*/
  • เฟื่อง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-07-18
  • จำนวนเรื่อง : 298
  • จำนวนผู้ชม : 432707
  • จำนวนผู้โหวต : 668
  • ส่ง msg :
  • โหวต 668 คน
<< มกราคม 2013 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 16 มกราคม 2556
Posted by เฟื่อง , ผู้อ่าน : 1622 , 16:46:30 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 14 คน ลุงชาติ , market และอีก 12 คนโหวตเรื่องนี้

ไปทำงานที่พม่าเทีียวนี้ ไฟลท์เช้าของการบินไทย เต็ม เข้าชื่อรอไปสามวันก็ไม่ได้ คนแห่กันไปพม่ากันจริงๆ ตัดสินใจเลื่อนเป็นไฟลท์บ่าย ซึ่งก็ทั้งดีกว่า และไม่ต้องรีบ ได้นอนเต็มอิ่ม และมีเวลาจัดการภารกิจส่วนตัวอย่างสบายๆ ฝรั่งไทยไปพม่ากันแน่นขนัด

ขึ้นเครื่องปุ๊บ ได้เห็นเพอร์เซอร์ซึ่งกำลังดูแลผู้โดยสารแถวแรกๆอยู่ในสูทสีครีม ซึ่งเป็นเพื่อนเฟซบุคที่รู้จักกันผ่านเพื่อนนักเขียนที่บล็อกเนชั่นภาคภาษา อังกฤษ รู้สึกประหลาดใจ โอกาสเจอกันน้อยมาก แต่ก็ได้เจอโดยบังเอิญ นับเป็นครั้งที่สอง ทักทายกันอย่างตื่นเต้น สักครู่พอเครื่องออก มีีเวลามาถ่ายรูปดิฉันบนเครื่องแค่เสี้ยววินาที แล้วก็ปฏิบัติหน้าที่ช่วยลูกเรือเสิฟอย่างแข็งขัน สมชื่อคุณเจม "รักการบินไทย" แหม แค่ชื่อเฟซบุคก็เจ๋งไหมล่ะ

เมื่อถึงสนามบิน เห็นคิวตรวจคนเข้าเมืองยาว น่าเบื่อ จึงชวนข้าราชการสองท่านที่ไปด้วยเข้าช่องดิพโพลแม็ท ทั้งสองท่านบอกว่า ไม่ใช่ทูตนะ เฟื่องบอกว่า ข้าราชการถือเป็นดิพโพลแม็ทน่ะแหละ แล้วเฟื่องจะขอเป็นผู้ติดตาม นั่นแน่ะ.. ปรากฎว่าฉลุย ผ่านไปที่รางเลื่อนรอสัมภาระ มาแบบรวดเร็วทันใจ ทุกอย่างหลังตรวจคนเข้าเมืองต้องผ่านศุลกากร ไม่มีช่องแดงช่องเขียว สัมภาระส่งเข้าเครื่องตรวจ จะจีทีเอ็กซ์หรือเปล่าไม่ทราบ แล้วส่งแบบฟอร์มที่กรอกบนเครื่อง ว่าไม่ได้นำสิ่งผิดกฎหมายใดๆมาให้เจ้าหน้าที่ที่เคาน์เตอร์เป็นอันเสร็จพิธี ทั้งง่ายและเร็ว  จากนั้น ก็ออกไปขึ้นรถไปทำงาน

คณะของเราจะโชคดี หรือโชคร้ายไม่รู้ ที่ทำงานจนไม่มีเวลาพักผ่อน แต่ได้เจอไกด์ตัวกลั่นของวงการ ชื่อคุณวิทูร แต่ชื่อไทยใหญ่ว่า ไซ ทุน ทิพ พูดไทยเป็นน้ำ สำเนียงออกทองแดงปนแต้จิ๋ว หน้าตาก็แบบเราๆท่านๆ ผิวสีดำแดง ตาตี่หน่อยๆ น่าจะมีเชื้อมาจากเทือกเขาอัลไต วันแรก เขาใส่โสร่งมา เลยรู้ว่าเป็นพม่า ไม่เคยเห็นคนตลกมานาน น้องๆโน้ต อุดม พูดอะไรออกมา ฮาทุกคำ โดยเฉพาะการบีบเสียงทั้งเอฟเอ็ม เอเอ็ม ล้อเลียนศัพท์แสงการเมืองทันสมัย เขาเปิดเผยว่า ติดตามสรยุทธทุกเช้า แต่พวกเราเบ้หน้า เพราะส่วนใหญ่ไม่ดูสรยุทธ คุณวิทูรนี่ เป็นไกด์ที่มีชื่อเสียงมาก รู้จักสนิทสนมกับคนไทยเป็นอย่างดี

แต่ที่คนไทยบางคนชอบ คือเขาสนิทสนมกับพี่สาวของหมอดูอีที ซึ่งเป็นที่ลือเลื่องทั้งเมืองอโยธยา บางกอก ย่างกุ้งตลอดจนหงสาวดี ว่า แม่นจนน่าสะพรึงกลัว
ใครอยากรู้อนาคต ของหายได้คืนรึเปล่า เนื้อคู่เป็นใครรู้กระทั่งนามสกุล ติดต่อคุณวิทูร แต่จะนัดได้ไม่ได้ เป็นเรื่องเหนือการควบคุม

ดิฉันไม่เคยรู้สึกว่าคนพม่าเป็นศัตรู ไม่เคยสนับสนุนคนที่ชี้ไปที่พระเจดีย์ชเวดากองแล้วบอกว่า นี่เป็นทองมาจากการเผากรุงศรีอยุธยา แต่ยอมรับว่า เมื่อเข้ามาสักการะพระธาตุในมหาเจดีย์ชเวดากอง นอกจากจะบูชาธรรมะของพระพุทธเจ้าแล้ว ยังมีความรู้สึกว่า คนพม่านี่เขาศรัทธาศาสนาพุทธกันเสียจริง ถึงกับถูกสั่งสอนมาว่า ให้ทำบุญทำทานตลอด เพราะบุญที่ทำนั้นจะอยู่กับเรา ทหารยึดเอาไปไม่ได้

พระเจดีย์บริวารรอบๆกำลังมีการซ่อม และเขาใช้เสื่อกกสานครอบยอดไว้รอบๆ ดูเผินๆ สีกกกับสีทองเข้ากันไปอีก กลมกลืนไม่น่าเกลียด ที่ต้องครอบไว้ ก็เพราะเใช้ทองคำเปลวติด กลัวปลิวไปกับสายลม ดิฉันงง ควรเชื่อดีมั้ยเนี่ย


อากาศที่ย่างกุ้งยามเช้าตอนนี้หนาวค่ะ ใส่เสื้อหนาๆเดินสบาย หากเสื้อบางควรมีแจ็คเก็ตคลุม เวลาบ่ายๆจึงถอดได้ ตลาดยุสนาที่เคยไปคราวที่แล้ว แล้วไม่อยากเดินเพราะทั้งคนแน่น ร้อน อบอ้าว คราวนี้พอเดินได้ ข้างล่างเหมือนประตูน้ำ ผ้าพับ ผ้าชิ้น เสื้อผ้า รองเท้า กระเป๋า มีทั้งขายส่งขายปลีก ชารอยัลชื่อดังถุงใหญ่สามสิบซองซื้อได้ราคา2600 จ๊าต หากเหมาโหลอาจได้ถูกกว่านั้น ชาอร่อยมาก หากชงในสัดส่วนที่ถูกต้อง

ข้างบนเป็นมาบุญครอง มีของขายทั้งปลอมและจริง ส่วนตามห้างเช่นเซนเกฮาร์คนยังเดินกันขวักไขว่ จับจ่ายใช้สอย แต่ห้างหรูอย่างจังค์ชั่นสแควร์ผู้คนดูเหมือนจะมาเดินเล่นมากกว่า เพราะราคาเป็นปัจจัยสำคัญ และอีกอย่าง โลเคชั่น แถวจังค์ชั่นแสควร์ เขากำลังสร้างสะพานลอยเชื่อมข้ามไฟแดง รถติดกันทั้งเมือง ย่างกุ้งตอนนี้ รถติดสะบั้น ไม่รู้จะบูมอะไรกันนักหนา แต่จาการ์ต้าหนักกว่า

เพื่อนใหม่ของเฟื่อง เป็นฝรั่งรายหนึ่งที่มาลงทุนทางโลจิสติคส์บอกว่าราคาค่าเช่าพื้นที่ต่อตารางเมตรที่นี่ แพงที่สุดในโลก ค่าไฟฟ้าต่อหน่วยก็สูง การเจเนอเรทไฟเข้านิคมยังไม่เรียบร้อย โทรศัพท์และอินเตอร์เน็ทติดๆดับๆ ไม่เคยเกินหนึ่งเมกกไบท์ เฟื่องก็ไม่รู้หรอกว่ามันอ่อยแค่ไหน แต่ว่าต้องตื่นตีสามมาเข้าเน็ท และจะส่งอะไรไม่ได้หากเลยหกโมงครึ่งเช้า เพราะมันก็จะหมุนไม่รู้จบ

ขณะทำกิจกรรมธุรกิจในห้องประชุม ไฟดับนับครั้งได้ประมาณสามครั้งขึ้นไป ผู้สันทัดกรณีที่ไม่ประสงค์จะออกนามกล่าวว่า ได้ต้อนรับคณะนักธุรกิจของไทยมาแล้วจนหัวกระไดไม่แห้ง ส่วนใหญ่ก็ดูดมชมกลับกันทั้งนั้น เจอราคาที่ดิน ราคาพื้นที่ ก็อ่วมทั้งแต่เริ่มต้นแล้ว สินค้าไทยน่ะมานานแล้ว แต่โรงงานยังไม่มา

ในฐานะเพื่อนบ้านที่มีเนื้อที่ใกล้พม่ามากที่สุดประเทศหนึ่ง เราไม่ได้เป็นผู้มีวิสัยทัศน์ในการมาลงทุนที่นี่เร็วกว่าคนอื่น เช่น เกาหลี ญี่ปุ่น จีน และสิงคโปร์หรอก ค่าโสหุ้ยในการขนส่งของเราน้อยก็จริง แต่มีเพียงด่านเดียวเท่านั้นที่ใช้งานอย่างมีประสิทธิภาพในการขนส่งสินค้าก็ คือทางแม่สอด ซึ่งเฟื่องจะติดตามไปดูในโอกาสต่อไป

นี่เป็นบทเริ่มต้น ของไทยกับพม่า ซึ่งขณะนี้ เนื้อหอม เพราะมีทั้งทรัพยากรดิบๆมากมาย มีแรงงานมหาศาล ในอนาคต หากบริหารจัดการดีๆ จะเป็นจุดที่น่าจับตามองของโลกทีเดียว เป็นไข่ในหินของจีนอีกฟองหนึ่ง ซึ่งอเมริกากำลังจับตาดู

ในด้านการทูต สวยเลือกได้ จึงเป็นบทบาทของพม่า..ในการจับตาของโลกวันนี้ สำหรับนักลงทุนไทย "ดู ดม ชม กลับ" น่าจะจริง

พระในซุ้มวิหาร ทรงเครื่องหนาวทุกองค์ ผ้่าสวยมาก

พิธีอะไรไม่ทราบ ทำขวัญอะไรสักอย่าง เหมือนบวชนาค แต่เป็นเด็ก แต่งองค์ทรงเครื่อง และแต่งหน้าทาปาก ไม่ใช่พิธีโกนจุก เพราะผมยังเต็ม

พระสงฆ์จากไทยท่านเดินนำอุบาสก อุบาสิกาสวดอิติปิโส แล้วมาหยุดอยู่ที่ข้างหน้าดิฉัน ได้ยินท่านสอนว่า เวลาสรงน้ำพระประจำวันเกิด ให้คิดถึงสามน้ำ น้ำอดน้ำทน น้ำใจ และน้ำอมตะ อันหมายถึงอริยสัจสี่ ทุกข์ สมุทัย นิโรธ มรรค ในขณะที่ไกด์บอกว่า ให้เราสรงน้ำจำนวนขันตามกำลังของวันเกิด เพราะการวางตำแหน่งวัน จัดตามกำลังของวัน แต่เนื่องจากมีแปดทิศ วันพุธเลยมีสองตำแหน่ง คือพุธกลางวัน และพุธกลางคืน

ชอบพวงดอกไม้ไหว้พระแบบบ้านๆของที่นี่ ใช้ดอกมหาหงส์ ซึ่งชื่อพม่าว่า ชเว ปาน ซึ่งชเวแปลว่าทอง ปานแปลว่าดอกไม้ แปลไม่ดีกลายเป็นคำอื่นไป

มีมุขเด็ดๆให้ฮาอยู่เรื่อย คนอะไร้ ตลกได้ทั้งวัน มีสาระ เหน็บแนมแกมประชดได้ตลอด สิ่งเดียวที่ไม่แตะ คือเรื่องภายในประเทศตัวเอง

ที่ลานพระเจดีย์ มีมุมหนึ่งที่เราจะเห็นคนนั่งพนมมืออธิษฐานกันเนืองแน่น คุณวิทูรบอกว่าจุดนี้ เรียกว่า victory point เชื่อกันว่า กษัตริย์และผู้นำท่านใช้เป็นจุดอธิษฐาน ก่อนเข้าสู่การช่วงชิงชัยชนะ หรือต่อสู้กับมารผจญต่างๆนานา ชาวพุทธที่ศรัทธาก็มานั่งอธิษฐานตลอด

โรงแรมที่อยู่คราวนี้ไม่ใช่ชาเตรี้ยม เป็นซัมมิทพาร์ควิว ก็ได้วิวพาร์คเขียวขจี และมีพระเจดีย์สีทองอยู่ใกล้มาก มีคนถามว่าโรงแรมยู เดินไปพระเจดีย์ได้ไหม กำลังจะพยักหน้าอยู่แล้วเชียว คนท้องถิ่นร้องฮู้ เดินได้ แต่นาน อ้าว ก็เห็นใกล้ๆนี่หละ ระยะหลอกตาจริงๆ

คนมาพม่าครั้งแรกก็จะถามถึงคุณหญิงซูจี บ้านอยู่ใกล้ๆทะเลสาบอินยา เธอเป็นขวัญใจมหาชนที่นี่และทั่วโลกโดยไม่ตั้งใจ แต่ความที่เป็นคนมีสมอง และพูดจาน่าเชื่อถือ ไม่เฟอะฟะ เป็นนักเรียนอ็อกซเฝิร์ด ก็อยู่ในฐานะผู้นำไม่ยาก ถามถึงท่านประธานาธิบดีคนปัจจุบัน เขาเล่าว่า ที่ผ่านการโหวตมาได้ เพราะเป็นคนธรรมะธรรโมที่สุดในคณะทหาร จึงปล่อยให้คุณหญิงเดินหน้าเข้าหาโลก ดึงความสนใจมาที่พม่าได้

อาหารหลายมื้อ เข้าขั้นอร่อยมาก เพราะวัตถุดิบในประเทศเช่นผักบางชนิด กุ้งแม่น้ำ และปลา ยังปลอดสารพิษ ในอดีต เวลาส่งกุ้งมาเมืองไทย เคยมีข่าวว่าใส่ตะกั่วเข้าไป ทำให้มีน้ำหนัก และราคาแพง มาพม่าทริปแรก เฟื่องได้ลองอาหารพิเศษ คือรถด่วนตัวอ้วน ขาว ใหญ่มาก ขนาดช้อนชา เป็นหนอนไม้ไผ่ ใส่นมเข้าไปก่อนทอด กลายเป็นเหมือนเอแคลร์ไส้ครีม กินตัวเดียว แคลอรี่บานเบิก ตอนนั้น สุดยอดร้านอร่อย คือฟองดูว์เก้ง เพื่อนร่วมงานรับประทานแทน เพราะเฟื่องทำใจไม่ได้

คนไทยไปเปิดร้านอาหารหลายร้านเหมือนกัน เช่น ลานาชา ที่ไกด์บอกว่า น่าจะชื่อ ล่าช้า เพราะอาหารมาช้ามาก นานกว่าจะได้ อีกร้านอยู่ใกล้ทะเลสาบ ชื่อสบายสบาย ที่อินยา ร้านนี้ ทำแกงเขียวหวานและทอดมันอร่อย ส่วนร้านอาหารพม่าแท้ ที่คณะพาไป อยู่ในซอยวัดแขก อร่อยจริงๆ กุ้งหวานใส่หอมใหญ่ แกงผักที่มีรสปักษ์ใต้ ดูดำๆแต่ชิมแล้วออกเปรี้ยวเหมือนใส่ใบมะม่วง อร่อยมาก เนื้อแพะเฟื่องก็ขอบาย เห็นพวกหนุ่มๆกินไม่เหลือ ที่สำคัญ หลังอาหาร เขาจะแจกกล่องที่บรรจุของหวานเม็ดเท่าเกาลัด หลอกฝรั่งที่ไปด้วยว่า เป็นไวท์ช็อคแกล็ต ฮ่าๆ เอาเข้าจริงคือเม็ดน้ำตาลโตนด.. หวานอร่อยมากค่ะ

เฮ้อ คนไม่กินหวาน เม็ดเดียวก็พาลจะเป็นลม

เมื่อเสร็จภารกิจก่อนเวลา ไฟลท์ที่เฟื่องจองไว้เป็นช่วงค่ำ ไม่รู้จะอยู่ทำไม จึงเช็คเอาท์เที่ยงแล้วนั่งรถมาสนามบิน คิดว่าจะเช็คอิน แล้วไปใช้เน็ตในห้องรับรองผู้โดยสารของการบินไทย ฝรั่งเพื่อนกันที่อยู่พม่านานกว่า บอกว่าไอจะบอกให้ มันไม่ได้ดีไปกว่าที่โรงแรมหรอก อ้าว แต่จะให้ไอนั่งรอเงกที่ริมสระน้ำ หรือเข้าจิมน์น่ะ จนกว่าจะถึงเวลาเย็น มันไม่สะดวก ลูกน้องเฟื่องรออยู่ เขาไม่ได้เป็นแขกโรงแรมเรา จะได้มาใช้ได้ ฝรั่งก็ไม่ว่าไร บอกว่า โชคดีนะ อย่าลืม ตอบเมล์ไอด้วย ไอสัญญาจะเป็นสปายทางการตลาดให้ยู..

ปรากฎว่า ไปเจอไฟลท์บ่ายสองสี่สิบห้า ผุ็โดยสารกำลังต่อแถวขึ้นเครื่องการบินไทยเช่นกัน.. ได้การละ เฟื่องปราดเข้าไปที่เคาน์เตอร์บัตรทอง ถามว่า ไอจะขอเลื่อนไฟลท์จากทุ่มหนึ่งเป็นบ่ายสองได้ไหม พนักงานบอกว่า ให้ไปคุยกับผู้หญิงชุดม่วง ที่ยืนอยู่ตรงนั้นสิ เอาเป็นว่า เฟื่องก็ไปแจ้งความจำนงกับเธอ

สุภาพสตรีท่านนี้เป็นพนักงานพม่าของสายการบินไทยค่ะ เธอบอกว่า เสียใจค่ะ เที่ยวบินนี้โอเวอร์บุ้ค แต่คุณอาจจะมีโอกาส ถ้ารอได้ นาทีสุดท้าย หากมีที่นั่ง เราจะให้คุณทันที

เฟื่องโชว์บัตรทองซึ่งหมายความว่า เราจะได้สิทธิ์ก่อนคนอื่น และผู้ติดตามเราซึ่งเป็นฝรั่งตัวกลมขนาดเอ็กซ์เอ็กซ์แอลต้องไปด้วยนะ สองที่นั่ง ระหว่างนี้ มีสาวพม่าอีกคนรอเข้าคิวอยู่แล้ว

ถ้าเป็นสนามบินอื่น รอไฟลท์สักสี่ชั่วโมงเป็นเรื่องไม่น่ากังวลค่ะ แต่ไม่ใช่ที่นี่ เพราะไม่มีร้านกาแฟ ที่นั่งรอจำกัดและเต็ม ไม่มีร้านเน็ต ไม่มีไปรษณีย์ กรี๊ด...แถมเช็คอินล่วงหน้าก็ไม่ได้ จะมีร้านกาแฟและช็อปปลอดภาษีก็ต่อเมื่อถึงเวลาตรวจพาสปอร์ต และใกล้บอร์ดดิ้งเท่านั้น 

สงสารผู้ติดตามตัวใหญ่ยักษ์ของดิฉัน ที่นั่งมันกับพื้นสนามบิน จิ้มไอโฟนไปมาอย่างกลัดกลุ้มมากๆ .. เฮ้อ ไม่มีทางเลือก เหลือเวลาประมาณชั่วโมงหนึ่ง เฟื่องขึ้นลิฟท์ไปข้างบน แล้วกลับลงมา นั่งมันที่ตีนบันไดใกล้ลิฟท์ งัดคอมออกมากะว่าจะทำโฟโต้ฉ็อพย้อมใจเล่นดีกว่า.. แกงค์ที่บินเวลานี้ก็เข้ามาพอดี พวกเขาเช็คอินไฟลท์นี้กันค่ะ ทุกคนมีที่นั่ง และเอาใจช่วยเรา

เฟื่องไปล็อบบี้เจ้าหน้าที่ บอกว่าไม่มีก็ไม่เป็นไร ขอเช็คอินล่วงหน้าเพื่อเข้าไปนั่งในห้องรับรองแล้วกัน เธอบอกว่า ที่นี่ทำงั้นไม่ได้ค่ะ ตม.ไม่อนุญาต เข้าได้เฉพาะผู้โดยสารที่จะไปขึ้นเครื่องเท่านั้น อกอีแป้นแตก!!! รู้งี้ นั่งๆนอนๆที่โรงแรมยังจะสบายกว่า

มองไปรอบสนามบิน ไม่มีอะไรทำแล้วต้องอยู่ในนี้อีกสี่ชั่วโมง !!!  เฟื่องนึกถึงสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทันที อธิษฐานในใจ แล้วเมื่อนาทีสุดท้ายมาถึง เหลือเชื่อค่ะ เราได้ที่นั่ง ซึ่งว่างอยู่พอดี สามที่นั่ง ลูกน้องหุ่นพี่เบิ้มของดิฉันซัดไปคนเดียวสอง.. ต้องขอบคุณพนักงานการบินไทย และผู้โดยสารที่ไม่มาทั้งสามคนนั้น

เฟื่องกลับถึงเมืองไทยสี่โมงครึ่ง มีเวลากินข้าวซอยน่องไก่ที่สุวรรณภูมิรอคนมารับสบายๆ ที่ไหนจะสบายเท่าไทยแลนด์ไม่มี

เล่าให้ฟังค่ะ ว่าประเทศเพื่อนบ้านของเราเขาเป็นอย่างไร ไปพม่า ใช้เวลาให้คุ้มค่านะคะ ที่สำคัญ อย่ามาเช็คอินล่วงหน้าค่ะ..โอกาสฟลุคคงไม่ง่ายเช่นคราวนี้

สวัสดีค่ะ

.....

 

 

 

 

 

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
เฟื่อง วันที่ : 22/01/2013 เวลา : 15.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/creativeworld

สวัสดีค่ะ ลุงชาติ
ขอบคุณที่แวะมาอ่าน

ความคิดเห็นที่ 31 เฟื่อง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลุงชาติ วันที่ : 20/01/2013 เวลา : 09.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

อ่านได้สนุก
ลูกเล่นเพียบเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
เฟื่อง วันที่ : 18/01/2013 เวลา : 13.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/creativeworld


ความคิดเห็นที่ 29 เฟื่อง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
market วันที่ : 18/01/2013 เวลา : 12.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/market

ดู ดม ชม กลับ...คุณเฟื่องพูดถึงนักลงทุนเหรอคะ นึกว่าพูดถึงข้าราชการไทยเสียอีกค่ะ

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
เฟื่อง วันที่ : 18/01/2013 เวลา : 11.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/creativeworld

สวัสดีค่ะ คุณวิตามินบี

ใช่ค่ะ กำลังเฟื่องค่ะ
แล้วจะไปไหมคะ ถ้าเราจัดทริปดูวัดดูวา

ความคิดเห็นที่ 27 นักเดินทางตัวเขื่อง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เฟื่อง วันที่ : 18/01/2013 เวลา : 11.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/creativeworld

สวัสดีค่ะ น้องรัตที่คิดถึง

อื๋อม์.. แค่ฟัง ก็อยากตามไปกินแล้วนะคะเนี่ย ไม่ได้กินโรตีหนังเป็ดมานานแล้ว เพราะห่วงน้ำหนัก แต่ไม่ห่วงความอร่อย
ชิ้นสองชิ้นสำหรับพี่ก็พอ แต่น้องรัตยังรับประทานได้อีกเยอะ

พม่า ไปได้เท่าที่ต้องการ เพราะสร้างคอนเน็คชั่นไว้สำเร็จแล้วจากสองทริปนี้

ต่อไปจะเป็นเขมรกับเวียดนามค่ะ ไปไหมคะ

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
เฟื่อง วันที่ : 18/01/2013 เวลา : 11.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/creativeworld

คุณhayyana

จริงๆแล้ว ร้านรวงมีหรือไม่ ไม่ใช่ปัญหาใหญ่ค่ะ การกักผู้โดยสารไว้ที่ล็อบบี้ข้างล่าง หากยังไม่ถึงเที่ยวบิน ก่อนที่จะไปตรวจคนออกเมือง นั่นสิ ปัญหา
ถ้าบริหารคิวไม่ดี เกิดตกไฟลท์จะทำอย่างไร


ความคิดเห็นที่ 25 เฟื่อง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
วิตามินบี วันที่ : 18/01/2013 เวลา : 11.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/babymind
VitaMin B @ OK Nature  Save Nature Save Life  


ตอนนี้ใครๆก็มุ่งสู่พม่า

ความคิดเห็นที่ 24 เฟื่อง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นักเดินทางตัวเขื่อง วันที่ : 18/01/2013 เวลา : 11.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/navigaty

หวัดดีค่ะ..พี่เฟื่องที่คิดถึง..
ได้อ่านเรื่องเล่าของพี่เฟื่อง..แล้ว เหมือนได้ความรู้รอบตัว เก็บไว้เป็นข้อมูลได้เลย..ทีเดียว..พี่เฟื่องไปทำงาน..ได้ไหว้พระที่เดียวหรือคะ..ไม่อยู่เที่ยวต่ออีกหรือ..คะ..
ว้าย!!!..เอาไว้เมาท์ต่อ".ตอนได้เจอกันอีกนะคะพี่เฟื่อง ไม่รู้เมื่อไหร่ได้เจอกันอีกล่ะเนี่ย..เพราะมีเพื่อนมาตามไปทานกลางวันแล้วอ่ะค่ะ..เป็ดปักกิ่งที่ ร.ร เวสติน แกรนด์ สุขุมวิท ..ลาภปากค่ะพี่..ไปด้วยกันมะคะ.. (อ้าว..ยังไม่เที่ยงเลยนะเนี่ย..มาตามกันแหระ..)

ความคิดเห็นที่ 23 เฟื่อง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
hayyana วันที่ : 18/01/2013 เวลา : 08.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hayyana
You are what you is  !   

เปิดเข้ามาดูตั้งแต่ยังไม่มีภาพ
แต่คอมเม้นท์แล้วหาย สัญญานคงหลุด
ไปพม่าบ่อยนะครับ

พูดตลกได้มากๆนี่น่ากลัว

สนามบินไม่มีอะไรผมกลับชอบ อยู่เฉยๆเป็นความสุขที่สุดแล้ว

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
เฟื่อง วันที่ : 17/01/2013 เวลา : 23.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/creativeworld

สวัสดีค่ะ คุณหมอ
เล่าสู่กันฟังค่ะ มีเรื่องเพียบ แต่คิดไม่ค่อยออก เวลาเขียน มันก็พรั่งพรูออกมาเรื่อยๆจนต้องบังคับตัวเองให้จบ
ขอบคุณค่ะ ที่ชมว่าหัวไว แก้ไขสถานะการณ์เก่ง
เคยมีบทเรียนมาตั้งแต่เด็ก ตอนไปเมืองนอกครั้งแรกค่ะ เรื่องเล่าตามสนามบินนี่ เพียบ.. ถ้าไม่ลืม ก็จะมาเล่าให้อ่านค่ะ คุณหมอ

ความคิดเห็นที่ 21 เฟื่อง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นายแพทย์สวรรค์กาญจนะ วันที่ : 17/01/2013 เวลา : 23.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/doctornursethailoyalty
ข้าราชการในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ประชาชนไม่ได้มีไว้เพื่อแพ้Honesty is the best policy.

อ่านสนุกมุกหล่นกระจายทั้งทริป
ดอกไม้ก็แปลกคำแปลยิ่งขำกว่า
เพื่อนบ้านอย่างไรก็เอเชียด้วยกัน
คุณเฟื่องหัวไวแก้ไขปัญหาดเฉพาะหน้าเก่งเชื่อแล้ว่าครีเอ ถีบจริง
welcome homeนะค้าบ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
เฟื่อง วันที่ : 17/01/2013 เวลา : 23.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/creativeworld

เขาช่างเล่ามากค่ะ มีเสน่ห์ บางเรื่องน่าสงสาร พูดถึงความลำบากยากจน บางเรื่องก็เสียดสีประชดประชัน แต่เป็นในแง่บวกนะคะ ทำให้เราอารมณ์ดี ตลอดเวลา
เฟื่องชอบคนตลกค่ะ..แต่เป็นตลกที่สะอาดนะคะ
พวกสองแง่สองง่าม ไปไกลๆเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 19 เฟื่อง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 17/01/2013 เวลา : 23.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

entry นี้มีข้อมูลพม่าเพียบเลย สงสัยได้มาจากไกด์ชื่อวิฑูร ที่พูดเป็นต่อยหอยเลยนะครับคุณเฟื่อง

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
เฟื่อง วันที่ : 17/01/2013 เวลา : 21.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/creativeworld

ครั้งแรกในชีวิตค่ะ ที่ได้ลิ้มรถด่วน
ไม่กิน เขาไม่คบ
แต่มันไม่เล็กนะ
ปล้องสามปล้อง อิ่มไปเลย
..
โธ่ ตัวเดียว เป็นไรไป คุณโต้ง


ความคิดเห็นที่ 17 เฟื่อง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 17/01/2013 เวลา : 21.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ทีโอทีของเราก็ใช่ย่อย หมุนกันจนเหนื่อย
ผู้หญิงพม่ากับไทยต่างกันคนละโลก เขาระดับอินเตอร์แต่ของเรามันรากหญ้า พูดจาไม่รู้เรื่อง

กินรถด่วนด้วยเหรอ...

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
เฟื่อง วันที่ : 17/01/2013 เวลา : 12.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/creativeworld

แหม คุณอ้วนที่น่ารัก
แค่งานที่ทำประจำ ก็สนุกพอแล้วค่ะ เวลาเจออุปสรรคภายนอก ก็พยายามแก้ไข อุปสรรคภายในแก้ยากนะคะ หากได้ตำแหน่งส่งเสริมการท่องโลกอีกตำแหน่ง คงแบกภาระน่าดู
ค่านิยมของการใช้ชีวิตสมัยใหม่ ที่เฟื่องยังไม่เบื่อ คือท่องโลกค่ะ ไม่มีประเทศไหนที่ไม่อยากไปเลยนะ ว่าที่จริง ทั้งไปเดี่ยว ไปหมู่ ไปสองต่อสอง คุณอ้วนอยากแจมไหมล่ะคะ

เขียนเรื่องฝึกวิปัสสนาให้อ่านบ้างก็ดีนะคะ

ความคิดเห็นที่ 15 เฟื่อง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
kratenUan วันที่ : 17/01/2013 เวลา : 12.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hiddendrawer

มาทัวร์สนุกอีกแล้ว คุณเฟื่องน่าจะพ่วงงานที่ ททท.อีกตำแหน่งนะคะ คิดอยากจะไปพม่าเหมือนกัน แต่ไม่ได้ไปลงทุนอะไรกะใครเขา แค่ไปฝึกวิปัสสนาเท่านั้นเอง

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
เฟื่อง วันที่ : 17/01/2013 เวลา : 09.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/creativeworld


ฮือ น่ากลัวมากค่ะ
ถึงไม่มีนา เฟื่องบ้านอยู่ในสวน เห็นงูทีไร ร้องกรี๊ดก่อนเลย งูมันตกใจ โกยแน่บ น้องๆข้างบ้านรีบมาจัดการไล่
ตอนเด็กๆ บ้านริมน้ำมีแต่งูน้ำ เวลามาปรากฎตัวแถวบันได ไม่น่ากลัว
แต่ในฝันสิคะ มาทีไร ตีตายหมดเลย

ความคิดเห็นที่ 13 เฟื่อง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
หวานหวาน วันที่ : 17/01/2013 เวลา : 09.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/warnwarn
คาราโอเกะกับหวานหวาน http://www.oknation.net/blog/warnwarnsong

คุณเฟื่องอยู่เมืองกรุงยากที่จะเห็นวัวควาย แต่หวานหวานมีนาที่เพชรบุรีค่ะ
สมบัติของตายายฝากเอาไว้ให้ หวานหวานไม่มีโอกาสที่จะได้ทำนา ก็ปล่อยให้เค้าเช่า
เรื่องวัวควายและต้นตาลจึงเป็นสิ่งที่คุ้นเคย
สมัยเป็นเด็กเคยไปดูเค้าทำนา ยืนอยู่ใกล้ๆเครื่องสูบน้ำซึ่งวางอยู่บนคันนา
พอเค้าติดเครื่องสูบน้ำได้สักห้านาที ก็ต้องร้องว้าย!!!...โกยแน่บบบบ!!!
เพราะมีงูโผล่ขึ้นมาจากใต้เครื่องสูบน้ำ!!!!!
คือเค้าวางเครื่องสูบน้ำทับรูงูค่ะ งานนี้คนกับงูกระเจิงไปคนละทิศ
ตื่นเต้น หวาดเสียว และหน้าตื่นค่ะคุณเฟื่อง

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
เฟื่อง วันที่ : 17/01/2013 เวลา : 07.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/creativeworld

พม่ามีระบบจัดการที่ดีกว่าหลายประเทศค่ะ ไม่แย่เท่าที่คิด ตั้งแต่การจัดการเกี่ยวกับวีซ่า คุณชบาจะประหลาดใจในความสะดวก รวดเร็ว และบริการ
ดอกนี้ชื่อชเวปานค่ะ
อ่านคำบรรยายใต้รูปสิคะ

ความคิดเห็นที่ 11 เฟื่อง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ชบาตานี วันที่ : 17/01/2013 เวลา : 06.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

ตอนนี้ใครๆก็อยากไปพม่ากันทั้งนั้นเลยนะคะ ชบาก็อยากไป แต่เมื่อเห็นคนเยอะๆ แล้วไม่ค่อยจะอยากไปเลยค่ะ เป็นคนเมาคนมากๆค่ะ
ว่าแต่คุณเฟื่องไหว้พระเผื่อชบาด้วยนะคะ
ดอกไม้ไหว้พระนั่นเป็นดอกอะไรคะคุณเฟื่อง สวย และน่ารักดจัง

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
เฟื่อง วันที่ : 16/01/2013 เวลา : 23.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/creativeworld

สวัสดียามดึกค่ะ คุณหวานหวาน

ถ้าเราได้เจอกัน แล้วมีคุณชบาฯอีกคนคงสนุกนะคะ คุณหวานหวาน เรื่องคุยน่ะ ไม่ยอมแพ้ แต่เรื่องทำกับข้าวได้สารพัดเมนู ยกธงขาวค่ะ

เช่นกันค่ะ ไปพม่ามาจากทางแม่สายคั้งแต่สมัยจบใหม่ๆ ไปหลายครั้งมากค่ะ ไปถ่ายหนังบ้าง เที่ยวบ้าง แม่สายคนเยอะ บ้านเมืองฝั่งนู้นน่าสนใจมาก เหมือนฉากหนังคาวบอย แต่ชอบเชียงแสน โรแมนติคจริงๆ สมัยนู้นนะคะ
ที่ขำมากคือได้เห็นควายนอนในปลักข้างทุ่งนาตามทางเป็นครั้งแรก จนต้องหยุดดู มันสวยมาก สวยกว่าภาพวาดในหนังสือตอนเรียนก ข ค เป็นอันมากค่ะ

เฟื่องนับไปนับมา ตั้งแต่เกิดมานี่ ไปพม่าบ่อยกว่าลาว เขมร ญวน ค่ะ ถ้านับชายแดนรวมด้วยความคิดเห็นที่ 9 เฟื่อง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
หวานหวาน วันที่ : 16/01/2013 เวลา : 23.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/warnwarn
คาราโอเกะกับหวานหวาน http://www.oknation.net/blog/warnwarnsong

สวัสดีค่ะคุณเฟื่อง

เอ็นทรี่นี้เพียบพร้อมไปด้วยสาระและบันเทิง อ่านเพลินดีค่ะ
คุณเฟื่องคุยเก่งนะคะ ......ช้อบชอบค่ะ

สมัยเมื่อสามสิบกว่าปีที่แล้ว หวานหวานไปเที่ยวพม่าบ่อยมากค่ะ
แค่เดินข้ามสะพานที่อำเภอแม่สาย เชียงราย ไปทานข้าวแลงฟืน ซึ่งมรสชาติอร่อยแบบแปลกๆ
เห็นทหารพม่าหน้าตาน่ากลัว ขอทานก็มาก ไม่น่ารื่นรมย์สักนิด แต่ก็ชอบไปเดินเล่นค่ะ

ความคิดเห็นที่ 8 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เฟื่อง วันที่ : 16/01/2013 เวลา : 21.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/creativeworld

คุณชาลีก็เคยปรารภค่ะ ว่าเราน่าจะจัดทัวร์โอเค ไปประเทศไหนสักแห่ง กลุ่มเล็กๆน่าจะดี แต่พอเป็นโอเค มันเล็กยากนะคะ คุณทางแก้ว
พม่าน่าไปมากค่ะ วีซ่าของ่ายกว่าภูฏาน อาหารการกินก็สะดวกสบาย วัฒนธรรมก็มีให้ศึกษา ป่าเขาลำเนาไพรก็ยังเป็นป่า

คุณทางแก้วช่างสังเกตจริงๆ ต้องกลับไปดูรูปหลวงพ่อวัดพนัญเชิงในไฟล์เดิมเลย

ความคิดเห็นที่ 7 เฟื่อง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ทางแก้ว วันที่ : 16/01/2013 เวลา : 21.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/faab
แห่งสี่สายน้ำปิงวังยมน่าน

จัดทัวร์ให้หน่อยซิครับ อยากไปพม่า
หลวงพ่อองค์สุดท้ายหน้าท่านเบิกบานจริง
มารวิชัย มีแท่นรองรับที่มือซ้ายด้วย
เจตนาจะเน้นโค้งมือกับโค้งขาให้สวนทางกัน
นึกถึงหลวงพ่อโตวัดพนัญเชิงก็มีแท่นรองรับมือเหมือนกันครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
เฟื่อง วันที่ : 16/01/2013 เวลา : 19.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/creativeworld


อ๊ะ อ๊ะ อย่างนี้ได้ลูกทัวร์ชื่อเฟื่องแน่นอนค่ะ..

ความคิดเห็นที่ 5 เฟื่อง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 16/01/2013 เวลา : 19.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

งั้นผมทำทัวร์ดูนกก็แล้วกันครับคุณเฟื่อง
รับเฉพาะคนทั่วไป ไม่รับนักดูนก
เพราะบอกชื่อถูกชื่อผิดอย่างไรไป ก็ไม่หน้าแตกมากนัก (ฮา)

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
เฟื่อง วันที่ : 16/01/2013 เวลา : 19.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/creativeworld

ตอบคุณยามเสาร์

สวัสดีปีใหม่ค่ะ เปิดมาก็ยังมีควันหลงจากการพักผ่อน พักนี้ อยากอยู่เฉยๆมากเลยค่ะ ภาษาชาวบ้านว่าขี้เกียจ ก็มีความสุขตามสมควร กับการอยู่เฉยๆ ไม่เดินทางมาทั้งเดือนธันวา พอเปิดศักราชใหม่ก็ลุยอีกแล้ว ถ้าไม่ใช่สว.ก็ดีหรอก
คนไทยที่ไปลงทุนปัจจุบันก็เป็นผู้รับสัมปทานบ้าง เช่นขุดน้ำมัน แต่ให้ขายแต่ในพม่าเท่านั้น ฝรั่งที่พบปะกัน เขาทำโลจิสท์ติคน้ำมัน จึงสามารถลงทุนค่าเช่าค่าออปะเรชั่นเดือนละไม่ต่ำกว่าเจ็ดแสนบาทได้ มันเป็นระยะเริ่มต้น กว่าจะเป็นโล้เป็นพาย คงหมดเงินไปอีกเยอะค่ะ
คุณยามเสาร์จะไปลงทุนอะไรหรือเปล่าคะ
ลืมไป อันนี้ต้องบอกบก.ชาลี ธุรกิจสื่อ น่าสนใจมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เฟื่อง วันที่ : 16/01/2013 เวลา : 19.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/creativeworld

ตอบบก.ชาลีค่ะ

ลงทุนอะไรก็คามหากเป็นขายของ ถ้าอยากทำตลาดมวลชน ต้องราคาห้าร้อยบาทลงไปค่ะ ของคุณภาพต้องไม่เกิน 1500 บาท ตอนนี้ 5000 จ๊าดเท่ากับสองร้อยบาทไทยค่ะ
ค่าโรงแรมแพงมาก สี่ดาวราคาพิเศษ คืนละ 110-130 ดอลลาร์ ห้าดาว ประมาณสองเท่า
สำหรับการทำทัวร์ ก็ดีนะคะ เพราะคนไทยและฝรั่งชอบไปพม่า เพราะปากต่อปาก อาหารก็มีร้านดีๆหลายร้าน อร่อยมาก คุณชาลีลองไปสำรวจนกสิคะ
ก่อนจะหมดป่า
คงไม่ต้องไปถึงรัฐฉานนะคะ คุณชาลีที่รัก
นกในพม่าน่าจะยังพอมีให้ชม
ที่เขมร เขาจับมาขายให้เราปล่อยเพียบ
ในย่างกุ้ง มีคนสองอาชีพเท่านั้นค่ะ ที่อนุญาตให้ขี่มอเตอร์ไซคล์ คือตำรวจ กับบุรุษไปรษณีย์ จึงไม่หนวกหู

ความคิดเห็นที่ 2 เฟื่อง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ยามเสาร์ วันที่ : 16/01/2013 เวลา : 18.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/GreenLiving

...และจะส่งอะไรไม่ได้หากเลยหกโมงครึ่งเช้า เพราะมันก็จะหมุนไม่รู้จบ...
นี่ ถ้าคนไม่เคยเจอมึนเลย...อะไร มันหมุนไม่รู้จบ...
…แต่เอ้...ที่โอเค ระยะหลังๆ ผมเจอมันหมุนติ้วไม่รู้จบบ่อยเหมือนกันนะครับ...
คุณเฟื่องครับ...มีกลุ่มบริษัทคนไทยที่เข้าไปทำธุรกิจในพม่าตั้งแต่กว่า 20 ปีก่อน
ยุคนั้น ต้องบาร์เทอร์เทรดอย่างเดียว...เอาสินค้าไทยไปขาย แล้วซื้อสินค้าพม่าส่งกลับไทย
ยุคชายเสื้อคับกับใจหวานเจี๊ยบมีคณะนักธุรกิจไทยข้ามไปพม่าหลายครั้งหลายคณะ
แต่พี่ไทยรักษาขนบธรรมเนียมประเพณีของเจ้าขุนมูลนายอย่างเคร่งครัด
ผู้ติดตามต้องยัดใส่ชายพกก่อนแล้วไปหาผ่อนเอาทีหลัง เลยเจ๊งไปเป็นส่วนมากเจ็บตัวไปตามๆ กัน
วิธีการของเราต่างกันสิ้นเชิงกับพวกสิงคโปร์ เกาหลี หรือญี่ปุ่น ที่แอบไอ้กันเข้าไปลุยตั้งนานแล้ว
แต่ไอ้กันก็ใช่ย่อย ตัวประกาศบอยคอท แต่ใช้นอมินีเข้าไปแทน....
...นึกว่าหายไปไหน...คิดถึง และ สวัสดีปีใหม่ ครับ คุณเฟื่อง....

ความคิดเห็นที่ 1 เฟื่อง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 16/01/2013 เวลา : 17.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

คุณเฟื่อง ถ้าผมเป็น sme จะไปลงทุนที่พม่าด้านใดดีครับ
ตั้งบริษัททัวร์ นำเที่ยวดีไหมครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน