมอกลับมาอีกครั้ง ขาดคุณหมอไปคน ไม่โอเคเลย ไม่มีใครเขียนเรื่องโรแมนติคให้อ่าน
คำถามตบท้ายนั่นไงที่เราต้องหาคำตอบให้ได้ แต่คนหลายคนยังอยู่เพื่อเอารัดเอาเปรียบ หลอกลวง และล่อลวง ข่มเหงคนอื่นเพื่อให้ได้มาด้วยความละโมบ ลืมสิ้นว่าเมตตา กรุณา มุทิตา อุเบกขาคืออะไร คิดแต่เรื่องร้ายๆ จึงต้องแผ่เมตตาให้

แล้วคุณหมอสบายดีหรือเปล่าคะ
เฟื่องโดยรวม สบายดีค่ะ
ยังเดินทางอยู่ เลยต้องรักษาร่างกายให้แข็งแรง แม้จะเริ่มอ่อนแรงตามวัย

ความคิดเห็นที่ 25 เฟื่อง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นายแพทย์สวรรค์กาญจนะ วันที่ : 23/12/2012 เวลา : 06.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/doctornursethailoyalty
ข้าราชการในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ประชาชนไม่ได้มีไว้เพื่อแพ้Honesty is the best policy.

แวะมาเยี่ยมคุณเฟื่อง อิ่มอารมณ์ไปกับตัวอักษร งานศิลปะที่ออกมาได้ ไม่อารมร์ขื่นขม ก็รื่นรมย์ ฟัง starry night ไป ลาฟาแยสต์ ชายที่ชื่อวินเซนต์ ก็ตามมาสร้างแรงบันดาลใจ พิพิทภัณฑ์ดอร์เซย์ ไปปารีสก็ยังไม่เคยสัมผัส เห้นรูปวาดกับบบรยากาศที่ รพ.เข้าใจความรุ้สึก อารมร์ หากนำมาแปรเปลี่ยน เป็นงานมีทั้งด้านรื่นรมย์ และอาทร
ปัจจุบันเราอยู่ในโลกใช้เวลาเพื่อตัวเองหรือเพื่อใคร สบายดีนะครับ

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
เฟื่อง วันที่ : 22/12/2012 เวลา : 23.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/creativeworld

นั่นน่ะสิคะ คุณราษีเมษ สงสัยอยู่เหมือนกันว่า กุหลาบเหล็กไปบานอยู่เสียที่ไหน
ขอบคุณที่ทำให้ชื่นใจ พอมีกำลังใจที่จะทำบล็อกการเดินทางต่อไปเรื่อยๆ
โดยเฉพาะฝรั่งเศส
ฝรั่งเศสเป็นประเทศที่ให้ความสำคัญกับศิลปะมาก การคัดเลือกงานเข้าพิพิธภัณฑ์ที่ดอร์เซ่ย์นั้นยอดเยี่ยมมาก
ไปทีไรก็ไม่เบื่อ
หัวหน้าพิพิธภัณฑ์หญิงคนเก่งที่ประมูลงานอิมเพรสชั่นนิสม์ดีๆเพิ่งเสียชีวิตไปค่ะ
ล่าสุด พนักงานพิพิธภัณฑ์ สไตรค์ ทำเอาน้องๆที่ไปแต่เช้าเข้าคิวต้องรอเงกไปเป็นชั่วโมง
แต่ไม่ไปไม่ได้ค่ะ
เวลาไปปารีส

ขอต้อนรับกลับค่ะ

ความคิดเห็นที่ 23 เฟื่อง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ราศีเมษ วันที่ : 22/12/2012 เวลา : 23.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Steel-Roses
I have a dream.

สวัสดีค่ะคุณเฟื่อง ดิฉันห่างหายไปจากบาง OK เสียนาน พอเข้ามาก็ตามหา Blog ของคุณเฟื่องเป็นอันดับต้นๆ เลย เรื่องราวยังคงน่าสนใจ และละเมียดละไมเหมือนเดิมค่ะ แต่วิธีนี้ก็ดีเหมือนกันค่ะ ได้อ่านเรื่องยาวๆ อย่างจุใจ ไม่ต้องรอคอย
โพวองซ์น่าสนใจมากค่ะ เป็นเมืองที่หลงรักทีเดียว ไม่ใช่ตามกระแสนะคะ เพราะเดี๋ยวนี้ใครๆ ก็พูดกันถึงแต่โพวองซ์ คือดิฉันอ่านงานชุดของ Peter Mayle ที่แปลเป็นภาษาไทยโดยคุณงามพรรณ เวชชาชีวะ(พี่สาวของนายกในดวงใจ) ทำเอาเคลิ้มเลยค่ะ คงต้องหาโอกาสมาเยือนสักครั้งให้ได้ ที่ผ่านมาได้แค่แตะนิดแตะหน่อย กับฝรั่งเศส ยังไม่มีเวลานานมากพอที่จะได้เที่ยวอย่างเจาะลึกเสียที ในระหว่างนี้ก็ใช้วิธีเดินทางไปกับตัวหนังสือของคุณเฟื่องแล้วกันนะคะ

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
เฟื่อง วันที่ : 22/12/2012 เวลา : 22.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/creativeworld

สะกดรอยตามมาเรื่อยๆนะคะ คุณคนปทุมฯ วันนี้ทั้งวัน เดินทางเป็นหลายร้อยกิโลค่ะ ตั้งแต่เช้าออกจากนีม (ซึ่งยังไม่ได้เขียนถึง)ไปอาร์ลส์ แล้วมาต่อด้วยแซงต์เรมี่ จากนั้นต้องไปธุระที่อาร์แดช แถวๆเมืองรวง ที่ทำให้เป็นสุข ไปนอนที่วาลองซ์
..
ข้อดีของการมีรถขับในฝรั่งเศส คือเราสามารถไปในที่ๆอยากไป นอกเส้นทางก็ได้

ความคิดเห็นที่ 21 เฟื่อง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 22/12/2012 เวลา : 22.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

มาสะกดรอยตามวินเซนต์ ฟาน โก๊ะกับคุณเฟื่อง คนดังนี่ใครๆ ก็อยากรู้ว่ามีวิถีชีวิตอยู่กันอย่างไร?

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
เฟื่อง วันที่ : 22/12/2012 เวลา : 21.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/creativeworld

คุณยามเสาร์กลับมาเม้นท์ใหม่ ยังเบลอๆจริงๆด้วยนะคะ จั๊มพ์ไปจั๊มพ์มา แต่ก็ชื่นใจค่ะ เพราะไหนจะงาน ไหนจะอยากเม้นท์ ไหนจะพูดเรื่องตึก ไหนจะแฝงเรื่องน่าขนลุก
บรื๊อวว์

รูปบนเพิ่งเพิ่มค่ะ อย่าแปลกใจ จะอัพโหลดอยู่เรื่อยๆค่ะ


ดีแล้วที่ไม่กล่าวถึงสาวแว่นดำ เพราะทั้งคู่ดุ.....มากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
เฟื่อง วันที่ : 22/12/2012 เวลา : 21.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/creativeworld

สวัสดีค่ะ คุณวันสุข

อ้าว ถ้าไม่รู้จักศิลปินไทย ก็เสียชาติที่เกิดมาเป็นคนไทยสิคะ
อยากได้แรงบันดาลใจใหม่ๆ ก็ต้องไปถึงดูบ้านอื่นเมืองอื่นซะบ้างค่ะ ไม่ได้ไปแต่เมืองฝรั่งนะคะ เขมร ลาว พม่า ญวน แอฟริกาก็ต้องไป..

แล้วเจอกันที่วัดโพธิ์ค่ะ
ขอบคุณที่มาเยี่ยมค่ะ

ความคิดเห็นที่ 18 เฟื่อง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ยามเสาร์ วันที่ : 22/12/2012 เวลา : 20.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/GreenLiving

55555...เข้ามาดูใหม่ก็โดนเลย...แล้วภาพแรกเอามาเพิ่มกันตอนไหนเนี้ยะ...
กำลังคิดและทบทวนเรื่องที่ไปประชุมที่กระทรวงที่เกี่ยวข้องกับพลังงานแห่งหนึ่งอยู่ครับ
เพราะต้องปรับแนวคิดและเป้าหมายใหม่ในการดำเนินโครงการ...เล่นเอามึนตืบ
เพราะข้อมูลใหม่มันทำให้เสกลงานใหญ่ขึ้นอีกสองเท่าจนไม่น่าเชื่อว่าจะมีใครในประเทศไทยกล้าทำ
อ่านรูปดูเรื่องของคุณเฟื่องเลยออกอาการเบลอๆๆ ไม่รู้จะใช้สมองซีกซ้ายหรือขวาคิดดี
เห็นแก็งค์สองสาวแว่นดำแล้วว่าจะเม้นท์สักหน่อย...แต่ยังหาเรื่องไม่ออก จนด้วยเกล้าจริงๆ
นี่ก็ยังมึนๆ อยู่ แต่โดนพาดพิงว่าเขียนอะไรประมาณหางอึ่ง...โอ้ ยุ่งแล้วหล่ะครับ
ภาพตึกเก่าๆ นั้นน่ะ มันทำให้ผมนึกถึงภาพที่ลูกสาวไปถ่ายตึกชิโนโปตุกิสเก่าๆ ที่ภูเก็ตมาให้ดู
เพราะต้องเอามาประกอบการวิเคราะห์ในธีซีสปอโท
มีอยู่ตึกหนึ่งถูกทิ้งร้างมาร่วมยี่สิบปีแล้ว อารมณ์เหมือนรูปสุดท้ายที่มีเก้าอี้นั่นเลยครับ
แถมมีเรื่องชวนขนหัวลุกที่ชาวบ้านหรือใครทะลึ่งขึ้นไปชมตึกแบบลำพังให้รับทราบอีก
ตึกที่มีสวนดอกไม้ตรงกลาง ถ้าถ่ายภาพยามค่ำคืน...คงได้อารมณ์ไปอีกแบบน่ะ...คุณเฟื่องว่ามั้ย...

ความคิดเห็นที่ 17 เฟื่อง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wansuk วันที่ : 22/12/2012 เวลา : 20.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

น่าทึ่งค่ะรู้จักผลงานของศิลปินไทยด้วย

โปรวองซ์ สวยงามอย่างเมืองศิลป

เมืองในฝันของใครหลายๆคน

พรุ่งนี้พบกันค่ะ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
เฟื่อง วันที่ : 22/12/2012 เวลา : 19.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/creativeworld

คุณtuayai

ขอเอาใจช่วยให้มีโอกาสนะคะ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
เฟื่อง วันที่ : 22/12/2012 เวลา : 19.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/creativeworld

เป็นเพลงยุคเก่าค่ะ มล.พวงร้อยท่านแต่ง ยุคเดียวกับลมหวนน่ะค่ะ
คุณยามเสาร์เม้นท์คราวนี้ สั้นไปหน่อยนะคะ ไม่จุใจ
ส่วนเก้าอี้ยาวตัวนั้น มีประโยชน์มาก ไว้นั่งพักรอเพื่อนไปห้องน้ำค่ะ

ความคิดเห็นที่ 14 เฟื่อง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
TuaYai วันที่ : 22/12/2012 เวลา : 19.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tuayai

อยากมีโอกาสเดินทางไปบ้างจัง

ความคิดเห็นที่ 13 เฟื่อง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ยามเสาร์ วันที่ : 22/12/2012 เวลา : 19.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/GreenLiving

...ตาแสนกลม...ไพเราะครับ ไม่เคยได้ยินเพลงนี้เลยครับ...
สงสัย...จะแก่ไม่พอ...
ตึกรามอาคารในสถาปัตยกรรมเก่าๆ บรรยากาศเก่าๆ เพลงก็เก่าๆ แต่คน...คงไม่เก่ามากเนาะ...
แต่เก้าอี้...ในรูปสุดท้าย...ชอบจัง...เหมือนกำลังรอใครสักคน...

ความคิดเห็นที่ 12 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เฟื่อง วันที่ : 22/12/2012 เวลา : 18.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/creativeworld

ศิลปินไม่มีแบงเกอร์สนับสนุนแล้วใครจะเหลือมาซื้อภาพล่ะคะ
กัดก้อนเกลือกินกันทั้งนั้น
คิดเลขก็ไม่เอาไหน บวกลบผิดๆถูกๆ
สุขนิยมอย่างแรง

ศิลปินอย่างน้าแพ็ทนี่คิดเลขไม่เก่งค่ะ คุณโต้ง จำทางก็ไม่ได้ เคยเล่าว่าโดนปล่อยไว้ที่โรบินสัน ชั้นสาม เดินวนเป็นชั่วโมงยังหาบันใดเลื่อนขาลงไม่เจอ

ความคิดเห็นที่ 11 เฟื่อง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 22/12/2012 เวลา : 17.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ศิลปินกับเราเหมือนว่าจะอยู่กันคนละโลก อารมณ์ช่างแตกต่างกันสิ้นเชิง แต่ก็มีบ้างที่จะแม๊ทเข้าไปได้บ้าง

ฝรั่งเศสสวยทุกพื้นที่จริงๆ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
เฟื่อง วันที่ : 22/12/2012 เวลา : 16.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/creativeworld

คุณซัน

น้าเล่าไปก็หัวเราะขำค่ะ เพื่อนเล่นเก็บนู้ดด้านหน้าไปหมด เหลือแต่ข้างหลังให้เจ้าของ

อยากอ่านความน่ารักของน้า ต้องอ่านจดหมายจากโรม ที่คุณสุวรรณีเขียนค่ะ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
เฟื่อง วันที่ : 22/12/2012 เวลา : 16.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/creativeworld

คุณกระเจี๊ยบ

มาเมืองไทยเมื่อไหร่ จะพาไปฟังตัวเป็นๆน้าแพ็ทร้องเพลงค่ะ

ความคิดเห็นที่ 8 เฟื่อง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
sunsmile วันที่ : 22/12/2012 เวลา : 16.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suntawanyim

ตามมาเที่ยวครับ คุณเฟื่องโชคดีจังได้ใกล้ชิดคนเก่ง ๆ
เพื่อนของน้าคงหลงใหลงานมากถึงได้มีประโยคนี้
"ภาพดรออิ้งนู้ดของน้า ถูกเพื่อนๆที่โรมขอและขู่ไปเกือบหมด"

ความคิดเห็นที่ 7 หวานหวาน , เฟื่อง ถูกใจสิ่งนี้ (2)
กระเจี๊ยบ วันที่ : 22/12/2012 เวลา : 15.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/JinjokJiap
www.oknation.net/blog/QuatschBox (-: ............ :-)

มาฟังเพลงเพราะ ๆ และอ่านเรื่องราวดี ๆ ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 6 กระเจี๊ยบ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เฟื่อง วันที่ : 22/12/2012 เวลา : 15.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/creativeworld

ชอบเพลงโบราณๆอย่างนี้แหละค่ะ คุณหวานหวาน
เพลงนี้ คุณแม่บอกว่าคุณพ่อชอบมาก ร้องให้ฟังเสมอ เพราะตาคุณแม่แสนกลม..แต่คมนักจริงเจียวเจ้า..
..
ขอบคุณค่ะ คุณหวานหวาน
กำลังเตรียมเครื่องที่จะจัดการกับเจ้าน้ำพริกถ้วยเก่าอยูที่บ้านค่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 กระเจี๊ยบ , เฟื่อง ถูกใจสิ่งนี้ (2)
หวานหวาน วันที่ : 22/12/2012 เวลา : 14.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/warnwarn
คาราโอเกะกับหวานหวาน http://www.oknation.net/blog/warnwarnsong


รักคุณเฟื่องจังค่ะ มีเรื่องดีๆภาพสวยๆและเพลงไพเราะมาฝากอีกแล้ว
จะติดตามตอนต่อไปนะคะ
ขอบคุณมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
เฟื่อง วันที่ : 22/12/2012 เวลา : 13.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/creativeworld

-- --
ขอบคุณค่ะ คุณอ้วน
น้าแพ็ทร้องเพลงเก่ง วาดรูปเก่งและมีเคล็ดลับทำกับข้าวเก่งด้วย ขนาดบ่มมะม่วงยังมีเคล็ดโบราณๆมาแบ่งปันเลยค่ะ เป็นปทานุกรมเคลื่อนที่ทางศิลปะของเฟื่องเลย

ความคิดเห็นที่ 3 เฟื่อง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
kratenUan วันที่ : 22/12/2012 เวลา : 12.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hiddendrawer

คุณเฟื่อง ภาพสวยอีกแล้ว เรื่องก็ประทับใจ จำบทน้าแพ็ทได้จากเรื่องน้ำพุอ่ะ ที่คุณเต๋อเล่น น่ารักมาก
รอเรื่องเล่าตอนต่อไป อิ อิ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
เฟื่อง วันที่ : 22/12/2012 เวลา : 12.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/creativeworld

เดี๋ยวเขาคงมาเห็นเม้นท์ของคุณชบาฯค่ะ บอกตอนนี้ อาจจะไม่ยอม

เราจะกลับไปแถบโปรวองซ์ใหม่ ต้นฤดูร้อนหน้าค่ะ ตอนนี้ ต้องหยอดกระปุกก่อน เพราะค่าใช้จ่ายที่ฝรั่งเศส มันขึ้นอยู่กับการวางแผนดีๆ บังเอิญยังปั๊มเงินเองที่บ้านไม่ได้ ไม่งั้นคงยังไม่กลับมาทำงานรับใช้ชาติแล้ว
แต่ใครจะบ้าเที่ยวลูกเดียวไม่ทำงานได้นะ
ชีวิตนี้คงแห้งแล้งสิ้นดี สำหรับพวกที่ชอบท้าทายตัวเองอย่างเราสองคน
..
บ้านไทยเรา มไ่ได้มีวัฒนธรรมการออกแบบให้มีสวนกลางบ้านเหมือนฝรั่งและจีนนะคะ
คุณชบาฯช่วยเอาไอเดียนี้ไปดัดแปลงที่ปัตตานีหน่อยสิ อยากเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 เฟื่อง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ชบาตานี วันที่ : 22/12/2012 เวลา : 12.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

ฝากพี่เค้าช่วยจับมืออีกข้างของรูปปั้นด้วยได้มั๊ยคะคุณเฟื่องขา
(แม้ไม่ได้ไปเอง ก็ฝากไปจับมือด้วยคน อิอิ)
สวนกลางอาคารสวยมากๆ ขอบอก โรแมนติกจริงๆอ่ะ เห็นแล้วใจมันจะละลายเลยค่ะคุณเฟื่องขา
(แอบตารัอนผ่าว อิจฉาเล็กๆ กับคนที่ได้เที่ยวอ่ะ)

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน