*/
  • เฟื่อง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-07-18
  • จำนวนเรื่อง : 298
  • จำนวนผู้ชม : 432706
  • จำนวนผู้โหวต : 668
  • ส่ง msg :
  • โหวต 668 คน
<< ตุลาคม 2013 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 11 ตุลาคม 2556
Posted by เฟื่อง , ผู้อ่าน : 5270 , 22:36:17 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 23 คน กระเจี๊ยบ , elvisbhu และอีก 21 คนโหวตเรื่องนี้

ประเทศที่เฟื่องคุ้นเคยในยุโรป แต่ไม่เคยเขียนถึง คือเนเธอร์แลนด์ 

ได้ไปครั้งแรก รู้สึกเหมือนไม่นานเลย ปีนั้นถือเป็นประวัติศาสตร์สำคัญทีเดียวชนิดที่ลืมไม่ได้ เพราะเป็นปีที่ควีนจูเลียนาสละราชย์สมบัติและควีนเบียทริกซ์ขึ้นแทน 

ปีนี้ ควีนเบียทริกซ์ทรงสละราชย์ให้พระราชโอรสองค์โต คิงวิลเลม-อเล็กซานเดอร์ขึ้นครองราชย์ จะไม่นานได้อย่างไร 

ราชบัลลังก์เนเธอร์แลนด์ไม่ได้มีคิงมานานกว่า 123  ปี นับแต่ควีนวิลเฮมิน่า ควีนจูเลียน่า จนมาถึงควีนเบียทริกซ์ ซึ่งปัจจุบัน ครองยศเป็นพริ้นเซส

ต้นราชวงศ์ของเนเธอร์แลนด์ คือ วิลเลียมแห่งออเรนจ์ สีของประเทศจึงเป็นสีส้ม และเป็นส้มในอารมณ์ที่สดใส สว่างไสว แฟนฟุตบอลโลกที่ปลาบปลื้มกับทีมชาติดัทช์คงจะทราบดี  

คนดัทช์ตอนนี้ปลื้มพระราชินีแม็กซิม่าชาวอาร์เจนติน่า ในขณะที่ตอนแรก ต่อต้านอย่างหนัก เพราะคุณพ่อเธอคืออดีตรัฐมนตรีเกษตรของรัฐบาลยุคเผด็จการทหารอันโหดเหี้ยม ด้วยความรู้และประสบการณ์ทำงานในฐานะนักการเงินในสหรัฐอเมริกา กอปรกับทรงมีบุคลิกดี ทรงพระสิริโฉม และทรงรับสั่งภาษาดัทช์ได้อย่างคล่องแคล่ว ในที่สุด ก็ชนะใจชาวดัทช์ 

--- ครอบครัวของกษัตริย์พระองค์ใหม่ พระราชินี และรัชทายาท   ---

ที่เคยพบมา คนดัทช์เป็นมิตร แม้จะยิ้มยาก ก็ไม่เย่อหยิ่งไว้ตัวหรือทำตัวเหนือชาติอื่น เป็นนักต่อรองตัวฉกาจ แต่รักษาคำพูด และตรงไปตรงมา ที่สำคัญ ชอบคนไทยและเมืองไทย เข้าใจศรัทธาของคนไทยที่มีต่อพระมหากษัตริย์ เพราะเขาก็รักสถาบันไม่แพ้กัน

.. เฟื่องไปที่นั่นเป็นระยะๆ เนเธอร์แลนด์ก็ไม่ได้เปลี่ยนมาก อัมสเตอร์ดัมก็เหมือนเดิม สำหรับเฟื่องเป็นประเทศที่ไปแล้วเหงามาก หักใจไม่ได้ให้ไม่คิดถึงความหลัง เนื่องจากเพื่อนๆที่เคยมี และถือว่าเป็น"ชุมชนคนอ่อนไหว"เหมือนกัน ได้กระจัดกระจายกันไปตามวิถีชีวิตของแต่ละคน เหลือเพียงคนเดียวที่ยังติดต่อกันอยู่สม่ำเสมอ คือเพื่อนที่จาไมก้า เขายังยึดอาชีพเดิมอยู่ คือทำงานสถานีวิทยุ เป็นผู้บริหารแล้ว แต่ว่างๆก็เขียนกลอน แล้วส่งมาให้อ่าน 

เนเธอร์แลนด์เป็นประเทศอนุรักษ์ธรรมชาติติดอันดับ จำนวนจักรยานน่าจะไม่น้อยกว่าประชากร หรือมากกว่า พื้นที่เป็นที่ลุ่มน้ำท่วมถึง เคยมีน้ำท่วมใหญ่ คนเสียชีวิตเป็นจำนวนน่าตกใจ จึงต้องศึกษาค้นคว้าป้องกันดินแดนที่มีอยู่สุดชีวิต ไม่สร้างตึกสูงๆเสียดฟ้าระดมกันเต็มเมือง วางผังเมือง อนุรักษ์คลอง ไม่ถม เพราะใช้ระบายน้ำ (ข้าราชการไทยไปดูงานแล้วดูงานอีก แต่กลับบ้าน แบ๊ะๆๆๆ) จึงมีเมืองเล็กๆน่ารัก สวยงามอยู่หลายเมืองทีเดียว ตามถนนหนทางเชื่อมเมืองต่างๆ ปลูกต้นไม้ความสูงเท่าๆกันเรียงรายเป็นทิวแถว ไม่บ้าเปลี่ยนประเทศเกษตรพื้นฐานเป็นนิคส์อย่างคนอื่น พอหนาแน่นมากเข้า ก็เริ่มรุกทะเล ทำreclaimed land สร้างโพลเดอร์ เปลี่ยนน้ำด้านในฝั่ง เป็นน้ำจืด ล่าสุด ออกแบบบ้านลอยน้ำได้แล้ว และมีหมู่บ้านหนึ่งที่ใช้พลังงานแสงอาทิตย์ทั้งหมู่บ้าน

เมืองวาสนา WASSENAAR ที่ราชวงศ์อยู่จะสงบ แวดล้อมด้วยสีเขียวเหมือนอยู่ในป่า ส่วนวังใหญ่โตมโหฬารที่กรุงเฮก หรืออัมสเตอร์ดัม จะมีไว้ออกงานเท่านั้น บ้านท่านเอกอัครราชทูตไทยก็อยู่ที่เมืองนี้

เมืองฮิลเวอร์ซัม Hilversum เป็นเมืองเล็กๆที่สื่อมวลชนอยู่ เพราะที่เป็นที่อยู่ของสถานีวิทยุใหญ่ชื่อ ราดิโอ เนเดอร์ลันด์ ซึ่งออกอากาศไปทั่วโลกหลายภาษา และสถานีทีวีชื่อ เอ็นโอเอส บริษัทข้ามชาติใหญ่ๆเช่นไนกี้ก็ไปตั้งศูนย์ยุโรปที่นั่น บ้านที่เฟื่องอยู่ เลขที่๑๗ ถนนสุรินามิลาน เป็นคฤหาสน์แบบโบราณ ด้านหลังเป็นป่า นักเรียนต่างชาติอยู่ได้ ๒๔ คน แต่ไม่ได้ไปนานมาก 

Delft

เดลฟ์ทก็เป็นเมืองสวย สถาบันผลิตวิศวกรพลังน้ำดังมาก มีชุดเครื่องถ้วยโถโอชามดินเผาบนโต๊ะอาหารที่เรียกว่า เดลฟท์บลูเป็นเอกลักษณ์ แต่ก่อนทำกันทั้งเมือง เดี๋ยวนี้ เหลือเพียงโรงงานเดียว อนุรักษ์ไว้ คือ Royal Delft Blue

 

----รถนำเที่ยวยังประดับประดาเป็นDelft blueเลย----

 

Rotterdam

ส่วนร็อตเตอร์ดัมRotterdam ซึ่งเป็นเมืองท่าสำคัญ เปรียบเสมือนประตูสู่ยุโรป ก็มีสถาบันดังด้านเศรษฐศาสตร์ ชื่อสถาบันทินเบอร์เก้น ตั้งชื่อตามศาสตราจารย์ยัน ทินเบอร์เก้นนักเศรษฐศาสตร์ระดับรางวัลโนเบล คนเก่งบ้านเราก็จบที่นี่ เช่น ศุภชัย พานิชภักดิ์ และพิสิฐ ลี้อาธรรม์ รุ่นต้นๆนี้ เขาต้องเรียนเป็นภาษาดัทช์นะคะ หลานชายเฟื่องโชคดี ได้ทุนไปรุ่นที่เรียนเป็นภาษาอังกฤษแล้ว กว่าจะจบพีเอชดีที่นี่ ก็นานโข สถาบันนี้อยู่ในสังกัดมหาวิทยาลัยอีราสมุส

มหาวิทยาลัยนี้ ตั้งชื่อตามนักคิด นักเขียน นักค้นคว้า นักเทวศาสตร์และมนุษยศาสตร์ชาวดัทช์ ในศตวรรษที่ศาสนาคริสต์ และอำนาจพระสันตะปาปายังไม่มีใครกล้าโต้แย้ง แต่อีราสมุสกล้า และเขียนหนังสือไว้หลายเล่ม เล่มหนึ่งที่โด่งดังเป็นแนวเสียดสีคือ คำสรรเสริญของฟอลลี่ The Praise of Folly กระตุกความคิดที่จะปฏิรูปศาสนวิถีและศาสนจักรที่เขามองในมุมต่างไปจากเดิม 

เทียบยุคกับประวัติศาสตร์ไทย ก็สมัยอยุธยา ระหว่างรัชกาลสมเด็จพระบรมไตรโลกนาถกับสมเด็จพระไชยราชาธิราชค่ะ

ไปร็อตเตอร์ดัม ถ้าไปเจอรูปปั้นผู้ชายยืนเปิดหนังสือ ท่าทางทรงภูมิหน่อย นั่นหละเขาละ อีราสมุส

เมืองธุรกิจ จึงต้องยกให้ร็อตเตอร์ดัม กับอูเทรคท์

--หนุ่มๆสาวๆดัทช์ที่ร็อตเตอร์ดัม---

หากมาเมืองร็อตเตอร์ดัม เราก็มักจะแวะไปสูดบรรยากาศบ้านนอกแท้ๆที่คินเดอร์ไดค์ ที่เขาอนุรักษ์กังหันลมโบราณและยังใช้งานได้ดีอยู่ ตอนไปครั้งแรก เฟื่องน่ะ ถวิลหาแต่กังหันลม เพราะเคยคิดจะทำละครวิทยานิพนธ์เรื่อง ดอน คิโฮเต้ ของเซรวันเตส ดีว่าครูเบรคไว้ทัน กว่าจะไปเห็นของจริงได้ ก็ต้องรอวันหยุดเรียนยาว ที่เพื่อนดัทช์ข้างบ้านมารับอาสาขับรถพาไปดูที่บ้านลุงเขา เห็นแล้วค่อยสบายใจหน่อย

The Hague

 ส่วนกรุงเฮกซึ่งเป็นเมืองหลวง เป็นที่ทำการของสถานเอกอัครราชทูต เคยมีเรื่องอื้อฉาวเรื่องการซื้อขายแบบไม่โปร่งใสมาสมัยหนึ่ง ตอนนี้ สถานทูตก็ยังมีที่ทำการที่กรุงเฮก ท่านเอกอัครราชทูตวีรชัย พลาศรัย ทำไมถึงเก่งอย่างนี้ก็ไม่รู้ เบื้องบนส่งมาให้แท้ๆ ดูกรณีต่อสู้บนศาลโลกแล้วยังภูมิใจไม่หาย

ทูตพาณิชย์ที่นี่ ทีมเวิร์คดีมาก แต่สำนักงานส่งเสริมการค้าน่าจะอยู่ที่ร็อตเตอร์ดัมมากกว่า ดันไปอยู่ที่เฮก เฟื่องฟังมาว่าคนเลือกนี่ไร้กึ๋นจริงๆ ว่ากันว่าน่าจะจิ้มเอาจากแผนที่ นี่คือสมองของพวกอธิบดี รัฐมนตรีไทยซึ่งหากึ๋นทำยายาก อย่าหาว่าเฟื่องดูถูกนักเลือกตั้ง และนักวิ่งเส้นเลยนะ ก็มันน่า..จริงๆนี่

--เช้าๆ เดินออกจากโรงแรมไปหาอาหารเช้าข้างนอก ผู้คนแวะดื่มกาแฟ ก่อนไปทำงาน--

--ความสุขแบบไม่จำกัดวัย--

---ซอยเล็กๆ ที่เป็นแหล่งกินดื่ม ยามค่ำ-- 

--ว่างๆหลังอาหาร เฟื่องก็จะเดินเล่นในสวนใหญ่ ที่ติดกับโรงแรมที่กรุงเฮก--

Amsterdam

ไปอัมสเตอร์ดัม ครั้งหลังๆ เพื่อนเฟื่องชาวดัทช์จองโรงแรมชื่อ piet innให้ อยู่ย่านดีทีเดียว แต่กลับไปประทับใจบ้านเยาวชนที่ฮาร์เล็มมากกว่า โลโซแต่เจ๋ง.. ประทับใจมาก ทุกครั้งที่ลงอัมสเตอร์ดัม จะไม่ลืมปลีกเวลาไปมิวเซียม มิวเซียมดังของที่นั่นอยู่เป็นกระจุกเดียวกัน เรียกว่า มิวเซียมแปล็ง มีทั้งไรก์มิวเซียมและแวนก็อกมิวเซียม (ออกเสียงสำเนียงดัทช์ ถ่ายเป็นเสียงไทย ลำบากมาก ประมาณ ฟาน โก๊ะฮ์กฺ เสียงสะกดสุดท้ายจะกุกกักในลำคอ ต้องฝึกนานค่ะ ชาตินี้เฟื่องยังทำไม่ได้ดี ) ซึ่งยังดูไม่เบื่อเนื่องจากชอบสไตล์การใช้สี เส้น ของวินเซ็นต์ 

เดี่ยวนี้ ไม่ยอมให้ถ่ายรูปกันหมดเลย ตั้งแต่มิวเซ่ดอร์เซ่ย์ จนลามมาถึงที่นี่ เสียดายจริงๆ

อาหารที่ขึ้นชื่อของคนดัทช์ นอกจากชีสเกาด้าแล้ว ยังเป็นซุปถั่ว เฟื่องน่ะ บื้อมาก มาเนเธอร์แลนด์ครั้งแรก เห็นร้านขายชีสก้อนเท่ายักษ์วางเป็นก้อนๆซ้อนกันสูงกินเนื้อที่ไปครึ่งร้าน ก็งงว่า มันคืออะไร แถมยังอยู่มาได้โดยไม่แตะชีสอีกนะ  ไม่รู้ทำได้ไง อินโนเซ้นท์จริง พับผ่า.. 

 

--- มุมต่างๆของอัมสเตอร์ดัม สะพานแบบนี้ ยังมีให้ดูค่ะ----

-- central station ในวันแดดใส ---

เนเธอร์แลนด์ แดนจักรยาน

 มิวเซียมโปรด ที่มีแต่อาร์ทิสต์ในดวงใจ 

ถิ่นนี้มีแต่มิวเซียม ทั้งใหญ่ กลาง เมื่อแรกมาเป็นกลุ่มสมัยเรียน ได้ยินเพื่อนชาวยูโกสลาเวียบ่นว่า เบื่ออารยธรรมของคนยุโรปเต็มทน ไปเที่ยวไหน ก็มีแต่มิวเซียม ไปเที่ยวบาร์เที่ยวผับมันกว่า ... ก็แล้วแต่จะชอบนะ เฟื่องติดนิสัยเข้าพิพิธภัณฑ์มาจากยุโรปน่ะแหละ แต่มันต้องเลือก ว่าจะดูอะไรก่อน ถ้าเข้าไปเหมือนเป็นหน้าที่ มันก็ไม่สนุก ต้องรู้ก่อนว่า เมืองนี้ มันมีอะไรที่น่าดูและพึงจะดู พวกหนีแกลเลอรี่ หนีมิวเซียม ไปกับเฟื่องทีไร เปลี่ยนใจมาชอบมิวเซียมมากกว่าช็อปปิ้งเสียนักต่อนักแล้วค่ะ .. ขอบอก แน่ะ โม้ซะเลย

ห้องนอนได้วิวพิเศษ ติดสวนสาธารณะ Vondel park

-- เอริค กับคุณยาย ที่แสนจะน่ารัก เอริค เพื่อนเฟื่องชอบสีขาว ทำงานในสาขาเดียวกันกับเฟื่อง อารมณดี ส่วนคุณยายแข็งแรงมาก--

-- ในวันที่อากาศดี เราเลือกที่จะเดินมากกว่าจะใช้บริการรถสาธารณะไปไหนต่อไหน เฟื่องเดินออกจากสวนVondel ไปยังถนน willemsparkweg ซึ่งมีร้านอาหารอร่อยตามที่เอริคแนะนำ --

--- แสงสวยๆ ลมบางๆ กับไวน์ขาวเย็นๆ ช่างเป็นองค์ประกอบที่ลงตัวแท้ๆ --

 

-- หนุ่มเสิฟ ที่พูดไทยได้ "ขอบคุณครับ"ชัดเจน ในร้านที่เราเดินไปหาอะไรอร่อยๆกินกัน ในวันอากาศดี .. ต้องเดินไกลหน่อยจากโรงแรมประมาณสิบนาที !! หนุ่มนี้มาอีรอบเดิม เขาติดใจภูเก็ตและสาวไทย.. เฮ้อ..นี่คือผู้ชายดัทช์

มิสซิสคูเกิ้ล อดีตแม่บ้านของเฟื่องบอกว่า สัดส่วนของผู้ชายที่นี่มากกว่าผู้หญิง และภรรยาในฝันคือคนไทย เขามองว่าซื่อสัตย์ เรียบร้อย ปรนนิบัติสามีดี .. เฟื่องฟังแล้วอมยิ้มฟังเฉยๆ ใครเป็นเหยื่อใคร แล้วแต่จะมองนะคะ ---

-- ออกจากร้านอาหาร เราไปที่ถนนSpui ซึ่งเป็นที่ตั้งของผับซึ่งคนอัมสเตอร์ดัมเขามาดื่มกิน คุยกันก่อนกลับบ้าน โดยเฉพาะในวันสุข..

-- ร้านชื่อดัง คือ Hoppe มีบาร์เทนเดอร์เก๋ากึ้ก คนท้องถิ่นเขายืนกันนอกร้านแหละค่ะ.. ผับที่นี่ ไม่มีที่นั่งแบบบ้านเราหรอกค่ะ ในร้านทีแค่โต๊ะสองโต๊ะ ตอนเฟื่องไปผับครั้งแรกที่เนเธอร์แลนด์ก็งงเหมือนกัน ตอนนี้ชินเสียแล้ว -- 

คนท้องถิ่นเท่านั้นที่รู้และมาสังสันทน์ ..

--- บาร์เทนเดอร์เก๋ากึ้ก คุยได้ทุกเรื่อง เศรษฐกิจ สังคม การเมือง เซเล็บ.. ---

-- ดูบาร์เทนเดอร์หนุ่ม กระชุ่มกระชวยหน่อยค่ะ ---

 

11.10.2013

เฟื่อง 

The thrill is gone

b.b king

 

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 45 (0)
เฟื่อง วันที่ : 14/10/2013 เวลา : 14.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/creativeworld

ขอบคุณค่ะ ลุงชาติ

ถ่ายจากกล้องเล็กๆที่ติดตัวค่ะลุงขา ไม่ได้เป็นกิจจะลักษณะหรอก
ทำเป็นนิสัยมาตั้งแต่เด็กๆแล้ว

ความคิดเห็นที่ 44 เฟื่อง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลุงชาติ วันที่ : 14/10/2013 เวลา : 12.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

สวัสดีครับคุณเฟื่อง
ได้ตามคุณเฟื่องมาเที่ยวฟรีอีกแล้ว
ภาพที่นำเสนอก็สวยๆทั้งนั้นเลย
มีมุมเยี่ยมๆที่ชอบอยู่หลายภาพเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 43 กระเจี๊ยบ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เฟื่อง วันที่ : 14/10/2013 เวลา : 12.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/creativeworld

สวัสดีค่ะ คุณmarket

ขอบคุณค่ะ ที่แวะมาเยี่ยมเยียนอีกครั้ง ว่างๆไปเนเธอร์แลนด์สิคะ spring/summer สบายที่สุดเลยค่ะ
ระบบการศึกษาที่นั่นก็ดีมากค่ะ

ควีนแม็กซิม่า สวยมากค่ะ ยิ้มตลอดเวลา เหมือนถูกเทรนมาให้เป็นควีนโดยเฉพาะ ทรงวางพระองค์ได้ดีตลอด ควีนยุโรปรุ่นนี้ ไม่ว่าจะเป็นควีนมาธิลด์ ของเบลเยี่ยม ที่ทรงสนิทสนมกันเป็นพิเศษเพราะบ้านใกล้เรือนเคียง ทรงมีรสนิยมดีในเรื่องของสี และสไตล์ ใช้ดีไซน์เนอร์ทั้งของดัทช์ และเบลเยี่ยน
ควีนในอนาคตอีกสามพระองค์ที่วัยไล่เรี่ยกัน คือเจ้าหญิงแมรี่ แห่งเดนมาร์ก เจ้าหญิงเลตติเชีย แห่งสเปน และเจ้าหญิงเมตเต้-มาริต แห่งนอร์เวย์ ก็ทรงพระสิริโฉมเช่นกัน
ในนี้ สี่พระองค์เสด็จมาเมืองไทยหมดแล้วในช่วงพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ฉลองการขึ้นครองราชย์ครบ ๖๐ ปี

อีกองค์หนึ่งที่สง่างาม และวางพระองค์ได้ดีคือเจ้าหญิงชาร์ลีนค่ะ คุณmarket
ทรงฉลองพระองค์ชุดไหนก็สง่ามาก very graceful ถึงพระองค์จะมีพระอังสะใหญ่มโหฬารเพราะเป็นนักว่ายน้ำโอลิมปิคทีมชาติของแอฟริกาใต้มาก่อนก็เถอะ
..
พูดเรื่องเจ้าแล้วติดลมค่ะ

ความคิดเห็นที่ 42 (0)
เฟื่อง วันที่ : 14/10/2013 เวลา : 12.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/creativeworld

สวัสดีค่ะ คุณปวิภา หลงรูป หรือหลงเรื่อง หรือหลงเมือง หรือหลงจักรยานคะ

ความคิดเห็นที่ 41 เฟื่อง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
market วันที่ : 14/10/2013 เวลา : 12.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/market

น่าอยู่ไปเสียทุกที่
น่ารับประทานไปหมดทุกจาน
ควีนองค์ใหม่สวยมากเลยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
ปวิภา วันที่ : 14/10/2013 เวลา : 06.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pavipa
ปวิภา วัฒนวราสิน...@ บูชาคนดี...ไว้เชิดชู...แผ่นดินไทย @ 

...เคลิ้มๆ สักพัก...แล้วเริ่มลุ่มหลงค่ะ...

ความคิดเห็นที่ 39 ปวิภา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เฟื่อง วันที่ : 14/10/2013 เวลา : 01.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/creativeworld

คุณหมีบางกอก น้องพี่

มีมีทเพื่อนประถมเพิ่งผ่านไป ถูกถามว่า นี่อยู่เมืองไทยปีละกี่วัน ก็มึนๆอยู่เหมือนกัน ปีหน้าคงจะไม่เดินทางนอกบ้านเท่าไหร่แล้วหละ เพราะมีโครงการสำคัญที่จะทำ
เพิ่งไปดูหนังมาสองเรื่อง เรื่องแรก About time มีตอนหนึ่ง สะดุ้งเลย บอกว่าถ้าชอบprostituteขอแนะให้มาที่...หรือไม่ก็เมืองไทย
!!! ประสบการณ์ของต่างชาติ บางคนมาเพื่อการนี้โดยเฉพาะ ทั้งที่แถวๆนิวหยอกก็หาได้ หรือย่านไฟแดงในอัมสเตอร์ดัมก็เกลื่อน
แล้วก็ Butler เรื่องหลังดี ไปดูมารายห์ เจน ออปร้าห์ และฟอเรสท์เล่น ไม่น่าเชื่อว่าอย่างเจน ออกมาแว่บเดียว จะทรงพลังขนาดนั้น
เรื่องดี บทดี เล่นดี ชอบสคริปท์

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
เฟื่อง วันที่ : 14/10/2013 เวลา : 00.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/creativeworld

สวัสดีค่ะ

ลุงต้าลี่ พระราชินี ทรงพระสิริโฉมและมีพระอุปนิสัยรื่นเริงแบบสาวละตินค่ะ ทรงนำแฟชั่น กล้าใส่ฉลองพระองค์ด้วยสีและสไตล์ที่คงดูไม่ดี หากคนอื่นจะใส่ แต่กลับลงตัวกับบุคลิกของพระองค์ มีพระวรกายสูง สง่า คล้ายเจ้าหญิงไดอะน่า แต่ทรงมั่นใจมากกว่า

ความคิดเห็นที่ 37 เฟื่อง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
metrobear วันที่ : 14/10/2013 เวลา : 00.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/metrobear

น่าอิจฉาพี่เฟื่องที่ได้ไปเห็นโลกบ่อยๆ

ดูแล้วน่าอิจฉา (อีกหน) กับคุณภาพชีวิตที่โน่น เขารู้จักจัดการประเทศตัวเองเป็นเรื่องเป็นราว ทั้งๆ​ต้องผจญกับน้ำ ดูของเราสิ ท่วมอีกแล้ว

ชอบจักรยานมากมาย บ้านเราเมึ่อไรจะรณรงค์จริงจัง เพื่อนอเมริกันที่เคยอยู่ที่โน่น ติดการใช้จักรยาน มาอยู่ที่นี่ซื้อไว้ก็แทบจะไม่ค่อยได้ขี่

เขาบอกว่าอะไรๆ​ที่นี่ก็ดี ยกเว้นแต่เรื่อง "เซ็กซ์" มันสุดโต่งไปนิสสสส

เอ จริงหรือเปล่าน้า...5555

เขียนได้ชวนติดตาม ภาพชวนต้องตาเช่นเคย รอติดตามตอนต่ออยู่จ้า

ความคิดเห็นที่ 36 เฟื่อง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลุงต้าลี่ วันที่ : 13/10/2013 เวลา : 23.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongdali

พระราชินีทรงพระสิริโฉมงดงาม คมเข้ม

ความคิดเห็นที่ 35 ปวิภา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เฟื่อง วันที่ : 13/10/2013 เวลา : 22.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/creativeworld

โฮโซนทั้งนั้นค่ะ
แถมร่างกายเราได้เคลื่อนไหวครบอีก

ความคิดเห็นที่ 34 เฟื่อง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
วาชิ วันที่ : 13/10/2013 เวลา : 20.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/fawachi
 

ทำไมแลดูเรียบร้อยเป็นระเบียบแบบนี้นะ เห็นแล้วอยากไปปั่นจักรยานที่นี่จังค่ะ :)

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
เฟื่อง วันที่ : 13/10/2013 เวลา : 00.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/creativeworld

สวัสดีค่ะ คุณSW19

ขอบคุณที่แวะมาให้ความรื่นรมย์กับคุณHayyana ไม่ต้องไปรอถามลูกมือวันจันทร์ เรื่องนี้เฟื่องเองลืมตอบไป แล้วก็ยังไม่ได้ลงรูปร้านที่มีโลโกเป็นเห็ด ซึ่งถ่ายมาให้คุณHayyana ( และคุณวินเซนโซ .. ซึ่งน่าจะยังหลงใหลคาเวียร์กับวอดก้าอยู่)..

ขอบคุณที่มาเพิ่มเติมเรื่องของพริ้นซ์ฟรีโซด้วยค่ะ เฟื่องเองทราบอยู่แล้วว่าท่านแต่งงานกับพริ้นเซสมาเบล ซึ่งมีประวัติเคยมีสัมพันธ์กับชายซึ่งมีเบื้องหลังเป็นผู้ค้ายา และไม่สนพระทัยที่จะรอผ่านการรับรองจากสภา จึงสละตำแหน่งรัชทายาทอันดับสองรองจากพี่ชาย แค่นั้น
ก็แปลกใจอยู่ว่าท่านทำไมถึงถูกส่งตัวไปประทับรับการรักษาที่โรงพยาบาลในกรุงลอนดอน แห่งเดียวกับที่ดัชเชสแคทเธอรีนไปคลอด
ที่แท้ท่านไปใช้ชีวิตอยู่ที่นั่นมาก่อนน่ะเอง ..
..
ท่านอาภัพจริงๆด้วยนะคะ ที่ต้องเจออุบัติเหตุหิมะถล่ม.. เฟื่องคนหนึ่งละที่ไม่ขอลองเล่นกีฬาประเภทเอ็กซทรีมกับใครเขา
แม้แต่สกี
..

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
เฟื่อง วันที่ : 13/10/2013 เวลา : 00.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/creativeworld

แม่หมี...

สามสาวตัวน้อย หนึ่งในนั้น คือฟ้าหญิงองค์โต คัททารีน่า-อามาเลีย ซึ่งจะได้รับการสถาปนาเป็นพระราชินีในอนาคต สืบราชสันตติวงศ์จากพระราชบิดา คือกษัตริย์องค์ปัจจุบัน ในอนาคต ยุโรปหลายประเทศเลยค่ะ จะมีแต่ควีน ควีน ควีน
..
แม่หมีคะ ถ้าแม่หมีชอบถีบจักรยาน มีเลนที่ปลอดภัยแยกต่างหากจากถนนอันขวักไขว่ ไล่ไปตามทุ่งดอกไม้ หรือลำคลอง ท้องนา ..อากาศสดชื่น ลองมาสักเมืองที่เนเธอร์แลนด์ค่ะ
.. หรือมาถีบแถวสวนสาธารณะศรีนครเขื่อนขันธ์ก็ได้ค่ะ..
ข้ามมาจากสาธร นิดเดียวเอง..

ความคิดเห็นที่ 31 กระเจี๊ยบ , ปวิภา ถูกใจสิ่งนี้ (2)
เฟื่อง วันที่ : 13/10/2013 เวลา : 00.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/creativeworld

เขาถีบกันทั้งเมืองแหละค่ะ เจ้าหญิง.. มีจักรยานเกือบจะทุกรูปที่เฟื่องคัดมาลง อากาศดี บรรยากาศให้ทั้งสามฤดู มีแค่ฤดูหนาวเท่านั้นแหละที่เก็บไว้ในบ้าน เจ้าหญิงรู้มั้ย หน้าบ้านเฟื่องน่ะ พวกฝรั่งดัทช์มาขี่จักรยานเลาะไปเลาะมาตามสวนเป็นสิบๆปีแล้ว... จนป่านนี้ ทางอำเภอยังซื่อบื้อ ไม่ทำเลนจักรยานให้พวกเขา และพวกเราเสียที ทำช่วงสั้นๆ แล้วก็หายไป
เฟื่องเคยคิดจะลงสมัครอบต.ที่บ้าน งานก่อนอื่นคือตีเส้นเลนจักรยาน คิดไปคิดมา หาเรื่องเปล่าๆ
เป็นลูกบ้านดีแล้ว..
ตอนนี้ สมาคมนักเรียนเก่าเนเธอร์แลนด์เราจัดการขี่จักรยานเป็นประจำทุกปี มาร่วมด้วยก็ได้นะ ถึงไม่ใช่นักเรียนเก่าก็เหอะ ครั้งหนึ่ง เราไปขี่กันที่เขาใหญ่ ทะลุไปทะลุมา ไปจบที่ไร่องุ่น กรานมอนเต้ เฟื่องน่ะ ไม่ได้ขี่ รอเวลาไปชิมไวน์แค่นั้น ..
เจ้าหญิงล่ะคะ ทำอะไรบ้างหรือยัง

ความคิดเห็นที่ 30 ปวิภา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เฟื่อง วันที่ : 12/10/2013 เวลา : 23.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/creativeworld

เฮลโล่ เฮลโล่ คุณกำหนัน
..
ตามติดภารกิจทำโป่งให้ช้างอยู่นะคะ อุตส่าห์มาจากกระบี่ร่วมวงกับเขานะน้องน่ะ ใจใหญ่จริงๆ ซึ้ง ซึ้ง ซึ้งจ้ะ..
ทุ่งข้าวโพดปลิวไสว สวยจนพี่ต้องบอกเจ้าหน้าที่สำนักงานการพาณิชย์ที่เฮกซึ่งกรุณาขับรถให้ ว่าโปรดจอดเถอะค่ะ ..
แล้วก็ทำตัวเหมือนสาวเมืองกรุงไม่เคยเห็นควาย วิ่งลงไปถ่ายรูปฝูงแม่วัวน่ารักๆดังที่เห็น
เจ้าของฟาร์มคงงง ถ้าแอบดูอยู่หลังโรงนา..
ทีมงานที่ไปด้วยก็เดินตามพี่ลงไปพิจารณาว่าเขาพรวนดินอย่างไร ข้าวโพดถึงงามอย่างนี้..
ฮ่าๆๆๆ
เพื่อจะเปรียบเทียบกับไร่มันสำปะหลังของตัวที่พิจิตร
..
..

ความคิดเห็นที่ 29 เฟื่อง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 12/10/2013 เวลา : 23.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณเฟื่องพูดถึง Orange-Nassau ก็คิดถึง Prince Friso ท่านออกจะดูอาภัพหลายเรื่อง ทรงเลือกย้ายมารับลอนดอนเป็นบ้าน ประทับแถวที่ Kew ที่คุณเฟื่องถามถึงนั่นแหละ จนมาประสบอุบัติเหตุนอนนิ่งอยู่ปีเศษ และเพิ่งสิ้นเมื่อเร็วๆ นี้
..
-๘- คุณ hayyana กัญชา weed, grass, raisin เป็นสิ่งดึงดูดอย่างหนึ่งที่คนในยุโรป และคนจากเมืองไทยที่มายุโรป เลือก city break ที่ Amsterdam นั่งใน coffee shop ก็มีเมนูให้เลือกแล้ว

ความคิดเห็นที่ 28 เฟื่อง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี วันที่ : 12/10/2013 เวลา : 23.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ตามมาเที่ยว แล้วก็หลงรักเมืองนี้
มันจะสุดยอดแค่ไหน ถ้าทั้งเมืองมีแต่จักรยาน....

ในคลองก็มีเรือ....แต่คงไม่แล่นฉิวเหมือนคลองแสนแสบ ที่แสบเหมือนชื่อคลอง

ชอบครอบครัวของกษัตริย์พระองค์ใหม่ พระราชินี และรัชทายาท น่ารักดีจัง สามสาวตัวน้อยแต่งกายเหมือนกัน แถมที่คาดผมเหมือนกันอีก....

ความคิดเห็นที่ 27 เฟื่อง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 12/10/2013 เวลา : 22.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

โอ้โห สบายตา สบายใจ เมื่อเห็นถนนมีแต่จักรยาน..ถีบกันทั้งเมืองอย่างนี้ ดีจัง แต่ก็เหอะนะ เมืองเขาไม่ร้อน ไม่เหนียวเหนอะหนะ..ทุ่งข้าวโพดก็สวย อากาศเย็นแห้ง มีแดดอ่อนๆ ว้า..ถนน..ไม่พลุกพล่าน ชอบมากค่ะ สะอาดสะอ้านด้วย
ตามมาเที่ยวด้วยคนนะคะ
พอจะทำเมืองไทยให้คล้ายๆ เค้าสักแห่ง ตรงไหนได้บ้างไหมคะ

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
เฟื่อง วันที่ : 12/10/2013 เวลา : 21.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/creativeworldคุณทางแก้วคิดถูกแล้วค่ะ
เข้ามิวเซียมดีที่สุดเลย..
อ้อ แต่ขอเตือนนะคะ รถรางที่นั่งมามิวเซียมมีพวกนักล้วงเยอะไม่แพ้รถไฟใต้ดินในปารีส
ไปโรมเที่ยวนี้เฟื่องต้องระวังตัวแจแหงๆ

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
เฟื่อง วันที่ : 12/10/2013 เวลา : 21.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/creativeworld

คุณยามเสาร์ คะ

ฉาวฉวย ๘๙ คนนั้นยืนเหนียมไปเหนียมมาอยู่ในแมคโดนัลด์ที่อัมสเตอร์ดัมค่ะ มากับคุณพ่อ ยืนแอ่นพุงให้ถ่ายหลายฉ็อต น่าอุ้มกลับเมืองไทยที่สุด.. แต่อย่าดีกว่าค่ะ ..ไปนั่งดื่มเบียร์ดูฉาวฉวยต่อไปเต๊อะ

ว่าแต่ว่า คุณยามเสาร์ไปทำไรแถวอัมสเตอร์ดัมคะ

ความคิดเห็นที่ 24 เฟื่อง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ทางแก้ว วันที่ : 12/10/2013 เวลา : 20.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/faab
แห่งสี่สายน้ำปิงวังยมน่าน

ชอบเมืองนี้ที่มิวเซียม

ความคิดเห็นที่ 23 เฟื่อง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ยามเสาร์ วันที่ : 12/10/2013 เวลา : 19.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/GreenLiving

โอ้โห...คุณเฟื่อง...ขี้โกง...
อ่านเมื่อคืน...แม่หนูน้อย 89 ไม่มีอยู่ด้วยนี่นา...แล้วเธอมาเอาตอนไหนนี่...
แอ่นพุงมองกล้องออกอย่างนั้น...น่าจับอุ้มเสียจริงๆ....
จริงๆ กะจะมาแก้ความที่คุณเฟื่องแอบวางยาเอาไว้ด้วย....
แถวนั้นนะก็เดินไปดูอยู่หรอก แต่แค่ดูเท่านั้น ก๊วนที่เดินไปด้วยกันส่วนใหญ่ประเภท
ชอบฮ่า ชอบดื่มกันมากกว่าครับ...แล้วก็ดูฉาวๆ ฉวยๆ แกล้มเบียร์ไปด้วยนั่น...เท่านั้นแหละครับ

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
เฟื่อง วันที่ : 12/10/2013 เวลา : 18.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/creativeworld

สวัสดีค่ะ คุณณัฐรดา

อย่างนี้ เขาเรียกเที่ยว..อย่างมีสติหรือเปล่าคะ ตุณณํฐ

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
เฟื่อง วันที่ : 12/10/2013 เวลา : 18.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/creativeworld

คุณสำรวจฟ้า

นั่นสิ เราจะต้องทนให้คนพวกนี้ลากจูงเมืองไทยลงเหวไปถึงไหนนะ มีคนเขาบอกค่ะ ว่าเป็นกรรมของประเทศชาติ
ขอพวกเราช่วยกันประพฤติธรรมถ่วงดุลคนไร้สำนึก ไร้คุณธรรม ไร้สัตย์พวกนี้หน่อยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
เฟื่อง วันที่ : 12/10/2013 เวลา : 18.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/creativeworld

พี่Toondee สวัสดีค่ะ

ร้านอาหารริมหาดที่เฮกมีให้เลือกเยอะค่ะ พี่ร้านไซม่อนนี่ เป็นพวกซีฟู้ด มีที่ว่างเสมอ ไม่จำกัดสำหรับวัยงามอย่างพี่ทุนดี

ความคิดเห็นที่ 19 BlueHill , ปวิภา ถูกใจสิ่งนี้ (2)
เฟื่อง วันที่ : 12/10/2013 เวลา : 18.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/creativeworld

สวัสดีค่ะ คุณBluehill

บรรยากาศตอนเช้าๆ ตามซอยเล็กๆในกรุงเฮก หรือฮิลเวอร์ซัมก็ตาม เราจะเห็นผู้คนใช้จักรยานไปทำงานกันอย่างสบายๆ ไม่มีควันพิษ ซอยเล็กๆ จะกันไว้ไม่ให้รถเข้า จึงขี่กันได้สบาย คำนวณเวลาไปกลับได้ทุกวัน รถเมล์ก็มาตรงเวลาเป๊ะๆค่ะ บริหารชีวิตง่าย

แวะไปดื่มกาแฟ อ่านหนังสือพิมพ์สงบๆได้เลย เฟื่องชอบชีวิตที่นั่นมาก

ความคิดเห็นที่ 18 เฟื่อง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
กำหนัน วันที่ : 12/10/2013 เวลา : 15.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saiyai21

สวัสดีครับพี่เฟื่องแค่ทุ่งข้าวโพดเขียวขจี ก็สุขสายตาแล้วครับ

ความคิดเห็นที่ 17 เฟื่อง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ณัฐรดา วันที่ : 12/10/2013 เวลา : 15.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nadrda
ถ้า "เรา" ไม่พึงมี  "ของเรา" จักมีมาแต่ไหน

ตามมาเที่ยวด้วยคนค่ะ

ความคิดเห็นที่ 16 เฟื่อง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 12/10/2013 เวลา : 15.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

นักโกงเมืองและฆ่าราชการไทยไปดูงาน ผลลัพภ์คือรูปถ่ายที่โชว์ในห้องทำงาน

ความคิดเห็นที่ 15 elvisbhu , เฟื่อง ถูกใจสิ่งนี้ (2)
toondee วันที่ : 12/10/2013 เวลา : 14.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/toondee
เกษียณแล้ว ไปไหน

ชอบเมืองนี้จังค่ะ ยิ่งเห็นกลุ่มความสุขแบบไม่จำกัดวัยด้วย คงต้องชวนเพื่อนไม่จำกัดวัยสักสามสี่คนไปเที่ยวบ้างค่ะ

ความคิดเห็นที่ 14 elvisbhu , เฟื่อง ถูกใจสิ่งนี้ (2)
BlueHill วันที่ : 12/10/2013 เวลา : 13.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

เป็นเมืองที่เต็มไปด้วยจักรยาน
โอ้ ผมชอบเมืองแบบนี้จริงๆครับ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
เฟื่อง วันที่ : 12/10/2013 เวลา : 11.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/creativeworld

คุณ4Bankคะ
ที่คุณพูดมาน่ะ เป็นผลของการโปรโมทเชิงท่องเที่ยวแบบเบสิคๆ
ตอนแรก คิดจะตั้งหัวเรื่องว่า เนเธอร์แลนด์ไม่ใช่แค่แดนทิวลิปแล้วนะ
แต่เปลี่ยนใจซะก่อน
..
โปรดสังเกต เรื่องนี้ไม่มีรูปทิวลิป ไม่มีรูปรองเท้าไม้
ซึ่งทุกท่านน่าจะทราบ..และซึ้งกันอยู่แล้ว
และเฟื่องก็เคยเขียนในเรื่องHUis Ten Boschมาก่อนบ้าง
..
นอกจากเรื่องความร่ำรวยทางธุรกิจระดับโลก
บางอย่างก็แผ่ขยายเงินสะพัด บางอย่างก็ถูกเทคโอเวอร์
ยังมีเรื่องของความเข้มแข็งทางการศึกษาอีก
นี่ยังไม่ได้ลงไปถึงเรื่องcreativity ซึ่งเน้นมาก
อันจะกล่าวต่อไป..
(สำนวนลิเกเชียวนะเนี่ย)

ความคิดเห็นที่ 12 elvisbhu , เฟื่อง ถูกใจสิ่งนี้ (2)
4BANK วันที่ : 12/10/2013 เวลา : 11.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bankbank
4BANK

ประเทศนี้ ผมคิดได้แค่
กังหัน
รองเท้าไม้
ทิวลิป
จักรยาน
red light
คลองสวยๆ
เกย์ festival
I have no idea anymore.........

ความคิดเห็นที่ 11 elvisbhu ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เฟื่อง วันที่ : 12/10/2013 เวลา : 11.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/creativeworld

คุณ Hayyana สวัสดีค่ะ

ทางรัฐบาลเนเธอร์แลนด์ มีสถาบันและผู้เชี่ยวชาญเรื่องบริหารจัดการน้ำ และควบคุมน้ำไม่ให้ท่วม ยื่นมือมาให้ความร่วมมือและคำแนะนำกี่ครั้งต่อกี่ครั้ง จนระอาไปเองแล้วค่ะ

คุณhayyanสรุปได้ถูกต้อง ไปมากี่ประเทศแล้วกลับมาดูชาติเรา แล้วเศร้ามาก
ดีที่เป็นบ้านเกิดเมืองนอนของเรา เดิมเคยร่ำรวย แต่นับวัน ความร่ำรวยมันจำกัดอยู่แค่บางธุรกิจ บางตระกูล และวงศ์วานว่านเครือนักเลือกตั้ง

รวมถึงการมีตรรกะแบบแปลกๆ

ผู้หญิงดัทช์หน้าตาพอดูได้ค่ะ แต่ร่างใหญ่ สูง ความตรงไปตรงมาเป็นเสน่ห์อย่างหนึ่ง เฟื่องไม่ได้อยู่นานพอที่นั่น แต่แม่บ้านชาวดัทช์สรุปว่า ผู้ชายดัทช์เองไม่ชอบความไม่อ่อนหวาน ไม่นุ่มนวลของพวกเธอ ตรงกันข้าม ผู้หญิงเอเชีย มีเยอะ
เอ.. อีกนัยหนึ่ง เธอหาว่าพวกเราจริตจก้านเยอะหรือเปล่าเนี่ย

ความคิดเห็นที่ 10 elvisbhu ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เฟื่อง วันที่ : 12/10/2013 เวลา : 11.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/creativeworld

คุณชบาที่นับถือ..

บ้านเมืองที่เฟื่องไปอยู่ สะอาดสะอ้าน มีระเบียบค่ะ เพราะคนดัทช์ไม่ทิ้งส่งเดช โดยเฉพาะที่เฮก ฮิลเวอร์ซึม เดนบอชซึ่งยังไม่ได้เล่าให้ฟัง
อย่างอัมสเตอร์ดัมเป็นเมืองสวย บางที่ก็อาจรกเพราะเป็นเมืองท่องเที่ยว ร้อยพ่อพันแม่คลุกเคล้ากันอยู่ในเมืองนี้
เพื่อนๆไม่มีใครอยู่อัมสเตอร์ดัม เป็นที่ๆเราสังสันทน์ ทำงาน เสาร์อาทิตย์ กลับบ้าน เพราะเนเธอร์แลนด์เล็ก ไปไหนมาไหนได้ในวันเดียว สะดวก
โรงแรมเสาร์อาทิตย์กลับถูก คนดัทช์ที่ทำงานในเมืองกลับบ้าน
ตอนมาใหม่ๆเฟื่องแปลกใจว่า เขาไม่ยิ้มกันเลย อยู่ไปก็รู้สึกว่า ได้ความเป็นมิตรแท้ที่นี่ ดีกว่าบางชาติ ยิ้มง่าย หวานเจี๊ยบ แต่ลับหลัง ... สุดๆ

ความคิดเห็นที่ 9 elvisbhu , สิงห์นอกระบบ ถูกใจสิ่งนี้ (2)
เฟื่อง วันที่ : 12/10/2013 เวลา : 10.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/creativeworld

สวัสดีค่ะ คุณสิงห์นอกระบบ

เฟื่องยังไม่เคยไปโคเปนเฮเกนเสียทีค่ะ ส่วนเบลเยี่ยมไปบ้าง ยังไม่ได้เขียนถึงเลย ชอบคนเบลเยี่ยมค่ะ และชอบเมืองอยู่หลายเมือง หลานชายไปเรียนที่นั่น
เคยร่วมงานกับคนเดนนิช ซึ่งเธอเริ่มต้นด้วยการดูถูกเมืองไทย และคนไทย ทั้งยังรังแกทีมงานคนไทยทั้งต่อหน้าและลับหลัง
..ก็เลยต้องใช้วิธีการุณยฆาตนิ่มๆให้จบแบบเธอคนนั้น วิ่งออกจากที่ประชุมไปร้องไห้ในห้องน้ำฮ่ะ
เบื่อพวกที่ไม่ได้ศึกษาประวัติศาสตร์ วัฒนธรรมก่อนมาประจำเมืองไทย เบื่อฝรั่งที่ชอบส่งพวกฝรั่งกุ๊ยๆมาทำงานที่นี่
ต้องแผ่เมตตาให้คนพวกนี้
..
สวัสดีค่ะ คุณนามา

ขอบคุณค่ะ ที่แวะมาทักทาย รออ่านเรื่องดีๆอยู่ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 8 เฟื่อง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
hayyana วันที่ : 12/10/2013 เวลา : 07.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hayyana
You are what you is  !   

water management, flood control น่าจะต้องที่นี่
แล้วดันไปจ้างเกาหลีก็ต้องยกให้กึ๋นนักการเมืองไทยเหมือนกัน
พอดีรู้จักกันเลยเอาผลประโยชน์ชาติวางทิ้งไว้ก่อน

เปิดผับไม่เปลืองเก้าอี้ดีครับ
แต่โคตรไม่น่าไป นึกว่าเป็นสามคมชายนิยมชาย
เห็นภาพว่าประเทศนี้ชายมากกว่าหญิงจริงๆ

รู้สึกว่าวัยรุ่นหน้าทำไมเหมือนกันหมดเลยก็ไม่รู้
ผู้คนดูเป็นมิตรดีครับ พอดีมีลูกมือคนหนึ่งเป็นเนเธอร์แลนด์
เดี๋ยววันจันทร์จะไปถามว่าตกลงหาซื้อกัญชาได้ทั่วไปหรือเปล่า 5555

ความคิดเห็นที่ 7 เฟื่อง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ชบาตานี วันที่ : 12/10/2013 เวลา : 06.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

ชอบเมืองนี้จัง มันดูสะอาด สดใส สวยงาม ไม่มีขยะหรือสิ่งรกรุงรังให้รกตาค่ะคุณเฟื่องขา
และที่ชอบสุดๆ เห็นจะเป็นองค์หญิงผู้เลอโฉม ท่านทรงมีพระสิริโฉมงดงามมากจริงๆค่ะ

อีกจุดหนึ่งที่ชอบ คือ กังหันแบบโบราณค่ะ นับว่า เป็นเอกลักษณ์เฉพาะถิ่นที่พวกเขาอนุรักษ์ไว้ได้อย่างบอดเยี่ยม ทึ่งค่ะ
รวมความแล้วคือ ชอบประเทศนี้ ชอบรอยยิ้มของพวกเขา(บวกกับรอยยิ้มคนไทยอย่างคุณเฟื่อง ว้าว โลกดูสว่างสดใสทีเดียวค่ะ)

ความคิดเห็นที่ 6 เฟื่อง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นามา วันที่ : 12/10/2013 เวลา : 03.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mydaychapter

ตามมาเที่ยว สวัสดีค่ะคุณเฟื่อง

ความคิดเห็นที่ 5 เฟื่อง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 12/10/2013 เวลา : 00.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

สวยครับ เคยผ่านนั่งรถไฟจากเบลเยี่ยมไปโคเปนเฮเกน

ความคิดเห็นที่ 4 กระเจี๊ยบ , elvisbhu และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
เฟื่อง วันที่ : 12/10/2013 เวลา : 00.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/creativeworld


สวัสดีค่ะ คุณยามเสาร์
อย่าบอกนะ ว่าไปเดินเล่นแถวย่านไฟแดง.. ที่พวกผู้ชายชอบไปกันนัก สมัยเฟื่องไปอยู่น่ะ พวกคาเฟ่ที่เปิดให้สูบ...ได้ ยังไม่กลายเป็นของธรรมดา ที่จริงก็ถ่ายมาเหมือนกันนะคะ
ชอบคบเป็นเพื่อนกับคนดัทช์ ไม่อยากทำงานด้วยหรอกค่ะ ..สองสามปีมานี่ เศรษฐกิจซบเซามาก ส่งผลให้ชาติรวยๆทั้งหลายในยุโรปกรอบไปเหมือนกัน
เงินของรัฐบาลที่ไปอุดหนุนคนไม่ทำงาน (ไม่ใช่ตกงานนะคะ) ทำให้คนที่ทำงานสุดแสนจะไม่แฮปปี้มากยิ่งขึ้น
เรื่องเบียร์น่ะ เฟื่องก็มาดื่มเป็นที่นี่หละค่ะ ประมาณก่อนจบ ก็ลองซะหน่อย
แต่ขอโทษ เบียร์ฮอลแลนด์มันรสอ่อนมาก
พวกคอเบียร์เขาดูแคลนกันนัก
กลับมา ทำเป็นสิงห์ ดื่มเบียร์สิงห์ของไทยได้หลายขวดหน้าตาเฉย..
ที่ไม่เมา ก็กลายเป็นรู้ว่า เมาเบียร์นั้นเป็นฉันใด..
,,ไม่ถูกกันเลย ถูกกับไวน์มากกว่า..
เอิ๊ก...

ความคิดเห็นที่ 3 เฟื่อง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ยามเสาร์ วันที่ : 11/10/2013 เวลา : 23.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/GreenLiving

บรรยากาศคุ้นๆ เคยไปเดินท่องราตรีที่แสนสว่างโร่ในอัมสเตอร์ดัม
ช่วงนั้นเศรษฐกิจในยุโรปไม่ดี แต่อาเซียนดี เดินเข้าร้านไหนแค่เอาหน้าเอเชียโผล่เข้าไป
แทบจะถูกอุ้มไปนั่งที่เคาเตอร์บาร์ สาวสวยผมบรอนด์รินเบียร์สดในเคาเตอร์ยิ้มให้อย่างหวานฉ่ำ
เฮอะ...ดีที่ใจแข็งเลยกินเบียร์กันเพียงคนละแก้วแล้วต้องออก...ไปหาร้านเบียร์ใหม่กินต่อ...5555
กว่าจะเดินกลับถึงโรงแรมก็...มืดพอดี...ฮิฮิฮิ...
แฮะๆๆ ...พอดีช่วงนั้นพระอาทิตย์ตกประมาณเกือบสี่ทุ่มอะครับ
เคยทำงานกับพวกดัทช์ โอ๊ย...สุดแสนจะปวดหัว
พวกนี้ทำงานแบบกัดไม่ปล่อย ไม่ยอมถอยอะไรง่ายๆ
แต่ชอบที่ตอบสนองต่อลูกค้าเร็วและกล้าได้กล้าเสีย เลยสนุกก็ที่ตรงนี้แหละครับ...

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
เฟื่อง วันที่ : 11/10/2013 เวลา : 23.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/creativeworld

ถ้าคุณคนปทุมสนใจเรื่องการเกษตรเป็นทุนอยู่แล้ว ลองเข้าไปศึกษาเรื่องนี้จากเว็บไซท์ของสถานทูตสิคะ
มีผู้ช่วยทูตฝ่ายการศึกษาด้วยค่ะ
และโดยเฉพาะเรื่องการบริหารจัดการน้ำ
คนดัทช์สันทัดเรื่องนี้มาก
เฟื่องจะเขียนถึงในตอนถัดไปค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 เฟื่อง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 11/10/2013 เวลา : 23.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

เนเธอร์แลนด์เป็นเมืองในฝันที่อยากไปมากๆ เลยครับคุณเฟื่อง

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน